Rựa Mận Là Gì? Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Rựa Mận

Rựa mận là gì? Có lẽ nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết chúng là gì, chúng có gì đặc biệt. Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang xin gởi đến bạn đọc một số thông tin hữu ích liên quan đến rựa mận. Hãy cùng Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang theo dõi nội dung bên dưới để khám phá ngay thôi nào.

Rựa mận là gì



Rựa mận là gì (Ảnh: Internet)

Rựa mận là tên gọi quen thuộc của một loại rượu được dùng nhiều trong ẩm thực. Chúng có mùi vị đặc trưng và được xem là thành phần không thể thiếu trong một số món ăn đặc biệt là đối với miền Bắc. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được rựa mận là gì? Đồng thời, xoay quanh rựa mận cũng có nhiều vấn đề khiến mọi người băn khoăn. Trong bài viết này, chúng tôi xin gởi đến bạn đọc tất tần tật thông tin về rựa mận.



Rựa mận là gì? Nguồn gốc của rựa mận

Rựa mận hay nhiều nơi vẫn gọi bằng những tên gọi khác như nhựa mận, rượu mận. Đây là món ăn có nguồn gốc xuất phát từ miền Bắc nước ta. Món ăn này bao gồm các thành phần chính là thịt chó, sả, riềng, mắm tôm, rượu gạo. Đây là một trong 7 món ăn cơ bản được chế biến từ thịt chó. Những biến thể khác của rựa mận nhưng không làm từ thịt chó được gọi là giả cầy. Xét về tên gọi thì rựa mận là từ có nguồn gốc xuất phát từ xứ Nghệ An. Có ý kiến cho rằng nhựa mận mới là tên gọi chính xác nhất. Vì màu sắc của món ăn này trông giống như nhựa của cây mận.

Cách nấu thịt chó rựa mận ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt chó
  • 5g sả, riềng
  • Các loại gia vị: Mắm tôm, ớt, hạt nêm, muối, tiết chó, bột ngọt…

Cách làm thịt chó rựa mận đơn giản

  • Bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài của riềng, sả, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ vừa phải, cho vào cối giã cho đến khi nhỏ đều.
  • Chà xát muối lên bề mặt thịt chó, rửa lại nhiều lần với nước để đảm bảo loại bỏ được mùi tanh, chặt thịt chó thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho riềng, sả vào âu thịt chó, cho thêm 1 muỗng muối, 1 ít mắm tôm, bột ngọt và 1 muỗng tiết chó vào cùng. Dùng tay bóp đều để thịt chó thấm hòa quyện các gia vị, để yên ướp thêm trong vòng khoảng 30 phút.
  • Sau thời gian ướp, cho thịt chó vào nồi, bật lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều. Nước trong nồi sôi, cho ít rượu trắng vào, tiếp tục nấu khoảng 30 phút, tắt bếp.

Một số lưu ý khi chế biến thịt chó rựa mận

  • Nên sử dụng nồi bằng đất để món ăn đạt được hương vị thơm ngon đúng chuẩn.
  • Chọn chó kiến, có cân nặng khoảng 8-9kg để đảm bảo thịt chó khi nấu mềm, thơm, không bị dai.
  • Khi hoàn thành món, bạn tắt bếp, cho thêm tiết chó vào, đảo đều một lượt.
  • Nếu trong nồi có nhiều nước, bạn múc nước ra ngoài rồi đun thêm cho đến khi nước cạn. Nước cạn, bạn lại cho nước vừa múc ra lúc nãy vào nồi tiếp tục đun để thịt chó được mềm.

thịt chó rựa mận Cách chế biến thịt chó rựa mận tương đối đơn giản, dễ thực hiện (Ảnh: Internet)



Biến thể rựa mận

Bên cạnh món ăn thịt chó rựa mận, món ăn này được có nhiều biến thể khác. Những biến thể của món ăn này chiếm được cảm tình của đông đảo thực khách. Chúng được mọi người biết đến với tên gọi là giả cầy. Có thể kể đến một số biến thể phổ biến của thịt chó rựa mận như:

  • Thịt dê rựa mận
  • Thịt mèo rựa mận
  • Thịt vịt rựa mận
  • Thịt chuột rựa mận
  • Thịt lợn rựa mận

Với từng loại thịt giả cầy khác nhau, người dân sẽ có sự bổ sung thay thế một số nguyên liệu chế biến để có thể tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn. Chẳng hạn, với món thịt chuột giả cầy, người chế biến thường dùng thêm các loại nguyên liệu như đậu phụ, rau răm, nước cháo… Còn món thịt lợn giả cầy, bạn có thể dùng giò heo, chân giò nấu rựa mận. Ở một số địa phương, người ta còn dùng thịt một số loại chim để chế biến món rựa mận.

Giới thiệu 3 món rựa mận ngon

1. Rượu mận thịt cầy, đuôi và thịt lợn

Để chế biến món ăn này, bạn cần có các nguyên liệu như thịt cầy, đuôi lợn, thịt ba chỉ, tiết lợn và một số gia vị mắm tôm, gừng, riềng, sả, bột ngọt, đường, muối… Thui thịt cầy, đuôi lợn, phần da của miếng thịt ba chỉ với lửa để sạch lông, rửa lại với nước rồi lần lượt cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho riêng, sả, gừng đã băm nhỏ vào trong nồi các các nguyên liệu chặt miếng. Cho thêm gia vị bột ngọt, mắm tôm, tiết lợn, đường, hạt nêm, trộn đều, ướp trong vòng khoảng 30 phút. Bắc nồi lên bếp, xào săn cho thấm gia vị, cho thêm 300ml nước, tiếp tục đun để thịt mềm hẳn.

2. Rựa mận chân giò nấu củ chuối

Các nguyên liệu cần có 1 bắp chân giò đã rút xương, 500g củ chuối, riềng, mẻ (bỗng), nghệ tươi (có thể dùng bột nghệ cũng được), mắm tôm và các loại gia vị có sẵn trong bếp như muối, bột ngọt, đường… Để chế biến món ăn này, các bạn thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

  • Nướng bắp chân giò để sạch lông đồng thời thịt được săn chắc. Cho chân giò vào ngâm với nước, cạo sạch lớp cháy bên ngoài rồi cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Cạo riềng, cắt nhỏ rồi giã nhuyễn cho vào xay cùng với mẻ, cho ra bát. Cho nghệ gọt sạch, cắt nhỏ vào xay với ít nước.
  • Rửa sạch củ chuối, vắt cho ráo nước rồi cho vào nồi thịt đã thái nhỏ. Cho thêm 2 muỗng canh mẻ riêng, 2 muỗng mắm tôm, 3 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng đường, 200ml nước nghệ, đảo đều và ướp trong vòng 20 phút.
  • Bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp.

Chân giò giả cầy Chân giò giả cầy nấu với củ chuối có hương vị thơm ngon hấp dẫn (Ảnh: Internet)

3. Thịt vịt nấu giả cầy rựa mận

Nguyên liệu làm Thịt vịt giả cầy gồm có ½ con vịt, riềng, sả, tỏi, gừng, mẻ, bột nghệ, mắm tôm, đường, nước mắm, muối, hạt nêm… Chà xát muối lên bề mặt thịt vịt, rửa lại nhiều lần với nước, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho thịt vịt vào nồi ướp với các loại gia vị như 1 thìa riềng giã nhỏ, ½ thìa tỏi băm, 3 thìa mẻ, 1 thìa muối, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa cà phê bột nghệ và 3 thìa cà phê hạt nêm trộn đều, để yên trong vòng khoảng 30 phút. Bắc nồi có ít dầu ăn lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm cho thịt vịt vào xào săn, cho thêm ít nước vào tiếp tục nấu cho thịt mềm. Cuối cùng, cho thêm ít riềng băm vào cùng, trộn đều là đã có thể thưởng thức.

Rựa mận là gì? Chúng tôi tin rằng đến đây các bạn đã có được lời đáp cho câu hỏi này. Đồng thời, thông qua hướng dẫn cách làm thịt chó rựa mận mà một số biến thể giả cầy, bạn có thể lựa chọn được món ăn phù hợp chế biến để cả nhà cùng thưởng thức.