Tìm hiểu các loại thẻ ngân hàng: Khái niệm, cách phân biệt

Tìm hiểu Các loại thẻ ngân hàng: Khái niệm, cách phân biệt có thể bạn chưa biết là chủ đề trong nội dung hiện tại của Sentayho.com.vn. Tham khảo nội dung để biết đầy đủ nhé.

Thẻ ngân hàng là một công cụ thanh toán vô cùng hữu ích trong cuộc sống hiện nay, thẻ ngân hàng được phân thành nhiều loại với các chức năng và đặc điểm khác nhau. Để tìm hiểu về khái niệm, hình ảnh cũng như cách để phân loại các loại thẻ ngân hàng, đừng bỏ qua bài viết sau đây các bạn nhé.cac-loai-the-ngan-hang

Thế nào là thẻ ngân hàng?

Trước khi tìm hiểu tất cả các loại thẻ ngân hàng, hãy cùng đến với khái niệm thế nào là thẻ ngân hàng các bạn nhé.

Thẻ ngân hàng là một công cụ thanh toán không cần phải sử dụng tiền mặt, được ngân hàng phát hành và được sử dụng với mục đích mua bán hàng hóa, dịch vụ và rút tiền mặt. Số tiền giao dịch phải thuộc phạm vi số dư của thẻ hoặc trong hạn mức tín dụng được cho phép. Với sự xuất hiện của các loại thẻ ngân hàng, các khách hàng được mang lại rất nhiều tiện ích khi mua sắm, sử dụng dịch vụ cùng hàng loạt các giao dịch khác, tiết kiệm thời gian vô cùng hiệu quả.

Thẻ ngân hàng được cấu tạo từ plastic, tạo thành một tấm thẻ nhựa hình chữ nhật với kích thước là 8,5cm x 5,5cm. Mặt trước của thẻ ngân hàng sẽ bao gồm số thẻ, thời hạn hiệu lực, tên của chủ thẻ cùng với những thông tin của đơn vị phát hành (cụ thể là tên và logo), tên của loại thẻ và chip thẻ. Trong khi đó, mặt sau sẽ gồm một dãy đã được mã hóa các thông tin và chữ ký của người chủ thẻ.

Các loại thẻ ngân hàng phân loại dựa trên nguồn tiền tiêu dùng

Khi phân loại các loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay dựa trên nguồn tiền tiêu dùng có trong thẻ, chúng ta sẽ có 3 loại thẻ chính, bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là Credit Card, là một phương tiện thanh toán cho phép khách hàng không sử dụng tiền mặt, chủ sở hữu thẻ có quyền chi tiêu trước và trả tiền sau trong hạn mức cho phép.

Theo đó, các ngân hàng sẽ cung cấp khách hàng một hạn mức chi tiêu nhất định, chủ yếu dựa trên những đánh giá về mặt thu nhập, sau đó khách hàng có thể sử dụng thẻ này để thanh toán không cần dùng tiền mặt khi mua hàng tại những nơi có hỗ trợ máy POS, ngoài ra còn có thể sử dụng để mua hàng online.

Trên thực tế, thẻ tín dụng chỉ là một hình thức cho vay được các ngân hàng cung cấp, ngân hàng sẽ ấn định một hạn mức nhất định mà người vay cần phải thực hiện theo các chỉ tiêu này. Khi đế thời hạn trả nợ, chủ sở hữu của thẻ sẽ phải thanh toán cho ngân hàng để tránh bị liệt kê vào diện nợ xấu. Do đó, để được cấp thẻ tín dụng, người đăng ký mở thẻ phải là người có thu nhập ổn định hoặc chứng minh được với ngân hàng khả năng thanh toán khi khoản nợ đến hạn.

Thẻ tín dụng có một đặc điểm là trong vòng từ 45 đến 55 ngày sau khi thanh toán bằng thẻ tín dụng lần đầu tiên, khách hàng sẽ không bị ấn định lãi suất khi mua hàng và nếu khách hàng không thanh toán đủ số nợ khi đến hàng, người đó sẽ phải chịu mức lãi suất là 25-30% cho mỗi năm.

Khi mở thẻ tín dụng, người đăng ký mở sẽ phải chứng minh nguồn thu của bản thân và chủ sở hữu thẻ sẽ không được thực hiện chức năng chuyển khoản (tuy nhiên, một số ngân hàng vẫn cho phép chuyển khoản trong phạm vi cùng một hệ thống).

Người thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ được hưởng những chương trình giảm giá và khuyến mãi rất thường xuyên. Thông thường, các ngân hàng sẽ cấp thẻ tín dụng quốc tế và khách hàng có thể thanh toán tại tất cả các quốc gia (bao gồm những thương hiệu như thẻ Visa, MasterCard, American Express,…).

Thẻ tín dụng bao gồm 3 thứ hạng dành riêng cho các nhóm đối tượng khách hàng khác nhau, bao gồm thẻ hạng chuẩn, thẻ hạng vàng và thẻ hạng bạch kim.

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ còn được gọi là Debit Card, là một trong số các loại thẻ ngân hàng vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay. Thẻ ghi nợ sẽ được ngân hàng cung cấp cho khách hàng khi họ mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng đó, với thẻ ghi nợ, chủ thẻ có thể sử dụng số tiền mà họ đang sở hữu trong tài khoản của mình để thực hiện các giao dịch như chuyển khoản, rút tiền mặt thông qua các ATM hoặc thanh toán khi mua hàng.

Như vậy, khác với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ cho phép khách hàng sử dụng toàn bộ số tiền có trong tài khoản và đây hoàn toàn không phải là một khoản vay. Chính vì thế, khách hàng có thể yên tâm sử dụng mà không cần phải lo lắng về nhiều yếu tố khác như lãi suất, thời hạn thanh toán và phí phạt khi quá hạn.

Để mở thẻ ghi nợ với hạn chuẩn, khách hàng chỉ cần xuất trình CMND/CCCD cho các ngân hàng và mở tài khoản thanh toán, sau đó yêu cầu ngân hàng phát hành thẻ ghi nợ. Để được mở thẻ với hạng cao hơn thì bên cạnh CMND/CCCD, khách hàng còn cần phải đảm bảo luôn gửi một khoản tiền tối thiểu được yêu cầu trong thẻ (ví dụ, nếu bạn muốn mở thẻ ghi nợ hạng vàng thì bạn cần phải luôn gửi tối thiểu 20 triệu VNĐ trong thẻ).

Thẻ trả trước

Trong số những loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay, không thể không nói đến thẻ trả trước. Khác với thẻ ghi nợ, thẻ trả trước (hay còn gọi là thẻ Prepaid) không yêu cầu khách hàng phải mở tài khoản ngân hàng và thậm chí không cần phải xuất trình CMND/CCCD, bạn vẫn có thể mua được thẻ này những chi nhánh của ngân hàng.

Thẻ trả trước có những tính năng tương đối giống một chiếc sim điện thoại di động, theo đó, chủ thẻ sẽ nạp vào thẻ một khoản tiền sau đó bắt đầu chi tiêu trong phạm vi số dư của thẻ đó.

Có mấy loại thẻ ngân hàng trả trước? Hiện nay, thẻ trả trước được chia thành 2 nhóm nhỏ, bao gồm thẻ trả trước định danh và thẻ trả trước không định danh. Thẻ trả trước định danh cần phải có đầy đủ những thông tin của chủ sở hữu thẻ đó và bạn hoàn toàn có thể rút tiền mặt tại các cây ATM. Đối với thẻ trả trước không định danh, chủ thẻ không cần phải xuất trình CMND/CCCD khi mua thẻ, tuy nhiên lại không thể rút tiền bằng ATM.

Các loại thẻ ngân hàng phân loại dựa trên phạm vi lãnh thổ

Ngoài phân loại dựa trên nguồn tiền tiêu dùng có trong thẻ, chúng ta còn có thể phân biệt các loại thẻ ngân hàng dựa trên phạm vi lãnh thổ, bao gồm 2 loại thẻ là thẻ nội địa và thẻ quốc tế.

Thẻ nội địa

Thẻ ngân hàng nội địa là một trong các loại thẻ ngân hàng mà ai cũng cần phải biết, có phạm vi sử dụng chỉ ở trong nước. Thẻ nội địa có phí dịch vụ tương đối thấp, tuy nhiên, chủ sở hữu của loại thẻ này sẽ chỉ mua sắm tại những website trong phạm vi Việt Nam, thanh toán tại những cửa hàng thuộc lãnh thổ Việt Nam và chỉ được thực hiện việc rút tiền ở những cây ATM trong nước. Tuy vậy, thẻ nội địa vẫn là sự lựa chọn của đông đảo người dân sinh sống tại Việt Nam.

Thẻ quốc tế

Thẻ quốc tế cũng là một trong các loại thẻ ngân hàng phổ biến với phạm vi sử dụng là ở cả trong nước và ngoài nước. Với thẻ quốc tế, chủ sở hữu có thể thực hiện việc mua sắm một cách thoải mái ở tất cả những website ở tại Việt Nam và ngoài quốc tế, thanh toán ở mọi cửa hàng trong mọi phạm vi lãnh thổ và rút tiền ở mọi cây ATM trên toàn thế giới. Phí dịch vụ của loại thẻ này tương đối cao, chính vì thế mà việc mở thẻ sẽ phụ thuộc vào chi tiêu của khách hàng.

Thẻ quốc tế phù hợp dành cho những khách hàng thường xuyên đi công tác, du lịch tại nước ngoài hoặc có nhu cầu mua sắm tại nhiều website quốc tế. Hiện nay, loại thẻ quốc tế phổ biến là thẻ tín dụng và thẻ trả trước với một số tên thông dụng như JCB, MasterCard, Visa, American Express,…).

Các loại thẻ ngân hàng phân loại dựa trên kỹ thuật

Tiếp theo là các loại thẻ ngân hàng được phân loại dựa trên kỹ thuật, bao gồm 2 loại là thẻ từ và thẻ chip.

Thẻ từ

Là một loại thẻ với cấu trúc là thẻ nhựa chứa băng từ ở mặt đằng sau của thẻ, tất cả những thông tin sẽ được lưu trữ tại phần băng từ, tuy nhiên lượng thông tin được lưu trữ là khá ít. Độ bền của thẻ từ thấp và rất dễ xảy ra tình trạng trầy xước đối với phần băng từ, ngoài ra, mức độ an toàn của thẻ từ cũng tương đối thấp vì đây là một loại thẻ rất dễ bị làm giả.

Thẻ chip

Thẻ chip là một trong các loại thẻ ngân hàng được áp dụng kỹ thuật cao được phát hành rất rộng rãi trên thị trường, bao gồm 3 loại cơ bản là thẻ chip tiếp xúc và thẻ chip phi tiếp cùng, thẻ chip có giao diện kép.

Ở mặt trước của thẻ được tích hợp một con chip cùng với phần băng từ ở mặt sau. Các thông tin sẽ được lưu ở trên cả chip lẫn băng từ với lượng lưu trữ cao, những thông tin có thể ghi đè lên nhau. Chính vì thế, thông tin được lưu rất nhiều và thẻ chip có mức độ an toàn cao, những dữ liệu được lưu trữ trên cả con chip và băng từ với công nghệ mã hóa tiên tiến, tuyệt đối không thể làm giả được.

Các loại thẻ ngân hàng phân loại dựa trên tổ chức phát hành

Các loại thẻ ngân hàng còn có thể được phân loại dựa trên nơi phát hành là tổ chức ngân hàng hay phi ngân hàng.

Thẻ được phát hành bởi ngân hàng sẽ còn được gọi là Bank Card, là các loại thẻ được những ngân hàng tại Việt Nam phát hành. Thẻ được phát hành bởi những tổ chức phi ngân hàng là các loại thẻ như EuroPay, UnionPay, MasterCard, JCB và Visa,…

Nếu bạn nhìn thấy trên thẻ có cả những cái tên của các tổ chức ngân hàng lẫn phi ngân hàng thì có nghĩa là những tổ chức này đã liên kết với nhau, tạo nên một loại thẻ với nhiều tính năng đặc biệt.

Các loại thẻ ngân hàng phân loại dựa trên hạn mức thẻ

Các loại thẻ ngân hàng phân loại dựa trên hạn mức thẻ bao gồm thẻ chuẩn, thẻ vàng và thẻ bạch kim.

  • Thẻ chuẩn: Thẻ ngân hàng chuẩn còn được gọi là thẻ Classic với hạn mức tín dụng được cấp là từ 10 đến 50 triệu VNĐ.
  • Thẻ vàng: Thẻ ngân hàng vàng hay còn gọi là thẻ Gold với hạn mức tín dụng là trên 50 triệu VNĐ.
  • Thẻ bạch kim: Thẻ ngân hàng bạch kim hay còn gọi là thẻ Platinum với hạn mức trên trăm triệu.

Với những thông tin trên và hình ảnh các loại thẻ ngân hàng được cung cấp bên trên, có thể thấy rằng không khó để phân loại thẻ ngân hàng và chỉ ra sự khác biệt giữa các loại thẻ ngân hàng trên thị trường hiện nay.

Như vậy, bài viết trên đã cho các bạn đọc hiểu được thẻ ngân hàng là gì cùng với tập hợp các loại thẻ ngân hàng trên thị trường hiện nay. Thông qua đó, có thể thấy rằng các ngân hàng phát hành rất nhiều thẻ với những đặc điểm khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khác nhau. Hãy truy cập trang web sentayho.com.vn  để tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan nhé.