Chia sẻ về API Key là gì? Lợi ích & ứng dụng của API Key

Review API Key là gì? Lợi ích & ứng dụng của API Key để Trade Coin là chủ đề trong content hôm nay của Sentayho.com.vn. Đọc nội dung để biết chi tiết nhé.

API là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, nếu không phải người chuyên môn về lĩnh vực đó thì sẽ khó có thể hiểu rõ về API. Vậy API Key là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của công nghệ hiện nay? Theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về câu trả lời nhé.api-key-la-gi

Những kiến thức cần nắm rõ về API Key

Đối với lập trình viên, API có vai trò rất quan trọng. Chúng cho phép các nhà phát triển hợp tác với nhiều bên liên quan để phát triển hệ thống. Từ đó tạo ra nhiều giá trị thiết thực hơn. Dù có vai trò quan trọng như vậy nhưng có rất nhiều người hiện nay vẫn còn mơ hồ về khái niệm API Key là gì. Để giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin về API, Sen Tây Hồ sẽ cung cấp toàn bộ những kiến thức cần nắm rõ về API Key ở dưới đây.

API Key là gì?

Application Programming Interface hay còn được viết tắt là API, là giao diện lập trình ứng dụng cho phép 2 phần mềm giao tiếp với nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn thì API chính là cửa sổ trung gian, nơi mà các phần mềm, ứng dụng hay thậm chí cả hệ thống giao tiếp và tận dụng năng lực của nhau.

Từ đó, chúng ta có thể giải nghĩa được API Key là gì. API Key chính là các khóa cấp quyền cho phần mềm, ứng dụng nhận diện và làm việc với nhau. Có thể lấy một vài ví dụ minh họa về API như sau:

 • Kết nối API Key của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram vào ứng dụng của bên thứ 3. Như vậy, những người sử dụng API có thể tự động đăng bài hoặc comment vào bất kỳ post nào.
 • Các trang tin tức về tiền ảo lấy API của Coinmarketcap để hiển thị giá cả trên thị trường.
 • Nhập API Key của sàn giao dịch vào ứng dụng của bên thứ 3 để thực hiện các giao dịch gián tiếp.

Tìm hiểu về API hiện đại

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay, API cũng có một vài sự thay đổi. Trong những năm gần đây, API không chỉ còn mô tả giao diện kết nối chung với các ứng dụng nữa mà chúng còn đưa ra một số đặc điểm khiến chúng trở nên có giá trị hữu ích.

Các API hiện đại ngày nay tuân thủ theo các tiêu chuẩn như HTTP, REST,…Chúng cũng thân thiện với nhà phát triển, dễ dàng truy cập và dễ hiểu hơn trước.

Khác với API thông thường, API hiện đại được thiết kế cho từng đối tượng cụ thể, chúng được thiết kế theo những gì mà người dùng kỳ vọng. Chính vì thế, các API hiện đại đều trở nên mạnh mẽ hơn về mặt bảo mật, quản trị cũng như được giám sát, quản lý hiệu suất, quy mô một cách bài bản hơn.

Bên cạnh đó, API hiện đại cũng được thiết kế với quy trình phát triển phần mềm (SDLC) để thử nghiệm, xây dựng, quản lý và tạo phiên bản.

Ưu, nhược điểm của API Key

Ưu điểm: 

Là một giao diện ứng dụng được sử dụng phổ biến hiện nay, API sở hữu những ưu điểm vượt trội khiến các lập trình viên không thể nào bỏ qua. Cụ thể như sau:

 • Có thể kết nối mọi lúc mọi nơi nếu có Internet
 • API là giao diện lập trình cho phép giao tiếp 2 chiều giữa các ứng dụng, phần mềm nên thông tin rất đáng tin cậy
 • Cấu hình đơn giản hơn so với WCF
 • Hỗ trợ chức năng RESTFUL đầy đủ
 • Khả năng hoạt động tốt
 • Mang đến trải nghiệm thân thiện đối với người dùng
 • Mã nguồn mở
 • Hỗ trợ đầy đủ các phần mềm MVC

Nhược điểm:

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm được kể trên, giao diện API vẫn tồn tại một số nhược điểm vẫn chưa được khắc phục đó là:

 • Tốn nhiều chi phí phát triển, vận hành và chỉnh sửa
 • Đòi hỏi người dùng phải có kiến thức chuyên sâu mới có thể sử dụng
 • Có thể sẽ xảy ra vấn đề về bảo mật khi bị tấn công vào hệ thống

Tính bảo mật của API Key

Khi sử dụng API Key, người dùng sẽ không thể chia sẻ toàn bộ dữ liệu của mình với server. Ngược lại, server cũng không thể truy xuất toàn bộ dữ liệu có sẵn. Thay vì chuyển toàn bộ dữ liệu, người dùng có thể chuyển các gói dữ liệu nhỏ cần thiết trong mỗi giao tiếp. Như vậy sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

8 lợi ích cần biết của API Key

API Key mang đến cho chúng ta vô vàn những lợi ích bất ngờ. Nhưng 8 lợi ích dưới đây là những lợi ích điển hình nhất của API, cụ thể như sau:

Tự động hóa

Với tính năng tự động hóa, API có thể thay con người quản lý công việc. Như ví dụ các bạn đã được tìm hiểu ở trên, API có thể tự động đăng tải các bài viết, comment lên các trang mạng xã hội mà không cần có sự tác động của con người. Điều này là cực kỳ có lợi cho những đối tượng hoạt động kinh doanh trên các trang mạng xã hội. Họ sẽ nhanh chóng thu hút được khách hàng mà lại không tốn quá nhiều chi phí vào nhân công.

Ngoài ra, thông qua API, các cơ quan có thể cập nhật luồng công việc để thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn so với thủ công.

Ứng dụng

API là giao diện ứng dụng được thiết kế có quyền truy cập vào các thành phần ứng dụng khác. Chính vì thế, việc cung cấp dịch vụ và thông tin cũng trở nên linh hoạt, hiệu quả hơn.

Phạm vi

Không giống với API, lớp ứng dụng được tạo ra để có thể sử dụng nhằm phân phối thông tin và dịch vụ cho đối tượng mới. Những đối tượng này có thể được cá nhân hóa để tạo ra trải nghiệm thích hợp cho người dùng tùy chỉnh.

Tích hợp

Giao diện API cho phép người dùng tích hợp nội dung được nhúng từ bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào. Tất cả đều nhằm mục đích đảm bảo việc cung cấp thông tin trôi chảy và tích hợp người dùng trải nghiệm.

Hiệu quả

Khi quyền truy cập đã được cung cấp cho giao diện API thì lúc đó nội dung cũng sẽ được tạo một cách tự động và có sẵn cho mọi kênh. Không chỉ thế, những nội dung đó sẽ được chia sẻ và phân phối một cách dễ dàng hơn.

Cá nhân hóa

Thông qua giao diện API, bất kỳ người dùng nào cũng có thể tùy chỉnh nội dung và dịch vụ mà họ đang sử dụng.

Thích ứng

Với giao diện API, bạn có thể dự đoán được những thay đổi. Công nghệ này cho phép việc di chuyển dữ liệu diễn ra nhanh chóng và được hỗ trợ tối ưu. Chưa kể, API giúp cho thông tin được xem xét một cách kỹ lưỡng và làm cho việc cung cấp dịch vụ trở nên linh hoạt hơn.

Dữ liệu mới có sẵn

Công nghệ API cho phép tất cả thông tin được tạo ở cấp chính phủ có sẵn cho mọi công dân, không chỉ riêng gì một số người được chọn.

Ứng dụng của API trong Google Maps và Trade Coin

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về Google Maps và Google Maps API thì có thể tham khảo những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây nhé.

Trade Coin

API Key đóng góp một vai trò rất quan trọng trong quá trình trade coin. Sử dụng API Key trên sàn trade nhằm gắn chúng vào ứng dụng khác để thực hiện các giao dịch trên sàn mà không cần truy cập trực tiếp vào sàn đó.

Đồng thời, với API Key, chúng ta có thể tận dụng được ưu điểm của ứng dụng bên thứ 3 để giao dịch mà sàn không có sẵn như bot trading. Tuy nhiên, trên thực tế khối lượng giao dịch trên các sàn sử dụng API Key là tương đối lớn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số lượng người dùng tham gia trade bằng cách sử dụng ứng dụng bên thứ 3 cũng rất nhiều.

Chính vì thế, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ và cần phải nắm rõ một vài điều lưu ý khi sử dụng API Key để trade coin.

Google Maps

Google Maps là một ứng dụng bản đồ do Google phát triển và cung cấp free thông qua website map.google.com hoặc thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động. Với ứng dụng này, người dùng hoàn toàn có thể định vị vị trí của mình hay thậm chí là địa điểm mà mình cần đến.

Google Maps hoạt động giống như vệ tinh thu nhỏ, chúng sẽ tính toán và đưa ra gợi ý tuyến đường an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Chính tính năng này đã giúp cho Google Maps trở thành ứng dụng nổi tiếng và được áp dụng trong các ngành dịch vụ hiện nay. Bên cạnh đó, ứng dụng Google Maps còn được đánh giá cao bởi:

 • Google Maps hiện đang có mặt tại 200 quốc gia và có độ phủ sóng đến 99% diện tích toàn cầu. Các dữ liệu về địa điểm được tìm thấy trên Google Maps đều được đảm bảo an toàn, uy tín và chuẩn xác.
 • Được update, cập nhật dữ liệu hàng ngày với sự đóng góp của đội ngũ Google Local Guide

Sau khi đã hiểu rõ Google Maps là như thế nào thì việc giải nghĩa Google Maps API cũng trở nên đơn giản hơn. Google Maps API chính là cổng liên kết các tính năng của Google Maps dành cho các lập trình viên để phát triển áp dụng bên thứ 3 với các mảng chính sau:

 • Khai triển Google Maps trên các vận dụng website
 • Tích hợp vận dụng vào các thiết bị di động
 • Áp dụng vào các web service

Những điều cần lưu ý khi sử dụng API để trade coin

Hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo hiện nay đều được thiết kế với tính năng API. Có thể nói đây gần như là điều kiện tiên quyết để các sàn cạnh tranh với nhau trên thị trường hiện nay. Thậm chí, các sàn còn liên tục cập nhật và nâng cấp cho tính năng API để giúp các trader tham gia thị trường một cách thuận lợi hơn. API có lợi như vậy thì điều chúng ta cần lưu ý là gì?

Cấp quyền API

Thông thường mỗi khi khởi tạo API Key, các sàn giao dịch sẽ cung cấp cho chúng ta 3 sự lựa chọn, đó là:

 • Read Info (General ): Cho phép bên ứng dụng thứ 3 đọc các thông tin tài khoản. Ví dụ như số dư, lịch sử giao dịch,…
 • Enable Trading (Trade): Cho phép ứng dụng bên thứ 3 thực hiện giao dịch trên các tài khoản sàn.
 • Enable Withdrawals (Withdraw): Cho phép bên ứng dụng thứ 3 rút tiền trong tài khoản sàn sang địa chỉ ví khác.

Người dùng có thể chia 3 lựa chọn được kể trên thành 3 mức độ khác nhau. Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà chúng ta lựa chọn cho mình một mức phù hợp. Có những người chỉ muốn dùng Apps bên ngoài đọc thông tin biến động số dư, lịch sử giao dịch,…Nhưng cũng có những người muốn sử dụng bot tự động để thực hiện các giao dịch nhanh chóng hơn.

Chính vì thế, trước khi lựa chọn một cách nghiêm túc, bạn nên tìm hiểu thật kỹ xem nhu cầu thực sự của mình là gì nhé.

Lưu trữ API Key an toàn

Trong thị trường tiền ảo, việc bảo mật Private Key là rất quan trọng. Lý do là bởi từ khi xuất hiện API Key, đã có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng sơ hở để đánh cắp thông tin của người dùng. Chính vì vậy, việc bảo mật và lưu trữ API Key an toàn cần được đặt lên hàng đầu.

Thông thường sau khi khởi tạo API Key, sàn tiền ảo sẽ cung cấp Public Key và Private Key. Sau khoảng 30’ kể từ lúc tạo API Key, sàn sẽ để ẩn Private Key nhằm bảo vệ các user tại sàn khỏi những kẻ xấu. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ. Những người tham gia trade coin cũng nên tự mình lưu trữ API Key thông qua một số cách như sau:

 • Lưu API Key vào file .txt hoặc file word rồi nén lại bằng phần mềm Winrar và cài đặt thêm mật khẩu.
 • Xóa API Key khi có sự xâm phạm từ bên ngoài và tự tạo lập API mới.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan tới API trong trade coin, các bạn có thể tìm hiểu cách học trade coin để hiểu rõ hơn nhé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và biết được API Key là gì. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!