Body shaming là gì? Kiến thức ít người biết về Body shaming

Body shaming là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều hiện nay trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram…Và đây được coi là một việc rất nguy hiểm, và rất đáng phải lên án. Vậy thực chất Body shaming là gì, vì sao nó lại là một hành động nguy hiểm. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của nhà hàng Sen Tây Hồ. Cùng theo dõi bài viết để biết nhé.

body-shamingTìm hiểu Body shaming là gì?

Body shaming là một từ trong tiếng Anh, khi được dịch ra tiếng việt được hiểu đây là hành động miệt thị ngoại hình của người khác. Đây là hình thức sử dụng những ngôn ngữ không mấy tích cực để chê bai chế giễu ngoại hình của người khác.

Khiến người đó cảm thấy bị xúc phạm, gieo rắc những suy nghĩ tiêu cực làm họ bị ám ảnh và suy sụp tinh thần nghiêm trọng.

Những câu nói mặc dù rất đơn giản như béo như lợn, xấu đến ma chê quỷ hờn… Dù chỉ nói nhằm mục đích tạo tiếng cười nhưng những thứ đó lại vô tình chính là body shaming.

Không có một chuẩn mực chung nào về cái đẹp và hình thể bên ngoài. Chỉ đơn giản khi họ thấy ai đó đi ngược lại chuẩn mực của xã hội thì lúc này những suy nghĩ miệt thị nổi lên, đôi khi hậu quả của nó còn nghiêm trọng hơn cả việc chỉ trích ai đó.

Đùa vui phải đi liền với việc người nghe cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Ranh giới giữa đùa vui và body shaming thực sự rất mong manh, bạn có thể vô tình dẫm phải nó bất cứ lúc nào.

Những hình thức body shaming

Body shaming thường xuất hiện dưới dạng những lời nói không hề mang nghĩa tích cực, khiến người nghe cảm thấy bị tổn thương tinh thần. Đó có thể là những câu đơn giản như “gầy như nghiện” hay “mập như heo”,…

Trong xã hội ngày càng phẳng như hiện nay, body shaming còn có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác. Những hình ảnh ghép hay bản nhạc mang tính chất so sánh cũng là một hình thức body shaming.

Giờ đây, người ta thường xuyên thấy body shaming xuất hiện dưới dạng những bình luận trên mạng xã hội về một đối tượng nào đó. Bởi đây là một nơi mà người dùng có thể ẩn danh, body shaming càng có “đất” để lộng hành.

Ai là người có khả năng bị body shaming?

Bất cứ ai cũng có thể là đối tượng của body shaming. Tuy nhiên điển hình nhất vẫn là những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng.

Body shaming có thể tồn tại dưới hình thức đó là thế giữa bản thân hoặc chế giễu người khác. Người nổi tiếng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người.

Điều này không thể tránh khỏi những sự quan tâm tiêu cực và có lẽ đây không phải là điều hiếm gặp khi họ bị miệt thị ngoại hình.

Body shaming ở việt nam ra sao

Ở Việt Nam, ngày càng nhiều có những ngôi sao bị chỉ trích nặng nề về ngoại hình.

Đặc biệt là ở vòng chung kết Vietnam’s next top model, chỉ vì thể hình quá gầy mà Cao Ngân đã liên tục bị cư dân mạng mỉa mai chế giễu là bộ hài cốt di động.

Body shamging ở nước ngoài thế nào

Ở những nước phương tây thì tình trạng này cũng không khá khẩm hơn. Ngay cả như ca sĩ nổi tiếng Adele cũng đã từng bị body shaming khi cô vừa mới sinh con đầu lòng.

Body shaming ngoại hình không phải là chuyện quá xa lạ ở Hàn Quốc. Người Hàn Quốc cho rằng mặt tiền là tất cả đối với họ, là hình ảnh bản thân là danh tiếng bản thân.

Bởi vậy mà không quá ngạc nhiên khi có tới 20% người Hàn đã từng lên bàn phẫu thuật thẩm mỹ.

Hình thức body shaming tự chế giễu bản thân hình thành từ chính nỗi ám ảnh thua kém về nhan sắc với mọi người xung quanh. Họ luôn luôn ám ảnh bởi những khiếm khuyết trên cơ thể như: thể hình quá gầy, quá béo, mặt to, chân to…và mặc cảm về bản thân.

Với tốc độ phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, mạng xã hội lại trở thành một nơi lý tưởng để những đối tượng thực hiện hành động body shaming người khác bằng ngôn từ.

Có tới 80% những lời miệt thị được thốt ra từ những tài khoản trên Facebook, Instagram hay twitter và hậu quả của nó không thể chối bỏ.

Body shaming nguy hiểm như thế nào?

Những nạn nhân của body shaming không những sẽ cảm thấy khó chịu. Họ sẽ dành ra thời gian để soi xét lại bản thân, những khiếm khuyết của chính mình.

Dần dần, những cảm xúc tiêu cực sẽ dồn lại, khiến họ luôn cảm thấy mặc cảm, tự ti, xa lánh người khác.

Những cảm xúc ấy còn dần khiến họ ngại giao tiếp, ngăn cản cơ hội của họ đến với cộng đồng. Xa hơn, họ sẽ không muốn ra ngoài, rơi vào trạng thái trầm cảm. Một số còn có thể dẫn tới tự tử.

Một tác hại khác của miệt thị ngoại hình đó chính là khiến nạn nhân bất chấp mọi cách để làm đẹp.

Họ sẽ tìm đến những phương thức để khiến bản thân mình đẹp lên và lấy lại tự tin, trong đó có thể có những cách nguy hiểm và phản khoa học: giảm cân thần tốc bằng cách nhịn ăn, phẫu thuật thẩm mĩ tại những cơ sở không uy tín,… gây hại đến sức khỏe và tính mạng

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ body shaming?

Body shaming khiến bạn cảm thấy mọi điều xung quanh thật tồi tệ, tồi tệ đến nỗi bạn chỉ biết giam mình trong nhà, không dám tiếp xúc với ai khi đi học, đi làm.

Bởi bạn quan niệm rằng, nếu mình không tiếp xúc với ai thì sẽ không phải chịu được những lời nói về thị như thế nữa. Vậy điều này có thực sự tốt hay không? Làm cách nào để thoát ra khỏi tình trạng này?

Nhận thức được về việc “không ai là hoàn hảo”.

Không ai có quyền quyết định mình sinh ra đẹp hay xấu, dáng vẻ ra sao. Thay vì tự miệt thị chính mình, tại sao bạn không tự nhìn nhận những điểm tốt, đôi khi những điểm tốt đó lại khiến bạn trở nên đặc biệt hơn những người xung quanh.

Hãy thay đổi không khí u ám xung quanh mình bằng việc rủ bạn bè đi đâu đó, tâm sự về những điều thầm kín… Khi được trải lòng, tức khắc những suy nghĩ tiêu cực của bạn sẽ được giải phóng.

Tự học cách chăm sóc bản thân

Mặc dù điều số 1 là đúng, nhưng trên thực tế chúng ta rất khó bỏ ngoài tai những lời chê bai, chỉ trích về ngoại hình. Tuy nhiên nếu bạn có thể học cách tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn, yêu thương bản thân mình hơn thì việc tiếp nhận những lời nói tiêu cực đó sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Bạn không cần phải làm ngược lại body-shaming người khác để trả đũa, bởi vì bạn không cần chứng minh bạn hơn người khác, bạn cũng không cần cố gắng giải thích lời body shaming của họ là sai, bạn chỉ cần sống đúng với chính bản thân mình, với những thứ mà bạn cho rằng là đẹp đẽ.

Lời kết

Không khó để bắt gặp tình trạng body shaming hiện nay, bởi vì nó diễn ra ở mức độ quá phổ biến. Trên đây nhà hàng Sen Tây Hồ đã cùng bạn tìm hiểu về body shaming cũng như các cách đơn giản để đối phó với body shaming.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về body shaming. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!