Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu khi đầu tư

Nhận xét [Tổng hợp] Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu khi đầu tư là ý tưởng trong content bây giờ của Sen Tây Hồ. Đọc bài viết để biết đầy đủ nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là mối quan tâm hàng đầu của nhiều nhà đầu tư. Đây là vấn đề mà bất cứ ai khi tham gia thị trường chứng khoán cũng phải tìm hiểu và ghi nhớ. Từ đó mới có thể phân tích, đánh giá thị trường để đưa ra những quyết định chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về vấn đề này, hãy cùng theo dõi.Nhận biết được điều gì quyết định giá cổ phiếu tăng hay giảm có vai trò vô cùng quan trọng khi mua bán cổ phiếu. Bởi sau khi tìm ra được nguyên nhân, nhà đầu tư có thể nghiên cứu và đánh giá chính xác về số cổ phiếu của mình. Bên cạnh đó, điều này còn giúp NĐT tránh tình trạng cháy cổ phiếu hay bán thốc bán tháo. 

cac-yeu-to-anh-huong-den-gia-co-phieu

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cơ bản

Nhiều người vẫn cho rằng đầu tư chứng khoán phụ thuộc nhiều vào may rủi. Tuy nhiên quan niệm này chỉ đúng khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Còn với những nhà đâu tư chuyên nghiệp, họ hiểu rằng giá cổ phiếu tăng hoặc giảm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Vậy những yếu tố đó là gì?

Bạn có thể tham khảo ngay qua đoạn video đánh giá của Sen Tây Hồ:

 

Nền kinh tế quốc dân và kinh tế thế giới 

Yếu tố đầu tiên phải kể đến đó là nền kinh tế quốc dân và kinh tế thế giới. Theo các chuyên gia, giá cổ phiếu thường sẽ có xu hướng tăng khi nền kinh tế phát triển và ngược lại. 

Bên cạnh đó, tình hình chính trị trong nước và quốc tế cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá cổ phiếu. Bởi tình hình chính trị chi phối nền kinh tế. Từ đố gây nên các tác động không hề nhỏ đến biến động giá cổ phiếu trên thị trường. Khi xuất hiện các bất ổn về chính trị thì giá cổ phiếu thường sẽ có xu hướng giảm. 

Quy luật cung cầu

Quy luật cung cầu ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường hàng hóa và chứng khoán. Khi có nhiều người đổ xô vào mua một mã cổ phiếu nào đó, tự khắc giá cổ phiếu đó sẽ tăng lên và ngược lại. 

Mặc dù quy luật cung cầu có ảnh hưởng tới giá cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần thật cẩn trọng. Bởi không phải cổ phiếu nào đang được mua nhiều cũng là tốt. Giá cổ phiếu có thể tăng nhanh trong thời gian ngắn hạn, còn về lâu về dài thì chưa chắc chắn. 

Báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp làm ăn phát triển, mức lợi nhuận cao thì giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh. Và ngược lại, nếu doanh nghiệp thua lỗ thì đồng thời giá cổ phiếu cũng “xuống dốc không phanh”. Nhà đầu tư cần quan tâm đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp để có những đánh giá chính xác nhất về cổ phiếu. 

Có thể bạn quan tâm: Phân tích và hướng dẫn sử dụng mô hình vai đầu vai hiệu quả nhất!

Thông tin gây ảnh hưởng đến tâm lý NĐT 

Thông tin gây nhiễu cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Đặc biệt, khi chúng ta đang sống trong môi trường với sự phát triển mạnh mẽ của Internet. Những dự đoán từ “chuyên gia” hay những phân tích báo cáo có tràn lan trên mạng. Điều này khiến nhiều NĐT hoang mang và đưa ra quyết định bán cổ phiếu. Khi đó, giá cổ phiếu có thể rớt mạnh. 

Các nhân tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu từ môi trường và chính sách

Bên cạnh những nhân tố cơ bản ở trên, nếu xét từ góc nhìn môi trường và chính sách, giá cổ phiếu có thể ảnh hưởng bởi:

Lãi suất

Lãi suất tác động rất lớn đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp. Cụ thể: Khi lãi suất tăng làm chi phí vay đối với DN cũng tăng. Khi đó, chi phí này được chuyển cho các cổ đông và sẽ hạ thấp lợi nhuận mà doanh nghiệp dùng cho thanh toán cổ tức.

Cùng với lúc đó, cổ tức từ cổ phiếu sẽ trở nên không mấy cạnh tranh giữa các nhà đầu tư. Đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu “dậm chân tại chỗ” hoặc có thể giảm. Chính vì vậy, khi lãi suất tăng, giá cổ phiếu sẽ giảm và ngược lại. 

Về tỷ giá

Tỷ giá là hoạt động trao đổi giữa hai loại tiền tệ. Đặc biệt với các doanh nghiệp lớn thì việc xuất, nhập khẩu tỷ giá ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Từ đó, cũng tác động không hề nhỏ đến biến động giá cổ phiếu. 

Trong trường hợp, doanh nghiệp phải đi vay quá nhiều, lợi nhuận giảm, dẫn đến giá cổ phiếu cũng giảm. Và ngược lại, doanh nghiệp thu về lợi nhuận cao, nhiều NĐT thấy điều đó và bắt đầu mua vào cổ phiếu của doanh nghiệp. Từ đó mà giá cổ phiếu cũng sẽ có xu hướng tăng.

Mức tăng trưởng GDP

Khi mức tăng trưởng GDP có xu hướng phát triển tốt đồng nghĩa với việc người lao động tăng thêm thu nhập. Việc đầu tư vào các thị trường chứng khoán cũng diễn ra sôi nổi hơn. Đặc biệt nó còn ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Khi đó, thường NĐT sẽ có thêm vốn để mua về nhiều cổ phiếu hơn. Điều này thúc đẩy giá cổ phiếu tăng cao.

Tham khảo thông tin chi tiết: Cách hoạch toán những khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn

Các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu từ góc nhìn thị trường và nội tại DN

Từ góc nhìn của thị trường và nội tại doanh nghiệp, có thể kể đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như:

Hiệu ứng lan tỏa

Chắc chắn trước khi quyết định thu mua loại cổ phiếu nào đó, NĐT cần tham khảo ý kiến từ nhiều hướng khác nhau. Đó cũng chính là một trong những lý do xuất hiện hiệu ứng lan tỏa trong ngành. 

Hiệu ứng này cho thấy triển vọng của doanh nghiệp. Từ đó cho thấy doanh thu, lợi nhuận mà doanh nghiệp có thể đạt được trong tương lai. Và đây cũng chính là yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Giao dịch nội bộ

Những giao dịch được thực hiện giữa những người nội bộ với nhau sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Họ sẽ lo lắng về sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Nếu thấy nội bộ công ty mua rất nhiều cổ phiếu, cho thấy doanh nghiệp có kỳ vọng gặt hái được nhiều thành công. Thời gian tới có thể lợi nhuận sẽ thu về rất nhiều. Điều đó khiến nhiều nhà đầu tư quyết định mua vào cổ phiếu của công ty đó. Chính việc này đã thúc đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh và ngược lại.

Có thể bạn quan tâm: 2 cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng nhất để đầu tư hiệu quả

Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn chiến lược mua bán cổ phiếu tốt nhất. Hãy lưu lại và bắt tay ngay vào chiến lược của mình nhé. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy truy cập sentayho.com.vn nhé.