Tìm hiểu Sàn Balancer là gì? Cách giao dịch trên Balancer

Tổng hợp Sàn Balancer là gì? Cách giao dịch trên sàn Balancer là ý tưởng trong content hiện tại của Sen Tây Hồ. Đọc content để biết đầy đủ nhé.

Trong 2-3 năm gần đây, một số nền tảng tạo lập thị trường tự động Auto Market Maker (AMM) đã dần trở nên quen thuộc với người dùng tiền điện tử. Các nền tảng này cho phép người dùng kết nối, giao dịch nhanh với mức chi phí hấp dẫn. Balancer là một trong những mô hình AMM thu hút đông đảo người tham gia, khối lượng mua bán mỗi ngày có thời điểm lên đến cả trăm triệu USD.balancer

Sàn Balancer là gì?

Balancer là một mô hình tạo lập thị trường tự động AMM. Nói cách khác, Balancer chính là một sàn hỗ trợ mua bán, hoán đổi tiền điện tử phi tập trung, gồm nhiều nhóm giao thức thanh khoản triển khai trên blockchain Ethereum. Tại đây, người dùng sẽ cung cấp tính thanh khoản cho nhiều loại hình tài sản.

Mã thông báo BAL của nền tảng tạo lập thị trường Balancer hỗ trợ người dùng tham gia quản trị hệ thống. Việc này được thực hiện thông qua 3 quá trình bỏ phiếu đề xuất thay đổi hoặc hủy bỏ các tính năng cơ bản.

Cơ chế hoạt động và hệ sinh thái của Balancer

Mặc dù ra đời sau một số nền tảng AMM khác nhưng Balancer vẫn đạt được bước phát triển tương đối nhanh, thu hút đông đảo người tham gia.

Cơ chế hoạt động

Balancer xây dựng theo cơ chế hoạt động gần tương tự như nền tảng giao dịch phi tập trung Uniswap. Theo đó, Balancer áp dụng một hàm số số không đổi dựa vào mức tỷ lệ khối giữa từng tài sản cặp giao dịch có trên sàn.

Cơ chế tính toán theo hàm số không đổi giúp mỗi pool thanh khoản hoạt hình hiệu quả hơn. Mỗi pool có khả năng chứa đa dạng loại hình tài sản với những tỷ lệ khác nhau, tuy nhiên hằng số chung vẫn không hề thay đổi.

Mức trượt giá và phí gas siêu thấp là một trong những điều khiến Balancer hấp dẫn hơn trong mắt người dùng.

Tính đa dạng trong hệ sinh thái của Balancer

Balancer có thể ví như một hệ sinh thái ái bởi tính đa dạng trong trong các loại hình sản phẩm, tiện ích sau dịch.

  • Balancer Exchange: Sàn giao dịch đã niêm yết trên 70 cặp tài sản. Đây là nơi người dùng có thể tiến hành hoán đổi mã thông báo tỷ lệ tối ưu nhất trên tất cả pool thanh khoản hiện có.
  • Balancer Liquidity Pool: Tất cả người dùng đều được phép bổ sung thanh khoản vào từng pool để kiếm lời. Khi đó, bạn sẽ được nhận thêm mã thông báo Balancer Pool Token.
  • Private Pool: Balancer chỉ cho phép chủ pool được quyền thêm thanh quản an và điều chỉnh tỷ lệ. Bên cạnh đó là một số tác vụ như như thêm mã thông báo, điều chỉnh phí hoán đổi.
  • Smart Pool: Nó giống như một tiện ích nâng cao của Private Pool. Chủ nhân của pool chính là hợp đồng thông minh Smart Contract. Theo đó, Smart Contract đóng vai trò như cửa ngõ hỗ trợ người dùng thêm thanh khoản vào pool.

Nhờ vào tính đa dạng trong các tiện ích giao dịch, Balancer hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với những nền tảng tạo lập thị trường tự động khác. Người dùng giờ đây cũng có thêm lựa chọn bên cạnh các sàn giao dịch tiền điện tử quen thuộc.

Chi tiết cách giao dịch trên sàn Balancer

Ưu điểm khi tham gia giao dịch trên những mô hình AMM là người dùng không cần phải đăng ký tài khoản, xác minh danh tính phức tạp. Thay vào đó, bạn chỉ cần sở hữu một một tài khoản ứng dụng ví lưu trữ như Metamask, Coin98 Wallet là đã có thể thực hiện giao dịch, hoán đổi cực nhanh. Ở bài viết này, Sen Tây Hồ vẽ minh họa chi tiết cách giao dịch tại sàn Balancer thông qua tài khoản lưu trữ Metamask.

Bước 1: Truy cập đến sàn Balancer Exchange theo đường link tại đây. Một giao diện mới sẽ hiện ra, bạn hãy bắt đầu thực hiện kết nối ví.

Bước 2: Tiến hành kết nối ví Metamask với nền tảng Balancer bằng cách click chọn vào kết nối “Connect”. Sau đó, chọn vào ví Metamask hoặc ứng ví bạn muốn kết nối. Nhập khẩu tài khoản ví và chuyển đến bước tiếp theo.

Bước 3: Lựa chọn mã thông báo muốn giao dịch, click chuột vào hai ô màu đỏ đánh dấu như hình minh họa. Sàn Balancer cho phép khách hàng giao dịch với hơn 70 cặp tiền điện tử các loại.

Bước 4: Nếu chưa tìm thấy loa thông báo muốn giao dịch trong ô gợi ý, bạn đăng nhập cụ thể tên của mã thông báo hoặc sử dụng chức năng tìm kiếm Contract Address. Ngoài ra trên website thống kê Coingecko, bạn cũng sẽ tìm đến được với chức năng Contract Address.

Bước 5: Tiến hành tiến hành điều chỉnh mức trượt giá. Khi chọn được mã thông báo hoặc đồng coin muốn giao dịch, bạn mới bắt đầu thay đổi thay mức trượt giá theo nhu cầu giao dịch. Lưu ý, tỷ lệ trượt giá mặc định thường là 0.5%.

Bước 6: Click chuột vào phần hoán đổi mã thông báo Swap. Chọn vào Edit để điều chỉnh phí gas. Tiếp theo một giao diện mới bắt đầu hiện lên, nếu muốn tùy chỉnh phí gas theo cách nhập số thủ công, bạn hãy chọn Advanced. Còn nếu như muốn muốn điều chỉnh phí gas theo đề xuất, bạn chọn Basic.

Bước 7: Tiến hành xác nhận giao dịch bằng cách ấn vào “Confirm”. Sau đó, nếu cần kiểm tra giao dịch, bạn hãy vào trang web theo dõi Etherscan.io để kiểm tra.

Giới thiệu về mã thông báo Balancer Finance Lab

Balancer Finance Lab với ký hiệu giao dịch BAL, đây là dạng mã thông báo quản trị của nền tảng tạo lập thị trường tự động Balancer. Như vậy nếu đang có trong ví một số lượng BAL nào đó, người dùng sẽ sử dụng chúng để tham gia voting phủ quyết hoặc đồng ý với các đề xuất. Ngoài ra, BAL Kon Tum để làm phần thưởng cho người đã thêm thanh khoản vào một số nhóm pool.

Mở thông báo sở hữu tổng nguồn lên đến 100 triệu BAL. Hiện tại, BAL vẫn hoạt động trên chuỗi khối blockchain. Điều này cũng đồng nghĩa BAL sở hữu tiêu chuẩn thiết kế token ERC20 tương tự như những mã thông báo khác hoạt động trên cùng nền tảng Ethereum.

Nếu muốn được sở hữu một lượng đã thông báo BAL nào đó, bạn hãy mua chúng trên một số toàn giao dịch lớn như Binance, Uniswap,.. Hoặc khi tham gia cung cấp thanh khoản cho các nhóm pool, sàn Balancer cũng thưởng cho người dùng một lượng BAT nhất định.

Hướng dẫn mua bán và lưu trữ BAL token

Không hề khó để người dùng có thể mua bán hoặc lưu trữ mã thông báo BAL. Bởi hiện giờ, Balancer đang sở hữu một đoạn đầu người thống nhất định, họ chính là người giúp cho BAL ứng dụng phổ biến hơn.

Lưu trữ

Cần lưu ý rằng, BAL token thuộc loại bỏ thông báo ERC20. Lựa chọn ứng dụng với lưu trữ của nó cũng phải tương thích với các loại token ERC20. Hiện nay người dùng có thể lựa chọn một số ứng dụng độc lập như Metamask, Trust Wallet, imToken nếu cần lưu trữ mã thông báo.

Mua bán

Hầu hết những sàn giao dịch tiền điện tử quy mô lớn đều đã niêm yết mã thông báo BAL. Trong đó đó, Binance, Huobi là hai thằng giao dịch sở hữu khối lượng luân chuyển mua bán BAL đứng đầu thị trường. Nếu cần mua hoặc bán BAL trên những nền tảng này, Điều trước tiên bạn cần làm là đăng ký một tài khoản giao dịch.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ một số thông tin cần thiết liên quan đến sàn giao dịch phi tập trung Balancer. Chỉ cần sở hữu một tài khoản lưu trữ như Metamask, Trust Wallet, imToken là người dùng đã tiểu đoàn kết nối với Balancer để bắt đầu thực hiện giao dịch.