Tìm hiểu về Bán khống là gì? Toàn bộ thông tin về bán khống

Tìm hiểu Bán khống là gì? Toàn bộ thông tin về bán khống bạn cần biết là chủ đề trong bài viết hôm nay của Sentayho.com.vn. Theo dõi content để biết đầy đủ nhé.

Bán khống là gì? Những kinh nghiệm bán khống mà các anh em không nên bỏ qua để có được lời từ phương pháp này là gì? Ngay dưới đây cùng tìm hiểu để có những cơ hội sinh lợi nhuận cao hơn từ việc bán khống trong giao dịch, đầu tư chứng khoán nhé!ban-khong-la-gi

Bán khống (Short selling) là gì?

Bán khống được biết đến là cách để kiếm tiền trên cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ phái sinh trong trường hợp chúng đang giảm giá mạnh. 

Định nghĩa rõ ràng hơn bán khống là bán một loại chứng khoán mà các nhà đầu tư hoàn toàn không sở hữu. Họ mong giá cổ phiếu giảm để có thể đóng giao dịch và có thể kiếm lợi nhuận từ mức giá chênh lệch này. Trong giao dịch bán khống, nhà giao dịch sẽ mượn cổ phiếu đó là bán cổ phiếu sau đó lại mua lại để trả cho nhà đầu tư cho vay cổ phiếu ban đầu. 

Ví dụ cụ thể bán khống:

Một ví dụ đơn giản dễ hiểu cho bạn đó là cổ phiếu của một công ty A giao dịch với trị giá là 50USD. Tuy nhiên bạn có nhận định rằng giá cổ phiếu sẽ giảm. Bạn chọn bán khống ra để kiếm lời. Lúc đó bạn sẽ mượn 100 cổ phiếu của công ty A và bán ra. Tuần sau cổ phiếu này giảm còn 30USD, ngay sau đó bạn đóng ngay giao dịch lại. Và bạn thu được khoảng 2000 USD. Đó là giá trị bán khống mà bạn thu được. 

Các bước giao dịch khống là gì?

Để thực hiện giao dịch bán khống bạn cần thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Trước hết các nhà đầu tư mở thường sẽ có các giao dịch bằng cách mượn chứng khoán. Và thông thường sẽ mượn từ các đại lý môi giới. 
 • Bước 2: Tiếp đến sẽ thực hiện lệnh bán chứng khoán. Nhà giao dịch cần có tài khoản ký lũy mới thực hiện được giao dịch này. Và đương nhiên sẽ phải trả lãi cho các giá trị chứng khoán vay. 
 • Bước 3: Đợi chứng khoán giảm giá và sau đó, để đóng giao dịch, nhà đầu tư mua lại số chứng khoán đã bán trên thị trường với mức giá thấp hơn giá đã mượn.
 • Bước 4: Ở bước này người mua cần trả lại chứng khoán cho người mượn và có cả chi lãi suất cho nhà môi giới nữa. 

Đó là những bước cơ bản nhất để thực hiện đóng và mở giao dịch bán khống. Với mỗi nhà môi giới sẽ có các quy định riêng đối với thực hiện ký quỹ khi vay. Vì thế bạn cần nắm được những quy định về lãi và hoa hồng cho các nhà môi giới trước khi mua. 

Tại Việt Nam bán khống chứng khoán có hợp pháp?

Một trong những thắc mắc của nhiều người khi chơi chứng khoán tại Việt Nam đó là bán khống có được xem là hợp pháp? Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch này hợp pháp khi thực hiện các giao dịch sản phẩm phái sinh như CFD – đây là một trong những hợp đồng thoả thuận về chênh lệch giá trị tài chính mà cả hai bên cùng mở bán và thỏa thuận với nhau. 

Khi giao dịch trong thị trường bán khống, một số sản phẩm phái sinh khác đó là: hợp đồng tương lai chỉ số VN30, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng hoán đổi, hợp đồng chênh lệch CFD… Và khi tham gia vào thị trường này, các nhà đầu tư sẽ có những mức lựa chọn để thực hiện giao dịch.

Tác dụng của bán khống

Bán khống được xem như một phương thức đầu cơ. Nó còn được biết như 1 nhà đầu tư dài hạn hoặc là cách quản lý các danh mục đầu tư giảm rủi ro khá hiệu quả hiện nay. 

Bán khống là đầu cơ thu lợi nhuận: Có thể nói trong các thời điểm tăng nóng của thị trường hiện nay sẽ có rất nhiều nhà giao dịch có kinh nghiệm xác định được xu hướng tăng giảm trong tương lai của thị trường. Phương thức giao dịch tiên tiến hiện đại được xem là đầu cơ thu lợi mà rủi ro thấp chính là bán khống. 

Phòng ngừa rủi ro: Không những thế sử dụng bán khống còn được biết là cách để đầu tư ngừa rủi ro cao. Nó có khả năng giảm thiểu tổn thất hiệu quả trong việc động tư khi thị trường có nhiều biến động. Hay nói cách nói nó là giao dịch phổ biến phòng ngừa các phát sinh rủi ro. 

Những ưu nhược điểm của bán khống

Điểm qua những ưu nhược điểm của phương pháp bán khống như sau:

Ưu điểm của bán khống

 • Bán khống tăng thêm nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là từ các thị trường có xu hướng tăng và kể cả thị trường xu hướng giảm.
 • Nó giúp các nhà đầu tư nhận lợi nhuận trong khi chỉ cần ít vốn ban đầu.
 • Bán khống đa dạng các cách thực hiện và nhờ sự phát triển hiện nay đã có cách giao dịch bán khống trực tuyến dễ dàng hơn.
 • Các nhà giao dịch hoàn toàn có thể mở vị thế mua trên thị trường mà không cần dùng phương thức vay truyền thống. Hoàn toàn có thể mở gói mua và phát triển xu hướng mới.
 • Bán khống có nhiều mục đích và công dụng khác nhau trong đó có đầu cơ thu lợi và đảm nhận vị thế bán hàng kèm theo cả ngăn ngừa nhiều rủi ro. 

Nhược điểm của bán khống

 • Tuy bán khống có khả năng ngừa rủi ro nhưng nó lại có thể đem đến khoản tổn thất lớn khi giá trị trường có xu hướng đi lên. 
 • Không những thế các nhà giao dịch thậm chí còn phải chịu những rủi ro liên quan đến thu hồi hay là cho vay chứng khoán thanh lý vị thế ở những thời điểm bất lợi. 

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài chia sẻ của Sen Tây Hồ. Trên đây là toàn bộ các thông tin về bán khống là gì và những vấn đề xoay quanh mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Hiểu rõ được các cơ chế và những ưu nhược điểm của phương thức đầu tư này sẽ cho bạn thu lại lợi nhuận cao hơn.