Review chỉ số trung bình ngành lấy ở đâu để xem cổ phiếu

Nhận định Chỉ số trung bình ngành lấy ở đâu để phân tích cổ phiếu? là conpect trong bài viết bây giờ của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Trong các chỉ số tài chính thì có chỉ số tài chính trung bình ngành. Chỉ số này được sử dụng để định giá cổ phiếu của các công ty đang hoạt động tại thị trường Việt Nam hiện nay. Nhiều người thắc mắc chỉ số trung bình ngành lấy ở đâu? – Câu hỏi này sẽ được sentayho.com.vn giải đáp cho bạn chi tiết trong thông tin bài viết này.chi-so-trung-binh-nganh-lay-o-dau

Chỉ số trung bình ngành là gì?

Chỉ số trung bình ngành là chỉ số tài chính được sử dụng để giới chuyên môn định giá bình quân của một ngành nghề, lĩnh vực đang hoạt động. Chỉ số này dùng làm căn cứ so sánh tình hình hoạt động kinh doanh của các đơn vị trong cùng một ngành với nhau. Từ đó sẽ biết được đơn vị nào làm ăn tốt hơn, kinh doanh phát triển, doanh thu lớn và đơn vị nào đang làm ăn thua lỗ. 

Đặc biệt trên thị trường chứng khoán thì chỉ số trung bình ngành được dùng như yếu tố định giá cổ phiếu. Tuy nhiên, việc định giá này còn tùy thuộc thêm vào các yếu tố khác nữa.

Thực tế mỗi ngành nghề có tới hàng trăm ngàn các tổ chức, công ty đang hoạt động với mô hình, quy mô, thực lực, nguồn vốn khác nhau. Việc các chuyên gia tập hợp số liệu, tính toán chỉ số tài chính từng công ty rồi tính chỉ số tài chính trung bình ngành rất mất thời gian và công sức mới ra được kết quả.

Giới chuyên gia không chỉ căn cứ duy nhất chỉ số trung bình ngành để làm thước đo đánh giá cả một doanh nghiệp. Các trader chỉ nên sử dụng chỉ số trung bình ngành là P/E, P/B, EV/EBITDA…làm căn cứ xem đơn vị có đang bị đánh giá cao hoặc thấp hơn so với trung bình ngành. Từ đó mà bạn nắm bắt được thông tin doanh nghiệp đó có hoạt động hiệu quả hay không.

Về nguyên tắc thì các chỉ số tài chính trung bình ngành tính toán thông tin từ danh sách các công ty làm việc cùng ngành, cùng lĩnh vực,…Thế nhưng:

 • Số lượng các doanh nghiệp liệt kê vào rổ tính toán không phản ánh hết toàn bộ ngành/lĩnh vực đó
 • Có thể doanh nghiệp liệt kê vào rổ tính toán bị đánh giá không hoàn toàn chính xác
 • Trong rổ tính toán cổ phiếu của các đơn vị có thể xảy ra tình trạng “bong bóng”

Những điều này làm ảnh hưởng tới độ chính xác 100% của chỉ số trung bình ngành đánh giá hiệu quả doanh nghiệp. Nhất là giá trị cổ phiếu không thể nào chỉ dựa vào chỉ số trung bình ngành nhưng dù sao đây cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá phần nào doanh nghiệp đó hoạt động có tốt hay đang rất yếu kém.

Ngoài ra, WACC hay chi phí vốn bình quân gia quyền là chi phí sử dụng vốn của doanh nghiệp tính trên tỷ trọng các loại vốn được sử dụng. Vốn công ty gồm Cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu, nợ, các khoản nợ,…đều đưa vào tính toán của WACC. Do đó các trader có thể sử dụng WACC như yếu tố xem xét cổ phiếu doanh nghiệp và đánh giá được tính chất hoạt động, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cụ thể.

Chỉ số trung bình ngành lấy ở đâu?

Dữ liệu chỉ số trung bình ngành được lấy từ rất nhiều nguồn khác nhau, các trader có kiến thức sâu rộng, tìm hiểu nhiều sẽ tổng hợp được nhiều nguồn cho kết quả độ chuẩn xác cao hơn. Sau đây là các nguồn để lấy được chỉ số trung bình ngành:

 • Nguồn dữ liệu chỉ số trung bình ngành lấy từ Thomson Reuters nhưng trader cần trả mức phí khá cao để sử dụng nên tìm hiểu trước hãy cân nhắc lựa chọn nguồn này.
 • Nguồn dữ liệu phong phú cho chỉ số trung bình ngành tại Investing.com, các thông tin doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam rất đa dạng. Các trader thoải mái truy cập trang web để xem thông tin doanh nghiệp từ đó so sánh các chỉ số với chỉ số trung bình ngành để có hướng đầu tư tốt.
 • Lấy thông tin dữ liệu từ các công ty chứng khoán, trang thông tin chứng khoán cực kỳ nhiều. Một số công ty chứng khoán nổi bật cho bạn thông tin đa dạng, chuẩn xác, không ảo để có chỉ số trung bình ngành như sau:
  • Vietstock Finance: https://vietstock.vn/
  • Chứng khoán Bản việt (VCSC): http://ra.vcsc.com.vn/Sector/Index-324
  • Chứng khoán Tân Việt (TVSI): http://finance.tvsi.com.vn/data/industry
  • Trang Cophieu68: http://www.cophieu68.vn/category_finance.php
  • Trang Stockbiz: https://www.stockbiz.vn/Default.aspx

Trên các trang thông tin chứng khoán và website công ty chứng khoán có đưa ra thông tin chỉ số trung bình ngành. Chỉ số này được sử dụng như yếu tố quan trọng để định giá cổ phiếu của các công ty đang giao dịch trên sàn chứng khoán. Do đó, nếu bạn đang tham gia vào thị trường chứng khoán thì đừng bỏ qua cơ hội nhận biết giá trị của doanh nghiệp để quyết định đầu tư chính xác, đúng hướng nhằm thu được lợi nhuận cao.

Cách áp dụng chỉ số trung bình ngành trong phân tích cổ phiếu

Trong phân tích cổ phiếu nhiều chuyên gia cũng sử dụng chỉ số trung bình ngành linh hoạt. Kiến thức càng sâu rộng, am hiểu nhiều về thị trường tài chính thì càng đầu tư đúng chỗ tạo lợi nhuận khổng lồ. 

Chỉ số trung bình ngành sử dụng được phân tách ra 2 loại chủ đạo, đó là: 

 • Chỉ số trung bình ngành riêng về các chỉ tiêu tài chính, ví dụ tỷ suất lợi nhuận, ROE, ROA, hệ số nợ, khả năng thanh toán…
 • Chỉ số trung bình ngành riêng về việc định giá, ví dụ PE, PB, EV/EBITDA…

Các trader đem so sánh với chỉ số trung bình ngành sẽ thấy được:

Chỉ số tài chính: Các chỉ số về tỷ suất sinh lời như ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu), ROA(tỷ suất sinh lời trên tài sản) nếu cao hơn nhiều so với chỉ số trung bình ngành thì có nghĩa doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả cao. Và ngược lại nếu tỷ suất sinh lời thấp hơn với chỉ số trung bình ngành thì doanh nghiệp đang thua lỗ.

Cơ cấu tài sản của doanh nghiệp tốt hơn so với trung bình ngành với các hệ số vốn vay/VCSH cao hơn trung bình. Đó là dấu hiệu của doanh nghiệp hoạt động ổn định và có nội lực lớn.

Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng là các chỉ số ROA và ROE của doanh nghiệp cao hơn nhiều so với chỉ số trung bình ngành. Doanh nghiệp hoạt động tốt thì cổ phiếu trên sàn có giá trị cao và xu hướng tăng vọt sinh lời lớn. Đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp đó là khả quan.

Như vậy các bạn đã nắm rõ được khái niệm chỉ số trung bình ngành là gì, chỉ số trung bình ngành lấy ở đâu và áp dụng trong phân tích cổ phiếu. Khi tham gia vào thị trường chứng khoán thì việc cập nhập thông tin liên tục về tài chính, chứng khoán sẽ giúp ích nhiều cho các trader trong việc định giá cổ phiếu.