Phân tích chi tiết BIDV là ngân hàng nhà nước hay tư nhân?

Tìm hiểu BIDV là ngân hàng nhà nước hay tư nhân? là ý tưởng trong bài viết bây giờ của Sentayho.com.vn. Theo dõi content để biết đầy đủ nhé.

BIDV vốn là một trong các ngân hàng hoạt động lâu năm và có độ uy tín cao tại Việt Nam. Đây là nơi được nhiều người tin dùng khi cần vay vốn thế chấp hoặc gửi tài khoản ngân hàng, mở thẻ tín dụng…. Tuy nhiên, hiện vẫn có những người chưa biết BIDV là ngân hàng nhà nước hay tư nhân. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho quý độc giả về thắc mắc trên và một vài thông tin về ngân hàng này.bidv-la-ngan-hang-nha-nuoc-hay-tu-nhan

Ngân hàng BIDV là gì? Được thành lập khi nào?

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam được xem như một trong những ngân hàng lớn nhất tại nước ta. Đơn vị có tên tiếng Anh là Bank for Investment and Development of Vietnam. Đây chính là đáp án cho câu hỏi ngân hàng BIDV tên đầy đủ là gì mà nhiều người thắc mắc.

Tổng giá trị tài sản của ngân hàng này tính đến hết tháng 3 năm 2020 có con số ước tính lên đến hơn 1,4 triệu tỷ đồng. Quá trình hình thành của BIDV gồm có các giai đoạn sau:

 • Ngày 26 tháng 4 năm 1957, ngân hàng chính thức đi vào hoạt động. Từ năm 1957-1981, đơn vị được gọi với cái tên Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam và thuộc Bộ Tài chính quản lý.
 • Từ năm 1981 đến năm 1989 là giai đoạn xây dựng và phát triển của ngân hàng này. Chính vì vậy mà đơn vị đổi tên luôn thành Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam.
 • Từ năm 1989 đến năm 2012, đơn vị lại đổi tên một lần nữa thành Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – viết tắt là BIDV
 • Từ năm 2012 cho đến nay, đơn vị này có tên gọi là Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – viết tắt là BIDV

Một vài số liệu nổi bật liên quan đến ngân hàng BIDV

Trước khi tìm hiểu BIDV là ngân hàng nhà nước hay tư nhân. Quý vị bạn đọc cũng nên biết sơ qua một số dữ liệu nổi bật của đơn vị này. BIDV là ngân hàng được tổ chức dựa theo mô hình của tổng công ty Nhà nước và có hợp với với hơn 800 ngân hàng khác trên thế giới. 

Kể từ lúc thành lập cho đến nay, đơn vị đã phát triển không ngừng nghỉ. Trở thành một doanh nghiệp được nhiều người đánh giá cao. Dựa theo báo cáo mới nhất vào năm 2019, đơn vị này đã có hơn 191 chi nhánh chính.

Cùng với đó là 855 văn phòng giao dịch của BIDV hoạt động trên khắp 63 tỉnh thành trong cả nước. Không chỉ vậy, ngân hàng còn có hệ thống hàng triệu điểm thanh toán di động POS và hơn 57 ngàn cây ATM.

Ngoài ra, BIDV còn có trụ sở tại một số nước khác như Cộng hòa Séc, Liên Bang Nga, Đài Loan, Myanmar, Lào…. Hiện đơn vị này đang có đến hơn 25 ngàn cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại hệ thống trụ sở, chi nhánh và phòng giao dịch trên cả nước.

Ngân hàng BIDV là ngân hàng nhà nước hay tư nhân?

Có danh tiếng lớn như vậy nên không khó hiểu khi nhiều người thắc mắc về BIDV là loại ngân hàng gì. Để hiểu rõ hơn thì đơn vị này là ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, nó được Nhà nước góp vốn với tỷ lệ hơn 50% cổ phần.

Suy ra, BIDV không phải là ngân hàng thuộc về Nhà nước 100% nhưng đơn vị cũng chịu sự chỉ đạo và quản lý hoàn toàn bởi Nhà Nước. Tương tự với BIDV là các ngân hàng như Agribank, Vietcombank và Vietinbank. Đây là 4 ngân hàng lớn hàng đầu tại Việt Nam.

Chính vì có hơn một nửa số vốn được đầu tư bởi Nhà nước nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về độ uy tín của ngân hàng BIDV. Đơn vị cũng tung ra các gói vay tài chính, bảo hiểm hoặc chứng khoán với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng.

Tầm nhìn, sứ mệnh mà ngân hàng BIDV hướng tới

Sau khi đã biết được BIDV là ngân hàng nhà nước hay tư nhân, bạn cũng nên hiểu thêm về tầm nhìn và sứ mệnh của đơn vị. BIDV luôn đặt khách hàng làm trung tâm nên các sản phẩm và dịch vụ đều phải có chất lượng tốt nhất.

Mục đích là để mang lại cho khách hàng các giá trị tốt đẹp và đảm bảo tối đa quyền lợi của khách. Không chỉ vậy, đơn vị luôn trong tâm thế sẵn sàng thay đổi, điều chỉnh chính sách, môi trường làm việc để làm hài lòng khách hàng.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam luôn cố gắng hết mình để xứng đáng với vị trí số 1 trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Đồng thời, đơn vị cũng phát triển toàn diện thương hiệu của mình để vươn tầm quốc tế. Từ đó làm vẻ vang thương hiệu tài chính Nhà nước Việt Nam.

Các lĩnh vực hoạt động nổi trội của BIDV

Là một ngân hàng có các khoản đầu tư và phát triển đa lĩnh vực, chính vì vậy mà BIDV cho ra đời các gói dịch vụ, sản phẩm với nhiều tính năng khác nhau. Những lĩnh vực mà ngân hàng này hoạt động bao gồm:

Mảng đầu tư tài chính 

Đầu tư tài chính là mảng hoạt động nổi bật nhất của ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Sau nhiều năm, đơn vị đã tạo dựng được một thương hiệu uy tín trong thị trường tài chính của nước ta.

Ngân hàng thành lập nhiều doanh nghiệp bằng cách góp vốn vào cổ phần và đầu tư vào các dự án của công ty. Một vài đơn vị có vốn chính từ ngân hàng BIDV bao gồm:

 • Công ty phát triển đường cao tốc BEDC
 • Công ty Cổ phần cho thuê Hàng không – VALC
 • Dự án đầu tư vào việc xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành

Mảng ngân hàng

Ngoài việc thắc mắc về BIDV là ngân hàng nhà nước hay tư nhân, người ta còn quan tâm đến các lĩnh vực hoạt động của đơn vị này. Bên cạnh đầu tư tài chính thì ngân hàng cũng là lĩnh vực hoạt động chủ đạo của BIDV.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam luôn cố gắng sáng tạo và mang đến các gói sản phẩm đáp ứng được mọi nhu cầu của khách. Ví dụ như:

 • Gói mở dịch vụ thẻ: Đơn vị phát hành các loại thẻ tín dụng quốc tế, ghi nợ nội địa và ghi nợ quốc tế cho khách hàng
 • Gói cho vay cá nhân: Khách có thể vay tiền để mua nhà, xây sửa nhà, mua ô tô, vay thế chấp, tín chấp, đi du học hay sản xuất kinh doanh… đều được
 • Gói dịch vụ tiền gửi: BIDV nhận các loại tiền gửi thanh toán, gửi tiền có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn từ khách hàng. Ngoài ra, đơn vị cũng nhận tiền gửi tài khoản hay tiền gửi kinh doanh, chứng khoán….
 • Gói ngoại hối và thị trường vốn: Đơn vị nhận mua bán ngoại tệ của các nước khác trên thế giới
 • Gói ngân quỹ: Đơn vị nhận bảo quản tài sản, đổi bao bì vàng miếng hoặc thu đổi các loại tiền không đạt tiêu chuẩn để lưu thông trên thị trường

Mảng bảo hiểm

Hiện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cung cấp cho khách hàng hai loại bảo hiểm phù hợp với từng nhu cầu. Đó là:

 • Dòng bảo hiểm nhân thọ: Đơn vị kết hợp với MetLife cho ra mắt các gói bảo hiểm nhân thọ nhằm giúp khách tiết kiệm tài chính. Khách tùy vào mục đích của mình mà chọn các sản phẩm như bảo hiểm bệnh nan y, bảo hiểm tai nạn cá nhân hay hưng gia an toàn mỹ….
 • Dòng bảo hiểm phi nhân thọ: BIDV cùng với BIC kết hợp với nhau để cho ra mắt các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ như BIC Home care, BIC Bình an…. Khách hàng khi mua các gói này không chỉ đảm bảo cho bản thân mà còn bảo vệ được nguồn tài chính của mình.

Mảng chứng khoán

Trong lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng đưa ra các gói dịch vụ để đáp ứng cho nhu cầu của khách chơi cổ phiếu. Một số dịch vụ về lĩnh vực này của BIDV có thể kể đến như: 

 • Dịch vụ môi giới chứng khoán: Đơn vị cùng với BSC đưa ra thị trường các gói tư vấn đầu tư chứng khoán, cấu trúc danh mục…. Nhờ đó, khách sẽ nhận được sự tư vấn kỹ càng từ đội ngũ giàu kinh nghiệm, am hiểu pháp luật và có đạo đức trong kinh doanh
 • Dịch vụ chứng khoán: Bạn sẽ được lựa chọn các gói về thanh toán trái phiếu, dịch vụ tài chính hay giao dịch khách hàng
 • Dịch vụ giao dịch trên thị trường chứng khoán: Đơn vị hỗ trợ khách giao dịch qua Web Trader, Mobile Trader, Bloomberg hay qua điện thoại
 • Dịch vụ chứng khoán phái sinh: BIDV kết hợp cùng với BSC cho ra mắt các sản phẩm chứng khoán phái sinh. Nhờ vậy mà khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm, sử dụng các sản phẩm cao cấp với phí giao dịch ở mức thấp.

Những tính năng tiện ích thu hút khách hàng của BIDV

Sau hơn 63 năm thành lập và đi vào hoạt động, ngân hàng BIDV đã có những bước tiến lớn trong thị trường tài chính nước ta. Bên cạnh các gói dịch vụ ưu đãi, hấp dẫn, đơn vị cũng có nhiều tính năng mang lại lợi ích cho khách hàng như: 

 • Hỗ trợ đăng ký mua ngoại tệ trực tuyến: Trường hợp bạn không có nhiều thời gian để giao dịch ngoại tệ. Bạn có thể hẹn trước thời gian giao dịch qua ứng dụng của ngân hàng BIDV. Sau đó, chỉ cần đến chi nhánh gần nhất và thực hiện mua bán số tiền ngoại tệ cần sử dụng là được
 • Chuyển tiền qua internet banking: Hiện ngân hàng đang có 3 ứng dụng hỗ trợ khách chuyển tiền trực tuyến là BIDV Smart Banking, BIDV Online và BIDV Bankplus. Ngoài ra, đơn vị cũng bổ sung thêm dịch vụ BIDV Business Online dành riêng cho đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp

Mong rằng, qua bài viết trên, quý vị độc giả đã tìm ra đáp án cho câu hỏi BIDV là ngân hàng nhà nước hay tư nhân. Hy vọng với những thông tin được Sen Tây Hồ chia sẻ ở trên, bạn sẽ thêm an tâm khi lựa chọn ngân hàng BIDV để vay vốn, mua bảo hiểm hoặc gửi tiền tiết kiệm. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!