Chân Thành hay Trân Thành – Cách dùng chuẩn nhất quả đất

Chân Thành hay Trân Thành là một cụm từ thuộc vào hàng kinh điển khi nói về sự phức tạp cũng như hay ho của ngôn ngữ Việt Nam. Cũng tại vì do phong tục từng địa phương mỗi nơi là khác nhau, kết hợp với sự phong phú của Tiếng việt làm cho nhiều người không phân biệt được cụm từ chân thành cảm ơn hay trân thành cảm ơn mới là đúng.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng nhà hàng Sen Tây Hồ đi tìm hiểu chân thành cảm ơn hay trân thành cảm ơn từ nào đúng ngữ pháp nhất.chan-thanh-hay-tran-thanh

Chân thành là gì?

Chân thành là cụm từ mang nghĩa là chân thật, lương thiện, thành thật bày tỏ sự thành tâm, lòng thành, đây cũng là một phẩm chất đáng quý của bản thân người dùng từ này với đối tượng được nhắc đến.

Chân là chân thật, không dối gian còn thành là thành thật, thành tâm. Chân thành được hiểu là sự trân trọng, đối đãi hết lòng đối với đối phương, không lọc lừa, không vụ lợi. Từ này được dùng phổ biến trong đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta.

Khi muốn thể hiện lòng biết ơn với một ai đó người ta thường nói “chân thành cảm ơn”. Cũng như khi muốn xin lỗi vì vô tình gây ra tổn thương cho một ai chúng ta cũng nói “chân thành xin lỗi’.

Trân thành là gì?

Khác với “chân thành”, “trân thành” biểu thị cho việc tôn trọng, nghiêm túc với một vấn đề nào đó. Nhưng thực ra người ta phải sử dụng “Trân trọng” mới hoàn toàn chính xác, mới thể hiện được sắc thái lịch sự và trang nghiêm hơn.

Dùng chân thành hay trân thành mới đúng?

Qua những định nghĩa trên cũng đã làm sáng tỏ vấn đề nên dùng chân thành hay trân thành trong giao tiếp hàng ngày. Chân thành mới là từ đúng chính tả, thể hiện sự chân tâm của bạn đối với người đối thoại. Còn trân thành là từ sai chính tả không nên sử dụng vì dễ gây ra sự hiểu lầm.

Xét về mặt nghĩa và ngữ pháp thì sử dụng chân thành mới chính xác. Trong trường hợp muốn thể hiện thái độ kính trọng thì bạn hãy lưu ý sử nên sử dụng trân trọng, còn trong mọi trường hợp thì trân thành đều không mang ý nghĩa nào hết.

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn phổ biến trong chính tả

Cách phát âm riêng của mỗi vùng miền là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc phát làm sai chính tả. Cũng nguyên nhân này khiến cho rất nhiều người không thể phân biệt chân thành và trân thành mới là đúng.

Ở miền Bắc các từ có âm l thường bị nhầm với n, âm s bị nhầm với x. Còn ở miền Nam các từ có âm gi hay bị nhầm với các từ có âm d, v. Không chỉ có người bình thường không nắm vững ngữ pháp mới sai chính tả mà đôi khi những tờ báo lớn cũng mắc phải những lỗi này.

Tác hại của lỗi chính tả nhỏ trong cuộc sống

Trên thực tế thì những sai lầm nhỏ nhặt có thể dẫn đến những hậu quả lớn. Ví dụ như bạn muốn xin lỗi và nói “trân thành xin lỗi” thì sẽ khiến mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn. Lời xin lỗi bị sai chính tả sẽ khiến đối phương cảm thấy bị thiếu sự tôn trọng. Nhiều khả năng họ sẽ không tha thứ cho bạn. Và khi ấy sự xin lỗi không thể hóa giải mâu thuẫn và bị phản tác dụng.

Để không phải nói sai chính tả thì cách tốt nhất là thường xuyên đọc sách để trau dồi vốn từ. Những từ nào bạn không biết thì hãy tra từ điển tiếng Việt online và ghi nhớ nó để sau này có dịp còn sử dụng. Đây là cách tốt nhất giúp bạn không mắc phải những lỗi chính tả nữa. Khi ấy nên dùng chân thành hay trân thành và các lỗi chính tả khác sẽ không còn là vấn đề nữa.

Lời kết

Tóm lại, chân thành mới là từ đúng chứ không phải là trân thành nhé các bạn. Những lỗi chính tả tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng có lúc sẽ vô tình làm tổn thương người nghe. Và đôi khi cũng khiến bạn mất mặt với mọi người vì không nắm vững ngữ pháp. Vì thế các bạn đừng mãi chạy theo việc học tiếng Anh mà lơ đễnh tiếng Việt nhé.

Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn độc giả của Sen Tây Hồ đã hiểu đúng được nghĩa và cách viết đúng chính tả của 2 cụm từ “Chân thành cảm ơn” và “Trân thành cảm ơn”.