Tìm hiểu Wifi Calling là gì? Hoạt động như thế nào?

Trước tiên chúng ta cần phải biết rằng Wifi calling không phải là một ứng dụng hay một phần mềm gì cả, nó là một tính năng được thêm vào bởi các nhà mạng hoặc một số thiết bị hỗ trợ. Điều này có nghĩa là không phải thiết bị nào cũng có tính năng này. Trên thực tế thì thuật ngữ Wifi calling đã xuất hiện từ lâu và được biết qua một số phần mềm như Zalo, Viber hay Skype. Tuy nhiên việc gọi điện trên Zalo hay các dịch vụ khác vẫn chưa hoàn toàn là Wifi calling mặc dù các bạn cũng biết tính năng gọi điện trên Zalo là hoàn toàn miễn phí.

wifi calling la gi hoat dong nhu the naoĐể có thể hiểu rõ hơn về Wifi calling cũng như cách thức hoạt động, kích hoạt sử dụng thì bài viết sau đây sẽ gửi đến bạn khái niệm cơ bản nhất về Wifi calling cũng như các vấn đề xung quanh nó.

Wifi Calling là gì, Hoạt động như thế nào?

Wifi Calling là gì ?Nói cách đơn giản thì Wifi Calling là một chức năng cho phép gọi điện thông qua Wifi cũng như có thể nhắn tin miễn phí và điều kiện để sử dụng Wifi Calling chính là điện thoại của bạn phải kết nối với Wifi. Trên điện thoại Android và iPhone có hỗ trợ tính năng này nhưng không phải là tất cả, và tính năng này chủ yếu được thêm vào điện thoại thông qua các nhà mạng.

Riêng Android khi kết nối Wifi bạn có thể sử dụng gọi qua Google Hangouts, Voice và Skype, ngoài ra Wifi Calling con tùy thuộc vào chính sách nhà mạng riêngKích hoạt và sử dụng Wifi Calling

Xin nhắc lại một lần nữa là Wifi Calling không phải điện thoại nào cũng có để kích hoạt, bạn sẽ thấy tính năng hãy xuất hiện ở một số nhà mạng của Mỹ như T-Mobile, Verizon. Tất nhiên cũng có một vài thiết bị không thông qua nhà mạng vẫn sử dụng được tính năng này.

1. Kích hoạt Wifi Calling trên Android

Nếu như thiết bị của bạn hỗ trợ Wifi Calling thì bạn hãy làm vào theo đường dẫn sau đây:

Đầu tiên là mở Settings ( Cài đặt) sau đó lựa chọn Advanced Calling, nếu không thấy Advanced Calling đâu có thể thiết bị bạn không hỗ trợ hoặc nó nằm trong phần More networks.

wifi calling la gi hoat dong nhu the nao 2

Tại đây bạn sẽ nhìn thấy được mục là Activate Wifi Calling như hình trên. Để kích hoạt bạn bấm vào Activate Advanced Calling sau đó nhấn tiếp Activate Wifi Calling.

Lưu ý: Thao tác này đang được thực hiện trên nhà mạng Verizon, có thể nhà mạng khác sẽ nằm ở mục khác nhau.

2. Kích hoạt Wifi Calling trên iPhone, iOS

Cũng giống như trên Android khi tính năng này bạn cần phải kích hoạt chứ không được bật sẵn, để làm như vậy bạn chỉ cần vào Settings (cài đặt) sau đó kéo xuống dưới lựa chọn mục Phone (cuộc gọi) rồi bật tinh năng Wifi Calling trong đó lên.

Lưu ý: Không phải điện thoại iPhone nào trong mục Phone cũng có tính năng Wifi Calling nhé.

wifi calling la gi hoat dong nhu the nao 3

Cuối cùng bạn chỉ cần xác nhận bật nó lên bằng Enable và tiếp tục với các điều khoản được ghi sẵn trong đó, Wifi Calling cũng có thông báo rằng tính năng này tốt hơn hết bạn chỉ sử dụng để gọi cảnh sát hay cách dịch vụ cần thiết như cấp cứu, cứu hỏa. Hiện tại Wifi Calling vẫn chưa hoạt động tại Việt Nam và nó chỉ áp dụng tại Mỹ.

wifi calling la gi hoat dong nhu the nao 4

Sau đó bạn có thể thực hiện cuộc gọi, facetime hay làm nhiều việc khác trên điện thoại của mình thông qua Wifi Calling.

Lưu ý khi sử dụng Wifi Calling

– Khi kết nối Wifi Calling thành công sẽ có tên nhà mạng ngay cạnh Wifi, để sử dụng bạn phải chuyển điện thoại sang chế độ máy bay, sau đó tắt Wifi và bật lại để sử dụng Wifi Calling nhé.- iPhone và iPad đều sử dụng được Wifi Calling nhưng iOS 9 trở lên.- Apple Watch sử dụng watchOS 2 hoặc cao hơn.- Macbook phải sử dụng OS X El Capitan hoặc cao hơn.- Facetime không áp dụng cho 1 số quốc gia, khu vực nên tính năng này cũng bị hạn chế.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng cũng đi kèm khá nhiều hạn chế khi sử dụng Wifi Calling, chính vì thế mà cũng có rất nhiều các dự án nhỏ lẻ hay các dự án riêng đến từ ông lớn nhằm cải tiến hơn các dịch vụ liên quan đến Wifi Calling.