WPS là gì? Chi tiết về ưu nhược điểm và cách sử dụng WPS

WPS là một công nghệ mới liên quan đến mạng wifi hiện nay. Đây được coi là một điểm sáng mới liên quan đến công nghệ kết nối của các thiết bị hiện nay. Khi sử dụng WPS thì bạn có thể kết nối wifi mà không cần mật khẩu một cách rất nhanh. Vậy bạn có biết WPS là gì không? Ưu và nhược điểm của công nghệ nay? Cách sử dụng WPS như thế nào. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của nhà hàng Sen Tây Hồ. Cùng theo dõi để biết nhé!

wpsWPS là gì?

WPS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Wi-Fi Protected Setup, được biết đến là một chuẩn Công nghệ mới trong việc thiết lập và cài đặt hệ thống mạng không dây an toàn và dễ sử dụng.

Nếu so với công nghệ cũ trước đây thì WPS đem lại rất nhiều sự tiện ích cho người sử dụng. WPS là tính năng thiết lập kết nối mạng Wifi giữa các thiết bị thu và thiết bị phát, mà không cần phải đăng nhập mật khẩu Wifi.

WPS là gì được tạo ra mục đích hỗ trợ các kết nối wi-fi giữa các thiết bị, phù hợp với nhiều thiết bị từ chuẩn 802.11 accesspoint, adapter không dây, wi-fi điện thoại, cùng một số thiết bị điện tử khác…

Khi bật WPS lên, bạn không cần thiết phải nhập tài khoản usename hay password nữa. Bằng việc thông qua WPS trong modem và WPS đã được hỗ trợ trên thiết bị, thì việc kết nối giờ đây hoàn toàn trở nên dễ dàng.

Ưu điểm và nhược điểm của WPS wifi

Ưu điểm của WPS wifi

  • WPS sẽ tự động cấu hình tên nhà mạng (SSID) và key bảo mật cho những điểm truy cập, WPS sẽ tự động kích hoạt thiết bị của khách trên mạng.
  • Bảo mật của bạn rất khó bị rò bởi vì chúng được tạo ra ngẫu nhiên.
  • Điều tiện lợi ở đây là bạn không cần phải ghi nhớ SSID, các phím bảo mật hay mật khẩu wifi khi truy cập Internet khi thiết bị WPS đã kích hoạt
  • Thông tin và chứng chỉ mạng được trao đổi một cách an toàn
  • Vẫn có thể dùng WPS và phương pháp nhập key mà không ảnh hưởng gì
  • WPS được tích hỗ trợ trên nhiều thiết bị khác nhau

Nhược điểm của WPS wifi

  • Vì là công nghệ mới nên tính năng vẫn còn chưa phổ biến trên nhiều modem wifi khác.
  • WPS wifi yêu cầu bắt buộc thiết bị truy cập phải có hỗ trợ WPS là gì nếu không có thì không sử dụng được tính năng này.
  • Khả năng kết nối không an toàn so với WPA/WPA2 nhưng tính năng vẫn hữu ích với nhiều người dùng.

Cách cài đặt WPS wifi

Phương pháp cài đặt WPS PIN WIFI

Theo phương pháp này, thì sẽ có một mã PIN (Personal Identification Number) ngẫu nhiên lấy từ giao diện website của WPS và PIN sẽ nhập vào thiết bị kết nối của khách hàng với WPS

Tuy nhiên ở phần kết nối WPS PIN bạn vẫn cần mã số để có thể truy cập nên bạn vào giao diện WIFI của từng nhà mạng và đăng nhập WIFI. Sau khi đăng nhập xong bạn vào Wireless Setup -> WPS -> Enable-> Push Button -> Apply & Connect.

Phương pháp cài đặt WPS PBC WIFI

Đây là phương pháp thủ công, bạn chỉ cần nhấn nút WPS trên các modem wifi lúc này router sẽ nháy màu vàng thì WPS sẽ tự động kết nối với thiết bị của bạn cần kết nối.

Cách này tương đối dễ dàng, hầu như trên các modem wifi phổ biến hiện nay như FPT, Viettel, VNPT,… đều có nút WPS nên các bạn chỉ cần bật nút đó lên là tự động WPS sẽ hoạt động.

Cách thiết lập kết nối WPS WIFI cho điện thoại và tivi

Cách thiết lập kết nối WPS WIFI cho điện thoại

Bước 1: Bạn bật nút WPS là gì trên modem wifi để cục modem nháy lên màu vàng hoặc màu da cam thì modem đã sẵn sàng kết nối WPS

Bước 2: Vào giao diện điện thoại, chọn nút App của điện thoại và vào Settings.

Bước 3: Nhấn vào biểu tượng Wifi trong cài đặt, tiếp theo chọn Options (hàng dọc dấu 3 chấm phía bên phải màn hình). Vùng tùy chọn này sẽ có giao diện khác nhau tùy theo cấu hình thiết bị máy.

Bước 4: Khi nhấp vào Options bạn chọn WPS Push (hoặc phím push WPS), sau đó đợi vài phút để kết nối

Bước 5: Sau khi hoàn tất quá trình và xác nhận OK là xong.

Cách thiết lập kết nối WPS WIFI cho tivi

Cũng như điện thoại bạn cũng cần phải bật nút WPS trên modem lên để thiết bị có thể kết nối WPS an toàn.

Bước 1: Bạn sử dụng điều khiển tivi, bấm nút Home

Bước 2: Chọn Settings ( Cài đặt )

Bước 3: Chọn Network ( Mạng )

Bước 4: Chọn Network Set up ( Thiết lập mạng ) hoặc Setup Network Connections ( Thiết lập kết nối mạng )

Bước 5: Chọn Wirleless ( không dây ), Wireless LAN (LAN không dây ) hoặc Wi-Fi.

Bước 6: Chọn WPS ( Push Buton)

Bước 7: Chọn Start ( Bắt đầu ) để tivi có thể dò tìm kiếm kết nối WPS

Bước 8: Sau khi bạn đã ấn nút WPS trên modem/router wifi thì thiết bị sẽ mất vài phút tự động kết nối, khi kết nối thành công hãy chọn OK là hoàn tất quá trình.

Lời kết

Tuy là công nghệ mới nhưng tính tiện dụng của WPS khá hữu hiệu đối với vài người dùng vì không cần phải nhớ SSID hay mật khẩu mà cũng truy cập WIFI một cách dễ dàng.

Việc thiết lập tính năng WPS wifi trên nhiều thiết bị khác nhau rất dễ dàng nhanh chóng và chúc các bạn thành công. WPS là công nghệ đem lại điều rất nhiều sự tiện lợi cho người sử dụng, hứa hẹn là điểm sáng mới trong Công nghệ tương lai.

Hi vọng bài viết này của Sen Tây Hồ đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!