Phân tích thanh toán trực tuyến là gì

Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và Internet, mọi thứ dường như trở nên dễ dàng về mọi mặt. Đơn giản như sự ra đời của hình thức thanh toán trực tuyến đã giúp người tiêu dùng có thể quản lý chi tiêu và tài chính một cách đơn giản và nhanh chóng. Vậy thực chất hình thức thanh toán trực tuyến là gì, những lợi ích và hạn chế ra sao, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức này.

Khái niệm thanh toán trực tuyến là gì?

Cổng thanh toán trực tuyến là gì? Là hệ thống kết nối giữa ngân hàng, người mua và người bán với mục tiêu cuối cùng là người bán có thể nhận được tiền ngay khi giao dịch trực tuyến hoàn tất.Thanh toán trực tuyến là dịch vụ trung gian giúp khách hàng thanh toán hàng hóa hay dịch vụ trên các website bán hàng cho phép thanh toán trực tuyến và có kết nối với các cổng thanh toán thương mại điện tử.

Muốn thanh toán trực tuyến, người sử dụng phải có tài khoản trên một dịch vụ trung gian nào đó và liên kết tài khoản đó với tài khoản ngân hàng của mình như Paypal, Onepay hay LibertyReserve, ect.

Thanh toán trực tuyến đang dần phổ biến

Thanh toán trực tuyến đang dần phổ biến

Lợi ích của thanh toán trực tuyến

Sử dụng hình thức này đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, và điển hình phải được kể đến như:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí hơn đáng kể so với thanh toán giao dịch truyền thống trong việc thanh toán hóa đơn điện, nước, Internet, etc.
  • Tính bảo mật cao trong những lần giao dịch thanh toán với những tiêu chuẩn bảo mật hết sức gắt gao. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng hình thức dịch vụ trung gian này.
  • Thanh toán trực tuyến còn giúp cho việc thanh toán khi mua bán, trao đổi qua online hay website trở nên đơn giản và dễ dàng hơn như mua hàng online, đặt các dịch vụ phòng, giải trí, etc.

Các hình thức thanh toán trực tuyến

Sau đây là một số thông tin về các hình thức thanh toán điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam:

Thanh toán qua thẻ

Đây được coi là hình thức thanh toán thương mại đặc trưng nhất và nó chiếm khoảng 90% các giao dịch thanh toán thương mại điện tử. Thanh toán qua thẻ gồm có hai loại: thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế (Visa, Master, Master Express, etc) và thẻ ghi nợ nội địa.

Tìm hiểu thêm: Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng trực tuyến

Thanh toán bằng ví điện tử

Để có thể thực hiện thanh toán trực tuyến ,khách hàng phải sở hữu ví điện tử như Mobivi, Payoo, VnMart,etc từ đó khách hàng mới có thể thanh toán trực tuyến trên những website chấp nhận những loại ví điện tử này.

Xem thêm: Cách thanh toán qua ví điện tử MoMo linh hoạt cho người bận rộn

Trả tiền mặt khi mua hàng online

Đây là hình thức được người tiêu dùng khá ưa chuộng và tin tưởng khi sử dụng hình thức này. Hầu hết các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, etc đều sử dụng hình thức thanh toán khi nhận hàng (ship COD). Với hình thức này, cho phép người sử dụng thanh toán khi nhận hàng hóa mình đặt online.

Thanh toán bằng SmartPhone (Điện thoại di động thông minh)

Đây là hình thức thanh toán khá phổ biến tại nhiều nước và có tiềm năng phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới. Với hình thức này, khách hàng có thể thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại thông minh với dịch vụ mobile banking. Đây là hình thức được xây dựng trên mô hình liên kết giữa ngân hàng, cung cấp viễn thông, hệ thống tiêu dùng và người tiêu dùng.

Tìm hiểu thêm: Mobile Banking là gì? Đăng ký như thế nào?

Thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử

Đây là hệ thống phần mềm trung gian kết nối giữa người bán, người mua với ngân hàng để hỗ trợ và thực hiện dịch vụ thu và chi cho khách hàng có tài khoản tín dụng ở ngân hàng. Một số công thanh toán khá phổ biến tại Việt Nam được biết đến như: Smartlink & banknetvn, và OnePay.

Nhanh chóng và tiện lợi với hình thức thanh toán trực tuyến

Nhanh chóng và tiện lợi với hình thức thanh toán trực tuyến

Một số hạn chế khi sử dụng dịch vụ thanh toán online

Bên cạnh những lợi ích của loại thanh toán này là vô số những rủi ro bạn cần biết khi sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến như:

  • Nguy cơ bị đánh cắp các thông tin của chủ thẻ khi thanh toán trên các website giả mạo
  • Nguy cơ mất tiền oan khi gặp trường hợp trục trặc hệ thống: Có những trường hợp xảy ra bạn đã tạo lệnh thanh toán thành công và số dư đã bị trừ đi nhưng đầu bên kia vẫn chưa nhận tiền chuyển đến do hệ thống gặp trục trặc khi thực hiện giao dịch.
  • Nguy cơ sử dụng thẻ giả để trục lợi gây thiệt hại lớn cho bên bán hàng. Khi người mua hàng sử dụng thẻ giả để giao dịch thanh toán, người bán hàng sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiệt hại rất lớn, nếu trường hợp giao dịch cấp phép thành công.

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào hiểu được thanh toán trực tuyến là gì, đặc điểm, lợi ích, các hình thức.. của loại dịch vụ này. Mỗi sản phẩm đều có những mặt lợi và hại khác nhau, tuy nhiên nếu người sử dụng có những kiến thức và cẩn thận khi sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến thì đây thực sự là một hình thức thanh toán với những lợi ích tuyệt vời và hữu ích trong thời đại công nghệ hiện nay.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc hãy ĐĂNG KÝ để được tư vấn NGAY

Đăng ký ngay