Các cách làm món cà tím xào đơn giản mà lại siêu ngon

Các món cà tím xào đơn giản siêu ngon dưới đây mà nhà hàng Sen Tây Hồ muốn chia sẻ đều là những bí quyết rất ít người biết. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nó là gì nhé!

Có thể bạn chưa biết, cà tím vừa là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, vừa là một loại rau có có hương vị rất đặc biệt, vì vậy được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn khi vào bếp.

ca-tim-xao

Hướng dẫn làm Cà tím xào tôm thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà tím: 200g (1 trái vừa)
  • Tôm sú: 200g
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Cà chua bi: 150g
  • Rau tía tô: 20g
  • Lá lốt: 20g
  • Hành tỏi băm: 2M
  • Ớt hiểm: 1 trái
  • ĂN KÈM: Cơm
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu, bột nghệ, đường
  • Giấm gạo lên men Giấm gạo lên men LISA®
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Tôm sú lột vỏ chừa đuôi, bỏ đầu, chẻ lưng. Thịt ba chỉ cắt con chì.

Cà tím bào sơ vỏ, chẻ tư rồi cắt khúc 3cm, ngâm nước có ít giấm gạo lên men LISA®.

Cà chua bi cắt đôi. Rau tía tô, lá lốt cắt nhỏ. Ớt hiểm đập dập.

Ướp tôm thịt với 1/2 muỗng cafe Hạt nêm Aji-ngon, 1/2 muỗng cafe Bột, 1/2 muỗng cafe bột nghệ, 1/4 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh hành tỏi băm, để thấm.

Cách thực hiện

Chần cà: đun sôi nước, thêm vào 1 muỗng cafe Hạt nêm và 1 muỗng cafe bột nghệ, cho cà tím vào trụng nhanh, vớt ra rổ, để ráo.

Xào: phi thơm 1 muỗng canh hành tỏi băm, lấy riêng phần thịt ba chỉ ra, cho vào xào săn, giảm lửa xào kỹ cho thịt tươm mỡ, săn chắc, đến khi thịt hơi xém mặt thì cho tôm vào, tăng lửa, xào chín tôm, trút ra dĩa. Thêm ít dầu vào chảo, cho cà chua và cà tím vào xào, thêm 1 chén nước nhỏ, 1/2m đường, 1M Giấm gạo lên men LISA, nêm 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® (Heo), 1/2m Bột ngọt , xào lửa lớn đến khi cà chín tới thì cho tôm thịt vào lại, thêm ớt, cho phần rau tía tô và lá lốt vào đảo đều, khi tất cả nguyên liệu chín đều thì tắt lửa.

Cách dùng

Cho cà tím xào tôm thịt ra dĩa, rắc thêm tiêu, dùng nóng với cơm.

Hướng dẫn làm Cà tím xào tỏi

Dưới đây chúng tôi chia sẻ đến bạn món làm cà tím xào tỏi với nguyên liệu dành cho 2 người ăn và thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

Cách chọn cà tím ngon

Khi mua cà tím nên chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi. Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon. Nếu quả cà sờ thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già, không nên chọn mua.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà tím 2 trái
  • Tỏi 3 tép, ớt 2 trái, hành lá 2 nhánh
  • 1 muỗng cà phê sốt ớt đậu cay, 300 ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê giấm balsamic
  • Gia vị cơ bản: Muối, nước tương, đường,…
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,…

Cách thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà tím đem rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cắt thành những miếng nhỏ với kích thước tùy thích. Ngâm cà tím vào nước muối loãng để không bị thâm rồi rửa sạch.

Hành lá và ớt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhỏ.

Bước 2: Pha nước sốt chua ngọt

Hòa tan 5 muỗng canh nước lọc với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm balsamic vào chén nhỏ.

Bước 3: Chiên cà tím

Vớt cà tím ra, thấm khô nước, xóc cà tím với ít bột bắp. Sau đó, đun nóng nhiều dầu ăn ở lửa vừa, cho cà tím vào chiên sơ qua rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Xào cà tím

Phi thơm đầu hành lá, tỏi băm với ít dầu ăn, thêm 1 muỗng cà phê sốt ớt đậu cay vào, đảo đều. Sau đó cho cà tím chiên vào xào cùng 1 phút. Tiếp theo, đổ chén sốt chua ngọt đã pha ở trên vào, xào lửa vừa đến khi sốt đặc sệt lại thì tắt bếp.

Thành phẩm

Bày trí cà tím xào tỏi ra đĩa, rắc thêm ớt tươi và hành lá thái nhỏ lên trên. Cách làm cà tím xào tỏi này sẽ hơi cay, nhờ đó vị cay và ấm nồng của món cà tím xào tỏi rất ấm bụng, thích hợp cho thực đơn món ngon ngày lạnh.

Hướng dẫn làm món Cà tím xào thịt bằm

Tương tự như trên, thì  Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 người ăn và thời gian thực hiện món ăn: 20 – 30 phút.

Mẹo sơ chế cà tím

Để tránh cà tím bị thâm thì các nàng pha 1 chậu nước muối loãng, cắt cà đến đâu, chúng mình sẽ bỏ vào ngâm trong chậu nước muối đến đó nhé. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà tím: 2 quả
  • Thịt lợn: 150 gram bằm nhỏ
  • 1 thìa cà phê muối, 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương
  • 2 tép tỏi và gừng bằm nhỏ
  • Hành lá
  • Gia vị gồm đường, bột canh, dầu mè, tiêu
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,…

Cách Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà tím rửa sạch, cắt cà tím thành những khúc nhỏ đều nhau ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước.

Thịt băm ướp với 1 miếng gừng băm nhỏ và 1/4 thìa cà phê muối, trộn đều để các nguyên liệu được ngấm vào thịt, ướp thịt ít nhất khoảng 10 phút nhé.

Bước 2: Xào cà tím

Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng già các nàng trút cà tím vào, xào khoảng 6 – 9 phút cho cà được mềm và cháy cạnh thì trút cà để riêng ra đĩa.

Bước 3: Xào thịt bằm

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì trút thịt lợn băm vào, đảo đều đến khi miếng thịt hơi xém cạnh thì trút ra đĩa.

Bước 4: Xào thịt bằm với cà tím

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì trút tỏi, hành lá, gừng bằm nhỏ vào, phi cho dậy mùi. Tiếp đến, cho cà tím và thịt băm nhỏ vào đảo đều cho các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Bạn có thể nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị của mình.

Thành phẩm

Khi các nguyên liệu được ngấm đều gia vị thì bạn trút ra đĩa, trang trí thêm bằng rau thơm, tỏi phi và dùng nóng với cơm.

Hướng dẫn làm Cà tím xào thịt bò

– Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 người ăn.

– Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà tím 300 gram
  • Thịt bò 300 gram
  • Hành lá 1/2 cây
  • Ớt 2 trái
  • Tía tô 10 gram
  • Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê, gừng băm 1 muỗng cà phê
  • 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • Mè trắng
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,…

Cách thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về, rửa sạch, cắt con chì dài khoảng 0,6 cm. Mè rang chín.

Cà tím rửa sạch, bổ làm tư, cắt thành những miếng dài khoảng 5 cm, ngâm cà tím vào nước muối loãng 10 phút cho cà không bị thâm. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài 5 cm. Ớt trái rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ. Tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

Cho vào chén thịt bò 1 muỗng canh xì dầu, gừng băm, tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1,5 muỗng cà phê dầu mè, ướp từ 30 phút đến 1 tiếng.

Bước 3: Xào cà tím

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, thả cà tím vào xào với 1/2 muỗng cà phê muối, xào khoảng 3 – 5 phút. Khi cà mềm cho hành lá và ớt trái vào đảo 30 giây thì tắt bếp, đổ ra chén riêng.

Bước 4: Xào thịt bò với cà

Dùng lại chảo trên, cho dầu ăn vào, xào thịt bò lửa lớn. Thịt bò chín mềm thì đổ cà tím vào đảo cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.

Thành phẩm

Trút thịt bò và cà tím ra đĩa, trộn cùng mè rang, rắc lên đĩa thịt bò xào để trang trí.

Mẹo thái thịt bò

Bạn chú ý thái ngang thớ thịt khi ăn sẽ không bị dai. Nên dùng dao sắc, mỏng. Bên cạnh đó, bạn có thể cho thịt vào ngăn đá khoảng 1 – 2 giờ trước khi thái thịt, chờ cho thịt rắn lại thì sẽ dễ thái hơn.

Lời kết

Trên đây là những món ăn ngon với cà tím xao mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng