Share đường lưỡi bò là gì? Sao Hoa ngữ share đường lưỡi bò

Sự kiện Trung Quốc tuyên bố đường lưỡi bò thuộc chủ quyền của mình đã gây ra sự phẫn nộ dư luận. Khi đường lưỡi bò được tung ra, hàng loạt sao Hoa ngữ đã share đường lưỡi bò trên trang weibo cá nhân khiến cộng đồng fan hâm mộ quốc tế bức xúc. Hàng loạt ngôi sao đình đám của Trung Quốc đã bị cộng đồng fan Việt Nam tẩy chay. Vậy share đường lưỡi bò là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Đường lưỡi bò là gì?

Đường lưỡi bò còn được gọi bằng những cái tên khác như: Đường 9 đoạn, đường chữ U. Đây là đường vẽ ranh giới biển quốc tế ở khu vực biển Đông do Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền thông qua một bản đồ mới do quốc gia này ban hành vào năm 2009.Share đường lưỡi bò là gì? Sao Hoa ngữ share đường lưỡi bò
Đường lưỡi bò là gì?

Phạm vi đường lưỡi bò bắt đầu từ Vịnh Bắc Bộ của nước ta kéo dài xuống phía Nam, đi qua vùng biển của Malaysia và Philippin và kết thúc tại phía Đông Nam Đài Mortgage. Phạm vi của đường lưỡi bò đã nuốt trọn hai quần đảo lớn của nước ta là Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo bản đồ này thì các quốc gia gồm: Việt Nam, Philippin, Brunei, Indonesia, Malaysia chỉ có 5% diện tích biển đông. Còn Trung Quốc chiếm tới 75% khu vực biển Đông. Ngay khi phát hành bản đồ này, Tòa án trọng tài thường trực theo phụ lục VII của Công Ước Liên Hợp Quốc về Luật biển đã bác bỏ vì Trung Quốc không có đủ căn cứ.Đường lưỡi bò có từ khi nào?

Không phải tới năm 2009 đường lưỡi bò mới xuất hiện. Chỉ là đến năm ấy vấn đề tranh chấp liên quan tới chủ quyền biển đảo mới bùng nổ và trở thành đề tài bàn luận của cả thế giới.

Trong quá khứ vào năm 1948 trong phụ lục Bản đồ vị trí các đảo Nam Hải của Bản đồ khu vực hành chính Trung Hoa Dân Quốc đã xuất hiện đường lưỡi bò. Lúc đó không phải là 9 đoạn mà tới 11 đoạn. Bản đồ lúc đó không hề có cơ sở mà chỉ dựa trên những phác thảo để nối liền các đảo với nhau để quy định ranh giới biển do Trung Quốc tự vẽ ra.Danh sách sao Hoa Ngữ share đường lưỡi bò bị fan tẩy chanh

Khi chính phủ Trung Quốc công bố đường lưỡi bò đã gây ra làn sóng phản đối vô cùng homosexual gắt từ các nước quốc tế. Người dân Trung Quốc, trong đó có các ngôi sao hàng đầu đã share đường lưỡi bò. Vậy share đường lưỡi bò là gì? Share đường lưỡi bò là chia sẻ bản đồ hình lưỡi bò lên các trang mạng xã hội. Không biết mục đích của việc share đường lưỡi bò này là gì nhưng các ngôi sao đã mất một lượng fan khá lớn khi họ tẩy chay hành động này.

Thành Lengthy

thanh-long
Thành Lengthy là một trong những ngôi sao share đường lưỡi bò.

Một trong những nghệ sĩ bị tẩy chay rất mạnh mẽ đó chính là Thành Lengthy. Anh được mời làm đại sứ cho một tổ chức từ thiện và đã có chuyến thăm Việt Nam. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị người hâm mộ tẩy chay kịch liệt bởi hành động share đường lưỡi bò của Thành Lengthy. Và các fan cho rằng Thành Lengthy không xứng đáng để trở thành đại sự của Tổ chức Vì nụ cười trẻ thơ quốc tế. Sau đó, tổ chức này đã phải mời một ngôi sao Hàn Quốc để thay thế.

Lưu Diệc Phi

luu-diec-phi
Lưu Diệc Phi đã có hành động share đường lưỡi bò.

Lưu Diệc Phi được mệnh danh là nữ thần xứ Trung. Cô đã đóng rất nhiều bộ phim nổi tiếng. Một trong số đó là Hoa Mộc Lan. Khi bộ phim này chính thức ra rạp CGV đã bị cộng đồng fan tẩy chay mạnh mẽ. Nguyên nhân là ngôi sao này đã share ủng hộ đường lưỡi bò. Kết quả là bộ phim đã nhận sự thất bại nặng nề ở thị trường Việt Nam.

Chân Tử Đan

Chân Tử Đan chính là ngôi sao trong làng võ thuật. Vào năm 2019, diễn viên này đã tham gia bộ phim Diệp Vấn 4. Tuy nhiên, do diễn viên này đã share đường lưỡi bò từ trước nên đã bị các fan quốc tế tẩy chay, nhất là Việt Nam. Khi bộ phim công chiếu không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng fan và sức hút của bộ phim cũng theo đó mà giảm xuống.

Các diễn viên khác

Còn rất nhiều ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng share đường lưỡi bò như: Angela Child, Tống Thiến, Hoàng Cảnh Du, Đường Yên, Triệu Lệ Dĩnh,… Và những ngôi sao này cũng bị ảnh hưởng không nhỏ sau sự kiện này.

Đường lưỡi bò và mưu đồ của Trung Quốc

duong-luoi-bo-va-muu-do-cua-trung-quoc
Trung Quốc đưa đường lưỡi bò vào sách giáo khoa, truyện tranh thiếu nhi.

Trung Quốc đã thực hiện rất nhiều hoạt động tuyên truyền đường lưỡi bò đến với người dân của họ. Cụ thể là đưa đường lưỡi bò vào sách giáo khoa Địa lý của học sinh Trung Quốc. Tiếp theo là bộ sách Wow – Những bí mật kỳ diệu dành cho học sinh từ 6 – 16 tuổi của tác giả Tôn Nguyên Vĩ đã bị tịch thu do sách có sử dụng đường lưỡi bò. Gần đây nhất, đường lưỡi bò lại tiếp tục xuất hiện trong phim hoạt hình dành cho thiếu nhi có tên Abominable hay Everest. Tuy nhiên, bộ phim này đã bị ngừng chiếu tại nước ta do phim có sử dụng đường lưỡi bò.

Bài viết trên của GiaLaiPC đã giúp bạn hiểu hơn về đường lưỡi bò và hoạt động share đường lưỡi bò là gì? Mong rằng mỗi người dân Việt Nam hãy thể hiện tình yêu nước bằng cách phản đối đối đường lưỡi bò và báo cho các cấp có liên quan để có biện pháp xử lý.