Kiến thức về vr la gi | Sen Tây Hồ

Thực tế ảo là một cụm từ khá quen thuộc trong thế giới công nghệ số hiện nay. Bạn có thể bắt gặp thực tế ảo ở bất kì đâu như rạp chiếu phim 3D, hay tại các trò chơi 3D, … Công nghệ thực tế ảo được phát triển với 2 mảng: VR hay AR và chúng bổ trợ cho nhau và được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống. Vietnetco sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin về công nghệ thực tế ảo VR là gì? và sự khác nhau giữa VR và AR nhé.

Công nghệ VR là gì?

Công nghệ thực tế ảo VR hay tiếng anh gọi là virtual reality là một khái niệm chỉ môi trường ảo mô tả các thiết kế 3D trên máy tính được hiển thị thông qua máy tính hoặc kính 3 chiều.VR là một hệ thống giúp mô phỏng các đồ họa máy tính, tạo ra một thế giới như thật. Với công nghệ VR, môi trường được tạo ra một cách sinh động và thực hiện tương tác với người dùng trong thời gian thực thông qua các phản ứng của người dùng.

VR là gì

Công nghệ thực tế ảo VR giúp con người cảm nhận được chân thực về khả năng nhìn, nghe, xúc giác và hiện đang nghiên cứu để thêm tính năng về khứu giác.

Các thành phần của một hệ thống VR

Hệ thống thực tế ảo VR bao gồm 5 thành phần chính là phần mềm, phần cứng, các ứng dụng, mạng liên kết và người dùng. Trong đó, hệ thống phần mềm, phần cứng và các ứng dụng là các thành phần chính yếu.

  • Phần mềm: bao gồm các ngôn ngữ lập trình hoặc các phần mềm đồ họa. Các phần mềm này sẽ mô phỏng môi trường ảo hóa của thực tế ảo.
  • Phần cứng: bao gồm máy tính, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra.

+ Với thiết bị đầu vào bao gồm màn hình đội đầu HMD hay kính thực tế ảo, chuột, tai nghe, thiết bị theo dõi, găng tay hữu tuyến

+ Thiết bị đầu ra bao gồm màn hình máy tính, thiết bị âm thanh, loa, hệ thống xung lực, …

Các tính năng của VR là gì?

Tương tác trong thời gian thực

Công nghệ thực tế ảo VR sẽ nhận biết được các thay đổi của người dùng hay các phản ứng người dùng thực hiện trong môi trường ảo. Từ đó, có những thay đổi về hình ảnh, môi trường trong thế giới ảo. Chính tính năng này giúp người dùng bị thu hút và cảm nhận được sự chân thực

các tính năng của VR là gì

Tính tương tác cao trong môi trường ảo và thế giới thực

Với VR, người trải nghiệm sẽ cảm nhận được mình là một phần trong thế giới ảo và cuốn hút vào đó. Người trải nghiệm sẽ cảm thấy kì diệu vì sự vật thay đổi theo ý muốn.

Tạo cho người dùng cảm giác chân thực, đắm chìm

Người dùng sẽ có những cảm giác chân thật nhất và đắm chìm vào không gian ảo này do sự sinh động của hình ảnh và sự tác động của các yếu tố lên cơ quan cảm giác. Các đối tượng 3D sẽ chuyển động, thậm chí có thể cảm nhận được như sờ vào như có thật. Những yếu tố này giúp người dùng đắm chìm vào môi trường không gian ảo.

Sự khác nhau giữa AR và VR là gì?

Như đã phân tích ở trên, thực tế ảo VR giúp người dùng đắm chìm hoàn toàn vào khung cảnh 3D chân thật tuy nhiên các hình ảnh, sự vật hiện tượng đều được nhân tạo và ảo hóa chứ không hoàn toàn có thật.

Sự khác nhau giữa VR và AR là gì?

Thực tế ảo tăng cường hay tiếng anh là Augmented Reality là công nghệ được phát triển dựa trên công nghệ VR. Đây là công nghệ hoạt động dựa vào thực tế, chỉ có các sản phẩm, hoặc sự vật được cố tình dàn dựng là ảo. Nói cụ thể hơn, AR lòng ghép các thông tin ảo vào môi trường thật. Giúp người dùng tương tác với sự vật trong ngay môi trường thực tại. Ví dụ điển hình cho AR chính là trò chơi Pokemon huyền thoại.

Các ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR

Hiện nay, thực tế ảo VR được áp dụng khá nhiều vào các lĩnh vực giải trí, du lịch số và bất động sản.

Ứng dụng của VR vào trò chơi giải trí

Ứng dụng của VR vào trò chơi giải trí

Bạn có thể bắt gặp đâu đó hình ảnh một người đang mang một kính thực tế ảo hoặc kính trùm đầu, tay đang cầm các dụng cụ và đắm chìm vào trò chơi đó. Đây chính là công dụng và lĩnh vực ứng dụng lớn nhất mà công nghệ VR. Người dùng với kính thực tế ảo sẽ đắm chìm vào trò chơi giải trí hay các video khám phá khoa học viễn tưởng, ….

Ứng dụng vào du lịch trong thời đại công nghệ số

Công nghệ 3D với thực tế ảo VR sẽ tái hiện lại các khu cảnh, kì quan thiên nhiên rất giống với thực tế. Con người có thể khám phá chúng qua các kính thực tế ảo mà không cần phải đến đi địa điểm đó.

Bên cạnh đó, các hệ thống đi kèm để tăng cường cảm nhận về xúc giác, khứu giác mang lại cảm nhận chân thật nhất như: phun sương, rung chuyển, hệ thống tạo gió, mùi, ….

VR trong lĩnh vực bất động sản

VR trong lĩnh vực bất động sản

Đây được xem là ứng dụng mang lại nhiều thay đổi cho ngành bất động sản hiện nay. Nhờ có công nghệ VR mà người dùng có thể tham quan các kiến trúc nhà ở, bối cảnh căn hộ, tòa nhà một cách chi tiết rõ ràng mà không cần chờ và đến tận nơi để quan sát. Chính nhờ vào tính ứng dụng thực tế ảo này mà người dùng có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và biết được hình ảnh bất động sản sẽ tạo ra trong tương lai.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin về công nghệ VR là gì. Có thể nói, thực tế ảo VR mở ra một bước tiến mới cho con người trong bối cảnh công nghệ số như hiện nay. Người dùng có thể ngồi nhà mà vẫn cảm nhận được tất cả các cảnh vật bên ngoài một cách sinh động và chân thật nhất.