Access Point là gì? Những kiến thức cần biết về Access Point

Access Point là một thuật ngữ được dùng nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin và mạng viễn thông. Hiện nay nhiều người vẫn đang hiểu hơi lơ mơ về Access Point là một thiết bị mạng giống router hay modem. Nhưng thực chất không phải vậy.

Vậy thì Access Point là gì, nó có đặc điểm gì nổi bật làm cho nhiều người sử dụng đến vây. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Sen Hồ Tây. Cùng theo dõi bài viết để biết nhé.access-point

Tìm hiểu Access point là gì?

Access Point (AP) là thiết bị giúp tạo ra mạng không dây cục bộ hay WLAN thường trong một văn phòng hay tòa nhà lớn. Một điểm truy cập Access Point tương tự một trạm truyền – nhận dữ liệu.

Có thể hiểu chúng như một bộ thu phát wifi. Access Point là một thiết bị rất cần thiết để thu và phát wifi có thể kết nối các điểm truy cập với nhau

Một điểm truy cập Access Point sẽ kết nối các người dùng với nhau trong cùng một mạng. Bên cạnh đó, còn đóng vai trò như điểm kết nối giữa mạng WLAN và mạng dây cố định.

Trong một khu vực mạng được xác định, mỗi điểm truy cập Access Point sẽ phục vụ được nhiểu người dùng. Nếu mọi người di chuyển ra ngoài phạm vi điểm truy cập, chúng sẽ chuyển sang điểm tiếp theo một cách tự động.

Cấu tạo và chức năng của access point

Cấu tạo của access point

Bạn có thể hình dung access point giống như bộ chia cổng mạng switch, tuy nhiên thiết bị này được tích hợp thêm chức năng phát wi-fi, và hoạt động như một trung tâm truyền tín hiệu nhận và phát sóng trong mạng WLAN.

Ngoài ra, Access point có thiết kế chống bụi rơi vào pcb, để đảm bảo thiết bị hoạt động lâu hơn, đảm bảo chất lượng hơn.

Access Point được lắp đặt một cách linh hoạt và dễ dàng. Người dùng có thể sử dụng nó chỉ qua một vài thao tác cài đặt cơ bản.

Cấu tạo rất linh hoạt có thể gắn một cách dễ dàng vào tường hoặc trên trần nhà, khung gắn trần khá đơn giản với bất cứ bề mặt tường hoặc trần nào để hòa hợp với việc trang trí nội thất.

Chức năng

Thiết bị này có khả năng cung cấp một nền tảng cho các thiết bị khác nhau, để giao tiếp với nhau.

Bên cạnh đó, access point còn làm nhiệm vụ bảo vệ tường lửa và mật khẩu, sau đó người dùng có thể tự do thực hiện các kết nối từ bên ngoài mà không cần lo lắng bất cứ điều gì.

Access point được cấu tạo khá giống switch, nên nó cũng có chức năng chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây và phát wi-fi cho các thiết bị khác sử dụng.

Ngoài ra, access point cung cấp thêm chức năng kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây, tuy nhiên thiết bị này chỉ dừng lại ở việc kết nối mạng dây và wi-fi, chứ không cấp phát địa chỉ IP giống như modem.

Sản phẩm này cũng giống như một bộ phát wi-fi, thường được sử dụng chủ yếu trong kinh doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng…. có tác dụng thống nhất cho môi trường kinh doanh ba người dùng rất tốt.

Phân loại thiết bị phát wi-fi hiện nay

Hiện nay có ba loại thiết bị phát wi-fi được sử dụng phổ biến:

Wireless router: có vai trò bảo mật tốt, có khả năng kết nối không dây và kết nối các máy tính không có adapter wireless với internet như máy tính để bàn thông thường.

Wireless modem: vừa đảm nhiệm chức năng của wireless router, đó là tính bảo mật, kết nối không dây và kết nối các máy tính không có adapter với internet. Ngoài ra còn đóng vai trò và đảm nhiệm chức năng như một modem.

Access point: vừa cấp phát địa chỉ IP, có thể sử dụng được luôn. Tuy nhiên nếu so sánh tính bảo mật với 2 thiết bị phát wi-fi còn lại thì chúng lại không an toàn, tính bảo mật kém.

Nguyên lý hoạt động của Access Point

Access Point hoạt động theo cơ chế cầu nối (Bridge Mode), lúc này Access Point giống với một cầu nối không dây khi được cấu hình theo cơ chế này.

Chỉ có các Access Point hỗ trợ chức năng Bridge thì mới có chức năng này. Client không kết nối với cầu nối những cầu nối sẽ được sử dụng để kết nối 2 hoặc nhiều đoạn mạng có dây lại với nhau thành một kết nối không dây.

Access Point hoạt động ở chế độ lặp (repeater mode), lúc này AP có khả năng cung cấp một đường truyền kết nối không dây vào mạng có dây, không giống như kết nối bình thường. Một AP có thể hoạt động như là một root AP và AP còn lại hoạt động như một Repeater không dây. Trong chế độ lặp này AP kết nối với các Client như một AP.

Ưu điểm của việc sử dụng Access Point

Access points rất cần thiết trong việc thu và phát wi-fi kết nối các điểm truy cập và kết nối giữa người dùng với nhau. Access points đem đến rất nhiều ưu điểm:

Cho phép lượng người truy cập lớn

Nếu bạn sử dụng bộ định tuyến không dây, số lượng người truy cập thường chỉ hỗ trợ từ 10 đến 20 người cùng lúc.

Nhưng nếu thay thế bằng việc sử dụng access points, thiết bị này sẽ cho phép 50 người thậm chí hàng trăm người cùng truy cập.

Nếu bạn lo lắng rằng, việc nhiều người truy cập sẽ khiến khả năng gửi và nhận tín hiệu bị kém đi, tuy nhiên nếu dùng access points, đây không phải là vấn đề quá khó khăn, bởi khả năng gửi và nhận tín hiệu của access points mạnh hơn các thiết bị thông thường.

Không gian truyền rộng hơn

Không gian truyền của một thiết bị access points có thể lên tới 100 đến 300 m. Các điểm truy cập wi-fi không dây sẽ tăng và mở rộng độ phủ sóng hơn rất nhiều. Bởi vậy access point rất thích hợp ở những nơi có diện tích rộng như các doanh nghiệp lớn, hay các tòa nhà cao tầng, chung cư…

Mạng lưới linh hoạt

Access points cung cấp cho người dùng rất nhiều chế độ mạng linh hoạt như máy khách không dây, cầu không dây, cầu đa điểm…Bạn có thể sử dụng bộ điều khiển access points không dây để việc quản lý tập trung được dễ dàng hơn.

Lời kết

Hi vọng bài viết này của Sen Tây Hồ đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về access point. Hãy like và share cho bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!