Tru di tam tộc là gì?

Tru di tam tộc là gì? đây là một từ thành ngữ đã ăn sâu vào lòng mỗi người thông qua phim trung quốc, văn hóa trung quốc lan truyền qua. Thậm chí trong lịch sử Việt nam cũng có những vụ án tru di tam tộc.

1. Tru di tam tộc

“Tru” (誅): giết, kể rõ tội lỗi ra mà giết đi gọi là tru, giết cả kẻ nọ kẻ kia không những một người cũng gọi là tru;


Quảng Cáo

“Di” (夷): giết hết, xưa ai có tội nặng thì giết hết cả chín họ gọi là di.

Tam là ba, số 3


Quảng Cáo

“Tộc” (族): Loài, dòng dõi, con cháu cùng liên thuộc với nhau gọi là tộc

Tru di tam tộc có nghĩa là người tội nhân nào đó vi phạm những luật lệ trái với thiên đạo, trái với chúa của mình sẽ phải chịu hình phạt lớn, đây có thể coi là một trong những hình phạt cực lớn thời phong kiến trung hoa cổ.


Quảng Cáo

Vụ án tru di tam tộc Lệ Chi Viên: Hàng trăm năm sau vẫn còn day dứt nỗi oan - Ảnh 4.

Tru di tạm tộc là hình phạt thời phong kiến

2. Tam tộc ở đây là ai?

Có nhiều thuyết khác nhau về định nghĩa “tam tộc”. Có thuyết cho rằng “tam tộc” là “phụ mẫu” (cha mẹ), “huynh đệ” (anh em), “thê tử” (vợ con).

Thuyết khác cho rằng “tam tộc” chính là “phụ” (cha), “mẫu” (mẹ), thê (vợ). Cũng có thuyết lại cho “tam tộc” là “phụ” (cha), “tử” (con), “tôn” (cháu).

3. Lịch sử có những vụ án tru di tam tộc nào?

Vụ án Tru di tam tộc đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử Trung Quốc là vụ quyền thần Triệu Cao vu cho thừa tướng Lý Tư làm phản, mượn tay Tần Nhị thế xử tử 3 họ nhà Lý Tư. Tuy nhiên, về sau 3 họ nhà Triệu Cao cũng bị chính vua Tần Tử Anh xử tử.

Trong lịch sử Việt Nam, vụ án Tru di tam tộc nổi tiếng nhất là Vụ án Lệ Chi Viên khi lão thần Nguyễn Trãi và người thiếp là Nguyễn Thị Lộ bị vu tội giết vua Lê Thái Tông, bị triều đình khép án.

[xem thêm] Vụ án Lệ Chi Viên của wiki

4. Tại sao lại tru di tam tộc?

Bởi vì sao lại có hình phạt tàn bạo và xử phạt đối với những dòng tộc liên quan một cách thảm khốc như vậy, có thể nói số người chết liên quan là cực lớn, có thể lên tới hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người.

Chưa kể những người liên quan này chưa chắc có tham gia vào việc phạm tội của phạm nhân, chỉ là con sâu làm rầu nồi canh thôi, mà gây ảnh hưởng cực kỳ mãnh liệt đến gia tộc, họ hàng.

Những phạm nhân này chắc chắn sẽ được lưu danh vào thiên cổ, tội ác bất dung thứ, Hoàng Hà cũng không bao giờ có thể rửa sạch được.

Mình xin giải thích như sau:

– Hành vi phạm tội này quá mức cho phép, cần phải xử phạt để manh tính răng đe cho nhiều người khác

– Hành vi phạm tội này có thể do dòng tộc cũng nhau thực hiện, vì lợi ích có thể san sẽ cho cả gia tộc nên cần phải xử tất cả những người có liên qua.

– Hình phạt này như là 1 kiểu phòng ngừa những người sau có thể quay lại trả thù, có thể gọi đơn giản là diệt cỏ tậm gốc

5. Tham khảo tru di cửu tộc:

Cửu tộc đời Chu Theo Tộc chế đời nhà Chu, cửu tộc là 9 hạng người có liên hệ thân thuộc với bản thân phạm nhân:

1. Cha mẹ, anh chị em, con trai con gái. 2. Cô ruột. 3. Con chị em gái. 4. Cháu ngoại. (Bốn hạng người trên thuộc Tộc của cha) 5. Ông ngoại. 6. Bà ngoại. 7. Dì ruột. (Ba hạng người này thuộc Tộc của mẹ) 8. Cha vợ. 9. Mẹ vợ. (Hai hạng người này thuộc Tộc của vợ)

Bạn thấy bài viết thế nào?