Nhận định thiết bị ngoại vi là gì

Thiết bị ngoại vi là thuật ngữ dùng để gọi một số các thiết bị ngoài thùng máy tính, có khả năng nhập, xuất dữ liệu hoặc mở rộng khả năng lưu trữ như một dạng bộ nhớ phụ. Nhờ những thiết bị này mà chúng ta có thể dễ dàng xử lý, tương tác dữ liệu hơn.

Thiết bị ngoại vi bao gồm những gì?

Tùy vào đặc điểm và mục đích sử dụng mà người ta chia thiết bị ngoại vi thành 2 nhómThiết bị nhập – input : Bao gồm tất cả các phần cứng cho phép bạn nhập dữ liệu, chương trình, lệnh và những hồi đáp từ người dùng vào máy tính như bàn phím, chuột máy tính, ổ đĩa CD, Webcam, máy scanner, microphone, touchpap, DVD,…

Thiết bị xuất – output: Bao gồm các phần có khả năng truyền đạt thông tin cho người dùng, thực hiện các công việc giải mã dữ liệu thông tin mà người dùng có thể hiểu được như máy in, màn hình, USB, ổ cứng, máy chiếu, loa, máy fax,…

Một số thiết bị ngoại vi hiện nay

Một số thiết bị ngoại vi hiện nay

Lợi ích của việc hiểu thiết bị ngoại vi là gì?

Thiết bị ngoại vi chính là các thành phần cơ bản không thể thiếu của máy tính. Nếu thiết bất kỳ một bộ phận nào thì quá trình hoạt động của máy tính đều bị ảnh hưởng, gián đoạn. Do đó, người dùng cần phải có các hiểu biết về thiết bị ngoại vi là gì?

Thông qua việc hiểu rõ các thông tin, chức năng của các thiết bị ngoại vi mà chúng ta hoàn toàn có thể lắp đặt, phối hợp và sử dụng các thiết bị này cho cả hệ thống. Đặc biệt, nếu không may có trục trặc, lỗi hệ thống, hư hỏng nào, chúng ta cũng có thể linh hoạt nghĩ được phương án điều chỉnh, thay thế thích hợp, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa, giải quyết nhanh chóng vấn đề, từ đó, hiệu quả công việc sẽ cao hơn.

Một số loại thiết bị ngoại vi chính

1. Màn hình máy tính

Màn hình máy tính là thiết bị điện tử được gắn trực tiếp trên máy tính để hiển thị và giao tiếp giữa người dùng với máy tính. Máy tính cá nhân có thể tách rời màn hình còn máy tính xách thì thì không thể.

Màn hình là nơi hiển thị hình ảnh, thông tin từ máy tính

Màn hình là nơi hiển thị hình ảnh, thông tin từ máy tính

2. Ổ đĩa mềm

Ổ đĩa mềm là thiết bị sử dụng để đọc và ghi lại dữ liệu từ các đĩa mềm, hoạt động dựa trên nguyên lý đọc và ghi theo tính chất từ. Tùy vào loại đĩa mềm mà sẽ có riêng một ổ đĩa mềm tương ứng.

3. Ổ cứng gắn ngoài hoặc ổ cứng di động

Ổ cứng là bộ nhớ không bị mất dữ liệu khi ngừng cấp điện, kể cả mất điện bất ngờ. Chúng được dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính. Ổ cứng được lắp cố định trong máy tính từ khi sản xuất nên không thể thay thế được các đĩa cứng.

Các bộ phận của ổ đĩa cứng

Các bộ phận của ổ đĩa cứng

4. Ổ đĩa quang

Là thiết bị đọc đĩa quang, sử dụng một loại thiết bị phát tia laser chiếu vào bề mặt của đĩa quang rồi phản xạ lại trên đầu thu rồi giải mã thành tín hiệu.

5. Bàn phím máy tính

Một bàn phím máy tính sẽ có các kí tự được khắc hoặc in trên phím, mỗi lần ấn phím sẽ có một ký hiệu hiện ra. Với một số ký tự cần ấn và giữ tổ hợp phím cùng lúc hoặc liên tục.

6. Chuột

Chuột máy tính là thiết bị ngoại vi dùng để điều khiển và làm việc trực tiếp với máy tính qua con trỏ chuột trên màn hình hiển thị của máy tính.

Bàn phím và con chuột là thiết bị ngoại vi không thể thiếu

Bàn phím và con chuột là thiết bị ngoại vi không thể thiếu

7. Máy in – printer

Máy in là thiết bị dùng để xuất văn bản và hình ảnh ra thiết bị lưu trữ vật lý như giấy, tấm phim.

Hiện nay có một số loại máy in như máy in kim, in phun, in laser, in nhiệt và các máy in chuyên biệt hóa.

8. Scanner

Scanner là thiết bị dùng để quét ảnh và lưu vào ổ cứng của máy tính, tồn tại dưới dạng file ảnh. Tất cả các máy scanner đều hoạt động trên nguyên lý phản xa ánh sáng. Hình ảnh sẽ được đặt úp xuống phía bên trong máy scan nó, gồm nguồn ánh sáng chiếu vào hình ảnh và các thiết bị cảm biến để thu nhận ánh sáng phản xạ từ nguồn sáng đó tới hình ảnh.

Máy scan hình ảnh

Máy scan hình ảnh

9. Loa máy tính

Là thiết bị phát ra âm thanh được tích hợp sẵn mạch công suất phục vụ cho việc giao tiếp và giải trí.

9. Các loại thiết bị nhớ mở rộng – Bút nhớ USB

Bút nhớ USB là một dạng bộ nhớ mở rộng của các thiết bị số cầm tay, sử dụng công nghệ flash để ghi lại dữ liệu.

Thiết bị nhớ dữ liệu USB

Thiết bị nhớ dữ liệu USB

10. Micro

Micro máy tính là thiết bị tích hợp cảm biến để thực hiện việc chuyển đổi âm thanh sang tín hiệu điện.

11. Webcam

Webcam còn được gọi là webcamera, một loại máy quay phim kỹ thuật số được chế tạo riêng cho máy tính xách tay cá nhân để người dùng có thể thực hiện cuộc gọi video, gửi thư bằng hình ảnh hoặc tải ảnh lên trang web cho mọi người cùng xem. Độ phân giải của webcam thường là 640 x 480 pixel.

Webcam gắn trên máy tính

Webcam gắn trên máy tính

Trên đây là những thông tin về thiết bị ngoại vi mà labVIETCHEM muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để biết cách nhận diện, phân biệt và nắm được chức năng của chúng, từ đó có thể dễ dàng lựa mua và lắp đặt các thiết bị này chính xác.

Xem thêm:

  • Pipet là gì? Những lỗi thường gặp khi sử dụng pipet trong phòng thí nghiệm
  • Một số loại máy điện di cầm tay hiệu quả nhất hiện nay