Tốt nghiệp cao đẳng dược gọi là gì?

Tốt nghiệp cao đẳng dược gọi là gì? Đây là thắc mắc của nhiều sinh viên khi theo học tại các trường cao đẳng dược. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

1. Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì?

Cao đẳng chính quy là hệ đào tạo thuộc bậc giáo dục đại học có trình độ đào tạo gọi chung là cao đẳng thuộc các trường đại học, cao đẳng nằm trong hệ thống giáo dục đại học chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cao đẳng chính quy đào tạo theo hình thức tập trung và liên tục theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian đào tạo của thường từ 2 – 3 năm tùy theo ngành và trường.Sinh viên tốt nghiệp được gọi là cử nhân và được cấp bằng cử nhân trình độ cao đẳng. Với tấm bằng này, người học có khả năng hoạt động thực hành nghề nghiệp trong các quy trình công nghệ không quá phức tạp, với trình độ giới hạn về lý thuyết so với hệ đại học.

2. Tốt nghiệp cao đẳng dược gọi là gì?

Ngày nay, Dược sĩ là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe cộng đồng. Đây là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp và luôn đòi hỏi một nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Do đó, Dược là một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi ngành này có nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường. Vậy tốt nghiệp cao đẳng dược gọi là gì?

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng dược sẽ được gọi là cử nhân Dược và được cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy. Với tấm bằng Cao đẳng Dược chính quy, các bạn có thể xin việc làm ở bất kỳ công ty sản xuất sản thuốc, bệnh viện, trung tâm y tế hay những nhà thuốc khác nhau trên cả nước…

tốt nghiệp cao đẳng dược gọi là gìTốt nghiệp cao đẳng dược gọi là gì?

Để có được tấm bằng tốt nghiệp cử nhân Cao đẳng Dược, sinh viên phải hoàn thành chương trình đào tạo của trường cùng với những tiêu chí chuẩn đầu ra, đồng thời phải có hạnh kiểm từ khá trở lên. Khi theo học ngành Dược tại các trường cao đẳng, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về Pháp luật, kiến thức về tổ chức và quản lý Dược, Dược liệu, Dược lâm sàng, Bào hóa Dược, Kiểm nghiệm thuốc, Kỹ năng giao tiếp cũng như tư vấn thuốc cho người bệnh, bệnh học cơ sở… Đặc biệt, các bạn sẽ được thực tập tại những bệnh viện, nhà thuốc hay quầy thuốc lớn để biết thêm được nhiều kinh nghiệm và rèn luyện những kỹ năng trong ngành nghề.

3. Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc được hay không?

Tấm bằng Cao đẳng Dược có mở được hiệu thuốc không? Đây là thắc mắc của nhiều sinh viên khi học tập tại các trường cao đẳng dược.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Dược cần có chứng chỉ hành để có đủ điều kiện làm việc trong lĩnh vực y dược như tự mở được quầy thuốc doanh nghiệp hay đảm nhiệm trực tiếp công việc quản lý tủ thuốc ở trạm y tế. Tuy nhiên, không phải chỉ cần học và tốt nghiệp ngành Dược là sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Mà các bạn cần phải đáp ứng các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược theo cơ sở Luật định đã được Nhà nước đưa ra để qua đó đối chiếu trước khi cấp cho người hành nghề.

Quy định về cấp chứng chỉ hành nghề Dược được thực hiện theo đúng điểm b, c, d ở Khoản 4, Điều 15, Nghị định số 79/2006/NĐ-CP. Ở quy định này có chỉ rõ ra một số điểm cụ thể như sau:

  • Để mở quầy thuốc để kinh doanh cần phải tốt nghiệp hệ đào tạo Cao đẳng Dược trở lên. Đồng thời, phải có thời gian thực hành ít nhất 2 năm tại những cơ sở hợp pháp.
  • Để làm chủ đại lý bán thuốc ở doanh nghiệp hay là người quản lý tủ thuốc ở Trạm Y tế, khi đó cần phải có bằng Dược tá trở lên. Thời gian hành nghề tại những cơ sở Dược ít nhất 2 năm.

Do đó, để có thể mở quầy thuốc, sinh viên cao đẳng dược sau khi ra tốt nghiệp cần phải có ít nhất 2 năm hành nghề tại những cơ sở dược hợp pháp. Tuy nhiên, chỉ mở quầy thuốc tại những vùng ngoại ô và bán những loại thuốc thông dụng theo đúng quy định. Khi đã đáp ứng các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền.

tốt nghiệp cao đẳng dược gọi là gìTốt nghiệp cao đẳng dược gọi là gì?

4. Dược sĩ Cao đẳng ra làm gì?

Cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Dược khá đa dạng. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có làm việc tại các bệnh viện, trung tâm Y tế hay nhà thuốc lớn. Những công việc sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể đảm nhiệm như:

  • Làm việc tại những công ty sản xuất thuốc: Hiện nay, ở nước ta có khá nhiều công ty Dược tư nhân hay nước ngoài chú trọng, tập trung đầu tư. Đây chính là những cơ hội lớn cho sinh viên tốt nghiệp ngành Dược lựa chọn được ngành nghề phù hợp, mức lương ổn định hơn.
  • Trình Dược viên: Với vị trí này, bạn sẽ chịu trách nghiệm phân phối thuốc từ những công ty, tập đoàn sản xuất hoặc phân phối Dược phẩm đến các nhà thuốc, quầy thuốc và đến tay người tiêu dùng. Mức thu nhập của trình Dược viên khá cao, bên cạnh mức lương chính các bạn còn được thêm % hoa hồng doanh thu sản phẩm hàng tháng.
  • Kiểm nghiệm thuốc: Đây là một công việc có sức thu hút rất lớn đối với sinh viên ngành Dược. Cụ thể, các bạn có nhiệm vụ kiểm tra và đánh giá chất lượng thuốc có đạt tiêu chuẩn hay không. Với công việc này thì các bạn có thể làm việc tại các trung tâm kiểm nghiệm từ trung ương đến địa phương, phòng kiểm nghiệm của công ty, xí nghiệp, tập đoàn Dược phẩm…
  • Mở quầy thuốc: Sau khi tốt nghiệp ngành Dược và trải qua 2 năm làm việc thực tế tại những cơ sở kinh doanh thuốc, bạn sẽ đủ điều kiện để tự mở quầy thuốc và làm chủ hơn về kinh tế của mình. Tuy nhiên, những loại thuốc bạn bán cũng có phần giới hạn và chỉ mở những quầy thuốc ở vùng ngoại ô thành phố.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn nắm rõ vấn tốt nghiệp cao đẳng dược gọi là gì cũng như cơ hội việc làm của sinh viên ngành dược sau khi tốt nghiệp.

Tổng hợp