Tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì? Khái niệm, ý nghĩa về BHNT

Nhận xét Bảo hiểm nhân thọ là gì? Khái niệm, ý nghĩa và một số vấn đề liên quan là chủ đề trong nội dung bây giờ của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những sản phẩm bảo hiểm rất quan trọng trong cuộc sống mà tất cả mọi người đều nên biết đến. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì? Bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết sau đây để cùng giải đáp “tất tần tật” các thắc mắc trên các bạn nhé.bao-hiem-nhan-tho-la-gi

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là gì, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì chắc hẳn là 2 câu hỏi mà nhiều người đặt ra nhất liên quan đến bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ còn được gọi là Life Insurance, là một loại sản phẩm bảo hiểm được công ty bảo hiểm đề ra với mục đích đảm bảo cho quyền lợi của con người, người thụ hưởng bảo hiểm trước một số rủi ro như tính mạng và sức khỏe, thân thể. 

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một hợp đồng được ký giữa công ty bảo hiểm và người thỏa thuận về bảo hiểm. Theo đó, người ký hợp đồng sẽ là người đóng những khoản phí định kỳ cho quỹ dự trữ của công ty bảo hiểm, khi xảy ra trường hợp không may, người được hưởng bảo hiểm sẽ được chi trả một khoản tiền nhất định.

Như vậy, khái niệm bảo hiểm nhân thọ đã phần nào giúp chúng ta định hình được những đặc điểm cơ bản về sản phẩm này. Cùng tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này với những nội dung tiếp tục ngay sau đây!

Có những loại hình bảo hiểm nhân thọ nào?

Bảo hiểm nhân thọ được chia thành nhiều loại hình khác nhau, đều mang đặc điểm chung về đối tượng bảo hiểm là tính mạng, sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, mỗi loại hình đều có những nét rất riêng, cụ thể như sau:

Bảo hiểm sinh kỳ

Đây là nghiệp vụ bảo hiểm thiết kế cho sự kiện người được bảo hiểm vẫn còn sống trong thời hạn nhất định. Sau khi khoảng thời hạn này kết thúc và người được bảo hiểm còn sống, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải trả toàn bộ số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng theo hợp đồng đã ký kết.

Bảo hiểm tử kỳ

Đây là nghiệp vụ bảo hiểm được thiết kế cho sự kiện người được bảo hiểm bị chết trong khoảng thời hạn nhất định. Khi người được bảo hiểm bị chết bất cứ lúc nào trong thời hạn bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng theo hợp đồng. 

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Đây là nghiệp vụ bảo hiểm thiết kế cho sự kiện người được bảo hiểm vẫn còn sống trong thời hạn nhất định. Sau khi kết thúc thời hạn và người được bảo hiểm vẫn còn sống, doanh nghiệp sẽ phải thanh toán số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng. Tuy nhiên, khoản tiền này không tất toán một lần, mà trả định kỳ theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm hỗn hợp

Đây là loại hình bảo hiểm nhân thọ kết hợp linh hoạt giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ. Theo đó, nếu người được bảo hiểm còn sống khi đến hết thời hạn, hay bị chết trong thời hạn bảo hiểm đều sẽ được doanh nghiệp chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng. 

Bảo hiểm trọn đời

Đây là nghiệp vụ được thiết kế với thời hạn bảo hiểm chính là thời gian sống của người được bảo hiểm. Nếu người được bảo hiểm bị chết bất cứ lúc nào, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ thưởng theo hợp đồng đã ký kết. 

Vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Không chỉ đơn giản là bảo vệ con người trước những rủi ro, bất trắc có thể xảy ra, bảo hiểm nhân thọ còn sở hữu rất nhiều vai trò cực kỳ quan trọng khác. Đóng góp to lớn vào hành trình cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội. Vậy cụ thể thì ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì? 

Vai trò và ý nghĩa với bản thân, gia đình

Bảo vệ tài chính cho gia đình

Bảo hiểm nhân thọ mà một phương pháp tối ưu giúp đình sự phòng nguồn tài chính trước những rủi ro về sức khỏe cũng như tính mạng của các thành viên. Chi phí thực tế đề khắc phục các rủi ro này không hề nhỏ và không thể lường trước hết được. Đặc biệt là với tai nạn, bệnh tật cần phải chữa trị, nằm viện lâu ngày. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ có thể phát huy vai trò của mình với khoản tiền bảo hiểm kịp thời đến gia đình và người không may mắn.

Hình thành khoản tiết kiệm cho tương lai

Dù sự kiện bảo hiểm không xảy ra trong thời hạn, tức người được bảo hiểm may mắn không gặp bất trắc nào, thì vẫn được nhận những quyền lợi khi đáo hạn hợp đồng. Khoản tiền này có thể được xem như một quỹ tiết kiệm, giúp chúng ta thực hiện nhiều dự định như đầu tư, kinh doanh hay tạo điều kiện cho con du học,… 

Đặc biệt, đây có thể sẽ là quỹ hưu trí sau những tháng ngày lao động vất vả. Chúng ta có thể tận hưởng những phút giây thư giãn của tuổi già mà không cần quá vướng bận về chi phí. Việc này có ý nghĩa rất lớn khi chúng ta vẫn có thể tự do tài chính tuổi già, về hưu với tâm lý thoải mái và tận tưởng. Không mang cảm giác lo lắng khi coi mình như gánh nặng của con cháu.

Giúp người tham gia có trách nhiệm hơn với bản thân

Rủi ro trong cuộc sống là điều mà chúng ta có thể lường trước nhưng không thể tránh khỏi. Điều chúng ta cần vẫn là một trụ cột tài chính để có thể đương đầu, chủ động đối phó với các tình huống xảy ra. Bảo hiểm nhân thọ là một cách chúng ta thể hiện trách nhiệm với chính sức khỏe và tính mạng của mình. Với một khoản dự phòng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, chắc hẳn bạn có thể thoải mái hơn, yên tâm hơn khi thực hiện các dự định của mình.

Vai trò, ý nghĩa với xã hội, cộng đồng

Giúp huy động nguồn vốn nhàn rỗi

Bảo hiểm nhân thọ đã giúp huy động được một khoản vốn nhàn rỗi của người tham gia thông qua phí bảo hiểm. Nguồn vốn này được sử dụng một phần lớn để đầu tư dài hạn, đáp ứng được nguồn vốn không nhỏ cho nền kinh tế. Mô hình thu phí trước và chi trả sau giúp các doanh nghiệp bảo hiểm tận dụng đem đầu tư vào thị trường trái phiếu, cổ phiếu hay bất động sản,… Khi được sử dụng dụng cách hợp lý và hiệu quả, vòng vốn luân chuyển giúp tạo ra thặng dư, đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế.

Giúp kiểm soát rủi ro, hạn chế tổn thất xảy ra

Tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp chúng ta góp phần vào việc khắc phục rủi ro trong cộng đồng. Phí bảo hiểm mà chúng ta đóng góp được sử dụng với mục đích chính là phòng ngừa, khắc phục tổn thất không chỉ cho chúng ta mà còn với xã hội, với những người khác. Chẳng may sự kiện bảo hiểm xảy đến với một người nào đó, doanh nghiệp sẽ giúp chi trả tổn thất theo hợp đồng, dù khoản phí người này đóng nhỏ hơn mức chi trả. 

Vậy khoản chênh lệch này từ đâu ra? Chính là nhờ sự chung tay đóng góp phí bảo hiểm của mỗi chúng ta. Nhờ đó, chúng ta đã tham gia vào việc khắc phục tổn thất cho cộng đồng. Đây là một vai trò quan trọng và mang ý nghĩa cực kỳ nhân văn của bảo hiểm nhân thọ mà không phải ai cũng biết.

Tạo việc làm cho người lao động

Sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hiện nay đang góp phần không nhỏ vào việc tạo công ăn, việc làm cho đông đảo lao động. Các công ty bảo hiểm đều phát triển rất mạnh, đầu tư vào phân bố các chi nhánh khắp cả nước. Hơn nữa, họ tuyển dụng thường xuyên và rất nhiều các vị trí như đại lý bảo hiểm, nhân viên tư vấn bảo hiểm để phân phối sản phẩm đến khách hàng. Vì thế mà cơ hội việc làm ngày càng được mở rộng, góp phần không nhỏ vào việc giải quyết tình trạng thất nghiệp hiện nay.

Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì?

Mỗi công ty hoặc sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đều được thiết kế những điều kiện riêng đối với người tham gia. Tuy nhiên, nhìn chung thì cần đáp ứng một số yếu tố cơ bản như:

 • Trạng thái sức khỏe bình thường, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu người tham gia khám sức khỏe để đảm bảo.
 • Có thu nhập ổn định để có thể chi trả cho các khoản phí bảo hiểm định kỳ.
 • Có nhu cầu về việc bảo vệ khoản tài chính cho cho người thân.
 • Độ tuổi từ 0 đến 65 và còn tùy thuộc vào từng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Thực tế thì các điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng khá đơn giản, không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Để có thêm thông tin chi tiết, có thể liên hệ đến các công ty bảo hiểm để được hỗ trợ tận tình và chính xác nhất.

Phí bảo hiểm nhân thọ là gì?

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, mức phí là một yếu tố quan trọng hàng đầu với người tham gia. Vậy phí bảo hiểm nhân thọ là gì? Đây là khoản tiền mà bên mua bảo hiểm phải nộp cho tổ chức, doanh nghiệp bảo hiểm theo thỏa thuận ghi nhận trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Sau khi hoàn tất ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bên mua phải có nghĩa vụ đóng phí để được hưởng quyền lợi mà bên bán bảo hiểm cung cấp. Điều này được quy định trong Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000. 

Bên cạnh việc hiểu được bảo hiểm nhân thọ là gì thì phí bảo hiểm cũng quan trọng không kém. Phí bảo hiểm không chỉ phụ thuộc vào sản phẩm cụ thể, mà còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác. Chẳng hạn như:

 • Độ tuổi: Thông thường, nếu đối tượng được bảo hiểm càng trẻ thì chi phí phải nộp sẽ càng thấp bởi tỷ lệ gặp rủi ro được đánh giá thấp hơn. Còn với độ tuổi càng cao thì chịu chi phí bảo hiểm cao hơn do tỷ lệ gặp phải rủi ro cao hơn.
 • Tình trạng sức khỏe: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự kiện xảy ra bảo hiểm nhân thọ nên rất được doanh nghiệp bảo hiểm chú trọng. Để tối ưu chi phí, tham gia bảo hiểm lúc khỏe mạnh chính là một giải pháp tốt.
 • Giới tính: Mức phí bảo hiểm cho nữ giới có phần thấp hơn so với nam. Vì các yếu tố cơ địa, lối sống cũng như sinh lý của nam giới và nữ giới khác nhau, ảnh hưởng đến tuổi thọ nhất định.
 • Nghề nghiệp: Trong bảo hiểm nhân thọ, người ta chia nghề nghiệp thành 4 nhóm: Nhóm 1 (lao động trí thức nhưng ít di chuyển), Nhóm 2 (lao động trí thức nhưng di chuyển nhiều), Nhóm 3 (lao động chân tay sử dụng công cụ lao động đơn giản) và Nhóm 4 (lao động chân tay sử dụng công cụ lao động nặng). Mức phí được tính lần lượt từ thấp đến cao từ nhóm 1-4.

Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ cần nằm lòng

Khi đã hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì cùng những yếu tố xung quanh vấn đề này, để tự tin hơn trong việc tham gia bảo hiểm nhân thọ thực tế thì cần lưu ý như sau:

Xác định nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay vô cùng đa dạng. Vì vậy mà trước khi tham gia, bạn cần xác định được nhu cầu ưu tiên của mình là gì. Nhờ đó lựa chọn gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho phù hợp. Sau đây là một số nhu cầu tham khảo:

 • Trường hợp gia đình phụ thuộc nhiều về tài chính của người trụ cột, hãy mua bảo hiểm cho đối tượng này để bảo vệ nguồn thu nhập/
 • Nếu muốn chuẩn bị hành trang cho con học đại học hoặc du học sau này, có thể lựa chọn bảo hiểm nhân thọ giáo dục.
 • Nếu muốn hướng đến việc đầu tư sinh lợi, chọn sản phẩm bảo hiểm có liên kết đầu tư.

Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm uy tín, chất lượng

Thời gian của một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường rất dài, đến hàng chục năm. Do vậy, lựa chọn hợp tác với doanh nghiệp bảo hiểm uy tín là yếu tố quan trọng hàng đầu khi muốn tham gia. Bạn nên tìm hiểu và sử dụng sản phẩm của thương hiệu hàng top, có tiềm lực kinh tế mạnh và lịch sử hoạt động dày dặn. 

Có thể tham khảo từ chuyên gia, đánh giá của khách hàng trước, tự liên hệ đến doanh nghiệp để tham khảo trực tiếp,… Từ đó có sự lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm ưng ý và phù hợp, đặt niềm tin đúng chỗ, tránh xảy ra những rủi ro không đáng có. Bên cạnh đó còn giúp chúng ta được hưởng những dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp mà không phải doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nào cũng đáp ứng được.

Hiểu được đặc điểm của mỗi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là gì

Để đảm bảo an toàn, hạn chế những trường hợp không may xảy ra một cách tối ưu, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Qua đó nắm được những quyền lợi cơ bản và lợi ích về sau khi tham gia sản phẩm. Hơn nữa, hầu hết sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều có nhiều sản phẩm bổ trợ đi kèm. Vì vậy mà bạn cũng cần tìm hiểu để lựa chọn cho phù hợp. Xác định một số vấn đề như: gói bổ trợ bảo hiểm nhân thọ là gì? mang lại quyền lợi và chi phí như thế nào? Có thời gian chờ hay không?,…

Nắm được các trường hợp loại trừ bảo hiểm

Không phải rủi ro nào cũng được bảo hiểm đảm bảo và chi trả. Chỉ những rủi ro bất ngờ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng của người được bảo hiểm, xảy ra trong thời hạn bảo hiểm mới có hiệu lực chi trả. Còn với những rủi ro đã có sẵn, do cố ý hoặc xảy ra không thuộc thời hạn bảo hiểm thì sẽ không được bồi thường. Vì vậy, cần nắm rõ các trường hợp loại trừ cụ thể với từng sản phẩm để có quyết định tham gia cho phù hợp. 

Hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Đây là kinh nghiệm được nhiều người chia sẻ và cần phải chú trọng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bạn nên yêu cầu công ty bảo hiểm giải thích rõ ràng, chi tiết về những yếu tố: điều kiện, nghĩa vụ, lợi ích, mức phí, mức lãi suất của sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là gì trước khi ký kết. Từ đó có được cái nhìn nhận và đánh giá đúng về những điều khoản trong hợp đồng. Điều này không những giúp đảm bảo được quyền lợi của đôi bên, mà còn giúp hạn chế được những rủi ro không đáng có thể xảy ra. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về Bảo hiểm nhân thọ là gìbeatdautu.com chúng tôi muốn chia sẻ đến quý độc giả. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ hiện nay được đánh giá là hết sức cần thiết. Chúng vừa giúp chúng ta phòng ngừa tổn thất về sức khỏe, tính mạng, vừa có giá trị tích lũy, sinh lời hết sức hiệu quả. Bên cạnh đó còn góp phần mang lại lợi ích cho cộng đồng và nền kinh tế. 

Hy vọng bài viết bổ ích này đã không chỉ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về bảo hiểm nhân thọ là gì, mà còn có thêm những khám phá thú vị về những vấn đề xung quanh chủ đề này. Đừng ngần ngại tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt nhé!