Tìm hiểu cách mở tài khoản chứng khoán đơn giản, nhanh nhất

Review Cách mở tài khoản chứng khoán đơn giản và nhanh chóng là chủ đề trong content hôm nay của Sen Tây Hồ. Đọc nội dung để biết đầy đủ nhé.

Việc đầu tiên mà nhà đầu tư cần làm trước khi tham gia thị trường chứng khoán đó là mở tài khoản. Vậy, cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào? Thủ tục ra sao? Tất cả sẽ được lý giải ở bài viết dưới đây!cach-mo-tai-khoan-chung-khoan

Xác định mục tiêu cụ thể khi mở tài khoản chứng khoán

Trước tiên khi mở tài khoản chứng khoán, các bạn cần phải xác định được mục tiêu cụ thể mà mình hướng đến. Cụ thể như:

 • Mở tài khoản chứng khoán để tiến hành giao dịch và kiếm tiền.
 • Lập tài khoản để kiếm lợi nhuận đến từ chứng khoán.

Tuy nhiên còn tùy vào việc đầu tư chứng khoán ngắn hay dài hạn sẽ có những mục tiêu chi tiết như sau:

 • Tiết kiệm khoản chi phí môi giới
 • Ưu đãi hấp dẫn về lãi vay đòn bẫy tài chính.
 • Hiểu rõ và chuẩn xác kiến thức về chứng khoán.
 • Đảm bảo an toàn và uy tín.
 • Tư vấn tốt
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo.

Ngoài ra, thông thường mọi người tham gia chứng khoán hầu hết vì mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận trong lâu dài. Giả dụ như bạn giành chiến thắng 5 trận, chỉ thua 1 trận nhưng tổng kết lại vẫn lỗ thì cũng chẳng ý nghĩa gì. Cách mở tài khoản chứng khoán là để đảm bảo khả năng kiếm tiền bền vững trong thời gian dài.

Tuy nhiên không phải công ty sẽ làm việc theo lợi ích của bạn đâu nhé! Thay vào đó, hãy tìm hiểu Heikin Ashi là gì để hỗ trợ việc đọc biểu đồ và xác định xu hướng đầu tư chứng khoán dễ dàng hơn.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán 

Dưới đây là 2 cách mở tài khoán chứng khoán phổ biến được nhiều người áp dụng hiện nay. Các bạn có thể lập tài khoản online hoặc trực tiếp theo hướng dẫn sau:

Cách mở tài khoản chứng khoán online

Phương pháp này đặc biệt phù hợp cho những bạn ở xa, với 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin để mở tài khoản chứng khoán online.

Nhập đầy đủ thông tin theo mẫu và làm theo hướng dẫn. Sau đó, các bạn hãy nộp tiền vào tài khoản chứng khoán của mình từ bất cứ ngân hàng và đầu tư. Rất đơn giản, các bạn cần nhập đầy đủ vào những vị trí sau:

 • SSI: Nơi điền thông tin của SSI
 • HSC: Nơi điền thông tin của HSC
 • VND: Nơi điền thông tin của VND
 • VCSC: Nơi điền thông tin của VCSC
 • MBS: Nơi điền thông tin của MBS

Bước 2: Tiếp tục, điền thông tin vào biểu mẫu giấy

Các bạn hãy tải biểu mẫu về, in sau đó ghi thông tin theo hướng dẫn.

Bước 3: Cuối cùng, các bạn hãy gửi biểu mẫu về công ty chứng khoán qua đường bưu điện

Các bạn hãy gửi biểu mẫu đã ghi và bản công chứng chứng minh thư về công ty chứng khoán.

Chờ đợi đến khi nhận được giấy xong, công ty chứng khoán sẽ tiến hành xác nhận. Sau đó, các bạn sẽ có được một tài khoản chứng khoán hoàn chỉnh.

Cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Có 3 cách lập tài khoản chứng khoán trực tiếp. Bao gồm:

 • Gọi điện thoại: Đôi lúc, môi giới sẽ đem hồ sơ đến và tiến hành mở tài khoản của bạn. Hoặc 2 bên dắt nhau ra quán cà phê bàn về việc lập tài khoản. Tuy nhiên với môi giới chất lượng thường thì họ sẽ không đến tới nơi mà sẽ hẹn bạn tới đến quán cùng nhau họp bàn.
 • Tải mẫu: Các bạn có thể tải về điện thông tin rồi lên công ty chứng khoán để nộp (có nghĩa là chỉ cần làm bước 2, bước 3 so với việc mở tài khoản online).
 • Nhanh nhất: Hãy đem theo chứng minh thư nhân dân lên thẳng công ty chứng khoán. Còn các loại giấy tờ, hướng dẫn ghi chép, công ty chứng khoán sẽ chỉ dẫn cho bạn hãy. Chỉ mất 5-10 phút là các bạn có thể mở xong tài khoản.

Tóm lại, các bạn chỉ cần mở tài khoản chứng khoán bằng 1 trong 2 cách sau:

 • Cách 1: Điện thông tin lên trên mạng, sau đó tải mẫu về và điều thông tin. Tiếp theo, gửi bưu điện mẫu đã ghi kèm theo chứng minh thư đã công chứng hoặc chụp lại.
 • Cách 2: Lên thẳng công ty chúng khoán và nhớ mang theo chứng minh thư nhân dân.

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán khá đơn giản. Nó tương tự như việc mở tài khoản ngân hàng. Điều kiện cần là các bạn phải có chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân. Sau đó, điền thông tin vào bản hợp đồng mở tài khoản và đăng ký dịch vụ. Tiếp theo, ký (ghi rõ họ tên) là được.

Sau khi mở tài khoản, các bạn chỉ cần nộp tiền vào là có thể mua toàn bộ mã cổ phiếu nào mà mình muốn trong 1350 cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HNX và HOSE. Cổ phiếu mà các bạn mua được thể hiện dưới hình thức dữ liệu điện tử.

Vì vậy, các bạn sẽ không thể cầm nắm giống như số cổ đông thông thường thể hiện dưới hình thức chứng chủ. Lúc này, số lượng cổ phiếu có thể mua tương ứng với khoản tiền mà bạn đang có trong tài khoản.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản cũng cho vay gấp đôi hay gấp 3 số tiền mà bạn có để mua cổ phiếu. Đó được gọi là dịch vụ đòn bẩy tài chính – Margin. Các bạn có thể sử dụng dịch vụ này hoặc là không.

Đặc biệt, sau khi mở cửa phiên giao dịch, giá cổ phiếu sẽ nhảy vọt lên hoặc xuống so với bước giá của ngày hôm trước và tạo ra khoảng trống lớn trên đồ thị giá. Đó cũng là khái niệm lý giải GAP là gì các bạn có thể tìm hiểu để đầu tư chuẩn xác hơn.

Với những thông tin trên của Sen Tây Hồ, chắc hẳn các bạn đã biết cách mở tài khoản chứng khoán đơn giản và nhanh chóng. Chúc mọi người lựa chọn được loại hình chứng khoán phù hợp để đầu tư, gia tăng lợi nhuận sau khi lập được tài khoản nhé!