Tìm hiểu cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng nhất để đầu tư

Tìm hiểu 2 cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng nhất để đầu tư hiệu quả là conpect trong content hôm nay của Sen Tây Hồ. Đọc bài viết để biết đầy đủ nhé.

Tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng để đầu tư là hoạt động quan trọng bởi yếu tố này sẽ quyết định đến khoản lợi nhuận, lãi lỗ của Trader. Đối với những người mới tìm hiểu lĩnh vực này, chắc hẳn có rất nhiều băn khoăn về cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng sao cho chuẩn xác nhất. Đừng lo lắng, trong bài viết này, các thông tin mà bạn đọc đang tìm kiếm sẽ được cập nhật chi tiết nhất.cach-nhan-biet-co-phieu-tiem-nang

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tiềm năng

Trước khi đi tìm hiểu về cách nhận biết các loại cổ phiếu tiềm năng thì một vấn đề mà Trader không nên bỏ qua đó là xác định các tiêu chí phù hợp để đưa ra sự lựa chọn chính xác. Có 2 tiêu chí để lựa chọn những loại cổ phiếu này, đó là:

Cổ phiếu thuộc công ty có vốn hóa lớn

Theo các chuyên gia, những cổ phiếu mới nhưng khi thuộc sự sở hữu của các công ty lớn sẽ luôn có tiềm năng nhất định. 

Lý do là bởi, công ty có lịch sử hoạt động lâu năm, bề dày thành tích. Đồng thời, các sản phẩm mới của công ty nhận được sự đón nhận, sự yêu thích lớn từ người tiêu dùng. Bằng những kinh nghiệm tích lũy trên thương trường, họ luôn có bí quyết để tạo ra các sản phẩm dịch vụ tốt. Do đó, giá trị nội tại của cổ phiếu thuộc công ty đó cũng sẽ có sức hấp dẫn riêng.

Cổ phiếu thuộc công ty mà nhà đầu tư am hiểu

Bên cạnh yếu tố về vốn hóa lớn, có hồ sơ thành tích tốt thì việc nắm bắt, am hiểu về công ty của Trader cũng là yếu tố hết sức quan trọng. Bởi, chỉ khi hiểu rõ thì Trader mới thực sự “làm chủ cuộc chơi”, dễ dàng cảm nhận được cách thức hoạt động và sự vững chắc của công ty đó. Từ đó giúp tăng sự tự tin trong mỗi quyết định mua vào hoặc bán ra. 

Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

Làm thế nào để nhận biết chính xác cố phiếu đó có tiềm năng hay không? Có nên đầu tư hay không? Cùng theo dõi 2 cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng dưới đây.

Dựa theo tiêu chí cơ bản

Phân tích cơ bản nhằm xác định giá trị của cổ phiếu một cách chuẩn xác. Xuất phát từ việc đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Dẫn chứng như: Tình hình hoạt động của công ty, sự kiện tài chính, nguồn thu nhập phát hành, cổ tức, tỷ lệ giá, bảng cân đối…

  • Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn của chủ sở hữu lớn hơn 15%: Đây sẽ là căn cứ cho thấy tỷ lệ sinh lời cao của cổ phiếu đó.
  • Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu nhỏ hơn 0,5: Khi đạt được các giá trị trong khoảng này sẽ đồng nghĩa với việc công ty không bị phụ thuộc vào vốn bên ngoài.
  • Hệ số thanh toán lớn hơn 2: Điều này nhằm đảm bảo rằng công ty có khả năng thanh toán các nghĩa vụ ngắn hạn.

Ngoài ra, 2 yếu tố có tính then chốt mà các Trader cần nghiên cứu và phân tích, đó là: tỷ lệ giá trên thu nhập và lợi tức thu nhập. 

  • Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) được biết đến là tỷ lệ cho biết Trader cần phải bỏ ra bao nhiêu tiền để tạo 1 đô la lợi nhuận. Thông qua P/E sẽ giúp so sánh giá trị của các cổ phiếu cùng ngành, dự báo về xu hướng giá của cổ phiếu so với mức trung bình. 
  • Lợi tức thu nhập (EPS) được xác định bằng cách chia thu nhập trên mỗi cổ phiếu cho giá cổ phiếu hiện hành. Khi EPS càng cao sẽ càng nhiều khả năng là cổ phiếu bị định giá thấp.

Dựa theo phân tích kỹ thuật

Kết hợp biểu đồ giá với các chỉ báo kỹ thuật nhằm xác định xu hướng giá trong tương lai. Một số chỉ báo kỹ thuật mà Trader nên lưu tâm đó là:

  • Đường trung bình động (MA)
  • Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)
  • Chỉ số phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD)
  • Dải bollinger hay Fibonacci…. 

Top 10 cổ phiếu tiềm năng tốt nhất hiện nay

Không ít người đặt ra lo ngại về cổ phiếu hiện nay, do sự biến động lớn của thị trường và tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều cổ phiếu tiềm năng, đáng đầu tư.

BABA – Alibaba

Alibaba là công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc và được định giá khoảng 600 tỷ USD. Hiện, Alibaba chiếm hơn 50% thị phần của thị trường bán lẻ trực tuyến và đây cũng là công ty bán lẻ trực tuyến lớn thứ hai xét theo vốn hóa thị trường. 

Từ sự phát triển vượt trội cùng với đó là việc chiếm tỷ trọng lớn trong doanh số bán lẻ… thì Trader hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào cổ phiếu BABA của Alibaba.

FB – Facebook

Facebook  ngày càng cho thấy được vươn lên không ngừng với những con số ấn tượng về tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận. Đỉnh cao là năm 2019 khi giá trị cổ phiếu FB tăng tới 56%. 

Theo CFRA (Trung tâm nghiên cứu & Phân tích tài chính), đầu năm nay, mục tiêu giá của cổ phiếu FB là 233$, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, giá FB đã vượt qua cả dự đoán, đạt gần 266$. Tín hiệu này cho thấy sự khởi sắc của thị trường trong thời gian tiếp theo, và đây cũng chính là lý do FB trở thành cổ phiếu tiềm năng. 

AMZN – Amazon

Xét trong khoảng thời gian từ 2010 trở lại đây, cổ phiếu AMZN của Amazon được coi là khoản đầu tư tăng trưởng thành công, với tỷ lệ  khoảng 1.200%. 

Các nhà chuyên gia tiếp tục đặt ra những mong đợi về một năm tăng trưởng doanh thu 20% nữa cho Amazon. Từ đó giúp khẳng định sức mạnh cũng như vị thế của Amazon trên thị trường.

MSFT – Microsoft 

Microsoft nắm giữ vị thế thống trị của mảng kinh doanh phần mềm với  hệ điều hành Windows PC và phần mềm văn phòng Office. Doanh thu 143,02 tỉ USD, sự thay đổi 1 năm là 43,71% cùng với đó là hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu đạt 34,76. Từ những kết quả đạt được, cổ phiếu MSFT là cổ phiếu tiềm năng mà Trader không nên bỏ qua.

AAPL – Apple

Apple là công ty chuyên thiết kế, sản xuất và tiếp thị các thiết bị truyền thông. Giá trị thương hiệu cao cấp của Apple luôn đảm bảo mang lại tỷ suất lợi nhuận cao cho hãng. 

Ngoài ra, với chỉ số thay đổi 1 năm là 96,28%, cũng được đánh giá là con số ấn tượng bên cạnh doanh thu mà các nhà đầu tư có thể cân nhắc khi lựa chọn cổ phiếu AAPL.

INTC – Intel Corp 

INTC có biên độ lợi nhuận rộng. Cổ phiếu INTC hiện có giá trị bán được trong ba năm gần đây rẻ hơn AMD 4 lần và NVDA 9 lần.

INTC không thể đem lại lợi nhuận chỉ trong ngắn hạn, do cần có một đợt tăng giá để bắt kịp với tỷ lệ trả cổ tức. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn thì đây là cổ phiếu có giá trị tiềm năng, đáng để mua.

GOOG – Alphabet

Alphabet Inc. là một công ty thuộc lĩnh vực đầu tư, là công ty mẹ của Google. Doanh thu ấn tượng, đạt 166,03 tỉ USD, thay đổi 1 năm là 18,71% và hệ số giá trên lợi nhuận của 1 cổ phiếu là 32,56. Điều này đã giúp GOOG đang rất hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư cổ phiếu.

JNJJohnson & Johnson

Johnson & Johnson được biết đến là một công ty thuộc lĩnh vực đầu tư, tham gia vào nghiên cứu và phát triển, sản xuất và cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. 

Ba bộ phận góp phần tạo nên công ty gồm: Thiết bị y tế, dược phẩm, chẩn đoán và người tiêu dùng. Trong đó, nhóm thuốc và thiết bị y tế chiếm gần 80% doanh thu, trên tổng 80,5 tỉ USD, giúp thúc đẩy dòng tiền mạnh mẽ cho công ty. 

WMTWalmart

Walmart là một công ty đại chúng của Mỹ với định giá hiện tại lên đến 135,29 USD. Vốn hóa thị trường là 383,38 tỷ USD cho doanh thu đạt 524,03 tỉ USD. Từ con số doanh thu ấn tượng cho thấy sự phát triển và vững mạnh của công ty. Không ngoa để nói rằng, cổ phiếu WMT sẽ là lựa chọn thú vị cho các nhà đầu tư trong năm nay.

V – Visa

Visa Inc là công ty công nghệ thanh toán, đảm bảo sự kết nối giữa người tiêu dùng, người bán, doanh nghiệp, đối tác chiến lược và tổ chức chính phủ thông qua thanh toán điện tử.

Với định giá hiện tại là 197,45 USD, vốn hóa thị trường đạt 420,1 USD, Visa Inc ngày càng thể hiện sự phát triển mạnh mẽ. Đây cũng có thể là một trong những căn cứ mà Trader có thể tham khảo trước khi đầu tư cổ phiếu. 

Trên đây là thông tin giải đáp thắc của các Trader về vấn đề cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng nên đầu tư cổ phiếu nào hay cách chọn cổ phiếu tốt, tiềm năng và hiệu quả ra sao. Hy vọng qua kiến thức trên của sentayho.com.vn sẽ giúp Trader vận dụng một cách linh hoạt, để từ đó tối ưu hóa quy trình đầu tư, tối ưu hóa nguồn lợi nhuận thu được.