Phân tích video là gì | Sen Tây Hồ

Đây là câu hỏi mà bạn có search trên google cũng không ra kết quả, làm sao có thể định nghĩa ngắn gọn được Video trong khi người Việt gọi Video là … Video. Tuy nhiên, để giải thích đơn giản cho ai cũng hiểu được thì định nghĩa về Video như sau:Video là gì?

Video là 1 dạng hình ảnh động tập hợp của rất nhiều ảnh tĩnh xuất hiện liên tục nối tiếp nhau. Thường thì 1 giây video có 24 hình tĩnh và từ 24 hình trở lên thì mắt người của chúng ta sẽ có cảm giác là hành động đó xảy ra rất mượt mà. Con số 24 đã trở thành chuẩn mực và là lựa chọn hàng đầu của những người thực hiện video nói chung và video quảng cáo nói riêng.

Tại sao lại là 24 mà không phải 14 cho tiết kiệm hay 34 cho hình ảnh siêu mượt? Ngoài những lý do về kỹ thuật nó còn mang đậm ý nghĩa nghệ thuật, tình cảm và thói quen.

trung-hieu-dang-quay-phim-1

Về mặt kỹ thuật, 24 hình/giây là số lượng hình tĩnh trên một giây ít nhất mà vẫn đảm bảo hình ảnh trên khung hình cho cảm giác mượt mà, chân thực. Nó đảm bảo sự đồng nhất giữa âm thanh và hình ảnh. Thời video còn được quay bằng phim nhựa, 24 hình/giây sử dụng ít thước phim nhất, giảm thiểu chi phí sản xuất từ đó tối đa hóa lợi nhuận.

Còn ở góc độ nghệ thuật, hình ảnh hiển thị trên màn hình có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cảm xúc của người xem khiến họ nhập tâm cũng như sống trong không gian của Video mang lại, họ có thể khóc có thể cười cùng những gì diễn ra trong Video. Cũng giống như việc xóa phông trong nhiếp ảnh, tốc độ 24 hình/giây sẽ tạo ra hiệu ứng nhòe hình (motion blur) cho những chuyển động nhanh và mạnh. Hình càng nhòe càng cho cảm giác hành động đó xảy ra nhanh và mạnh mẽ, từ đó kích thích cảm xúc của người xem và tạo ra nét đặc trưng riêng cho video cũng như phim ảnh. Tương lai sẽ có nhiều tiêu chuẩn mới tốt hơn, tuy nhiên, tốc độ 24 hình/giây sẽ vẫn ở đó và luôn là một sự lựa chọn cho những tác gia hoài niệm.

motion-blur-internet
Ví dụ về Motion blur (Nguồn internet)

Video quảng cáo là gì?

Bất kể video nào cũng đều đang giới thiệu về một câu chuyện, nhân vật hoặc sự kiện nào đó. Tuy nhiên, một Video được coi là Video quảng cáo khi nó được tạo ra với mục đích bán sản phẩm. Nó giới thiệu, quảng bá sản phẩm và đặc biệt, nó thường kèm theo một lời kêu gọi mua hàng dưới nhiều hình thức khác nhau (gọi điện, nhắn tin, bấm vào liên kết…). Dưới đây là một ví dụ về Video quảng cáo:

Đặc điểm nhận dạng của 1 Video quảng cáo:

– Rất hay chen ngang những thời khắc quan trọng.

– Nhảy sổ ra không xin phép mà lại còn lặp đi lặp lại.

– Ngôn từ khá lộ liễu.

– Những Video quảng cáo hay thường xuất hiện trên internet nhiều hơn.

Xem thêm về định nghĩa Video nếu ngại đọc chữ bên trên:

Vũ Trung Hiếu và khóa học video3ngay.com

Comments

comments