Budget là gì? Tổng hợp những kiến thức cần biết về Budget

Budget là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là kinh tế vi mô nói về các vấn đề trong phạm vi của một công ty, hay doanh nghiệp. Nhưng liệu bạn có biết Budget thực sự là gì không? Nó có vai trò như nào đối với một doanh nghiệp. Và tại sao nói doanh nghiệp có chính sách Budget tốt sẽ phát triển rất nhanh. Tất cả các câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của nhà hàng Sen Tây Hồ. Cùng theo dõi nhé.

BudgetTổng quan Budget là gì?

Theo Cambridge Dictionary, Budget là gì được hiểu là những kế hoạch để chỉ ra một cá nhân hay tổ chức sẽ kiếm được từ hoạt động kinh doanh và khoảng bao nhiêu tiền để những tổ chức này chi cho những dự án phục vụ mục đích phát triển.

Budget là từ tiếng Anh, được dịch là ngân sách hay ngân quỹ. Đây là một bản danh sách tất cả các chi phí và doanh thu theo kế hoạch, một kế hoạch cho việc tiết kiệm và chi tiêu. Trong một số trường hợp với điều kiện khác nhau, budget là một kế hoạch tổ chức được nêu trong các điều khoản tiền tệ.

Hiểu theo nghĩa sâu hơn, budget là một kế hoạch tài chính cho các hoạt động trong tương lai, có thể là hoạch định cá nhân và cũng có thể là tầm nhìn tương lai của doanh nghiệp. Budget cho phép bạn tìm hiểu rõ nét về chi phí của cá nhân từ đó đưa ra những giải pháp cho cuộc sống.

Budget thường được sử dụng nhiều trong các bảng cân đối kế toán, ngân sách doanh thu chi tiết, ngân sách đầu vào, đầu ra, ngân sách sản xuất, ngân sách cho từng bộ phận trong công ty, ngân sách chi tiêu vốn và các khoản khác…

Những thành phần nào cấu thành Budget

Nguồn thu

Nguồn thu là những gì mà nhà tài trợ muốn thấy ở tổ chức của bạn. Việc có nguồn thu đa dạng sẽ chứng minh được sự bền vững của doanh nghiệp không phụ thuộc vào bất kỳ một nguồn tài trợ duy nhất. Nguồn thu này có thể đến từ việc bán sản phẩm, các hợp đồng tài chính, tài trợ từ các quỹ…

Mục đích lớn nhất của kinh doanh mang lại, đó chính là lợi nhuận, nói cách khác là nguồn thu. Thông qua nguồn thu, bạn sẽ nhìn thấy được tình hình phát triển của doanh nghiệp bạn như thế nào.

Nguồn thu lớn, đa dạng ở nhiều lĩnh vực sẽ minh chứng cho tài chính doanh nghiệp của bạn như thế nào. Đấy cũng là yếu tố tiên quyết để đối tác có ý định đầu tư vào doanh nghiệp của bạn hay không.

Các khoản chi

Một thành phần quan trọng khác cấu thành Budget chính là những chi. Gọi cách khác là chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để phục vụ mục đích phát triển như: tiền đầu tư vào các dự án, đi gặp đối tác, lương trả cho nhân viên…các khoản chi này xuất phát từ nguồn thu về của doanh nghiệp. Thường thì các khoản chi sẽ bị xác định và giới hạn bởi nguồn thu.

Các khoản chi phí phải được phân loại theo đơn vị, phân loại phí theo ngày, hoặc phân loại khí cho số lượng người tham gia.

Đề mục budget

Để có một kế hoạch cụ thể, bạn không thể vạch ra trong đầu hay nói kế hoạch của bạn trong cuộc họp phòng khi trao đổi với nhân viên. Bạn sẽ phải list ra những danh mục, sản phẩm, các hạng mục, cần mua hay cần chi cho rõ ràng. Đây cũng là thao tác giúp giảm được quá trình ghi, sao nhiều lần lên báo cáo để đánh giá hiệu quả tài chính.

Lập budget cần đảm bảo các đề mục ngân sách phải mang tính thống nhất trong cả tổ chức đối với tất cả các hạng mục thu hoặc chi. Đây là điều kiện quan trọng giúp đơn giản hóa việc ghi sổ và dễ dàng lên báo cáo, từ đó mà việc đánh giá hiệu quả tài chính được dễ dàng hơn.

Loại tiền tệ

Cần xác định bạn đang sử dụng loại tiền tệ gì, tỷ giá của đồng tiền đó phải được trình bày trong kế hoạch. Một số nhà tài trợ sẽ yêu cầu bạn quy đổi tiền đang dùng sang USD hoặc một loại tiền khác.

Các chú thích

Các chú thích là những thông tin cần lưu lại trong quá trình lập ngân sách. Những chú thích có thể được sử dụng như các thông tin hướng dẫn cụ thể, liên quan đến việc chi tiêu của tổ chức và quá trình ra quyết định. Budget và chú thích rõ ràng sẽ thể hiện rằng, khi tình hình thay đổi thì sẽ dễ dàng chỉnh sửa ngân sách để phản ánh đúng những gì trên thực tế.

Mục đích của việc thiết lập budget

Nội dung chính của ngân sách đó là dự tính các khoản thu và chi cho một thời kỳ nhất định của một dự án hoặc tổ chức. Ngân sách sẽ được sử dụng với một số mục đích như sau:

 • Giám sát các khoản thu chi trong thời hạn 1 năm hoặc khung thời gian cụ thể của một dự án.
 • Xác định những điều chỉnh cần thiết đối với các chương trình và mục tiêu.
 • Dự báo thu chi đối với các dự án, trong đó bao gồm thời gian và dự báo các nguồn thu dự kiến
 • Budget tạo cơ sở minh bạch trong việc giải trình trách nhiệm về những người có liên quan.

Đối với các nhà tài trợ, budget lại được sử dụng với mục đích khác. Thông qua budget, bạn sẽ hiểu được công việc của doanh nghiệp và căn cứ vào đó để cân nhắc những vấn đề tài trợ. Bạn cần xem xét các vấn đề như:

 • Doanh nghiệp lên kế hoạch sử dụng các khoản tài trợ như thế nào?
 • Các nguồn tài chính khác hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp
 • Chi tiêu của doanh nghiệp có tương ứng với các hoạt động không?
 • Dự toán budget có tuân thủ các quy định sử dụng khoản tài trợ không?
 • Các loại chi phí vận hành liên quan chiếm tỉ lệ như thế nào trong dự toán budget.
 • Những yếu tố tác động đến budget, lập budget vào thời điểm nào?

Những yếu tố tác động đến budget

Một số yếu tố bên ngoài có thể tác động đến việc lập kế hoạch tài chính của bạn, phải kể đến đó là:

 • Thể chế chính sách của chính phủ
 • Thiên tai hoặc bệnh dịch
 • Các điều kiện về chính trị
 • Sự phát triển kinh tế toàn cầu
 • Các yếu tố về kinh tế xã hội địa phương
 • Khả năng có thêm các khoản tài chính từ các nhà tài trợ hoặc các quỹ tài trợ khác.
 • Thời điểm lập kế hoạch budget

Nên bắt đầu các cuộc họp lập ngân sách với các cán bộ chương trình và tài chính một vài tháng trước khi bắt đầu năm tài chính mới. Khoảng thời gian này sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời để lên kế hoạch dự thảo ngân sách để trình ban điều hành xem xét.

Cách lên kế hoạch tài chính hiệu quả nhất cho cá nhân và doanh nghiệp

Giữ tài chính cá nhân phù hợp với những hoạch định

Một thực tế đặt ra là, nhiều người đủ năng lực gây dựng doanh nghiệp thu về những nguồn lợi nhuận khủng hay tự buôn bán kinh doanh kiếm tiền về rất tốt, song khả năng giữ hay quản lý số tiền đó là cực kỳ tệ.

Họ chi tiền vào những thứ không đáng chi gây nên sự thâm hụt ngân quỹ và không thể tận dụng tốt nguồn vật tư có sẵn. Thực ra, đó không phải là phẩm chất xấu là xuất phát từ thói quen chưa biết lập kế hoạch của chúng ta.

Tiêu dùng cho sự phát triển doanh nghiệp là điều không tránh khỏi, tuy nhiên, việc thực hiện nó theo một kế hoạch đã được định hướng trước đó, không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi tiêu, không bị lạm thu, lạm thu mà còn đoán biết được một phần rủi ro có thể xảy ra để từ đó xác định được phương hướng khắc phục hiệu quả nhất.

Thêm nữa, budget hay ngân sách của doanh nghiệp giống như thời gian biểu, việc lên kế hoạch trước và thực hiện lâu dài sẽ tạo ra thói quen tốt và duy trì được lâu dài.

Sử dụng tiền hiệu quả

Tiếp đó, sử dụng tiền hiệu quả. Vậy thế nào là sử dụng tiền hiệu quả?

Trước hết, bạn phải xác định tổng số tiền bạn có là bao nhiêu và xác định được những cái gì cần mua hay cần đầu tư mạnh. Hãy nói không với những sản phẩm, món hàng không cần thiết.

Bạn biết rằng, không ai có thể đoán định được trước điều gì có thể xảy ra trong tương lai thậm chí là với một doanh nghiệp đang phát triển phồn thịnh thời hiện tại. Kinh doanh đôi khi phụ thuộc vào may rủi, do vậy thực hiện, an toàn tài chính là bước cần thiết.

Trước hết, hãy “bỏ vào lợn” một khoản tiền dự trù cho những khó khăn có thể ập đến trong tương lai chứ không tập trung 100% vật lực vào đầu tư để tránh trường hợp “trở tay không kịp”.

Xác định những thói quen tài chính bất lợi

Phương án tối ưu được thực hiện và khuyên dùng bởi chuyên gia khi nhắc đến các bước lên kế hoạch tài chính đó là xác định những thói quen tài chính bất lợi và đề ra phương hướng khắc phục.

Bạn biết rằng, để nguồn budget của doanh nghiệp cao lên, những chi phí bạn bỏ ra chi đầu tư kinh doanh phải nhỏ mức thu nhập.

Trong trường hợp, bạn vung mạnh tay cho tiêu dùng dù là cả những sản phẩm có ích trong cùng một thời điểm thì hậu quá xấu xảy ra là điều đương nhiên. Có thể tài chính của bạn sẽ không xảy ra lúc bạn vừa đầu tư vào một đến hai sản phẩm không thực sự cần thiết, nhưng về lâu dài, khi bạn xác định duy trì thói quen tiêu dùng “vung tay quan trán”, nó sẽ trở thành con sâu đục khoét tài chính, ngân sách của bạn.

Việc xác định được những thói quen bất lợi, những sở thích chỉ phục vụ cho bạn nhất thời, sau đó loại bỏ dần dần và thay dần bằng những thói tốt, đây chính là một trong những bước quan trọng nhất có một kế hoạch chi tiêu tài chính hợp lý.

Lời kết

Hi vọng những thông tin liên quan đến Budget là gì hay những cách để “kiểm soát budget” hiệu quả trên đây sẽ thực sự hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập Chuyên mục Thông tin hữu ích của Sen Tây Hồ để nhận được nhiều tin mới nhất nhé. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!