Account là gì? Nghề Account là gì? Những kiến thức cần biết

Account là một thuật ngữ được dùng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dự như game, marketing. Nhưng hiện nay khi nói về Account mọi người sẽ nghĩ ngay đến một công việc liên quan đến lĩnh vực marketing. Nhưng mọi người đa phần không hiểu chính xác Account là nghề gì? Đảm nhận công việc ra sao. Vì vậy trong bài viết hôm nay, nhà hàng Buffet Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết Account là gì và Nghề Account là gì. Theo dõi bài viết để biết nhé.

accountTổng quan Account là gì?

Account là một từ tiếng Anh mà khi dịch ra tiếng Việt có thể hiểu theo rất nhiều nghĩa khác nhau.

Một số nghĩa hay gặp nhất của account bạn có thể tham khảo để mở rộng vốn từ ngữ của mình như: chỉ sự tính toán, kế toán, sổ sách, bản kê khai, bản thanh toán, sự thanh toán, tài khoản, mảng khách hàng, lợi ích, báo cao, sự đánh giá, tầm quan trọng, giá trị,…

Ở mỗi trường hợp khác nhau thì account được hiểu theo nghĩa khác nhau để phù hợp với câu văn và vị trí đứng của nó trong câu. Dưới đây tôi sẽ giúp bạn phân tích, khám phá về một vài trường hợp như thế, vậy nên hãy theo dõi tiếp nội dung bên dưới đây:

  • Account đóng vai trò của một từ ngữ chuyên ngành xuất hiện ở trong rất nhiều ngành nghề, chúng ta dễ bắt gặp nó trong lĩnh vực cơ khí công trình, toán – tin, xây dựng, điện tử và viễn thông, kỹ thuật chung, đặc biệt là trong các ngành kinh tế,
  • Account cũng được sử dụng nhiều trong nhóm các ngành như ngành kinh doanh, ngành dịch vụ, ngành quảng cáo, ngành marketing, tổ chức sự kiện. Account dùng để chỉ một khách hàng, hay chỉ đến một mối quan hệ sinh lời cho doanh nghiệp hoặc công ty bạn.

Do tiếng Việt không có từ tương đương với nghĩa của account nên ta thường thấy mọi người hay dùng các từ như Account Manager  (việc quản lý quan hệ khách hàng), Account Executive (nhân viên quản lý khách hàng quan trọng của công ty, doanh nghiệp).

Account Manager là gì?

Account Manager là chỉ đến vị trí của người quản lý account trong những dịch vụ về truyền thông và quảng cáo. Một Account manager là người có nhiệm vụ theo sát khách hàng từ khâu thuyết phục cho đến khi dự án kinh doanh kết thúc. Việc các nhà quản lý account là là tập trung vào việc tạo các mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng của mình và mang lại giá trị về lâu dài cho doanh nghiệp, công ty.

Account Manager là một vị trí quan trọng trong bộ phận account của công ty agency. Bộ phận này sẽ là người trực tiếp tìm kiếm khách hàng, tư vấn, ký kết đơn hàng mang về doanh thu cho công ty.

Các nhiệm vụ chính

Tăng doanh thu cho công ty agency

Account Manager là những người làm việc trực tiếp cho công ty agency, không phải làm việc cho khách hàng. Bởi vậy nhiệm vụ của họ đó là đảm bảo các dự án sẽ mang lại lợi nhuận cho công ty từ nguồn khách hàng mà họ tìm kiếm.

Bên cạnh đó, Account Manager phải cung cấp các dịch vụ để khách hàng cảm thấy hài lòng về công ty. Điều này sẽ khiến công ty có nguồn doanh thu ổn định trong tương lai.

Account Manager sẽ có trách nhiệm phân tích dự báo những xu hướng của ngành, đưa ra chiến lược marketing cho các phòng ban liên quan và nắm bắt được tình hình hoạt động của client để đề phòng trong các trường hợp rủi ro.

Hợp tác với các phòng ban

Quá trình hợp tác với khách hàng không chỉ riêng bộ phận Account Manager có thể thực hiện được. Bởi vậy, nhà quản lý có nhiệm vụ chia sẻ mọi thông tin cần thiết tới cho các phòng ban để thực thi dự án.

Account Manager sẽ là người đi theo xuyên suốt dự án, làm việc với các planner, đội ngũ creative, hoặc các đối tác bên ngoài để thực hiện chiến dịch đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Kiểm soát sự phát sinh chi phí

Chúng ta những người làm management, làm việc cho agency và làm việc với client. trách nhiệm của Account Manager là phải đem lại tối đa lợi nhuận cho công ty. Để làm được điều này trong quá trình thực hiện dự án, nhà quản lý phải biết tiết kiệm tối đa chi phí phát sinh, đặc biệt là những chi phí phát sinh từ phía client cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

Làm thế nào để trở thành một Account Manager giỏi

Khả năng giao tiếp

Một nhà quản lý phải biết cách lắng nghe ý kiến từ nhiều phía hơn là áp đặt mọi người. Bạn hãy chủ động đặt câu hỏi để tìm ra vướng mắc mà khách hàng gặp phải. Việc làm này sẽ giúp bạn thu thập được những thông tin quan trọng giúp ích cho bộ phận creative trong việc đưa ra ý tưởng đắt giá.

Có cách nhìn nhận tổng thể sự việc

Một nhà Account Manager giỏi sẽ biết vấn đề nào là quan trọng, từ đó nhìn được vấn đề một cách tổng thể cho tới những chi tiết nhỏ nhất. Họ biết thế mạnh của agency là gì? Thế mạnh của đội ngũ creative là gì? Những biến đổi trong lĩnh vực và thị trường có liên quan? Sự ảnh hưởng của các nhân tố tới dự án đang thực hiện? Và không thể thiếu được đó là những thông tin về đối thủ cạnh tranh.

Tư duy sáng tạo

Một chiến dịch mới không thể áp đặt bằng những ý tưởng cũ. Account Manager phải biết dành thời gian để nghiên cứu, quan sát về ngành, đối tượng mục tiêu, yêu cầu chung lĩnh vực.

Đây là điều kiện giúp họ đưa ra được những ý tưởng mới lạ, đáp ứng những mục tiêu cuối cùng. Đặc biệt là giới marketing luôn luôn thay đổi như hiện nay. Việc bó mình trong một khuôn khổ quá cũ kỹ là một hành động khiến bạn sẽ bị đào thải ra khỏi cuộc chơi này.

Account executive là công việc gì?

Account executive là một nghề còn chưa phổ biến ở Việt Nam. Đây là một nghề được đánh giá là có độ phù hợp cao với những bạn trẻ ưa thích sự năng động và có đam mê với ngành marketing. Hiện nay, account executive đang trở thành một xu hướng nghề hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi trong sự nghiệp nghề nghiệp của mình.

Account executive là một vị trí nhỏ nhất trong bộ phận nghề account management, nó là bộ phận để chỉ về việc làm chuyên viên kinh doanh ở lĩnh vực truyền thông quảng cáo, sự kiện, thuộc bộ phận dịch vụ khách hàng.

Account executive được cho là người nối giữa công ty với các khách hàng hiện tại của doanh nghiệp, nhiệm vụ hàng ngày của họ là quản lý những vấn đề phát sinh và đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng của mình.

Một vài nghiệp vụ có liên quan mật thiết đến nghề này có thể điểm qua như lựa chọn kênh truyền thông cho dự án, phối hợp và đàm phán hợp đồng với khách hàng của mình. Ngoài ra họ cũng là những người có nhiệm vụ mạng về nhiều nguồn khách hàng mới cho công ty để tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tố chất phù hợp với công việc

Để có thể làm việc trong account executive bạn cần có những tố chất sau:

+ Có niềm đam mê với lĩnh vực truyền thông, quảng cáo hoặc sự kiện, thương hiệu, marketing

+ Bạn cần có kỹ năng về việc quản lý và tự tạo động lực trong công việc cho bản thân.

+ Bạn cần có kỹ năng giao tiếp, truyền đạt, thuyết phục và đàm phán tốt.

+ Cần có kỹ năng về việc quản lý thời gian làm việc một cách hiệu quả.

+ Có khả năng làm việc với đồng nghiệp và làm việc một mình

+ Có khả năng chịu được áp lực công việc

Cơ hội thăng tiến trong nghề account

Khi xã hội càng phát triển, các bạn trẻ luôn yếu thích các công việc có tính năng động và trẻ trung trong công việc. Xã hội phát triển các ngành nghề công nghiệp không khói nhiều hơn. Các A-ccount trở thành một nghề hot hơn bao giờ hết, không chỉ có cơ hội để bạn phát triển trong xã hội, mà cả cơ hội để thăng tiến cho bản thân cũng rất rộng mở.

Lộ trình thăng tiến của các account diễn ra như thế nào? Nó hoàn toàn đơn giản nên rất dễ hình dung, bạn chỉ cần thăng tiến qua 3 nấc thang đó là: account executive – account manager – account director nhưng Hằng biết để đi từng nấc thang một sẽ đòi hỏi cả một hành trình gian khó, vất vả mà đòi hỏi rất cao ở mỗi người sự kiên trì, gắng sức.

Account Executive

Đây là cấp bậc thấp nhất trong bộ phận a-ccount thường không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm nhưng vẫn có những yêu cầu bắt buộc về kỹ năng chuyên môn của bạn.

Khi làm việc tại vị trí này, hiện nay mức lương mà các công ty và doanh nghiệp trả dao động từ 7 triệu đồng đến 12 triệu đồng.

Có một môi trường làm việc năng động cũng như một môi trường để bạn phát huy năng lực của bạn thân nên mức lương cho công sức của bạn sử còn cao hơn như thế nếu bạn làm tốt công việc của mình.

Account Manager

Khi bạn làm việc ở vị trí là một nhân viên a-ccount executive được 2-3 năm, khi bạn đủ năng lực làm việc và quản lý bạn được lên chức ở vị trí là một account manager.

Khi bạn lên vị trí này thì công việc của bạn cũng gần với công việc của một account executive và bạn sẽ quản lý thêm các đầu việc nữa. Khi được lên vị trí là một account manager mức lương được tả cho bạn sẽ cao hơn.

Trên thị trường các doanh nghiệp đang trả lương cho vị trí này dao động từ 24 triệu đồng đến 35 triệu đồng một tháng.

Account Director

Khi gắn bó với doanh nghiệp và có kinh nghiệm là ở vị trí account manager từ 5-6 năm, dựa vào năng lực của bạn, bạn có thể thăng tiến lên vị trí là một account director.

Khi bạn lên đến vị trí này thì mức lương của bạn là rất đáng mơ ước. Trên thị trường thì mức lương trung bình của một account director dao động trong khoảng từ 40 triệu đồng cho đến 65 triệu đồng một tháng.

Mức lương còn có thể cao hơn, tùy vào hiệu suất công việc và doanh thu bạn mang về cho doanh nghiệp đó như thế nào.

Lời kết

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích account và vị trí Account Manager và các vị trí khác. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!