Cách làm bún thịt xào xả ớt ngon bổ cho bữa sáng chất lượng

Bún thịt xào trong bài viết dưới đây của Sen Hồ Tây được chúng tôi tổng hợp và gợi ý đến bạn đọc 3 loại gồm bún thịt xào xả ớt, bún xào thịt heo hành tâybún thịt xào ngũ vị hương là các loại bún thịt xào phổ biến nhất hiện nay. Đây là món ăn rất phù hợp vào buổi sáng cho mỗi gia đình. Theo dõi bài viết để biết cách làm 3 món này ngon quên lối về nhé.

bun-thit-xao

Cách làm món bún thịt xào sả ớt

Thời gian dự kiến thực hiện món bún thịt xào sả ớt

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian thực hiện: 30 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần cho 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Thịt nạt dăm: 300 gram
  • Bún tươi: 800 gram
  • Giá: 100 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau thơm: 100 gram
  • Dưa leo: 1 trái
  • Đậu phụng giã rang: 50 gram
  • Giấm gạo
  • Hành lá, tỏi băm, sả băm, ớt băm, nước cốt chanh
  • Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm

Dụng cụ: Dao, thớt, tô, chảo,…

Mẹo lựa chon thịt nạt dăm ngon

Khi mua thịt bạn nên mua thịt có màu sắc bình thường, thịt nạt dăm có màu hồng tươi.

Khối thịt phải săn chắn, có độ dính, mềm và đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn xuống thịt sẽ có vết lõm, nhưng khi rút tay ra vết lõm đó không còn nữa.

Khi cắt thịt, thịt không có nước, không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô.

Miếng thịt không có dấu hiệu tụ huyết màu đỏ tím, không có vết bầm tím.

Cách chế biến bún thịt xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế Dùng dao cắt 300 gram thịt nạt dăm lát dày 0,3 cm.

Sau đó, ướp thịt với 1 muỗng sả băm, 2 muỗng ớt băm, 1 muỗng tỏi băm, 1/3 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng nước mắm và 1/4 muỗng đường, trộn đều và ướp trong 30 phút để thịt thấm đều gia vị.

Tiếp tục, hành tây bạn cắt múi cau, dưa leo và rau thơm bạn rửa sạch.

Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch bằng nước. Sau đó, cắt hành nhỏ ra.

Tiến hành làm mở hành, bạn bắt chảo lên bếp và cho vào chảo 50 ml dầu ăn, đun sôi dầu lên. Sau đó, bạn cho trực tiếp dầu sôi vào chén hành.

Làm như vậy hành sẽ chín ngay lập tức nhưng vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.

Bước 2: Xào thịt

Đầu tiên bắt chảo lên bếp và phi thơm 1/2 muỗng tỏi và 1 muỗng sả với nhau. Sau đó, bạn cho thịt vào xào, xào được 5 – 7 phút thì thêm hành tây vào và đảo đều thịt. Nêm thêm ít hạt nêm cho thịt vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Pha nước mắm

Cho 1/2 muỗng giấm gạo, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng ớt băm, 1 muỗng tỏi băm, ít nước cốt chanh và 1/2 chén nước nóng vào chén và đảo đều lên.

Thành phẩm

Cho bún, xếp giá, dưa leo và thịt vào tô, thêm ít rau thơm, đậu phụng, mỡ hành và chan đều nước mắm vào tô là bạn có thể dùng ngay món bún xào này rồi.

bun-thit-xao

Cách làm món bún xào thịt heo hành tây

Thời gian dự kiến thực hiện món bún xào thịt heo hành tây

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian thực hiện: 40 phút

Phần nguyên liệu sau đây đủ khẩu phần cho 3 – 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Thịt lợn thăn: 300 gram
  • Bún tươi: 800 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá
  • Ớt: 2 quả
  • Đậu phộng rang: 50 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Giá: 100 gram
  • Rau thơm
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, mắm, nước cốt chanh…

Dụng cụ: Dao, tô, muỗng, chảo,…

Mẹo lựa thịt lợn thăn

Khi mua thịt bạn nên mua thịt có màu sắc tươi ngon, thịt chắc, dày, độ đàn hồi của thịt tốt, thớ thịt dày và có độ kết dính.

Thịt không có vết bầm tím, không dấu vết tụ huyết màu đỏ tím.

Thịt không có các ấu trùng sán màu trắng, nhỏ bằng hạt gạo.

Cách chế biến bùn xào thịt heo hành tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch 300 gram thịt heo, sau đó thái thành từng lát mỏng 0,2 cm.

Hành tây bạn lột vỏ sau đó thái nhỏ.

Ớt bạn dùng dao cắt nhỏ, tỏi và hành tím băm thật nhuyễn.

Hành lá bạn bỏ rễ, rửa chung với giá và rau thơm bằng nước muối. Rửa lại lần nữa bằng nước sạch sau đó để ráo.

Bước 2: Ướp thịt

Thịt heo sau khi thái mỏng bạn ướp chung với 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và ít tỏi. Trộn đều thịt lên và ướp trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Trần bún

Đun sôi một nồi nước và bún vào trụng trong 4 – 5 giây rồi vớt ra rửa sạch

Bước 4: Xào thịt

Cho dầu ăn lên chảo rồi đun nóng. Tiếp tục, bạn cho hành tím và tỏi vào chảo rồi phi cho thơm. Sau đó, cho thịt heo vào chảo và đảo đều. Khi nhận thấy thịt sắp chín thì bạn tắt bếp và cho thịt ra dĩa.

Tiến hành cho hành tây, giá đỗ vào chảo xào cùng với hành và tỏi. Xào khoảng 3 phút thì bạn cho hạt nêm, nước mắm vào đảo đều tay rồi tắt bếp

Bước 5: Pha nước chấm

Cho vào tô 2 muỗng mắm, 1 muỗng tỏi, ớt băm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt, 1/2 chén nước nóng và 2 muỗng nươc cốt chanh và sau đó khuấy đều lên.

Thành phẩm

Cho lần lượt rau, bún vào tô rồi cho thịt heo, hành tây, giá đỗ và đậu phộng rang lên trên. Chan thêm tí mắm nữa là bạn có thể dùng được món bún xào thịt heo hành tây rồi.

Cách làm món bún xào thịt heo ngũ vị hương

Thời gian thực hiện dự kiến món bún xào thịt heo ngũ vị hương

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian thực hiện: 30 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đủ khẩu phần cho 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Thịt heo: 300 gram
  • Bún tươi: 800 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Sả: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Ngũ vị hương
  • Giấm ăn
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu,…

Dụng cụ: tô, chảo, muỗng, dao

Cách chế biến bún xào thịt heo ngũ vị hương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

300 gram thịt heo bạn đem rửa sạch, sau đó thái mỏng thành miếng dày 0,3 cm.

Tỏi bạn bỏ vỏ, đập dập và sau đó băm nhuyễn.

Sả bạn đập dập và băm nhỏ. Hành tây và ớt bạn thái mỏng.

Bước 2: Ướp thịt

Thịt bạn cho vào thau, sau đó cho vào 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, tỏi băm, ớt băm và 2 muỗng ngũ vị hương vào. Trộn đều lên và ướp khoảng 10 – 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Lưu ý: Không nên cho ngũ vị hương quá nhiều vào thịt. Nếu ướp quá nhiều thịt sẽ bị nồng và có vị đắng rất khó ăn.

Bước 3: Chế biến

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho hành tây vào xào cùng với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Tiếp tục, bạn cho thịt heo vào xào, xào đến khi thịt heo chín rồi cho ra bát.

Bước 4: Trụng bún

Đun một nồi nước sôi rồi sau đó cho bún vào trụng trong 20 giây rồi vớt ra. Bạn có thể cho bún vào lò vi sóng để cho bún nóng.

Bước 5: Làm nước chấm

Cho 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm và 2 muỗng nước cốt chanh vào chén, sau đó đổ thêm 1/2 chén nước nóng vào và sau đó khuấy đều. Nếu bạn ăn cay có thể thêm vào 1 muỗng ớt, 1 muỗng tỏi và nước chấm để ăn.

Thành phẩm

Cho lần lượt bún, thịt và hành tây vào tô, cắt chút rau, thêm ít đậu phộng rang giã nhuyễn. Sau đó chan mắm vào bún là bạn có thể dùng ngay món bún xào ngon tuyệt tự tay bạn làm rồi.

Lời kết

Trên đây là các món ngon từ bún thịt xào mà nhà hàng Sen Tây Hồ đã chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.

5/5 - (2 bình chọn)