Một số cách đầu tư Bitcoin uy tín cho trader mới vào nghề

Đánh giá Hướng dẫn cách đầu tư Bitcoin uy tín cho trader mới vào nghề là conpect trong nội dung bây giờ của Sen Tây Hồ. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Trước đây nếu như bàn luận về cách đầu tư Bitcoin, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng bạn đang lao đầu vào một thứ tiền ảo không giá trị. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chắc chắn họ đã sai bởi vị thế của Bitcoin đã được khẳng định vững chắc với giá trị vốn hóa cả nghìn tỷ USD. Trong năm 2021, giá đồng coin này từng có lúc tiến sát mức giá 65.000 USD. Bitcoin đang được hàng trăm nghìn tổ chức, doanh nghiệp trên toàn cầu chấp nhận thanh toán.cach-dau-tu-bitcoin

Đôi nét về đồng tiền Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền mã hóa được phát triển bởi lập trình viên ẩn danh Satoshi Nakamoto. Những Bitcoin đầu tiên chính thức ra mắt từ năm 2008. Đây là loại tiền tệ mang tính tiên phong trên thị trường. Công nghệ lưu trữ dữ liệu Blockchain và thuật toán khai thác Proof of Work sẽ giữ vai trò trọng tâm trong mạng lưới của Bitcoin.

Loại tiền điện tử này sở hữu tinh chất ẩn danh không ai có thể theo dõi giao dịch, không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào, tốc độ giao dịch nhanh,.. Đặc biệt, giới hạn nguồn cung của Bitcoin đã ấn định ở mức 21 triệu BTC. Chính bởi vậy, Bitcoin sẽ được xếp vào loại tiền tệ giảm phát, thích hợp để lưu trữ như vàng.

Bitcoin đã trải qua hơn 12 năm hình thành và phát triển. Trong suốt khoảng thời gian này, rất nhiều tranh cãi đã nổ ra. Thậm chí một số quốc gia như Trung Quốc còn cấm người dân giao dịch bằng loại tiền điện tử này. Có những thời điểm, một đồng Bitcoin chỉ mua nổi 2 chiếc bánh bánh pizza.

Thế nhưng bất chấp những tranh cãi và ngờ vực, đồng Bitcoin trong năm 2020 lần đầu tiên vượt giá trị và và trái phiếu dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Giá trị của Bitcoin không còn là giá trị ảo như nhiều người vẫn nghĩ. Trong tương lai đồng tiền điện tử này có thể trưởng thành phương tiện thanh toán hợp pháp tại nhiều quốc gia.

Đầu tư Bitcoin có an toàn không?

Rất khó để khẳng định rằng đầu tư vào Bitcoin có an toàn không. Vì cho đến thời điểm hiện tại, đồng tiền mã hóa này vẫn chưa được công nhận như một loại tiền tệ chính thức tại Việt Nam và hầu hết các quốc gia khác.

Tuy nhiên mới đây, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên công nhận là một loại tiền tệ hợp pháp. Đây có thể xem như tín hiệu đáng mừng dành cho cộng đồng người dùng Bitcoin trên toàn cầu.

Một số chuyên gia lo ngại rằng thị trường tiền điện tử có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào. Khi đó, tài sản của nhà đầu tư đổ vào thị trường này đương nhiên mất trắng.

Tuy nhiên phía ủng hộ Bitcoin và các loại Cryptocurrency khác lại cho rằng để một thị trường có giá trị hàng ngàn tỷ USD lại nhanh chóng bốc hơi như vậy. Họ tin rằng Bitcoin sẽ vẫn tồn tại và có thể trở thành đồng tiền của tương lai.

Không chỉ giới đầu tư nhỏ lẻ mà ngay cả các ông lớn trong làng công nghệ cũng đã bắt đầu chú ý đến Bitcoin. Cụ thể, mới đây tỷ phú Elon Musk đã quyết định rót 1.5 tỷ USD vào thị trường Bitcoin. Ông còn thường xuyên đưa ra quan điểm ủng hộ tiền điện tử.

Trong giai đoạn đầu năm 2021, từng có lúc giá trị vốn hóa của Bitcoin từng vượt mức 1 tỷ USD. Điều này minh chứng BTC đã thoát dần ra khỏi phải đóng tiền ảo để trở thành một loại tài sản có giá trị nhất định trên thị trường đầu tư toàn cầu.

Sở dĩ người ta lo ngại khi đầu tư vào Bitcoin là bởi lo vẫn chưa được hợp pháp hóa tại phần lớn các quốc gia. Bên cạnh đó, đồng coin này còn thuế trở thành công cụ rửa tiền, dung dưỡng giao dịch bất hợp pháp.

Mặt khác, mức biến động giá mạnh lên đến vài trăm hay thậm chí vài ngàn phần trăm khiến Bitcoin giống như một kênh đầu tư mạo hiểm. Tuy vậy bạn cũng nên biết rằng rủi ro lớn luôn đi đôi với cơ hội lớn.

Vậy nên nếu thuộc tuýp nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn, tốt nhất bạn không nên tham gia vào thị trường Bitcoin. Còn nếu đã xác định trước rủi ro và những gì có thể mất nhưng vẫn muốn thử với Bitcoin, bạn hãy trang bị cho mình kiến thức nhất định. Đồng thời không ngừng học hỏi ngay cả khi thành công lẫn thất bại.

5 Bước chuẩn cơ bản trước khi đầu vào Bitcoin

Đối với trader mới tham gia thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng, có lẽ họ sẽ gặp không ít bỡ ngỡ. Nhiều người thậm chí còn không biết nên mua Bitcoin như thế nào, lưu trữ ra sao,.. 5 Bước chuẩn bị cơ bản sau đây đặc biệt cần thiết nếu bạn muốn thực sự tham gia đầu tư tiền điện tử.

Bước 1: Lựa chọn nền tảng đầu tư Bitcoin uy tín

Ở bước đầu tiên này, bạn cần lựa chọn ra một nền tảng giao dịch thực sự uy tín. Bitcoin không có công ty quản lý chính thức. Nó được xây dựng trên mã nguồn mở, quản lý bởi toàn cộng đồng.

Tuy nhiên đồng tiền này đã niêm yết trên hầu hết sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên toàn cầu. Hệ thống sàn giao dịch đóng vai trò trung gian tương tự như sàn môi giới chứng khoán.

Người mua và người bán khi có nhu cầu giao dịch Bitcoin sẽ được bên trung gian là các sàn giao dịch kết nối trực tiếp. Trước sự phát triển nóng của thị trường tiền điện tử đã có vô số sàn giao dịch tiền điện tử, nhà đầu tư đã có thêm nhiều lựa chọn.

Tuy vậy, nhà đầu tư cũng phải lựa chọn một cách cẩn thận. Vì rất nhiều sàn Crypto hoạt động thiếu chuyên nghiệp, thường xuyên bị hack, hoạt động được một thời gian sau đó tìm cách chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng.

Vậy nên, việc lựa chọn nền tảng giao dịch sẽ có tính quyết định đến hiệu quả đầu tư lâu dài của bạn. Dưới đây, Sen Tây Hồ xin góp ý đến bạn 3 sàn giao dịch tiền điện tử được xem là uy tín nhất hiện nay.

  • Sàn Binance: Đây sàn giao dịch tiền điện tử thành lập lần đầu tại Trung Quốc. Tuy nhiên sau khi chính phủ nước này siết chặt hoạt động mua bán coin, Binance bắt đầu chuyển trụ sở sang một số quốc gia khác. Hiện tại, Binance đứng đầu thị trường về khối lượng giao dịch, số lượng coin niêm yết, phí giao dịch cực thấp khi chỉ từ 0.1%.
  • Sàn Coinbase: Tại khu vực Bắc Mỹ, Coinbase được biết đến như sàn tàu từ tiền điện tử hàng đầu về tính bảo mật, chính sách bảo hiểm chuyên nghiệp. Lượng coin niêm yết trên Coinbase rất phong phú, tập trung nhiều dự án coin chất lượng.
  • Sàn Huobi: Đây là sàn giao dịch tiền điện tử chiếm thị phần lớn thứ 2 Việt Nam chỉ sau Binance. Bên cạnh, tính ra dạng trong nhắc lại coin niêm yết, Huobi còn nổi tiếng với chính sách bảo hiểm dành cho khách hàng. Cụ thể, sàn giao dịch này đã từng 2 lần bị hack nhưng điều bồi hoàn thiệt hại đầy đủ cho những người bị thiệt hại.

Khi đã lựa chọn thông nền tảng giao dịch, bạn hãy bắt đầu đăng ký tài khoản trên đó. Nhìn chung quy trình đăng ký trên các sàn đều khá tương đồng nhau. Theo đó, người đăng ký sẽ phần cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản và thực hiện xác minh danh tính.

Bước 2: Tạo ví lưu trữ

Tiền điện tử nói chung hay Bitcoin nói riêng chính là một dạng dữ liệu điện tử. Chúng có thể được lưu trữ trên ví nóng online hoặc ví lạnh offline.

Trong đó, ví nóng online thường được phát triển hệ thống sàn giao dịch hoặc một số công ty phát triển ứng dụng độc lập. Ưu điểm chung của bí nóng là dễ dàng lưu trữ, luân chuyển Bitcoin giữa các nền tảng giao dịch. Tuy nhiên, vì vẫn kết nối với internet nên Bitcoin lưu trữ trong ví nó cũng vẫn có thể bị hack nếu người dùng để lộ khóa Private Key.

MetaMask, Trust Wallet, Electrum, Mycelium,.. Là các ứng dụng ví lưu trữ Bitcoin phổ biến nhất hiện nay. Chỉ cần lập tài khoản trên nền tảng này, là bạn đã sở hữu ngay một ví nóng online sử dụng thuận tiện.

Còn ví lạnh offline lại rất phù hợp để nhà đầu tư lưu trữ một lượng lớn đồng Bitcoin mà không lo bị hacker dình dập. Nếu cần lưu trữ Bitcoin hoặc những đồng coin khác trong thời gian dài, bạn hãy ưu tiên lựa chọn ví lạnh.

Bước 3: Kết nối ví với tài khoản ngân hàng

Khi đã có một tài khoản ví lưu trữ, bạn cần liên kết nó với tài khoản ngân hàng. Bởi nếu muốn mua Bitcoin, bạn vẫn phải sử dụng đến tiền pháp định. Việc viên kết ví với tài khoản ngân hàng sẽ đảm bảo quá trình mua bán diễn ra suôn sẻ. Sau này khi cần trao đổi trên điện tử, đôi khi bạn vẫn phải sử dụng để tài khoản ngân hàng.

Bước 4: Đặt lệnh mua Bitcoin

Giá trị mỗi Bitcoin hiện lên đến cả vài chục ngàn USD. Tuy nhiên, đồng Bitcoin có thể chia nhỏ thành những đơn vị nhỏ hơn, sàn giao dịch cũng không yêu cầu khách hàng phải mua một lượng lớn coin cùng lúc. Nói chung, chỉ cần nạp vào tài khoản 25 USD là bạn đã thoải mái tham gia giao dịch Bitcoin rồi.

Mua bán coin trên hệ thống sàn giao dịch phi tập trung có nghĩa người mua và người bán đã được kết nối trực tiếp với nhau. Khi tiến hành đặt lệnh mua, một danh sách người bán sẽ lần lượt hiện lên. Lúc này, bạn có quyền lựa chọn người bán đưa ra mức giá bán hợp lý nhất. Ngay sau khi hoàn tất lệnh giao dịch, Bitcoin cũng lập tức được chuyển vào ví của bạn.

Bước 5: Quản lý danh mục đầu tư Bitcoin

Số Bitcoin trong ví của bạn có thể được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Sử dụng để thanh toán tại những hệ thống thanh toán chấp nhận đồng Bitcoin.
  • Đầu tư lưu trữ trong thời gian dài, chờ khi giá Bitcoin tăng lên thì có thể bán đi.
  • Giao dịch lướt sóng trong ngày để kiếm lời nhanh.

Bạn hãy cố gắng quản lý chặt chẽ danh mục đầu tư Bitcoin sao cho hiệu quả nhất. Phía sàn giao dịch sẽ cung cấp cho bạn mọi công cụ tiện ích để thực hiện mua bán Bitcoin.

Các chiến lược đầu tư Bitcoin

Đầu tư vào Bitcoin cũng phải có chiến lược cụ thể. Tùy thuộc vào nguồn vốn, phong cách trade, bạn có thể áp dụng một hoặc kết hợp nhiều chiến lược.

Mua và nắm giữ Bitcoin

Khái niệm mua và hold Bitcoin có lẽ không còn xa lạ với các nhà đầu tư tiền điện tử chuyên nghiệp. Có nghĩa họ sẽ mua và giữ coin trong dài hạn (thường là trên 1 năm).

Với chiến lược này, nhà đầu tư thường bỏ qua những biến động trong ngắn hạn. Thay vào đó, họ hướng đến tiền năng tăng giá Bitcoin trong dài hạn. Đó có thể là 1 năm, 5 năm,.. Hay thậm chí là 10 năm.

Muốn mua và nắm giữ Bitcoin trong dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải có tiềm lực về vốn, sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong ngắn lại. Những người dám mạo hiểm với chiến lược hold coin có niềm tin chắc chắn sẽ có thời điểm giá Bitcoin thiết lập đỉnh chưa từng có trong lịch sử.

Ví dụ: Nếu như mua Bitcoin từ năm 2017 vào thời điểm giá mỗi BTC chỉ 1.000 USD thì đến năm 2017 bạn đã lãi to. Sau hơn 4 năm, giá trị của đồng tiền điện tử này đã tăng gần 6500% (nếu tính đến thời điểm giá Bitcoin áp sát mức 65.000 USD).

Giao dịch Bitcoin theo biến động ngắn hạn

Không phải bất cứ trader nào cũng đủ kiên nhẫn để ôm Bitcoin đến cả vài năm trời trước biến động lên xuống liên tục của thị trường. Do đó, phần đông nhà đầu tư sẽ lựa chọn giao dịch coin thông thoáng hơn đi theo biến động thị trường.

Không giống như một số thị trường đầu truyền thống khác, biến động giá trên thị trường Bitcoin diễn ra cực nhanh. Có những thời điểm, giá Bitcoin tăng hơn 200% chỉ chưa đầy 24 giờ. Nếu chớp đúng thời cơ bán ra, lợi nhuận trader thu về chắc cực khủng, cao hơn bất kỳ loại hình tài sản đầu tư nào khác.

Tuy nhiên để có thể thành công khi áp dụng chiến lược đầu tư Bitcoin trong ngắn hạn đòi hỏi bạn phải nắm bắt tốt xu hướng thị trường, theo dõi tin tức liên tục. Bạn cũng nên nhớ rằng trade coin theo kiểu lướt sóng có thể thu lời nhanh cũng dễ mất trắng nhanh nếu bỏ qua cơ hội chốt lời lý tưởng nhất.

Trong một môi trường tồn tại quá nhiều biến động như thị trường Bitcoin, mọi điều điên rồ nhất đều có thể xảy ra. Nếu không muốn trắng tay khi trade coin theo kiểu lướt sóng, bạn phải tìm cách cân đối danh mục đầu tư. Bên cạnh đó là kết hợp nhiều kỹ năng, phương pháp khác.

Hướng dẫn đầu tư Bitcoin ít bị lỗ nhất

Chỉ trong vài tháng đầu năm 2021, giá Bitcoin đã trải qua thời kỳ biến động chưa từng có. Đồng coin này lần lượt phá vỡ các kỷ lục về giá, khiến giới đầu tư Cryptocurrency toàn thế giới phải ngỡ ngàng.

Tuy vậy không phải bất cứ trader nào nhảy vào thị trường trong giai đoạn này đều dễ dàng hốt bạc. Không ít người đã lâm vào cảnh tán gia bại sản. Để hạn chế tối đa thua lỗ khi đầu vào đồng Bitcoin, bạn hãy áp dụng 5 nguyên tắc cơ bản sau đây.

Chỉ đầu tư vào những gì bạn có thể mất

Đầu tư vào Bitcoin có nghĩa bạn đã lường trước phần nào rủi ro. Nói chung đầu tư vào bất kỳ loại hình tài sản nào có tỷ rủi ro của riêng nó. Điều quan trọng, bạn cần xác định những gì có thể mất.

Giải pháp an toàn nhất là chỉ nên đầu tư một phần trong tổng tài sản hoặc thu nhập của bạn. Đừng bao giờ dồn tất vốn niếng vào một danh mục đầu tư. Vì trong trường hợp không may thị trường không diễn biến như mong đợi, việc đầu tư một phần tài sản hoặc thu nhập hàng tháng chắc chắn không làm bạn phải mất tất cả.

Hãy đầu năm số tiền bạn có thể mất thay vì đầu tư tất cả những gì bạn có. Và đừng bao giờ lựa chọn cách đầu tư theo kiểu chạy đua theo người khác. Mạo hiểm đôi khi là điều cần thiết để tạo ra lợi nhuận lớn khi trade coin. Tuy nhiên sự mạo hiểm đó phải nằm trong tầm kiểm soát và không khiến bạn bị trắng tay trong trường hợp xấu nhất.

Cân đối danh mục đầu tư

Thế giới tiền điện tử không chỉ có riêng Bitcoin mà còn có nhiều loại coin khác. Giải pháp luôn được các trader chuyên nghiệp lựa chọn chính là cân đối danh mục đầu tư.

Có nghĩa bên cạnh Bitcoin, họ còn đầu tư vào một số loại Altcoin tiềm năng khác. Biến động giá của tiền điện tử thường khá lớn, nhưng hiếm khi tất cả loại coin đều đồng loạt tăng hoặc giảm.

Vì thế khi đa dạng hóa danh mục đầu tư vào tiền điện tử bên cạnh Bitcoin sẽ cho phép bạn giảm đi rủi ro từ biến động thị trường. Chiến thắng một hoặc một số danh mục đầu tư luôn tốt hơn là mất tất cả. Bạn cần ghi nhớ nguyên tắc này khi đầu tư vào Bitcoin hay bất kỳ loại hình tài sản nào khác.

Không đầu theo đám đông

Thị trường Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung đều bị bủa vây bởi những tin đồn hay thậm chí là tin tức giả. Nếu đầu tư vào BTC hoặc các loại Cryptocurrency khác, bạn không nên đưa ra quyết định dựa theo đám đông mà không nghiên cứu, phân tích kỹ càng. Một nhà trader chuyên nghiệp sẽ không bao giờ đưa ra lệnh mua bán dựa trên sự cường điệu hóa.

Chỉ với một tin đồn giá Bitcoin dễ dàng tụt giảm vài chục, thậm chí cả trăm phần trăm chỉ sau một tin đồn. Ngược lại, nó có thể vụt tăng chỉ sau một nguồn tin tốt. Đầu tư dựa vào tin tức chỉ hiệu quả trong ngắn hạn.

Phần lớn trader chuyên nghiệp sẽ đầu vào Bitcoin dựa theo phân tích kỹ càng, chuyên sâu. Họ không bị ảnh hưởng bởi đám đông mà luôn kiên định với lựa chọn của mình.

Bắt đầu với số vốn nhỏ

Khi mới đầu tư vào đồng Bitcoin, cách khôn ngoan nhất là bạn chỉ nên bắt đầu với số vốn nhỏ. Như vậy, mức độ thiết bị sẽ thấp hơn là khi bạn đầu tư với số vốn lớn. Ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng chỉ phân phối tỷ lệ phần trăm vốn nhất định vào Bitcoin, phần vốn còn lại họ sẽ đầu tư vào loại hình tài sản ít biến động hơn.

Chú ý đến khâu lưu trữ

Hệ thống sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn cầu vẫn luôn là mục tiêu tấn công của tin tặc. Bạn sẽ không biết khi nào Bitcoin trong ví của mình sẽ không cánh mà bay. Do đó, hãy đặc biệt chú ý đến khâu lưu trữ. Đừng bao giờ cất giữ toàn Bitcoin vào một sàn giao dịch. Thay vào đó, bạn cần chia nhỏ lưu trữ tại nhiều nơi.

Với một số lượng Bitcoin lớn, cần tích trữ trong thời gian dài, bạn nên sử dụng ví lạnh thay vì ví nóng. Quy trình sử dụng mặc dù có đôi chút phức tạp nhưng hacker sẽ không có cơ hội nhòm ngó tài sản của bạn.

Tổng kết

Không có một quy tắc cụ thể nào khi bạn đầu tư vào đồng Bitcoin. Cách đầu tư BitcoinSen Tây Hồ vừa đề cập sẽ rất phù hợp với trader mới vào nghề. Trước một loại tài sản đầy biến động như Bitcoin hay những loại tiền điện tử khác, bạn cần tự bảo vệ mình bằng chiến lược đầu tư thông minh. Đồng thời, hãy luôn chừa lại cho mình một đường lui để có thể dễ dàng bắt đầu lại mọi thứ.