Cameo là gì? Những kiến thức cần biết về Cameo mới nhất

Cameo là một cụm từ được dùng chủ yếu trong lĩnh vực điện ảnh. Trong một vài trường hợp nhất định, sự có mặt của cameo làm tăng sự thu hút của một bộ phim tăng lên gấp nhiều lần. Vậy bạn đã biệt thực sự cameo là gì chưa? Vai trò của cameo trong một bộ phim là như nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Sen Hồ Tây, cùng theo dõi bài viết để biết nhé.

cameoTìm hiểu Cameo là gì?

Cameo là viết tắt của cụm từ cameo rơle hay cameo appearance. Đây là những vai diễn khách mời, chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn trong tác phẩm nghệ thuật trình diễn như kịch, phim, video và truyền hình.

Hầu hết cameo đều là những người nổi tiếng và có nhiều fan hâm mộ, có thể là đạo diễn, vận động viên, nhạc sĩ, ca sĩ…tham gia và không nhất thiết phải là diễn viên.

Sự xuất hiện của cameo luôn đem đến sự thú vị tới cho bộ phim và tới cho khán giả. Cameo xuất hiện một cách đột ngột không báo trước, đôi khi thời gian lên sóng chỉ chiếm vài giây hoặc vài phút, mục đích chính đó là tạo ra sự bất ngờ cho khán giả, khiến bộ phim ăn khách hơn.

Sự ra đời của Cameo

Ban đầu (thập niên 1920) “vai trò cameo” có nghĩa là “một phần nhân vật nhỏ nổi bật so với các phần nhỏ khác”.

Từ điển tiếng Anh Oxford kết nối điều này với ý nghĩa “một bản phác thảo hoặc chân dung văn học ngắn”, dựa trên nghĩa đen của “cameo”, một hình chạm khắc nhỏ trên đá quý.

Gần đây hơn (cuối thế kỷ 20), “cameo” đã đề cập đến bất kỳ sự xuất hiện ngắn nào, như một nhân vật, chẳng hạn như các ví dụ dưới đây. Có lẽ loạt phim khách mời nổi tiếng nhất là của Alfred Hitchcock, người đã xuất hiện rất ngắn trong hầu hết các bộ phim của mình chính là những điển hình đầu tiên của cameo

Vai trò của cameo

Tăng rating cho tác phẩm

Không thể phủ nhận rằng cameo đã giúp ích rất nhiều trong việc tăng rating hay view của các bộ phim, MV hay các chương trình truyền hình.

Mặc dù chỉ xuất hiện trong một cảnh rất nhỏ nhưng người xem lại khá mong chờ sự xuất hiện đó. Có một nghịch lý như này, cùng một người A, thế nhưng bộ phim người đó đóng vai phụ lại không được mong đợi bằng việc anh ta xuất hiện vài giây ngắn ngủi với vai trò là Cameo. Cameo tạo một sự bất ngờ đối với khán giả cho nên thông thường Cameo sẽ không được báo trước.

Những người sẽ hào hứng với sự xuất hiện của Cameo thường là fan hâm mộ của cameo đó (bởi Cameo xuất hiện bất ngờ cho nên chỉ những fa ruột theo dõi trang cá nhân của các ngôi sao mới có thể biết trước được).

Hoặc Cameo có thể là những người có sức ảnh hưởng trong xã hội trong một khoảng thời gian nào đó. Chương trình Thách thức danh hài mặc dù có lượng Rating khá cao thế nhưng tại thời điểm có Bà Tân Vlog đi thi thì lượt xem của tập phát sóng đó đã vượt kỷ lục.

Tạo độ hot cho chương trình mới

Bên cạnh đó có những chương trình mới phát sóng thế nhưng đạo diễn lo ngại về sự sức hút ban đầu của nó cho nên đã tìm đến các vai trò cameo.

Thực vậy, đã có rất nhiều chương trình đánh lừa khán giả bằng cách để khán giả nghĩ rằng nhân vật hot nào đó sẽ xuyên suốt trong một chương trình nhưng thực tế là nhân vật đó chỉ làm cameo trong tập đầu tiên để tạo sức nóng cho chương trình.

Bằng cách đó, chúng ta còn có thể warm up cả những chương trình đã “nguội”. Họ tìm một nhân vật đang có tiếng tăm tại thời điểm đó để xuất hiện để kéo lượng rating trở lại. Nếu bạn là người làm nghề này, hẳn sẽ biết một trong những cách cứu vớt một chương trình đó chính là mời khách mời có sức ảnh hưởng tốt.

Nhiều chương trình áp dụng phương pháp và đã đạt được hiệu quả cao. Người ta bỗng chốc dành sự quan tâm đặc biệt cho một chương trình tưởng đã đi vào quên lãng bằng cách tân trang lại sân khấu, thay đổi một chút format chương trình, nhưng không thể phủ nhận hiệu quả từ việc tìm khách mời đặc biệt.

Điều này khá đúng với chương trình Giọng ải giọng ai khi thay vì cố định một dàn sao thì đã có sự thay đổi theo từng tập. Điều này làm warm up lại một chương trình đã từng hot có dấu hiệu nguội lành.

Khẳng định đẳng cấp của sản phẩm đó

Điều này đặc biệt đúng đối với các MV ca nhạc.

Bởi vì cameo càng khủng thì giá trị của sản phẩm nghệ thuật đó càng được nâng cao, đồng nghĩa với việc cameo trở thành bàn đạp nâng tầm của nghệ sỹ chính của sản phẩm đó.

Điển hình nhất có lẽ là MV ca nhạc đánh dấu sự come back của Mr Đàm và sự lột xác trong phong cách âm nhạc của chàng ca sỹ đình đám này. MV có tên “Hello” đã gây sức hút trong một thời gian dài, thậm chí còn vượt cả độ hot của bản MP3 của ca khúc này, bởi lẽ MV ca khúc đã xuất hiện hẳn một dàn Cameo khủng.

Những cái tên Cameo trong ca khúc của Đàm Vĩnh Hưng bao gồm: Hương Giang Ideol, MC Trấn Thành, Thánh Catwalk Sinon, Người mẫu/diễn viên Hữu Vi, Rapper Binz, … Mỗi cameo của MV Hello chỉ xuất một vài giây ngắn ngủi nhưng cũng đủ khán giả phải trầm trồ vì độ chịu chơi của Mr Đàm.

Chỉ riêng các fan của các Cameo đã đủ cày view cho 1 MV hay 1 bộ phim. Cái động lại trong suy nghĩ của khán giả sau khi xem xong một MV thực sự không có một sự đột phá về ca từ hay nội dung, nhưng dàn Cameo như một thước đo về cái tầm của nghệ sỹ chính.

Quay lại ví dụ của MV Hello, khán giá không thể phủ nhận được mối quan hệ cũng như tầm của Đàm Vĩnh Hưng trong showbiz.

Những pha cameo đình đám trong lịch sử

Tự đạo diễn của phim làm cameo

Quentin Tarantino cung cấp vai khách mời hoặc vai nhỏ trong ít nhất 10 bộ phim của anh ấy.

Tương tự như vậy, Peter Jackson đã xuất hiện ngắn gọn trong tất cả các bộ phim của mình, ngoại trừ bộ phim dài đầu tiên Bad Taste trong đó anh đóng vai chính, cũng như Trận chiến năm cánh quân, mặc dù một bức chân dung của anh xuất hiện trong phim ảnh. Chẳng hạn, anh vào vai một người nông dân ăn cà rốt trong The Fellowship of the Ring và The Desolation of Smaug; một chiến binh Rohan trong The Two Towers và Corsair of Umbar Boatswain trong The Return of the King.

Cả bốn người đều không nói “nháy mắt và nhớ anh”, mặc dù trong Bản phát hành mở rộng của sự trở lại của nhà vua, nhân vật của anh được cho thêm thời gian trên màn ảnh và sự tái hiện của anh chàng nông dân ăn cà rốt trong The Desolation of Smaug đã được đề cao trong tiền cảnh liên quan đến The Fellowship of the Ring – nhìn thấy lần cuối mười hai năm trước.

Đạo diễn Martin Scorsese xuất hiện trong bối cảnh các bộ phim của ông với tư cách là người ngoài cuộc hoặc một nhân vật vô hình. Trong Who’s That Knocking at My Door (1967), anh ta xuất hiện như một trong những tên côn đồ; anh ta là một nhân viên chiếu sáng trong After Hour (1985) và một hành khách trong Taxi Driver (1976).

Cameo “xuyên sách” trong văn học và tiểu thuyết

Cameos cũng xảy ra trong tiểu thuyết và các tác phẩm văn học khác. “Cameos văn học” thường liên quan đến một nhân vật được thành lập từ một tác phẩm khác xuất hiện ngắn gọn để thiết lập một bối cảnh vũ trụ chung, để làm cho một điểm, hoặc để tỏ lòng tôn kính. Đôi khi, một vai khách mời có một người lịch sử “ghé thăm” các nhân vật hư cấu trong một cuốn tiểu thuyết lịch sử.

Một tác giả xuất hiện có thể được tạo ra bởi tác giả của một tác phẩm để đặt một loại “chữ ký” cá nhân vào một câu chuyện. Vladimir Nabokov thường đặt mình vào tiểu thuyết của mình, ví dụ như nhân vật rất nhỏ Vivian Darkbloom (một đảo chữ của tên anh ta) trong Lolita.

Việc cameo trong các truyện và tiểu thuyết thời hiện đại cũng không thiếu. Bằng cách dẫn một nhân vật từ một câu chuyện khác xuất hiện vài câu và vài tình tiết trong một bộ truyện thứ hai khiến cho người đọc cảm thấy khá thú vị.

Cameo “xuyên sách” có thể xuất hiện với tư cách là một người nổi tiếng, một vế so sánh hay thậm chí có thể xuất hiện trong cả một tập. Đối với cameo sách mà nói, điều này còn làm kích cầu mua quyển sách mà cameo kia là nhân vật chính.

Cho nên cùng một tác giả và nhà xuất bản luôn cố có cameo trong các tác phẩm của mình, tạo ra doanh số bán lớn cho tất cả các cuốn sách.

Cameo siêu đỉnh của Marvel

Marvel là một hãng sản xuất phim và truyện đình đám nhất hiện nay. Hãng phim này đã tạo nên những huyền thoại không chỉ ở tạo hình nhân vật, nội dung phim, cảnh quay đã mắt mà còn ở cách đạo diễn đặt khéo léo móc xích các cameo vào trong tác phẩm của mình.

Robert Downey Jr. mặc dù không tham gia vào MCU, anh vẫn được dự kiến sẽ xuất hiện trong một vài vai khách mời nhanh chóng ở một bộ phim nào đó. Đó là tư cách của một cameo trong bộ phim Black Widow sắp tới.

Cameo này có ý nghĩa bởi vì cả Iron Man và Black Widow đều chết trong Avengers: Endgame và bộ phim lấy bối cảnh trước thời điểm xảy ra sự cố.

Cảnh quay sẽ là Tony bảo Natasha chạy trốn, đó là điều khiến cô phải trốn cùng Steve Rogers và phần còn lại của Secret Avengers.

Cameo này có thể không phải là cuối cùng của RDJ trong MCU vì anh ấy vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của tất cả mọi người tiến về phía trước, đặc biệt là Avengers.

Marvel vẫn chưa nói về cameo của RDJ trong bộ phim Black Widow nhưng đó là điều chúng ta có thể phỏng đoán được từ phong cách của nhà sản xuất này. Bộ phim Black Widow dự kiến sẽ là tiền truyện của Infinity War và Endgame, vì vậy có thể có một vài vai khách mời khác. Hẳn sẽ rất ngạc nhiên nếu Captain America không xuất hiện ít nhất một hoặc hai lần trong phim.

Một số vai diễn cameo trong các bộ phim Việt Nam

Hoàng Thùy Linh – ngày ấy mình đã yêu

Nắm bắt xu hướng này, phim điện ảnh và truyền hình Việt Nam cũng không ngoại lệ. Rất nhiều những bộ phim đã gây bất ngờ đến cho khán giả, khi có sự xuất hiện của những ngôi sao nổi tiếng, khiến khán giả hài lòng cả về ấn tượng lẫn nội dung của bộ phim.

Sự xuất hiện của Hoàng Thùy Linh trong bộ phim ngày ấy mình đã yêu đã khiến các fan hâm mộ của cô nàng được phen bấn loạn. Vai diễn này đánh dấu sự trở lại của Hoàng Thùy Linh trên màn ảnh, mặc dù cô chỉ đảm nhận vai cameo rất ngắn, không quá 1 phút.

Trong bộ phim cô vào vai bệnh nhân của bác sĩ phẫu thuật. Dù nhân vật này không có lời thoại, nhưng biểu cảm, ánh mắt đến thần thái của Hoàng Thùy Linh khiến khán giả thực sự phải thốt lên rung động.

Trúc Nhân – cô gái đến từ hôm qua

Trúc Nhân vào vai diễn cameo thực sự rất dễ thương trên màn ảnh Việt. Sự xuất hiện của anh chàng khiến cho bộ phim có nét gì đó vui tươi, gây cười cho khán giả, đặc biệt là những fan hâm mộ của Trúc Nhân lại được dịp chiêm ngưỡng vẻ ngây ngô nhưng lại vô cùng duyên dáng.

Ngoài đảm nhiệm vai diễn cameo, Trúc Nhân còn là người thể hiện một số ca khúc trong phim, sử dụng giọng hát để nói lên tiếng lòng của nhân vật.

Dàn cameo – Thử yêu rồi biết

Bộ phim thử yêu rồi biết được ra mắt vào đầu năm nay, tuy có chất lượng nội dung không mấy hấp dẫn, nhưng không thể phủ nhận được sự xuất hiện của dàn cameo đông đảo từ đầu đến cuối bộ phim.

Khán giả có thể bắt gặp những cái tên quen thuộc như: Bảo Thy, diễn viên Trung Dân, MC Thanh Bạch, Nguyên Khang, nhà văn hamlet Trương…lần lượt xuất hiện, khiến khán giả rơi vào một phen ngỡ ngàng.

Dàn cameo chỉ xuất hiện thoáng qua trong phim, không có lời thoại nhưng được trải đều từ đầu đến cuối phim khiến khán giả vô cùng háo hức được gặp họ trên màn ảnh. Đoàn làm phim cũng giữ kín mọi thông tin về sự xuất hiện của những nhân vật này.

Lời kết

Hy vọng bài viết này của Sen Tây Hồ đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về cameo. Hãy like và share viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!