Rượu mùi là gì? Rượu mùi được sử dụng thường xuyên trong pha chế thức uống. Nhờ có sự xuất hiện của rượu mùi mà thế giới đồ uống trở nên đa màu sắc, đa hương vị hơn. Nếu bạn chưa biết rượu mùi là gì thì hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tham khảo những thông tin bên dưới nhé.
Một số loại rượu mùi nổi tiếng (Ảnh: Internet)
Mục lục
Rượu Mùi Là Gì?
Rượu mùi hay còn gọi là rượu hương. Là loại rượu được pha chế từ thức uống có cồn chưng cất, sau đó thêm một số hương vị từ trái cây, thảo dược, gia vị, hoa… và chất tạo vị ngọt cho rượu mùi. Bởi vậy thời gian sử dụng rượu mùi không để được lâu, hương vị ngọt hơn so với những chai rượu thông thường.
Thời gian ra đời của rượu mùi vào khoảng những năm cuối thế kỷ 13 và bắt đầu nổi tiếng từ thế kỷ 14. Rượu mùi được sản xuất tại Ý, được các nhà sư chế biến theo công thức cổ với các nguyên liệu có nguồn gốc từ thảo dược có màu xanh tự nhiên. Do vậy, họ tin tưởng rằng rượu mùi có thể điều trị một số bệnh.
Rượu mùi trong tiếng Anh gọi là “liquor” hoặc “liqueurs”. Thường mọi người sẽ dễ nhầm lẫn tên tiếng Anh của rượu mùi (liqueurs) và rượu mạnh (liquors). Để chắc chắn thì bạn nên mở nắp chai và cảm nhận độ ngọt trước khi sử dụng. Hơn nữa, các loại rượu mùi nổi tiếng rất dễ nhận biết. Rượu mùi có nồng độ cồn khoảng 15 – 30% ABV, nhưng có một loại rượu mùi tới 55% ABV (chỉ số nồng độ cồn trong các loại đồ uống có cồn).
Một Số Loại Rượu Mùi Nổi Tiếng Và Phổ Biến Trên Thế Giới
Như đã giới thiệu ở trên, rượu mùi ban đầu là rượu thuốc. Thế nhưng, ngày nay rượu mùi đã được sản xuất rộng rãi trên khắp thế giới và dùng trong pha chế đồ uống như: uống không, pha chế với các loại rượu mạnh khác, uống với café… Cùng khám phá những loại rượu mùi nổi tiếng hiện nay nhé.
Rượu Mùi Vị Café – Kahlua
Kahlua là chai rượu mùi nổi tiếng trên thế giới, rượu làm từ 100% hạt café Arabica ở vùng chân đồi Mexico và được tuyển chọn bằng tay. Sau đó những hạt café được rang lên, pha trộn với những loại rượu Rum hảo hạng, hương vani và một số nguyên liệu khác. Với hương vị quyến rũ của café đã tạo ra những chai rượu mùi Kahlua tuyệt hảo.
Rượu mùi Kahlua nguyên liệu pha chế cocktail B52 (Ảnh: Internet)
Rượu mùi có vị café được ứng dụng để pha chế cocktail như: B52, B54… Hiện nay, rượu Kahlua được xếp vào bảng xếp hạng 20 chai rượu đứng đầu tại Mỹ. Với hơn 200 đồ uống được sáng tạo pha chế từ rượu mùi này, phổ biến là các loại thức uống nóng, phục vụ không đá.
Cointreau – Rượu Mùi Vị Cam
Rượu Cointreau hay còn gọi là Triple Sec là chai rượu mùi nguyên chất đầu tiên trong danh sách rượu mùi. Rượu Cointreau có nồng độ cồn 30% khá mạnh so với những chai rượu thông thường. Nguyên liệu chính của Cointreau là cam ngọt từ khắp nơi trên thế giới, thường là của Tây Ban Nha, Brazil, Haiti…
Cointreau có 2 dòng là Noir và L’unique. Cointreau Noir có tinh thần quyến rũ, chất lượng cao dành cho những ai sành về cocktail. Đặc biệt, hương vị tươi mới của cam và hương vị mịn của cognac sẽ làm cho người uống có cảm giác tươi mát. Còn Cointreau L’unique không màu, trong suốt và được làm từ vỏ cam tự nhiên.
Cointreau được dùng để pha chế nhiều loại cocktail (Ảnh: Internet)
Cách phục vụ rượu mùi Cointreau thường không phức tạp. Bạn có thể rót trực tiếp vào ly và dùng chung với đá. Ngoài ra, dùng rượu Cointreau để pha chế cocktail Margarita, Cosmopolitan…
Rượu Baileys vị sữa
Rượu Baileys phù hợp cho cả phụ nữ lẫn đàn ông, thường được dùng nhiều trong các buổi tiệc. Rượu Baileys là một loại rượu Whisky Ailen dựa trên sự kết hợp của kem sữa, có nồng độ cồn thấp và ngọt. Kem sữa được bảo quản tự nhiên bằng quy trình phủ cồn, do đó rượu Baileys có thời gian sử dụng khoảng 2 năm.
Rượu mùi – Galliano
Rượu mùi Galliano được tinh chế từ các nguyên liệu thảo mộc, quả mọng ở vùng núi Alpine. Với phương pháp chưng cất đặc biệt của Arturo Vaccari, rượu mùi Galliano có mùi gắt kết hợp với vị ngọt.
Hình dáng rượu mùi Galliano độc đáo, dễ dàng nhận biết (Ảnh: Internet)
Tên gọi của rượu mùi Galliano được lấy từ tên của thiếu tá dũng cảm Giuseppe Galliano. Ông đã cùng đội quân của mình chống lại 80 ngàn quần Ethiopia để bảo vệ pháo đài Edna Jesus. Vì vậy, một chủ hãng rượu tên là Arturo Vaccari đã thể hiện lòng ngưỡng mộ của mình đặt tên loại rượu mới mang tên ông. Từ đó, rượu Galliano đã trở thành loại rượu mùi phổ biến.
Rượu Mùi Blue Curacao
Bắt đầu từ tên gọi “Blue Curacao” có nguồn gốc từ một hòn đảo ở vùng biển Caribe. Rượu Blue Curacao được làm từ giống cam có tên là Laraha. Hương vị của giống cam này không được ngọt, vị đắng nên họ bắt đầu chiết tinh dầu từ vỏ cam và cho ra đời rượu mùi Blue Curacao. Rượu mùi Blue Curacao có tông màu lần lượt là xanh dương, cam và không màu.
Bắt đầu từ tên gọi “Blue Curacao” có nguồn gốc từ một hòn đảo ở vùng biển Caribe. Rượu Blue Curacao được làm từ giống cam có tên là Laraha. Hương vị của giống cam này không được ngọt, vị đắng nên họ bắt đầu chiết tinh dầu từ vỏ cam và cho ra đời rượu mùi Blue Curacao. Rượu mùi Blue Curacao có tông màu lần lượt là xanh dương, cam và không màu.
Midori – Rượu mùi vị dưa
Midori trong tiếng Nhật có nghĩa là màu xanh lá nhạt. Rượu mùi Midori vị dưa được sản xuất tại Nhật, do hãng Suntory sản xuất. Nồng độ cồn của rượu Midori từ 20 – 21%. Ngày nay ở Pháp họ cũng sản xuất dòng rượu này và nhiều người cho rằng hương vị Midori của Pháp ngon hơn. Cocktail nổi tiếng dùng Midori pha chế đó là Japanese Slipper.
Giờ thì bạn đã biết rượu mùi là gì chưa? Những chai rượu mùi nổi tiếng trên thế giới và trong giới pha chế đồ uống luôn được ưa chuộng bởi tính đa năng như: đa màu sắc, đa hương vị… mà không làm lấn át đi mùi rượu nồng nàn vốn dĩ. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết thức uống có cồn tại website của chúng tôi ngay nhé.
Trung bình: 5 (3 bình chọn)