Bachelor là gì? Những điều cần biết liên quan đến Bachelor

Bachelor là một từ tiếng Anh được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực giáo dục. Và nó luôn là mục tiêu hướng đến của tất cả các bạn sinh viên đang học tại một trường cao đẳng hay đại học bất kì. Vậy Bachelor thực sự là gì? Vì sao nó luôn là mục tiêu của các bạn sinh viên? Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay của Sen Tây Hồ. Cùng theo dõi bài viết để biết nhé.

BachelorTìm hiểu Bachelor là gì?

Bachelor là từ tiếng Anh khi được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là cử nhân, dùng cho sinh viên đã tốt nghiệp chương trình đại học và cao đẳng theo quy định quốc gia.

Bachelor giống như một thước đo trình độ học vấn và năng lực của sinh viên. Thời gian đào tạo để lấy bằng bachelor ở mỗi trường khác nhau cũng có sự khác nhau, có trường sẽ đào tạo từ 3 đến 4 năm, song một số trường khác đào tạo dài hơn từ 5 đến 6 năm.

Ở Việt Nam, các sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và Nhân văn, sư phạm, kinh tế, kỹ sư, ngành dược…đều sẽ được cấp bằng cử nhân sau khi hoàn thành chương trình học tại trường.

Bằng cử nhân có mấy loại?

Tùy thuộc vào chuyên ngành mà sinh viên theo học, lúc tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân với tên gọi khác nhau. Phổ biến hiện nay bằng cử nhân được chia thành ba nhóm:

Bachelor of arts

Loại bằng tốt nghiệp này dành cho các sinh viên chuyên ngành khoa học xã hội. Chuyên ngành khoa học xã hội bao gồm các lĩnh vực như: văn học, nghệ thuật, lịch sử, truyền thông và ngoại ngữ, dân tộc học…

Bachelor of science

Bachelor of science viết tắt là BS, được trao cho các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành khoa học tự nhiên những nghiên cứu kỹ thuật, cơ khí, y khoa, ngành khoa học ứng dụng…

Bằng cử nhân kinh tế

Bằng cử nhân kinh tế bachelor of economics được cấp cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại các trường đại học, thời gian đào tạo có thể kéo dài từ 3 đến 6 năm về chủ yếu học tập về lý thuyết hơn.

Bằng cử nhân tổ chức quản lý

Bachelor of arts in organizational management là bằng cử nhân tổ chức quản lý, được cấp cho sinh viên khi đã hoàn thành khóa học trang 4 năm.

Trong thời gian đào tạo, sinh viên sẽ được tiếp thu các kiến thức về nghiên cứu truyền thông, tìm hiểu chức năng tổ chức, quyết định nguồn nhân lực quản lý, phát triển hiệu quả các kỹ năng trong quản lý doanh nghiệp…

Bằng kỹ sư

Bằng kỹ sư sẽ được trao cho sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo trong ba, bốn hoặc năm năm liên quan tới các ngành kỹ thuật.

Một trường đại học có thể đào tạo nhiều ngành khác nhau, do đó sẽ cặp cho sinh viên nhiều bằng khác nhau.

Hầu hết các trường đại học đều có cơ chế học song ngành, bởi vậy một sinh viên có thể nhận tối đa 2 bằng bachelor trong quá trình học tập tại trường.

Điều kiện xét đối tượng bachelor

Bằng cử nhân được bộ giáo dục và Đào tạo, cục quản lý chất lượng công nhận tính hợp pháp tại Việt Nam, có giá trị toàn cầu đối với những sinh viên tốt nghiệp chương trình này. Hầu hết các công việc hiện nay đều đòi hỏi ứng viên phải có trình độ cử nhân trở lên. Ở Việt Nam có hai chương trình đào tạo cơ bản đó là chương trình cử nhân và chương trình đào tạo kỹ sư.

  • Chương trình cử nhân: là chương trình đào tạo của nhà trường định hướng những nền tảng cơ bản, kiến thức chuyên môn để thích ứng với công việc. Các trường Đại học khối xã hội và kinh tế sẽ đào tạo trong thời gian 4 năm.
  • Chương trình kỹ sư: chương trình này thuộc khối đào tạo trong thời gian 5 năm, thiên về thực hành hơn. Sinh viên sẽ được ưu tiên thực nghiệm tại nhà máy hay đến các trung tâm kỹ thuật để tìm hiểu trực tiếp.

Xem thêm: Standard Deviation là gì trong toán học và lĩnh vực khác

Có nên học tập theo chương trình bachelor tại Việt Nam không?

Câu trả lời là hoàn toàn có, bạn chắc chắn nên theo học chương trình đào tạo bachelor để tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ.

Việc học tập và phát triển trong môi trường năng động, giúp bạn rèn luyện được kỹ năng cá nhân rất tốt. Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ cũng được mở rộng hơn rất nhiều.

Với những sinh viên trong quá trình học tập còn tham gia các câu lạc bộ, đó sẽ là nơi để họ rèn luyện kỹ năng mềm vô cùng tuyệt vời, giúp ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng.

Cơ hội việc làm và thu nhập cao cũng sẽ mở rộng hơn. Ứng viên sẽ có lợi thế hơn khi apply vào vị trí nào đó trong doanh nghiệp.

Với cùng một vị trí như nhau, nhưng nếu một người tốt nghiệp với bằng cử nhân sẽ nhận được một mức lương hấp dẫn hơn với những người không theo học bachelor.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức bổ ích liên quan đến tấm bằng bachelor. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức hay. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!