Tìm hiểu Bạch kim là gì? Có nên mua trang sức bạch kim không

Tìm hiểu Bạch kim là gì? Có nên mua trang sức bạch kim và đầu tư hay không? là chủ đề trong content bây giờ của Sentayho.com.vn. Theo dõi nội dung để biết chi tiết nhé.

Bạch kim, vàng, bạc và palladium chính là 4 kim loại quý giá nhất hành tinh mà con người có thể khai thác chúng từ thiên nhiên. Trong đó, bạch kim (platin) chính là mẫu có giá trị nhất đắt nhất và hoàn toàn áp đảo so với các kim loại khác. Nhiều người bị nhầm lẫn và cho rằng bạch kim chính là vàng trắng. Liệu có đúng như vậy không? Thực tế bạch kim là gì? Khám phá những điều thú vị xoay quanh kim loại này ngay sau đây.bach-kim-la-gi

Bạch kim là gì?

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu xem bạch kim là gì để thấy rõ được bản chất của kim loại này và biết vì sao nó lại quý hiếm đến vậy. Bạch kim hay còn được gọi là Platin. Nó là một kim loại quý hiếm. Nguyên tử khối của bạch kim theo như nghiên cứu cho thấy là 78. Ký hiệu của kim loại này ở trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học mà chúng ta có thể xem là Pt

Sở dĩ bạch kim được gọi với cái tên khác là Platin bắt nguồn từ cụm từ “Platina Del Pinto”. Trong tiếng Tây Ban Nha thì cụm từ này có nghĩa là “sắc bạc óng ánh của sông Pinto” rất đúng để chỉ màu sắc đặc trưng bên ngoài của kim loại này. Đó chính là lý do vì sao mà bạch kim thường bị nhầm lẫn với vàng trắng. 

Platin nguyên chất khi tồn tại trong tự nhiên sẽ có màu trắng bạc và sáng bóng. Đặc tính của chúng là dẻo và rất dễ uốn để có thể tạo thành những hình dáng khác nhau. 

Platin hoàn toàn không bị oxy hóa ở bất cứ một môi trường nhiệt nào. Chúng là kim loại có tính trơ và rất ít bị mài mòn. Tính dẫn điện của bạch kim khá tốt. Kim loại này chỉ tan trong nước cường toan hoặc một số dung dịch Halogen xyanua. Đặc biệt là sẽ không bị tan trong axit. Như vậy bạn đã nắm rõ được bạch kim là gì rồi chứ?

Phân bố của bạch kim

Như vậy là ở phần trên chúng ta đã biết platinum là gì, bạch kim là chất gì, bạch kim ký hiệu là gì và đặc tính ra sao. Tiêp theo, hãy cùng xem bạch phân bố trong tự nhiên chủ yếu là ở đâu nhé.

Platin được xem là một trong những nguyên tố cực kỳ hiếm tồn tại trong vỏ trái đất. Mật độ phân bố trung bình của kim loại này chỉ vào khoảng 0,005mg/kg mà thôi. 

Bạch kim được tìm thấy nhiều nhất là ở bồi tích của các con sông lớn. Lần đầu tiên mà bạch kim được tìm thấy và sử dụng là bởi người Nam Mỹ thời tiền Columbus. 

Đến đầu thế kỷ 16, kim loại này được nhắc đến trong một vài các bản thảo xuất hiện châu Âu. Vào năm 1748, Bạch kim đã được Antonio De Ulloa (người Tây Ban Nha) công bố bạch kim là gì với giới khoa học trong báo cáo chính thức đầu tiên. Cho đến nay, bạch kim đã được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Hiện nay, có tới 80% trữ lượng Platin trên thế giới phân bố chủ yếu là ở Nam Phi. Vị trí chính xác là tại các quặng Niken và đồng. Sản lượng khai thác một năm của Platin rất ít chỉ khoảng vài trăm tấn mà thôi. Đó là vì sao mà Platin rất quý hiếm và có giá trị cao đến như vậy. 

Ngoài Nam Phi thì Platin cũng được tìm thấy với mật độ phân bố khá lớn ở trên Mặt Trăng cũng như các thiên thạch. Ở những nơi va chạm với sao băng trên Trái đất, các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều Platin.

Bạch kim là gì giá bao nhiêu?

Bạch kim là gì chúng ta đã biết rất rõ ở phía trên. Chúng là kim loại quý hiếm và đắt đỏ, điều mà chúng tôi luôn khẳng định trong toàn bộ bài viết này. Vậy cụ thể giá của bạch kim hiện tại đang là bao nhiêu? Có đắt hơn giá vàng nhiều không? Thắc mắc này của bạn chúng tôi sẽ giải đáp ngay sau đây.

Bạch kim bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Sau khi tìm hiểu về bạch kim là gì thì hẳn là chúng ta cũng có thể đoán được giá của 1 chỉ bạch kim không hề nhỏ một chút nào đúng không? Đặt biệt, điều kiện thị trường bạch kim hiện nay rất khan hiếm. Nó chính là yếu tố quyết định đến giá của sản phẩm. Có những thời điểm chúng ta ghi nhận giá bạch kim cao gấp đôi so với giá vàng nguyên chất. 

Có sự biến động mạnh như vậy cũng là bởi nhiều người mua sản phẩm một lúc khiến chúng trở nên khan hiếm. Các nhà cung cấp bắt buộc phải đội giá lên để hạn chế sức mua của thị trường. Đây chính là quy tắc cung – cầu mà bất cứ ai cũng cần nắm được. 

Với sự biến động không ngừng của thị trường, giác bạch kim cũng chịu tác động không nhỏ. Hãy chú ý đến nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ cũng như giá của đồng đô la. Nếu đô la Mỹ tăng thì cũng đồng nghĩa với việc giá bạch kim sẽ tăng lên và ngược lại. 

Tính đến thời điểm năm 2021, giá của bạch kim hiện đang ở mức 36,54 triệu đồng/ lượng. Như vậy là có giá khoảng 3.65 triệu đồng/ chỉ.

Trong quy ước của ngành kim hoàn nói chung thì mức quy đổi đối như sau:

 • 1 chỉ tương đương với 3.75 gram
 • 1 lượng = 1 cây = 10 chỉ = 1/10 lượng = 3,75 gram
 • 1 phân  sẽ bằng 1/10 chỉ tương đương  0,375 gram
 • 1 ly bằng 1/10 phân và là 0,0375 gram

Như vậy theo cách quy đổi ở trên thì 1 gram bạch kim sẽ tương đương với khoảng 0,27 chỉ.

Bạch kim là gì có đắt hơn vàng không?

Giá bạch kim hiện tại là:

 • Giá mua vào là: 753.80 XPT USD
 • Giá bán bạch kim là: 747.80 XPT USD

Giá vàng thế giới hiện tại:

 • Mua vào là : 1676,79 USD
 • Bán ra là 1677,24 USD

Theo như những con số mà chúng tôi cập nhật ở trên thì có thể thấy rất rõ ràng là giá vàng hiện tại đang đắt hơn so với bạch kim. Tuy nhiên nếu như chúng ta so giá bạch kim với các loại vàng như vàng Tây, vàng trắng, vàng Ý thì chắc chắn là bạch kim sẽ cao hơn rất nhiều. Đó là lý do vì sao mà giá các loại trang sức bạch kim cao hơn so với giá trang sức làm bằng vàng.

Cách nhận biết bạch kim là gì?

Từ việc tìm hiểu bạch kim là gì chúng ta cũng đã phần nào biết được kim loại này có đặc tính ra sao từ đó nhận biết một cách chính xác chúng ở trong tự nhiên cũng như các nguyên liệu chế tác.

Nếu để tìm kiếm bạch kim nguyên chất trên thị trường hiện nay thì khải khẳng định chắc chắn là không thể có. Bởi vì các loại trang sức bạch kim hầu hết sẽ đều được pha trộn cùng với những loại kim loại khác khi được đưa vào để chế tác.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về giá trị của những loại trang sức này không bị mất đi. Vì tỷ lệ bạch kim nguyên chất càng cao thì sản phẩm sẽ càng đắt tiền.

Tỷ lệ bạch kim trong trang sức sẽ được kí hiệu ở ngay trên trang sức đó. Cụ thể là:

 • 950 Plat hay 950 Pt: Là kim loại có 95% bạch kim nguyên chất trong thành phần. 5% còn lại là các kim loại và hợp kim khác.
 • 900 Plat hay 900 Pt: Thành phần sẽ gồm có 90% là bạch kim nguyên chất còn lại 10% là các kim loại cũng như hợp kim khác.
 • 850 Plat hay 850 Pt: Tương tự như trên, thành phần sản phẩm sẽ gồm có 85% lượng bạch kim nguyên chất. Còn lại là 15% kim loại, hợp kim khác.
 • 800 Pt. 200 Pd: Là sản phẩm có thành phần bạch kim nguyên chất thấp nhất trong số 4 loại với 80%. 20% sẽ là paladi.

Đối với những sản phẩm không có ký hiệu bạch kim thì có nghĩa là bên trong thành phần của chúng có ít hơn 50% bạch kim nguyên chất.

Thực tế thì hầu hết các loại trang sức làm từ bạch kim hiện nay chứa khoảng từ 85% đến 95% bạch kim nguyên chất. Như vậy mới có thể đảm bảo được giá trị của sản phẩm. Nếu tỷ lệ bạch kim trong trang sức dưới 80% thì đây không được coi là một loại trang sức bạch kim. Vì vậy, hãy nắm rõ trang sức bạch kim là gì để khi mua chúng ta có thể chọn được sản phẩm phù hợp. Không để bị lừa khiến bản thân vừa mất tiền lại mua phải hàng kém chất lượng.

Có nên đầu tư bạch kim không?

Nếu so với vàng và bạc thì bạch kim thường không được các nhà đầu tư chú ý bằng. Tuy nhiên, nếu như chúng ta hiểu được sự độc đáo của thị trường giao dịch hiện nay thì nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy triển vọng của bạch kim và chuyển hướng sang đầu tư vào kim loại này. Lý do mà nhiều nhà đầu tư chọn bạch kim là gì? Sau đây sẽ là những lý do.

 • Nhà đầu tư có thể sở hữu riêng cho mình và cất giữ được an toàn.
 • Kim loại quý luôn luôn là một thứ hàng hóa đáng giá để chúng ta có thể mang ra trao đổi trong bất cứ hoàn cảnh nào. Cho dù là suy thoái kinh tế hay thị trường phát triển khởi sắc, thậm chỉ là sụp đổ, bạch kim vẫn giữ được giá trị trong mua bán.
 • Theo như phân tích của các chuyên gia về tài chính thì bạch kim có mối tương quan vô cùng chặt chẽ với sự biến động của đồng Đô – la (USD). Các nhà đầu tư sẽ không thể nào biết được thị trường sẽ có những biến động như thế nào, giá trị tiền mặt sẽ ra sao. Việc giữ cho mình một lượng nhất định các kim loại quý chính là đảm bảo cho thời cơ phát triển của bạn. 

Cách đầu tư vào bạch kim là gì?

Có những cách nào để cách nhà đầu tư có thể chọn và đầu tư vào bạch kim? Sau đây sẽ là 4 cách đầu tư bạch kim mà chúng ta có thể nghiên cứu để lựa chọn.

EFTs

Đầu tư ETFs vào bạch kim là gì? Hẳn là bạn đang muốn biết phải không? Đây là cách thức đầu tư tồn tại dưới dạng một quỹ đầu tư thụ động. Quỹ này được xây dựng và thực hiện việc quản lý dựa trên nguyên lý mô phỏng tỷ suất sinh lời của một loại hàng hóa nào đó, chỉ số cổ phiếu hoặc là các loại hình tài sản khác.

Các quỹ đầu tư ETF dành cho bạch kim mà bạn có thể tham khảo là: PLTM (First Trust ISE Global Platinum Index ETF), PPLT(the ETFS Platinum Physical Shares ETF), PTM(E-TRACS UBS Long Platinum ETN)…

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai (futures contract) được biết đến là một dạng đầu tư phát sinh được thực hiện dựa trên sự thỏa thuận của người mua và người bán đối với một loại hàng hóa, chỉ số cổ phiếu hoặc một loại hình tài sản nào đó.

Khi thực hiện Hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư sẽ tiến hành các giao dịch mua/bán mà không cần phải có bất cứ một tài sản cơ sở đối ứng nào. Vì bản chất của loại hình đầu tư này là dựa trên kỳ vọng về giá của nhà đầu tư.

Một số sàn giao dịch bạch kim theo Hợp đồng tương lai như:COMEX, NYMEX, TOCOM, MOEX… Bạn đã nắm được đầu tư hợp đồng tương lai vào bạch kim là gì rồi chứ? Nếu cảm thấy hợp thì chọn ngay nhé.

Cổ phiếu

Một cách khác cũng được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn để có thể đầu tư vào Bạch Kim đó là mua bán các loại cổ phiếu ngành khoáng sản. Đây thường là các loại cổ phiếu của các công ty khai thác Bạch Kim. Một số cổ phiếu mà bạn có thể nghiên cứu để đầu tư vào bạch kim là: Anglo American Platinum(ANGPY), Sibanye Stillwater(SSW), Impala Platinum(IMPUY).

CFD-Hợp đồng chênh lệch 

Cuối cùng là Hợp đồng chênh lệch – cách đầu tư vào bạch kim đơn giản nhất và phổ biến nhất. Vậy đầu tư CFD vào bạch kim là gì? 

Hợp đồng Chênh lệch (CFD) được hiểu là một loại hình đầu tư phát sinh dựa trên hợp đồng giữa bên mua và bên bán. Từ đó, nhà đầu tư có thể kiếm lợi từ sự chênh lệch giá hiện tại cũng như tương lai của một loại tài sản nào đó.

Một trong những sàn giao dịch bạch kim theo phương pháp CFD đó chính là Mitrade.

Thị trường bạch kim và bạch kim Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, vàng chiếm ưu thế hoàn toàn. Mặc dù chúng ta đều biết bạch kim là gì, đặc điểm ra sao và khan hiếm như thế nào nhưng vẻ ngoài của chúng có màu bạc giống như bạc hoặc vàng trắng nên nhiều người Việt Nam không coi trọng bạch kim.

Vàng chính là một nơi trú ẩn vô cùng an toàn của các nhà đầu tư vào thời điểm mà kinh tế đang gia tăng tình trạng bất ổn cũng như và bảo hộ giảm bớt.

Còn bạch kim thì phải hải chịu áp lực một cách toàn diện từ phía đồng bạc xanh. Đối với các loại tài sản an toàn truyền thống khác vì dụ như Yên Nhật cũng không còn có giá trị gì đối với Bạch kim.

Có thể thấy hiện nay, các nhà đầu tư Việt đang đổ dồn đầu tư vào USD thay vì vàng càng khiến cho nhu cầu đối với các loại kim loại quý như bạch kim giảm giá hơn rất nhiều so với vàng. Nhưng sau khi tìm hiểu cụ thể xem bạch kim là gì thì chắc chắn là nhiều người cũng sẽ suy nghĩ đến việc chọn đầu tư vào kim loại này.

Nên đầu tư vàng hay bạch kim?

Bạch kim là gì và vàng là gì hẳn là những kiến thức mà chúng ta đã nắm rõ. Bạch kim và vàng cái nào đắt hơn và nên lựa chọn đầu tư vào đâu? Bạn có đang phân vân lựa chọn hay không?

Nếu để chọn nên đầu tư vào vàng hay bạch kim thì lời khuyên của các chuyên gia dành cho các nhà đầu tư đó chính là chọn vàng. Cách thức đầu tư của vàng và bạch kim tương tự nhau. Tuy nhiên, vàng vẫn phổ biến hơn và có khả năng lưu thông cao hơn. 

Việc tích trữ vàng và bạch kim là một cách để các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Giá vàng và bạch kim đều sẽ phải chịu tác động và thay đổi tuỳ theo nguồn cung cũng như nhu cầu của thị trường. Đối với giá bạch kim thì chúng lại phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của ngành công nghiệp. Còn giá vàng thì sẽ lên xuống tùy theo sự thay đổi của nền kinh tế thị trường.

Thông tin thêm về bạch kim có thể bạn chưa biết

Ứng dụng của bạch kim là gì?

Bạch kim không chỉ được sử dụng để làm trang sức đâu bạn nhé. Chúng còn được ứng dụng vào các ngành khác nữa. Vậy cụ thể thì ứng dụng của bạch kim là gì

Như đã nói ở trên thì bạch kim có kính dẫn điện khá ổn định. Chính vì vậy mà kim loại này được ứng dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp. Ví dụ như: dùng làm chất xúc tác cho các phản ứng, làm thiết bị điện báo, trang thiết bị trong phòng thí nghiệm, các điện cực, nhiệt kế điện trở bạch kim, thiết bị nha khoa… 

Bên cạnh đó, khi kết hợp Platin cùng với Cobalt còn có thể tạo ra được nam châm vĩnh cửu. Sản phẩm này được sử dụng chủ yếu để làm các dụng cụ y tế, đồng hồ, máy móc và một số các thiết bị khác nữa. 

Một số hợp chất của Platin, trong đó phải kể đến Cisplatin được sử dụng trong hóa trị liệu giúp chống lại một số loại ung thư thường gặp. Theo như thống kê thì hiện nay tỷ lệ bệnh nhân đang điều trị ung thư sử dụng các loại thuốc có chứa Platin là khoảng 50%. 

Dựa vào đặc điểm không thể bị ăn mòn bởi các dịch chất trong cơ thể cũng như ít xuất hiện các phản ứng với các chức năng cơ thể mà bạch kim còn là một phần không thể thiếu được trong thiết bị máy trợ tim, chụp răng giả và cả các thiết bị sử dụng trong cơ thể con người khác. 

Và tất nhiên rồi, không thể thiếu được ứng dụng cực kỳ phổ biến của bạch kim trong ngành chế tác trang sức. Chúng ta có thể tìm thấy các loại trang sức bạch kim trong các cửa hàng uy tín. Đặc điểm của các loại trang sức làm từ platinum đó là có độ sáng bóng cao. Chúng khó bị mài mòn và đặc dẻo nên. Tuy nhiên, vì đây là một loại nguyên liệu quý hiếm nên giá trang sức được làm bạch kim sẽ có giá thành rất đắt đỏ.

Các loại trang sức bạch kim

Như đã nói ở trên, bạch kim tự nhiên hiện nay được sử dụng chủ yếu để làm trang sức. Chính vì thế mà bài viết này chúng tôi xin được đề cập chính đến trang sức platinum. Trước hết sẽ là các loại trang sức làm từ bạch kim là gì để bạn có thể nắm được và lựa chọn một cách phù hợp nhất cho mình.

Nhẫn bạch kim

Đầu tiên, không thể bỏ qua đó chính là nhẫn bạch kim. Sở hữu một chiếc nhẫn bạch kim chắc chắn là niềm mơ ước của nhiều người. Khi chế tác nhẫn bạch kim nghệ nhân thường sẽ kết hợp chất liệu này cùng với kim cương trắng hoặc đá Sapphire. Bởi sự kết hợp này sẽ giúp phát huy mạnh mẽ nhất vẻ đẹp sang trọng và nổi bật của bạch kim. 

Chúng ta cũng biết được đặc tính của bạch kim là gì rồi phải không. Với độ cứng cao như vậy thì khi thiết kế ổ nhẫn để đính đá sẽ rất an toàn. Không dễ bị rơi như đối với khi chúng ta làm các loại nhẫn vàng hay bạc khác.

Nếu bạn đang muốn tìm mua một sản phẩm nhẫn bạch kim thì có thể tham khảo một số mẫu sau đây:

 • Nhẫn bạch kim trơn
 • Nhẫn bạch kim PNJ
 • Nhẫn kim cương bạch kim Doji

Nhẫn cưới bạch kim

Xu hướng lựa chọn nhẫn cưới bạch kim đang được rất nhiều cặp vợ chồng yêu thích đặc biệt là các nước phương Tây. Nguyên nhân là vì nhẫn bạch kim mang đến vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp cho người dùng. Platinum là kim loại hiếm nhất thế giới, giá thành cao nhất thì đương nhiên là phải những người có tiền mới có khả năng sở hữu chúng.

Bên cạnh đó tính chất của bạch kim là gì chúng ta đều đã được tìm hiểu. Chúng rất cứng Điều này thể hiện cho sự bền bỉ và lâu dài. Cầu hôn bằng nhẫn bạch kim chính là thể hiện cho lời thề son sắt, mong muốn bên nhau đến đầu bạc răng long của các cặp vợ chồng. Ai được tặng nhẫn bạch kim mà không trân trọng và nâng niu cơ chứ?

Một số mẫu nhẫn để các cặp vợ chồng sắp cưới có thể tham khảo như:

 • Nhẫn cưới bạch kim trơn
 • Nhẫn cưới bạch kim kim cương
 • Nhẫn cưới bạch kim PNJ

Dây chuyền bạch kim

Ngoài nhẫn, bạch kim cũng được dùng để làm dây chuyền. Nhưng vì làm dây chuyền bằng bạch kim sẽ phải cần đến một lượng nguyên liệu lớn nên sản phẩm này khá hiếm. Chúng thường sẽ được làm theo bộ trang sức gồm dây chuyền, bông tai và cả nhẫn.

Dây chuyền bạch kim mang một vẻ đẹp sáng bóng lấp lánh tựa như ánh kim. Từ đó mang đến cho người đeo một sự sang trọng và quý phái. 

Đặc điểm của những sợi dây chuyền bạch kim đó là được làm khá mảnh chứ không thiết kế bản lớn. Nhưng cũng không lo đâu vì dù có làm mảnh thì dây chuyền cũng rất chắc chắn và khó bị đứt gãy. 

Dây bạch kim có thể làm trơn hoặc kết hợp cùng với ngọc trai, đá Citrine, Sapphire, Ruby hoặc kim cương. Dù là kết hợp với loại nào đi chăng nữa thì cũng sẽ có một vẻ đẹp nổi bật, khó có thể cưỡng lại được. 

Bạn đã biết dây chuyền bạch kim là gì rồi chứ? Vậy thì việc lựa chọn cũng sẽ dễ dàng hơn rồi phải không nào?

Bông tai bạch kim

Tiếp theo trong số những loại trang sức làm từ bạch kim chắc chắn là không thể bỏ qua bông tai rồi. Bông tai bạch kim là gì, có đặc điểm ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Số lượng bông tai bạch kim không nhiều do giá thành của sản phẩm rất cao và thuộc phân khúc cao cấp, không phải ai cũng mua được. Các loại bông tai dành cho nữ thường sẽ tập trung vào phục vụ cho giới doanh nhân hay các quý cô, cậu ấm cô chiêu.

Và đi cùng với sự đắt đỏ xa xỉ đó chính là một vẻ đẹp vô cùng nổi bật và ấn tượng của sản phẩm. Những đôi bông tai hiện đại mang đến cho người đeo nét đẹp kiêu kỳ, sang chảnh mà không loại trang sức nào có thể vượt qua được. 

Các loại bông tai bạch kim hiện nay thường được làm cùng với kim cương và ngọc trai. Như vậy nét đẹp của sản phẩm sẽ lại càng nổi bật hơn rất nhiều. 

Đồng hồ bạch kim

Số lượng vỏ đồng hồ được làm bằng Platinum mỗi năm chỉ rơi vào khoảng 412.500 chiếc. Đó là lý do vì sao đồng hồ bạch kim lại hiếm và có giá thành cao cắt cổ như vậy. 

Đặc tính của bạch kim là rất khó để định hình. Chính vì thế mà việc chế tác vỏ đồng hồ bằng Platinum cũng sẽ gặp không ít khó khăn. Để chế tác ra những sản phẩm này đòi hỏi nghệ nhân phải có tay nghề cao hàng đầu thế giới. Kết hợp với đó là các loại máy móc lắp ráp có độ chính xác tuyệt đối. 

Platinum thường sẽ được dùng để làm cách bộ phận phức tạp nhất của đồng hồ. Chính vì vậy mà chỉ có tầng lớp quý tộc, những người có địa vị trong xã hội mới có khả năng được sở hữu sản phẩm này.

Mặc gù khó trong việc định hình nhưng đồng hồ Platinum lại mang đến những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho những ai sở hữu chúng. Sản phẩm có độ bóng nhẹ nhàng. Khi đeo sẽ có cảm giác mềm hơn rất nhiều so với các loại đồng hồ được làm từ thép không gỉ.

Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ mà bạch kim mang lại cao hơn rất nhiều so với vàng trắng. Độ bền màu cũng đặc biệt tốt so với vàng hay thép. Sau một thời gian dài sử dụng, chủ nhân chỉ cần mang đi đánh bóng một chút là đã có thể lấy lại được vẻ đẹp nguyên bản của sản phẩm như ban đầu. 

Tuy nhiên, người dùng cũng nên chú ý vì không phải thợ nào cũng có khả năng đánh bóng được Platinum. Vì vậy, tốt nhất là hãy chọn các địa chỉ uy tín để mua sản phẩm với chế độ bảo hành chất lượng.

Lý do khiến nhiều người chọn trang sức bạch kim là gì?

Điểm giống nhau của các loại trang sức bạch kim đó là rất đẹp, sang trọng và giá vô cùng đắt đỏ. Đó là lý do vì sao mà loại trang sức được làm từ chất liệu này rất được ưa chuộng. Càng cái gì quý và đắt thì càng được người tiêu dùng yêu thích và mong muốn được sở hữu cho mình. 

Thực tế thì trữ lượng bạch kim trên thế giới hiện nay khá hạn chế, vì thế mà chúng lại càng được yêu thích. Phải là người đẳng cấp, có quyền lực thì mới dám chi tiền để có thể sở hữu sản phẩm này. 

Một điểm nữa cũng giúp cho trang sức bạch kim được yêu thích là bởi độ bền của chúng cao, không bị ăn mòn bởi axit, khi bị va chạm khó biến dạng. Nếu chúng ta mua nhẫn để đeo hằng ngày thì chắc chắn là không thể tránh khỏi những va chạm không đáng có. Ngoài ra, việc tiếp xúc với hóa chất hay bị tác động bởi nhiệt độ, môi trường là không tránh khỏi. Vì thế mà nhẫn bạch kim luôn được các cặp vợ chồng lựa chọn.

Nếu nhẫn đính hôn mang biểu tượng, ý nghĩa cao cả bị gặp phải vấn đề gì đó thì chắc chắn là không ai có thể yên tâm được đúng không nào. Vậy nên, biểu tượng của tình yêu này luôn được trân trọng và bảo vệ một cách cẩn thận nhất. Đó là thể hiện cho sự hoàn hảo, bên lâu và vững chắc là sức mạnh của mối quan hệ vợ chồng. 

Bạn đã biết những lý do khiến nhiều người chọn trang sức bạch kim là gì rồi chứ? Bạn có suy nghĩ gì? Có quyết định lựa chọn không?

Có nên mua trang sức bạch kim không?

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu qua các loại trang sức được làm từ bạch kim là gì. Có thể thấy rằng trang sức bạch kim có chất lượng rất cao và không phải ai cũng có khả năng sở hữu. Vậy có nên mua trang sức bạch kim không?

Trước hết cần phải đánh giá chất lượng của các loại trang sức làm từ bạch kim rất tốt. Chủ nhân có thể sử dụng được sản phẩm trong một thời gian dài mà không lo sẽ bị hỏng. Tuy nhiên, đây cũng là điều khiến cho giá của sản phẩm so với các loại trang sức vàng, bạc sẽ rất cao. Vì thế mà dù muốn thì nhiều người cũng không có khả năng để sở hữu được sản phẩm làm từ bạch kim.

Việc có nên mua trang sức bạch kim hay không phụ thuộc vào việc chúng ta có đủ khả năng để mua chúng hay không. Ai cũng biết trang sức bạch kim đẹp, tốt. Nhưng khả năng tài chính của bạn có hạn thì cũng không nên chi tiền vào những sản phẩm này. Chúng ta có thể dành số tiền đó vào việc khác trong cuộc sống.

Ngược lại, nếu bạn hoàn toàn có đủ khả năng tài chính thì không có lý do gì mà không mua trang sức bạch kim cả. Nó chính là thể hiện cho đẳng cấp và giá trị con người bạn. Sản phẩm làm từ bạch kim có vẻ đẹp mãi với thời gian. Bạn không cần phải lo đến việc hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Khi chọn mua trang sức bạch kim cần chú ý đến điều gì?

Để chọn mua bạch kim chất lượng và phù hợp với túi tiền, bạn cần nắm rõ các tính chất của bạch kim là gì. Kèm theo đó là cách thức để lựa chọn. Sau đây sẽ là lời khuyên mà chúng tôi muốn chia sẻ.

Tìm hiểu để nắm rõ thông tin về trang sức bạch kim

Là một khách hàng, khi mua bất cứ sản phẩm nào chúng ta cũng cần tìm hiểu trước về sản phẩm đó. Đối với trang sức bạch kim cũng vậy. Hãy tìm hiểu xem bạch kim là gì, đặc điểm của chúng ra sao, cách phân biệt thật giả như thế nào để chọn được hàng thật và ưng ý.

Quan tâm đến giá cả

Thứ hai, khi mua trang sức bạch kim, chúng ta cần chú ý đến giá của sản phẩm này. Khi đã biết bạch kim là gì, tính chất ra sao và giá cả thế nào thì hẳn là bạn cũng phần nào ước lượng được số tiền mình phải chi để mua trang sức bạch kim rồi chứ.

Hãy chuẩn bị tinh thần rằng những món đồ trang sức được làm từ chất liệu cao cấp này chắc chắn sẽ không rẻ một chút nào. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, tùy vào lượng bạch kim nguyên chất trong thành phần mà các sản phẩm sẽ có những mức giá khác nhau. Bạn vẫn hoàn toàn có thể chọn được sản phẩm phù hợp với mong muốn. 

Hãy tham khảo giá cả của nhiều đơn vị khác nhau để so sánh và chọn mua ở nơi có giá vừa vặn với chất lượng. Nên nhớ là hàng có nhiều bạch kim nguyên chất thì chắc chắn giá sẽ không rẻ nhé. Nhưng cũng đừng vì vậy mà người bán “hét giá” bao nhiêu cũng mua. Ngược lại, cũng không nên chọn sản phẩm giá quá rẻ đó chắc chắn không phải là sản phẩm chất lượng.

Chọn mua bạch kim tại các địa chỉ uy tín

Bạn đã biết bạch kim là gì và đặc điểm của chúng như thế nào rồi. Vậy thì việc chọn mua sản phẩm chất lượng tại địa chỉ uy tín chắc hẳn không còn là vấn đề quá khó khăn nữa rồi.

Để chọn được sản phẩm chất lượng tốt nhất, hãy chọn địa chỉ uy tín để chọn mặt gửi vàng, hạn chế được những rủi ro khiến bạn “tiền mất tật mang”. Vì rất nhiều đơn vị lợi dụng việc khách hàng không biết phân biệt vàng trắng và bạch kim nên đã trà trộn sản phẩm vào để bán. 

Bên cạnh đó, nhiều loại trang sức bạch kim cũng không thực sự chất lượng khi giảm lượng bạch kim nguyên chất mà chúng ta không hề hay biết. Ở các địa chỉ uy tín, khi mua sản phẩm, các cửa hàng sẽ có hóa đơn, giấy tờ mua bán rõ ràng cũng là cách đảm bảo chất lượng sản phẩm một cách tốt nhất.

Cách bảo quản trang sức bạch kim

Ưu điểm lớn nhất của bạch kim so với các loại nguyên liệu làm trang sức khác đó chính là không bị oxi hóa. Dù tỷ lệ pha trộn có như thế nào đi chăng nữa thì bạn sử dụng bao nhiêu lâu chúng cũng khó mà bị hư hỏng. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là trang sức bạch kim không xuống cấp. Để đảm bảo sản phẩm luôn mới, tốt nhất hãy tìm hiểu cách bảo quản bạch kim là gì. Cụ thể về cách bảo quản trang sức bạch kim luôn mới và đẹp như sau:

 • Không nên đeo trang sức bạch kim thường xuyên. Cũng không nên đeo khi bạn làm việc nhà hay giặt giũ vì những hóa chất ở trong các chất tẩy rửa sẽ khiến cho sản phẩm mất đi độ sáng bóng cũng như bị trầy xước nếu như chúng ta lặp đi lặp lại hàng ngày.
 • Tránh đeo các loại trang sức bạch kim khi chơi thể thao để chúng không tiếp xúc với mồ hôi làm xỉn màu. Đồng thời trong quá trình vận động, việc va chạm dễ làm hư hỏng các loại đá được đính trên trang sức.
 • Nếu không đeo, chúng ta nên cấp vào các hộp trang sức chuyên dụng chứ không nên để lung tung ở ngoài.
 • Hạn chế để trang sức bạch kim ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc gần các nguồn lửa. 
 • Hãy vệ sinh trang sức định kỳ để hạn chế việc bám bụi cũng như làm tối màu sản phẩm. Hãy mang đến các cửa hàng trang sức uy tín để được vệ sinh một cách tổng thể. Với cách làm chuyên nghiệp cũng kiến thức chuyên môn, người thợ sẽ biết cần phải xử lý như thế nào. Đồng thời tránh được những hư hỏng trong quá trình làm vệ sinh.

Bạch kim có phải là vàng trắng không?

Bạch kim là gì? Bạch kim là vàng gì? Bạch kim có phải vàng trắng không? Vẻ ngoài của bạch kim và vàng trắng khá giống nhau nên hay bị nhầm lẫn. Thực hư thế nào? 

Bạch kim là kim loại nguyên chất hoàn toàn không pha trộn. Chúng tồn tại trong tự nhiên với màu trắng sáng ánh kim. 

Vàng trắng cũng có màu trắng nhưng là kiểu trắng bạc, hơi thiên về màu ngà một chút. Đây là hợp kim được tạo nên từ vàng nguyên chất, bạc, đồng và niken. Tỷ lệ pha trộn của các loại nguyên liệu sẽ cho chúng ta các sản phẩm vàng trắng 18k , vàng trắng 14k hay vàng 10k.

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường với vẻ ngoài thì chắc chắn là chúng ta hoàn toàn không thể nào phân biệt được. Nhầm lẫn là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Đó là lý do vì sao mà vàng trắng và bạch kim bị đánh đồng với nhau. Nhưng thực tế đây là 2 loại chất liệu khác nhau.

Cách phân biệt Bạch kim và Vàng trắng giúp bạn mua đúng sản phẩm

Bạch kim là gì? Vàng trắng là gì? Và làm thế nào để có thể phân biệt được vàng trắng và bạch kim giúp bạn chọn mua đúng sản phẩm? Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn bạch kim và vàng trắng khác nhau chỗ nào.

Bạch Kim Vàng Trắng

Về màu sắc

Như đã nói, bạch kim là kim loại có màu ánh kim sáng trắng tự nhiên. Bạch kim nguyên chất có bề ngoài sáng bóng và hoàn toàn không dùng thêm bất cứ một kim loại nào để pha tạp vào khi làm trang sức.

Sau một thời gian dài sử dụng, màu của bạch kim vẫn giữ nguyên được như ban đầu, hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Đó là lý do vì sao chúng được gọi là “nữ hoàng kim loại”.

Vàng trắng là kim loại vàng có màu trắng ngà.

Khi là trang sức chúng sẽ được phủ lên trên một lớp Rhodium giúp tạo nên màu trắng sáng.

Khác với bạch kim, sau một thời gian sử dụng thì trang sức làm từ vàng trắng sẽ không còn giữ được màu sáng bóng như ban đầu nữa.

Về độ bền

Bạch kim hoàn toàn không bị oxy hóa cũng không hề bị tan trong axit.

Khả năng chống ăn mòn của Platinum rất cao. Nhiệt độ nóng chảy lên tới gần 1.800 độ C.

Các loại trang sức được chế tác từ Bạch kim thường ít bị méo cũng như biến dạng theo thời gian hơn so với vàng trắng.

Khối lượng của các loại trang sức được làm bằng bạch kim sẽ cao hơn vàng trắng khoảng 50%.

Vàng trắng có khả năng bị tan trong axit cũng như bị ăn mòn. 

Hợp kim này có nhiệt độ nóng chảy là khoảng 1.000 độ C.

Khả năng chế tác

Khả năng chống ăn mòn của bạch kim rất cao. Tỷ trọng của kim loại này lớn. Chính vì vậy mà khi chế tác sản phẩm sẽ mất công hơn rất nhiều so với vàng trắng.

Để có thể chế tác được các loại trang sức bạch kim theo đúng như thiết kế thì đòi hỏi thợ kim hoàn phải có tay nghề cao, công phu, khéo léo… Máy móc, trang thiết bị hiện đại.

Tính chất của vàng trắng là mềm dẻo cao chính vì thế mà chúng được lựa chọn để có thể chế tác các sản phẩm cầu kỳ, nhiều đường nét. 

Chúng ta dễ dàng tìm thấy được các loại trang sức làm bằng vàng trắng vì chúng thường được chế tác với số lượng lớn. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được sự cẩn thận, tỉ mỉ, trau chuốt kỹ càng, đủ  các tiêu chuẩn của trang sức cao cấp.

Về giá cả

Bạch kim là nguyên liệu hiếm vì vậy sẽ có giá cao hơn so với vàng trắng. 

Để làm trang sức bạch kim, chúng ta phải sử dụng một lượng lớn bạch kim nguyên chất thì mới được gọi là trang sức bạch kim. Nếu dưới 80% bạch kim nguyên chất trong thành phần thì sẽ không gọi là trang sức bạch kim nữa. Đó là lý do vì sao mà trang sức bạch kim có giá cao hơn vàng trắng.

Thông thường, giá các sản phẩm làm bằng bạch kim sẽ cao gấp 2 lần so với vàng trắng.

Vàng trắng là vàng nguyên chất có pha trộn thêm một vào kim loại khác. Sau đó, khi chúng được dùng làm trang sức sẽ phủ thêm một lớp Rhodium giúp mang đến độ trắng bóng. Vì vậy mà giá của trang sức vàng trắng thường rẻ hơn so với trang sức bạch kim.
Ghi nhớ cách phân biệt bạch kim và vàng trắng để không nhầm lẫn

Bạch kim có phải là vàng Ý không?

Bạch kim và vàng Ý cũng là 2 sản phẩm rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Bạch kim là gì chúng ta đã được giới thiệu rất cụ thể ở phía trên. Còn vàng Ý là một loại vàng có nguồn gốc từ nước Ý. 

Chúng được các nhà nghiên cứu pha chế theo một tỷ lệ nhất giữa vàng nguyên chất và bạc nguyên chất. Từ đó, vàng Ý có màu trắng bạc mà mắt thường chúng ta nhìn gần giống như bạch kim. Vàng Ý cũng được mệnh danh là “bạch kim nước Ý” nên nhiều người không phân biệt được cũng là điều dễ hiểu.

Như vậy là thông qua bài viết, chúng tôi đã giới thiệu rất đầy đủ và chi tiết đến cho bạn các thông tin xoay quanh câu hỏi bạch kim là gì. Hy vọng, những thông tin này đã có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn để đầu tư một sản phẩm nào đó cho riêng mình và kiếm lời cao nhất. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể truy cập vào địa chỉ sentayho.com.vn.