Tìm hiểu teencode là gì | Sen Tây Hồ

Thời gian gần đây teencode đã trở thành “trend mới” của giới trẻ Việt Nam. Chính điều này đã làm mất đi bản chất của tiếng Việt. Đối với những người không biết đến teencode việc đọc “ngôn ngữ thịnh hành” này có vẻ là một thách thức. Vậy teencode là gì? “Trình độ thượng thừa” của teen Việt khi dùng teencode thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của TBT VN để có câu trả lời.

Teencode là gì?

Teencode là công cụ chuyển đổi tiếng Việt chính thống sang ngôn ngữ tuổi teen. Thông thường teencode là những từ viết tắt, chữ cái thay thế (vd: h-k; o-0; i-j…).Với những ai không quen đọc và sử dụng sẽ gặp không ít khó khăn mỗi khi phải đọc các văn bản thuộc thể loại này. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn coi đó là sự đẳng cấp khi sử dụng ngôn ngữ của bản thân mình.

Hot trend teencode của giới trẻ

Về phía cộng đồng mạng thường mang chủ đề sử dụng teencode để phê phán và chê trách những ai sử dụng. Họ coi đó là những đứa trẻ mới lớn, những “con ngựa non háu đá” chưa hiểu sự đời. Vì vậy mà thường kết luận ai sử dụng teencode là “trẻ trâu”. Vậy điều này có thật sự đáng trách không?

Dưới đây là 1 số ý kiến chúng tôi thu thập được từ cộng đồng mạng.

Teencode là gì

Teencode là gì

Theo Nguyễn Văn Tuấn, sinh viên trường ĐH Xây dựng cho biết. 10 năm trước cũng sử dụng “teencode”. Nhưng so với teencode bây giờ không đến mức “quá đà” như hiện nay. Tuấn cho rằng, teencode của thời nay còn “dị” hơn nhiều, không đơn giản viết chữ tắt và còn có kiểu cho số vào thay hoàn toàn chữ viết.

Teencode xuất hiện cả chục năm nay và lúc nào cũng hút giới trẻ. Theo nickname Thuận Nguyễn chia sẻ: “Nhìn vào những dòng kí tự kia thôi là kí ức xưa lại ùa về, thời mà chúng em mới là học sinh lớp 8, 9 gửi tin nhắn, viết blog”.

Thuận Nguyễn cho rằng, teencode không bao giờ mất. Vì cứ đến độ tuổi teen, giới trẻ lại đua nhau dùng teen code nên cái văn hóa giới trẻ teencode không thể “lụi tàn”. Tuy nhiên, Thuận cho rằng, ai khi lớn lên cũng thấy cái teencode buồn cười. Sau đó thấy nó thật trẻ con nên không dùng nữa.

My Nguyễn sinh viên Đại học Kinh tế cho rằng teencode không xấu. Tuy nhiên, các bạn trẻ chỉ nên sử dụng teencode với nhau còn khi nói chuyện với người lớn vẫn nên sử dụng ngôn ngữ thông thường. My cho biết khi em gái cô đến tuổi teen tức khắc cũng đi theo hot trend này.

Bàn luận về việc sử dụng teencode của giới trẻ

Những đứa trẻ mới lớn thường đi theo phong trào và muốn kết bạn nhiều hơn. Chính vì vậy việc sử dụng cùng một ngôn ngữ là điều hết sức quan trọng. Vì vậy teencode là ngôn ngữ không thể thiếu trong quá trình giao tiếp (chatting).

Tuy nhiên, teen Việt lạm dụng teencode quá nhiều khiến bản chất của tiếng Việt đang dần mất đi cái bản sắc riêng biệt. Thế nên, hạn chế sử dụng teencode là nhiệm vụ cấp thiết ngay lúc này.

Hy vọng, với những nội dung mà chúng tôi chia sẻ ở trên mọi người đã hiểu rõ hơn về teencode là gì và có các quan điểm, ý kiến riêng của bản thân.

Xem thêm: Lolita, loli là gì?