CGI là gì? Các kiến thức cần biết về công nghệ CGI hiện nay

CGI được coi là công nghệ mới nhất trong lĩnh vực điện ảnh hiện nay. Đây là một công nghệ giúp cho các bộ phim điện ảnh trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Vậy CGI là gì? Vì sao nó làm lại cho các bộ phim điện ảnh trở nên hấp dẫn hơn. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Sen Tây Hồ, cùng theo dõi bài viết để biết nhé.

CGITìm hiểu CGI là gì?

CGI là viết tắt của cụm từ Computer-Generated Imagery, được hiểu là công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính.

CGI được hình thành dựa trên một ứng dụng đồ họa của máy tính, cho phép người dùng có thể tạo hoặc sửa đổi hình ảnh trong nghệ thuật, phim, chương trình truyền hình, các sản phẩm thương mại trên truyền hình hay công nghệ mô phỏng.

Khung cảnh trực quan có thể là không gian động hoặc tĩnh, có thể là dạng 2D. Thuật ngữ CGI được sử dụng để chỉnh đồ họa máy tính 3D, có tác dụng tạo cảnh hoặc hiệu ứng đặc biệt trong các bộ phim.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm ứng dụng CGI được ra mắt với nhiều tính năng khác nhau. Sự phát triển vượt bậc về công nghệ CGI đã giúp cho các bộ phim có tính chuyên nghiệp cao hơn, các trò chơi điện tử sống động hơn, hấp dẫn người dùng.

Những điều thú vị mà công nghệ CGI mang lại

Công nghệ CGI đã thành công trong việc xây dựng những pha hành động nghẹt thở, sự xuất hiện của những con quái vật hung tợn trong những cuộc giao tranh đẫm máu….

Tất cả đều không có thật mà đều nhờ vào kỹ xảo hình ảnh CGI, điều đó thật tuyệt vời phải không? CGI được ứng dụng rất nhiều trong các đoàn làm phim Hollywood, mở những tính năng vô cùng đa dạng và tiện lợi của nó.

Khả năng tạo ra kĩ xảo với chi phí hợp lý

Giả sử khi quay một cảnh hỗn chiến, bộ phận sản xuất sẽ phải thuê rất nhiều những diễn viên quần chúng để diễn tả số đông. Tuy nhiên điều này thật là tốn kém và hoàn toàn không cần thiết nếu sử dụng công nghệ CGI.

Bằng việc nhân một lượng người ít ỏi gấp nhiều lần và thêm một vài kỹ xảo che mắt khán giả là những cảnh quay này hoàn toàn có thể thực hiện được mà không vấp phải bất kỳ một hạt sạn nào.

Không thể phủ nhận rằng những ứng dụng mạnh mẽ mà CGI mang lại trong phim hiện đại. Khả năng mô phỏng các nhân vật hết sức sinh động, những pha hành động gay cấn giống như thật khiến khán giả chỉ có nước thốt lên trầm trồ. Bên cạnh đó, ở những cảnh quay nguy hiểm, cảnh quay có địa lý hiểm trở đoàn làm phim sẽ dựng bối cảnh hợp lý và sử dụng công nghệ CGI thay thế.

Khả năng phục hồi hình ảnh

Một đặc điểm khác mà ít ai biết đến về công nghệ CGI đó chính là khả năng phục hồi hình ảnh. Bạn sẽ thấy sự xuất hiện của nhân vật đó trong phim, nhưng trên thực tế người này hoàn toàn không tham gia bộ phim này. Đó là điều kỳ diệu mà công nghệ CGI phục chế hình ảnh đem đến cho khán giả.

Sự xâm chiếm của CGI trong nền điện ảnh hiện nay

Cùng với sự phát triển của các thiết bị máy tính hiện nay, song song với sự sẵn có của các phần mềm ứng dụng CGI.

Điều này giúp cho các đạo diễn và công ty điện ảnh có thể thỏa sức sáng tạo, đem đến cho người xem những hình ảnh mới lạ nhất, độc đáo nhất nhưng không kém phần chuyên nghiệp và chất lượng.

Sự xuất hiện CGI đã tạo điều kiện biến những ý tưởng điên rồ nhất với những nhân vật kỳ lạ thành những bộ phim thực tế trên màn ảnh, mà người xem cứ ngỡ như thật. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh hư cấu như: người ngoài hành tinh, quái vật, thảm họa… Không thể phủ nhận được khi chúng đều được tạo nên bằng kỹ xảo CGI.

Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc bất kỳ một bộ phim thành công trong điện ảnh cũng có sự xuất hiện của CGI. Đôi khi sự thành công này đến từ câu chuyện, bối cảnh chứ không phải là những nhân vật hư cấu.

Không thể phủ nhận được những lợi thế mà CGI mang đến cho nền công nghiệp điện ảnh hiện nay.

Trên thực tế, dù công nghệ cao hiện đại đến đâu, các phần mềm kỹ xảo có sức mạnh đến thế nào đi chăng nữa thì con người vẫn là yếu tố quyết định cuối cùng, đặc biệt là yếu tố nằm trong kĩ năng vận dụng kỹ xảo công nghệ và kinh nghiệm quản lý.

CGI – Hiệu ứng con dao 2 lưỡi trong kỹ xảo điện ảnh

Quả thực không thế phủ nhận được những lợi thế mà CGI mang lại cho sự phát triển vượt bậc của một nền công nghệ điện ảnh hiện đại như hiện nay.

Thế nhưng không phải lúc nào việc tận dụng CGI triệt để cũng sẽ mang lại hiệu quả cao và đem đến cho khán giả những cái nhìn chân thật, thuyết phục nhất.

Bởi một thực tế là dù công nghệ có hiện đại đến đâu hay các phần mềm kỹ xảo có sức mạnh siêu nhiên đến thế nào, thì con người vẫn là yếu tố quyết định cuối cùng.

Việc những kỹ xảo của CGI không thể mang lại một hiệu quả nhất có thể đến từ nhiều phía nhưng để thành công hay thất bài thì yếu tố con người vẫn là phần lớn, đặc biệt là trong kỹ năng làm chủ kiến thức và vận dụng kỹ xảo công nghệ và kinh nghiệm quản lý.

Bởi thế để có thể thành công và tạo ra những sản phẩm có chất lượng thì công nghệ không phải là yếu tố quyết định tất cả mà quan trọng nó làm ở khả năng làm chủ phần mềm và khả năng phát huy sáng tạo, làm chủ những ưu thế của phần mềm.

Câu chuyện tạo ra những tác phẩm điện ảnh kém chất lượng không chỉ xuất hiện tại các nền điện ảnh yếu kém mà ngay tại Hollywood – kinh đô điện ảnh lớn nhất hiện nay thì việc này cũng thường xuyên diễn ra như cơm bữa vậy. Nên nhiều khi cũng vì thế mà CGI thường xuyên bị khán gỉ chỉ trích là nó quá giả tạo.

Lời kết

Hi vọng bài viết này của Sen Tây Hồ đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về công nghệ CGI trong làm phim. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!