Tìm hiểu cách mua bán Bitcoin chi tiết & mới nhất năm 2023

Chia sẻ Cập nhật cách mua bán Bitcoin chi tiết & mới nhất 2021 là chủ đề trong nội dung hiện tại của Sentayho.com.vn. Theo dõi nội dung để biết đầy đủ nhé.

Giá Bitcoin trong phiên giao dịch ngày 14/4 chỉ một chút nữa là thiết lập kỷ lục 65.000 USD. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó đến nay, giá của loại tiền điện tử này đang dần có dấu hiệu hạ nhiệt. Đặc biệt là khi Tesla cho biết sẽ tạm ngưng chương trình cho phép người dùng thanh toán bằng đồng BTC. Một số trader khi thấy giá giảm sẽ có xu hướng bán tháo. Thế nhưng một vài số khác lại tích cực mua vào. Vậy cách mua Bitcoin có khó không? Phần hướng dẫn mua bán Bitcoin của Sen Tây Hồ hẳn sẽ giúp ích cho bạn.cach-mua-ban-bitcoin

Nên mua Bitcoin ở đâu? 

Không khó để ai đó có thể mua Bitcoin. Hiện nay, có khá nhiều các nền tảng hỗ trợ mua bán loại tiền điện tử này. Giá trị của BTC thì ở đâu cũng vậy, có chăng chỉ là sự khác biệt của phí giao dịch, tiền hoa hồng.

Mua Bitcoin thật 

Với cách này, bạn sẽ sử dụng một loại tiền tệ pháp định ( chẳng hạn như USD) hoặc những loại tiền điện tử khác để mua đồng Bitcoin. Có nghĩa bạn đang sử dụng chính số vốn đầu tư của mình để thu mua BTC, lưu trữ chúng trong ví như một loại tài sản dự trữ.

Tuy nhiên nếu áp dụng cách mua này, bạn cần phải bỏ ra số vốn tương đối lớn. Bởi tới thời điểm tháng 5 năm 2021, giá mỗi BTC đã trên 30.000 USD. Con số này đã giảm khá nhiều so với mức giá trên 60.000 USD trước đó.

Mặc dù phải bỏ ra số vốn ban đầu lớn nhưng bạn sẽ được trực tiếp sở hữu BTC. Nhưng nếu như áp dụng chiến lược đầu tư ngắn hạn, cách mua Bitcoin này dường như không hiệu quả cho lắm vì phí giao dịch chuyển đội lên rất cao (khoảng 4%).

Mua Bitcoin phái sinh 

Khi lựa chọn mua Bitcoin phái sinh, số tiền bạn bỏ ra không cần quá lớn. Bởi lúc này bạn có thể áp dụng đòn bẩy là tài chính cung cấp bởi sàn giao dịch. Lượng Bitcoin bạn mua được có thể cao hơn từ 10 đến 20 lần số vốn bỏ ra. Tuy vậy, việc sử dụng đòn bẩy tài chính để mua Bitcoin cũng tương đối mạo hiểm. Vì trong trường hợp thua lỗ, mức thiệt hại có thể cao hơn bình thường từ 10 đến 20 lần.

Do đó trước khi thực hiện mua Bitcoin, bạn cần xác định rõ nhu cầu và điều kiện tài chính của bản thân. Nếu như có một số vốn kha khá, bạn nên lựa chọn mua Bitcoin theo cách thứ nhất. Bởi khi đó, Bitcoin thu mua sẽ hoàn toàn nằm trong ví của bạn. Còn nếu mua Bitcoin phái sinh, tiền BTC bạn mua về không hoàn toàn nằm trong ví tiền ảo của bạn.

Làm thế nào để mua Bitcoin an toàn?

Muốn mua Bitcoin an toàn, điều quan trọng nhất chính là bạn lựa chọn được một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín. Số lượng sàn Crypto vẫn liên tục mọc lên giúp trader có thêm nhiều lựa chọn. Thế nhưng bạn cần biết rằng không phải bất cứ sàn giao dịch tiền điện tử này cũng cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

Không ít sàn giao dịch tiền ảo hiện nay mọc lên chỉ với mục đích “lùa gà”. Họ đưa ra những chiêu thức khuyến mãi hấp dẫn, lãi suất tiền gửi cực khủng cao gấp vài chục lần ngân hàng. Cốt yếu của những chiêu thức này là để khách hàng rót tiền vào sàn, đầu tư vào Bitcoin hay bất kỳ loại tiền ảo nào.

Tuy nhiên khách hàng chỉ có rút tiền thuận lợi trong thời gian đầu. Dần dần sau đó, tiền dường như chỉ có thể vào nhưng không thể ra. Thậm chí một số sàn còn tuyên bố phá sản hoặc bị hack nhưng không chịu đền bù thiệt hại cho khách hàng.

Vậy nên khi mua bitcoin hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, bạn nên lựa chọn những sàn giao dịch đã có tiếng trên thị trường. Trong đó hãy ưu tiên các sàn có khối lượng giao dịch lớn, tính thanh khoản cao, hỗ trợ rút và nạp tiền chuyên nghiệp.

Ngoài ra, bạn hãy chịu khó tìm hiểu lịch sử bảo mật của từng sản tâm dịch. Vì ngay cả những sản nổi tiếng cũng không ít lần bị hacker nhòm ngó. Tuy nhiên có bị hacker tấn công nhưng nếu như làm ăn uy tín, họ vẫn bồi hoàn đầy đủ cho khách hàng bị thiệt hại.

Chẳng hạn như sàn Binance từng bị hacker tấn công vào năm 2017 lấy đi 7.000 BTC, sàn Huobi thậm chí còn bị hacker tấn công đến 2 lần gây thiệt hại cả vài chục triệu USD. Nhưng cả 2 sàn giao dịch này ngay sau đó đều bồi thường đầy đủ cho khách hàng có tài khoản bị tấn công.

Đối với trader đầu tư tiền ảo chuyên nghiệp, họ thường lựa chọn mua coin ở các sàn giao dịch quốc tế. Bởi phí giao dịch tại đó rẻ, hỗ trợ mua bán nhiều loại coin.

Giao dịch Bitcoin ở Việt Nam có hợp pháp?

Bởi tính chất ẩn danh trong giao dịch nên Bitcoin vẫn còn là mối e ngại của nhiều chính phủ và các tổ chức tài chính tập trung. Tại Việt Nam, khung pháp lý về tiền điện tử nói chung và Bitcoin lợi riêng chưa thực sự rõ ràng.

Vào tháng 2/2014, phía ngân hàng nhà nước đã đưa ra thông báo về tính hợp pháp trong giao dịch đồng Bitcoin. Theo đó mọi giao dịch có sử dụng đồng Bitcoin đều không được luật pháp công nhận, bảo vệ trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

Đến tháng 8/2017, khung pháp lý về tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng đã được hoàn thiện hơn sau dịch ký phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Có nghĩa Bitcoin kể từ tháng 8/2018 đã chính thức xếp vào danh mục tài ảo. Đây có thể xem như tín hiệu để Bitcoin và những loại tiền điện tử khác có cơ hội được hợp pháp hóa tại Việt Nam.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, giao dịch Bitcoin tại thị trường Việt Nam chưa thể xếp vào nhóm hợp pháp. Trader vẫn có thể giao dịch nhưng sẽ không không được bảo vệ quyền lợi khi có tranh chấp xảy ra.

Hướng dẫn chi tiết cách mua Bitcoin 

Cách mua Bitcoin trên Blockchain hay trên hệ thống sàn Crypto không khác nhau là mấy. Nếu như mới tham gia thị trường tiền điện tử, bạn hãy lựa chọn mua Bitcoin trên các sàn tiền ảo quốc tế hoặc một số sàn hỗ trợ mua bán bằng đồng VND tại Việt Nam.

Cách mua Bitcoin trên sàn giao dịch quốc tế 

Khi mua đồng Bitcoin trên các sàn giao dịch quốc tế, bạn nên làm thẻ thanh toán Visa / Mastercard. Bởi những sàn này chủ yếu nhận thanh toán bằng đồng USD. Vì thế nếu sở hữu thẻ Visa hoặc Mastercard thì quy trình thanh toán sẽ đơn giản hơn. Một số sản vẫn chấp nhận hình thức chuyển khoản qua ngân hàng địa phương nhưng tốc độ thường chậm hơn.

Tuy nhiên việc trước tiên bạn cần làm là đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch muốn mua đồng Bitcoin. Nhìn chung, cách đăng ký tài khoản trên các sàn giao dịch dịch đều tương đối giống nhau. 

Bước đầu tiên, bạn cần cung cấp một số thông tin cá nhân cần thiết để yêu cầu lập tài khoản. Sau đó, bạn sẽ phải thực hiện xác minh danh tính. Quy trình xác minh danh tính chung thường là người dùng phải tải hình ảnh giấy tờ tùy thân liên hệ thống và chờ xét duyệt. Khi đã xác minh danh tính xong, bạn chỉ cần nạp tiền vào ví và bắt đầu thực hiện giao dịch mua bán đồng Bitcoin.

Khi đã mua Bitcoin thành công, nếu không muốn lưu trữ tiền trên sàn, bạn hãy tạo ví Bitcoin trên một nền tảng độc lập khác. Và chuyển coin từ sàn sang ví độc lập để đảm bảo an toàn và dễ dàng luân chuyển giữa từng sàn giao dịch với nhau.

Mua bán Bitcoin Việt Nam bằng đồng VND

Cách mua Bitcoin tại những sàn giao dịch của Việt Nam cũng không có gì khác lắm so với sàn quốc tế. Điểm khác biệt duy nhất là khách hàng có thể sử dụng đồng VND để mua bán đồng Bitcoin cực kỳ dễ dàng. Có điều, phí giao dịch trên các sàn này sẽ cao hơn đôi chút.

Remitano là sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ khách hàng mua bán Bitcoin bằng đồng VND cực nhanh. Khi khách hàng đã thành công tài khoản và nạp tiền vào ví là đã có thể bắt đầu mua bán bất kỳ loại coin nào.

Cách mua bán Bitcoin trên sàn Binance 

Nếu như đã tham gia vào thị trường tiền điện tử, bạn chắc hẳn không còn xa lạ với Binance. Sàn giao dịch này hiện sở hữu khối lượng mua bán và thanh khoản lớn nhất thị trường. Đặc biệt, phí giao dịch trên Binance thuộc vào loại rẻ khi chỉ vào khoảng 0.1%.

Cách mua Bitcoin 

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của bạn đã khởi tạo trên sàn Binance.

Bước 2: Tiến đến mục “Mua Crypto” và chọn vào phần P2P Crypto Exchange”.

Bước 3: Một giao diện P2P bắt đầu hiện lên, tại khu vực này bạn có thể thực hiện mua đồng Bitcoin hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

Bước 4: Ấn chọn sang “Tôi muốn mua”, lựa chọn loại coin cần mua. Một danh sách những người đang cần bán Bitcoin thể hiện ra, người xếp ở vị trí đầu tiên thường có mức giá chào bán rẻ nhất.

Bước 5: Chọn vào phần “Mua Bitcoin”. Nhập số tiền, lượng Bitcoin cần mua và chuyển tiền cho bên bán. Bitcoin vừa đặt mua, sau đó sẽ chuyển thẳng vào ví của bạn.

Cách bán Bitcoin 

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của bạn đã khởi tạo trên sàn Binance.

Bước 2: Tiến hành mở ví Fiat and Spot, chuyển lượng Bitcoin bạn đang nắm giữ sang tiền pháp định bằng công cụ chuyển đổi tích hợp sẵn trên Spot.

Bước 3: Quay trở lại trang ví Fiat and Spot, rút tiền bằng cách ấn chọn nút “Withdraw”.

Bước 4: Lựa chọn loại tiền tệ cần rút và phương pháp rút tiền. Được biết Sàn Binance hiện hỗ trợ người dùng thực hiện giao dịch qua thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng. Trong đó tốc độ giao dịch trên thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ sẽ nhanh hơn nhưng phí lại cao hơn.

Bước 5: Hay nhập số tiền cần rút, điền buộc một số thông tin theo yêu cầu. Trong trường hợp  lần đầu trên rút tiền, hệ thống sẽ yêu cầu bạn liên kết với phương thức thanh toán đã lựa chọn tớ bước 4.

Bước 6: Nhập mã xác minh hệ thống vừa gửi về qua tin nhắn hoặc email để hoàn thành khâu rút tiền.

Lưu ý khi mua bán Bitcoin nhỏ lẻ 

Thị trường tiền điện tử toàn cầu vẫn chủ yếu là đất diễn của giới đầu tư cá mập. Các trader nhỏ lẻ chỉ đóng vai trò như “cá con” dễ bị cuốn vào dòng kiểm soát của giới siêu đầu tư. Để tránh khỏi thiệt hại không đáng có, trader nên ghi nhớ một vài chú ý sau.

  • Hạn chế mua ồ ạt khi thị trường đang lên cơn sốt bởi rất có khả năng không lâu sau đó giá sẽ lại bắt đầu giảm sâu.
  • Chỉ nên mua bán tại những sàn giao dịch coin uy tín, sở hữu tính thanh khoản cao.
  • Không nên đầu tư vào Bitcoin nếu phải đi vay nợ.
  • Nên áp dụng chiến lược trung bình giá, chia nhỏ số tiền đầu tư thành nhiều khoản bằng nhau và mua Bitcoin dàn trải theo từng giai đoạn.

Tổng kết 

Như Sen Tây Hồ vừa hướng dẫn, cách mua Bitcoin không có gì là quá phức tạp. Thế nhưng quan trọng hơn cả, bạn phải lựa chọn mua ở đúng nơi, đúng thời điểm. Đầu vào tiền ảo hay Bitcoin chưa bao giờ đơn giản. Vậy nên, mỗi trader cần tiến hành cẩn trọng và luôn để lại cho mình một đường lui. Hy vọng với kiến thức chúng tôi chia sẻ đã phần nào giúp ích cho quá trình đầu tư của bạn!