Đánh giá về template là gì | Sen Tây Hồ

Template là gì? Đây là một khái niệm quen thuộc trong thiết kế website. Đây được xem là thành phần không thể thiếu và là một trong những yếu tố đầu tiên cần chuẩn bị trong quá trình xây dựng website hoàn chỉnh. Trong bài viết sau, Hanoi1000 sẽ giải thích chi tiết khái niệm template là gì trong thiết kế web cũng như các kiến thức liên quan cần biết về khái niệm này.

Template là gì?
Template là gì?

Template là gì?

Template là các mẫu layout đã được dàn trang, có bố cục được thiết kế sẵn theo các màu sắc, bố cục ngẫu nhiên bất kỳ. Khi có nhu cầu sử dụng, người dùng sẽ tải các mẫu template này, thêm vào các nội dung, thông tin hay chỉnh sửa lại về mặt đồ họa theo mục đích của mình, vậy là họ đã có một sản phẩm mang dấu ấn riêng của mình.Các lĩnh vực thường cung cấp các mẫu template có sẵn cho người dùng sử dụng có thể kể đến các slide trình chiếu trong Powerpoint, các template soạn thảo văn bản trong Word, các template trong lĩnh vực thiết kế web (còn được gọi là theme)…

Với ưu thế là “Có sẵn”, các template thường được thiết kế trên các layout cơ bản và phổ biến, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và đối tượng khác nhau. Đặc biệt, với những cá nhân không am hiểu về thiết kế nhưng vẫn tư liệu để sản xuất các ấn phẩm truyền thông, ấn phẩm quảng cáo thì việc tận dụng hệ thống template sẵn có là một trong những giải pháp nhanh chóng, hiệu quả.

Không chỉ vậy, ngay cả các nhà thiết kế chuyên nghiệp cũng tận dụng các mẫu template sẵn có để tiết kiệm thời gian trong quá trình sản xuất và sáng tạo các sản phẩm thiết kế của họ.

Template trong thiết kế web là gì?

Template ứng dụng trong thiết kế web là một hoặc nhiều bố cục trang đơn thường được gọi là theme (tiếng Anh: chủ đề hay giao diện). Trong lĩnh vực thiết kế web, các template được hiểu là các mẫu website có sẵn được dùng để sử dụng cho một kiểu giao diện hay một loại trang web cụ thể. Chúng là những website đã được xây dựng sẵn thiết kế, nội dung, hình ảnh, sidebar… và người dùng chỉ cần tải thêm các thông tin lên template là đã có một website hoàn chỉnh.

Template là một công cụ được sử dụng phổ biến trong các ngành thiết kế, truyền thông…
Template là một công cụ được sử dụng phổ biến trong các ngành thiết kế, truyền thông…

Template trong thiết kế web rất đa dạng, phong phú, được các nhà thiết kế đăng tải và bày bán trên các trang template, với giá dao động chỉ từ 20 đến 50$. Vào những “chợ” template này, bạn có thể tìm thấy cho mình hàng ngàn mẫu giao diện web có sẵn phù hợp với lĩnh vực mà mình mong muốn. Việc sử dụng các nguồn template có sẵn đem lại khá nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, cụ thể:

  • Tiết kiệm thời gian xây dựng website (chỉ cần thay đổi và chỉnh sửa các nội dung trong template cho phù hợp);
  • Tiết kiệm chi phí sản xuất (chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ, sau đó chỉnh sửa lại);
  • Không phải nghĩ ra ý tưởng thiết kế cho toàn bộ trang web;
  • Không phải thiết kế web từ đầu;
  • Trang web có thể sở hữu nhiều tính năng, bố cục thú vị và độc đáo;
  • Cập nhật các xu hướng thiết kế web mới nhất;
  • Sản phẩm đảm bảo chất lượng, nhiều mẫu mã và lựa chọn đa dạng.
  • Theo đó, tùy vào nhu cầu và mục đích thiết kế web mà doanh nghiệp sẽ chọn phương án dựng layout thiết kế từ đầu hay sử dụng template có sẵn.

Lợi ích của sử dụng template trong thiết kế website

Template hay theme được xem là phần khung xương cho website của bạn, chúng được thiết kế và sắp xếp thành bố cục để người sử dụng có thể dễ dàng thao tác, thay đổi, chỉnh sửa các nội dung bên trong mà không cần phải biết code. Đây là những giao diện website sẵn có, tiện lợi và rất dễ dàng để sử dụng.

Lợi ích của sử dụng template trong thiết kế website
Lợi ích của sử dụng template trong thiết kế website

Template giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn trong quá trình thiết kế web. Chỉ cần vào kho template và download về mẫu có sẵn là bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thay đổi thiết kế đồ họa mà không cần can thiệp quá nhiều về vấn đề code của trang web đó.

Là một công cụ đắc lực dành cho những cá nhân không có chuyên môn về thiết kế web nhưng vẫn muốn xây dựng trang web riêng cho mình.

Tiết kiệm thời gian cho lập trình viên, thiết kế web khi mọi thứ đã có sẵn và dễ dàng thay đổi, điều chỉnh.

Không mất nhiều thời gian để nghĩ ý tưởng và bố cục cho website của mình.

Nhiều tính năng tích hợp đi kèm template, phục vụ hiệu quả cho nhiều mục đích làm website của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Kho giao diện mẫu với số lượng cực lớn, đa dạng về mẫu mã, chủ đề, giá cả… giúp người dùng dễ dàng chọn được mẫu template phù hợp với mục đích làm website của mình.

Có những loại template phổ biến nào?

Một template có thể sử dụng cho nhiều trang web khác nhau, tương tự một trang web cũng có thể sử dụng nhiều template khác nhau.

Thông thường, một trang web dùng để bán hàng hay có mục đích giới thiệu doanh nghiệp sẽ được xây dựng trên nhiều mẫu template khác nhau, sở hữu nhiều kiểu thiết kế khác nhau, đa dạng về màu sắc, nội dung, ý tưởng trình bày…

Các nguồn template trong thiết kế website

Như đã đề cập, các nguồn để download template trong thiết kế web rất đa dạng và phong phú. Người dùng có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu template thiết kế đẹp tại những địa chỉ sau đây.

Template Monster

Đường dẫn: sentayho.com.vn/website-templates.php

Một trang web cung cấp hơn 3,200 mẫu template dùng trong thiết kế web với chủ đề đa dạng, cập nhật thường xuyên. Giao diện được tối ưu responsive và đảm bảo tương thích trên mọi thiết bị di động.

Free Website Templates

Đường dẫn: sentayho.com.vn

Trang web này không chỉ cung cấp nhiều mẫu template miễn phí cho người dùng để download, xem demo mà bạn còn có thể bình luận, trao đổi với những người từng dùng template để học hỏi kinh nghiệm…

Themeforest

Đường dẫn: sentayho.com.vn/

Đây là một kho giao diện mẫu cực lớn được phân thành nhiều danh mục. Bạn có thể tìm ở đây nhiều mẫu website thiết kế sẵn với giao diện phức tạp, nhiều tính năng khó tại Themeforest với mức giá cả rất phải chăng.

Colorlib

Đường dẫn: sentayho.com.vn/wp/templates/

Colorlib là một trang cung cấp hơn 300 mẫu template thiết kế web đã được chọn lọc và tổng hợp theo chủ đề khác nhau. Nếu như bạn là người không có nhiều thời gian để tìm kiếm template trên các kho giao diện lớn, bạn có thể vào địa chỉ này để chọn ra các mẫu bán chạy nhất trong từng thời điểm và tham khảo.

WIX

Đường dẫn: sentayho.com.vn/website/templates

Một kho chứa template vô cùng đa dạng để cho các lập trình viên tham khảo và lựa chọn.

Phân biệt Template, Theme, Style, Layout trong thiết kế web

Đối với lĩnh vực thiết kế web thì template, theme, style, layout là những khái niệm tương tự nhau, tất cả đều đề cập đến một kiểu giao diện được thiết kế sẵn có cho 1 trang web. Dù là theme, style hay layout thì cũng đều có rất nhiều mẫu rất nhau được sản xuất sẵn nhằm phục vụ các nhu cầu, mục đích khác nhau của người dùng.

Trong khi đó, layout được hiểu là bố cục dàn trang, bố cục trình bày của một trang web. Khi thiết kế website, người thiết kế sẽ dựa vào những thông tin yêu cầu của khách hàng về trình bày để bố trí việc quay ngang, quay phải/ quay trái, lật qua lật lại, sắp xếp cho nội dung hợp lý. Giống như trò chơi xếp hình, công việc này thường mất rất nhiều thời gian: nhiều chữ quá, nên có ảnh mà không có chữ, hay chỉ nên để ảnh không, thiết kế và nhào nặn sao cho trang web đảm bảo cả về chất lượng nội dung lẫn chất lượng mỹ thuật.

Các template sẽ được trình bày dưới nhiều dạng layout khác nhau, đem lại sự đa dạng về hình thức cho các trang web.

Hy vọng với những thông tin về template là gì mà chúng tôi cung cấp sẽ có ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về các lĩnh vực liên quan đến thiết kế, website, truyền thông.