Chia sẻ, chia sẽ hay chia xẻ từ nào là đúng chính tả nhất

Chia sẻ, chia xẻ hay chia sẽ? Là những câu nói, cụm từ rất hay được sử dụng trong cuộc sống, tuy nhiên nhiều người lại hay dùng sai và thậm chí còn gây ra những tranh cãi rất thú vị. Các bạn hãy cùng Sen Tây Hồ tìm hiểu ngay những từ nào viết đúng chính tả trong tiếng Việt và nghĩa của những từ này là gì nhé!

chia-se-hay-chia-xe-tu-nao-la-dung-chinh-ta-nhatĐịnh nghĩa của Chia sẻ là gì

Chia sẻ là một động từ được dùng trong ngôn ngữ tiếng Việt. Nó có nghĩa là chia ra, sẻ bớt ra từ một chỉnh thể. Hay Lấy đồ của mình cho người khác xài chung.

Chia sẻ là hành động tích cực gợi lên sự giúp đỡ gần gũi, rộng lượng, nhân đạo… Chia sẻ hướng tới sự đồng hành cùng hưởng cùng chịu.

Chia sẻ là thể hiện sự san sẻ, sự đồng cảm, cảm thông giữa con người với con người, cộng đồng bằng một hành động, lời nói và thậm chí đơn giản chỉ là bằng những cử chỉ, ánh mắt.

Ví dụ: Chia sẻ niềm vui, sẽ chia nỗi buồn, chia sẻ khó khăn, chia sẻ kiến thức, chia ngọt sẻ bùi…hay Chia sẻ thông tin, chia sẻ miếng cơm manh áo,… đều là những hành động chia sẻ tài nguyên, chia sẻ những tấm lòng đến người khác.

Hay chia sẻ những tài nguyên sẵn có cho nhau như: chia sẻ wifi, chia sẻ máy in, chia sẻ drive, chia sẻ vị trí cho nhau, chia sẻ video, chia sẻ hình ảnh,…

Chia sẽ là gì?

Chia sẽ là cách nói khác của từ Chia sẻ tại các vùng miền khác nhau (điển hình là khu vực miền trung). Hoặc những ai bị ngọng dấu hỏi với dấu ngã khi nói hoặc việc đều sẽ bị nhầm từ chia sẻ thành từ này.

Còn về định nghĩa của nó trong từ điển tiếng Việt, thì Chia sẽ là một từ không có ý nghĩa riêng của nó.

Khi nói “Chia sẽ” người ta vẫn sẽ hiểu nó mang nghĩa giống như từ “Chia sẻ”. Tuy nhiên, trong văn viết thì từ “Chia sẽ” bị coi là không đúng chính tả và hoàn toàn không được chấp nhận.

Từ “chia sẽ” hoàn toàn không có nghĩa khi ghép đôi với nhau. Nếu tách đôi ra thì cả 2 từ này đều có nghĩa và được sử dụng một cách rất phổ biết trong cuộc sống hàng ngày.

Chia xẻ là gì?

Mặc dù không được sử dụng nhiều như “Chia sẻ” nhưng “Chia xẻ” vẫn mang ý nghĩa nhất định. Từ “Xẻ” mang ý nghĩa xẻ ra, cắt rời ra. Từ “Chia xẻ” mang nghĩa chia ra thành nhiều phần.

Chia trong trường hợp này là chia ra, phân ra. Còn xẻ trong trường hợp này có thể hiểu nghĩa là xẻ ra, tách ra ví dụ như xẻ gỗ, xẻ viên gạch, tách đôi bó đũa, xẻ đôi bó đũa, ….

Ví dụ: Chia xẻ lực lượng, chia xẻ đội quân….

Sự khác nhau giữa chia sẻ và chia xẻ

  • Chia sẻ: Sự sẻ chia hướng tới sự giúp đỡ, cùng đồng hành (giống như Share trong tiếng Anh)
  • Chia xẻ: Sự chia tách đơn thuần

Chia sẻ, chia sẽ hay chia xẻ từ nào là đúng chính tả nhất

Hiểu một cách chung chung, ý nghĩa của chia sẻ dần thiên về phương diện tinh thần. Còn ý nghĩa của chia xẻ chủ yếu ở phương diện vật chất. Chẳng hạn, ta có thể nói: “Chia xẻ chiếc bánh thành nhiều phần nhỏ để chia sẻ cho những người mới đến”.

Bởi vậy, có thể nói, hai từ “chia sẻ” và “chia xẻ” này cùng là động từ, có nghĩa gần giống nhau nhưng cách dùng từ khác nhau. Bạn nên chọn từ đúng trong mỗi trường hợp, chứ đừng cãi cố là không có từ “chia xẻ”. Cũng cần lưu ý thêm, viết chia sẽ là sai.

Lời kết

Từ các phân tích ở trên, có thể kết luận rằng Chia sẻ và chia xẻ là đúng chính tả. Còn từ Chia sẽ là sai chính tả. Hy vọng bài viết giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng Tiếng việt giúp ích cho Tiếng việt phong phú, giàu đẹp.