Tìm hiểu Chromia (CHR) là gì? Tìm hiểu về CHR từ A đến Z

Nhận xét Chromia (CHR) là gì? Tìm hiểu về CHR từ A đến Z là conpect trong bài viết hiện tại của Sentayho.com.vn. Theo dõi nội dung để biết đầy đủ nhé.

Theo như thống kê của CoinMarketCap, chỉ trong vòng một năm (từ 13/3/2020 – 13/3/2021) giá trị của mã thông báo CHR đã tăng trên 900%. Mức tăng trưởng này thậm chí còn ngoạn mục hơn cả Bitcoin hay Ethereum. Chuỗi khối Chromia mặc dù mới khởi chạy chưa lâu nhưng nó lại cực kỳ có sức hút đối với các nhà phát triển. Vậy Chromia (CHR) là gì? Chuỗi khối Chromia và mã thông báo CHR có gì đặc biệt? chromia-chr-la-gi

Chromia là gì?

Chromia được xây dựng như một blockchain giữ vai trò chính trong việc hỗ trợ hợp đồng thông minh. Sự ra đời của Chromia cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia khởi tạo ứng dụng khi tập trung (dApp), tiếp cận với công nghệ blockchain theo cách dễ dàng hơn. 

Ứng dụng cấu trúc liên hệ chặt chẽ với nhau, Chromia mang bản chất của một chuỗi khối công khai nhưng cũng mang tính riêng tư. Hơn nữa, nền tảng blockchain thậm chí có thể được tận dụng như một giải pháp mở rộng Etheruem 2.0. Từ đó, hình thành một thị trường tài chính quy tập trung cung cấp những lựa chọn đa dạng hơn cho khách hàng.

Xét trên phương diện của người dùng, blockchain của Chromia cho phép thực thi giao dịch với mức chi phí thấp, thời gian xử lý nhanh. Đồng thời, nó còn cho phép triển khai nhanh các ứng dụng, rút ngắn đáng kể thời gian cho bên phát triển.

Chuỗi khối Chromia có khả năng tạo ra một môi trường phát triển cho mọi ngành. Từ tài chính DeFi, trò chơi cho đến ứng dụng blockchain cho doanh nghiệp.

Lịch sử ra đời của Chromia 

Trong năm 2012, sau 3 năm kể từ khi Bitcoin ra mắt, Alex Mizrahi chính là một trong những người đầu tiên đề xuất hiện khái niệm mã thông báo “Colored Coins” hoạt động trên chuỗi khối blockchain. Chúng là các mã thông báo quản lý và đại diện cho tài sản trong thế giới thực khởi chạy trên chuỗi khối blockchain lớn nhất thế giới lúc bấy giờ.

Alex Mizrahi sau đó đã tiến hành hợp tác với lập trình viên Wiz – kid và cho ra đời sách trắng Colored Coins. Đặc biệt, lập trình viên mà Mizrahi hợp tác không ai khác chính là Vitalik Buterin (người đã đặt nền móng cho hệ sinh thái Ethereum). Mạng Ethereum ra đời năm 2015 cũng được cho là đã lấy cảm hứng từ Colored Coins.

Năm 2014, Alex Mizrahi cùng với các cộng sự Perelman, Henrik Hjelte và Iddo Bentov đã cùng nhau thành lập ChromaWay. Mục đích chính cho sự ra đời của ChromaWay tạo ra một môi trường thương mại hóa cho Colored Coins.

Công ty này là nơi sáng tạo ra cấu trúc blockchain mới mang tên relational blockchain. Trong đó, Postchain là blockchain đầu tiên của ChromaWay thiết kế theo cấu trúc trên. Postchain từng được một số chính phủ cấp phép, nhiều công ty blue – chip cũng từng có ý định ứng dụng blockchain này. 

Sau Postchain, ChromaWay lại tiếp tục cho ra đời chuỗi khối blockchain Chromia. Nền tảng blockchain giúp giải quyết thách thức mở rộng mà nhiều blockchain lớn như Ethereum đang gặp phải. ChromaWay tự hào tuyên bố thế hệ blockchain mới của họ sẽ mang đến cho người dùng và phía các nhà phát triển trải nghiệm hoàn toàn mới.

Điều khiến Chromia trở nên đặc biệt 

Chromia trở nên khác biệt với những nền tảng khác là ở chỗ nó đã cho phép trò chơi trực tuyến kết nối với nhiều người chơi (MMOG). Điều này đặc biệt cần thiết với xu hướng phát triển game trên blockchain hiện nay.

Một blockchain thông thường thường chỉ thực hiện chức năng cơ bản là lưu trữ dữ liệu giao dịch. Thế nhưng, Chromia lại có thể lưu trữ toàn bộ thế giới trò chơi.

Một số của blockchain khác như Gochain chỉ có thể cập nhật 1300 ô / giây. Còn với Chromia con số này đã tăng lên 100.000 ô / giây. Đặc điểm này hoàn toàn phù hợp để cho các nền tảng game phát triển

Chromia (CHR) là gì? 

Chromia (CHR) là gì? – Chromia (CHR) là mã thông báo gốc, hoạt động trong hệ sinh thái của Chromia. CHR giữ vai trò như một loại tiền tệ của Chromia, kích thích tạo động cho mọi thành phần tham gia vào mạng lưới này. Bao gồm cả nhà đầu tư, và phát triển và cộng đồng người dùng của Chromia.

CHR hoạt động tương tự như phí gas trong mạng blockchain Ethereum. Như vậy, nó sẽ được sử dụng để thanh toán phí gas trên chính nền tảng Chromia, thưởng cho đội ngũ tham gia xác nhận giao dịch, duy trì sự vận hành chung của mạng lưới.

Mã thông báo CHR cũng sử dụng để làm phần thưởng, phương tiện trao đổi trong hệ sinh thái kinh tế Chromia. Các ứng dụng phi tập trung dApp còn dùng CHR để trao đổi với những mã thông báo khác.

Và tất nhiên giống như nhiều token khác, CHR còn được người chơi sử dụng để đặt cược. Người chơi khi đó có cơ hội thu nhận thêm các mã thông báo mới. Bên cạnh đó, họ cũng đã tham gia vào quá trình bảo mật cho hệ thống, kiếm thêm thu nhập theo cách thụ động từ chính việc đặt cược CHR.

Nguồn cung tối đa của mã thông báo này là 1 tỷ CHR. Trong đó, lượng đang lưu hành trên thị trường hiện đạt trên 400 triệu CHR.

Cơ chế đặt cược của mã thông báo CHR 

Chromia đã giới thiệu một số chương trình đặt cược để chủ sở hữu bản thông báo CHR tham gia. Quá trình khoanh vùng CHR sẽ được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh TwoWeeksNotice.

Nói cách khác, hợp đồng đặt cược Chromia thực hiện chức năng chính lại nhận mã thông báo CHR. Trước khi nhận tiền, người từng phải thông báo việc rút CHR trước 14 ngày. Tiếp theo hợp đồng sẽ tự động giải ngân, trả tiền đặt được về đúng địa chỉ ví của người dùng.

Từ tháng 11/2020, người nắm giữ mã thông báo CHR còn có quyền tham gia quản trị nền tảng Chromia. Quy trình đề xuất và bỏ phiếu ra đời nhằm ngăn chặn sự thao túng của giới đầu tư cá voi. Người dùng có quyền hủy bỏ CHR bất cứ khi nào, kể cả thời gian mở khóa 14 ngày.

Giao thức uỷ quyền của bên cung cấp Chromia thường đưa ra kết quả trong thời gian ngắn. Người đó người tham gia có thể ủy quyền cổ phần của họ cho người dùng khác trong trường hợp họ không thể đáp ứng yêu cầu về số mã thông báo CHR tối thiểu cần đóng góp.

Cơ chế ủy quyền cho phép người dùng hỗ trợ dự án theo cách gián tiếp. Họ không nhất thiết phải đóng góp quá nhiều CHR mà không lo bị thiệt hại rủi ro như khi trực tiếp đầu tư. Bên cạnh đó, các ứng dụng khởi chạy trên blockchain Chromia cũng góp phần đa dạng hóa cho chính hệ sinh thái này.

Ứng dụng của Chromia trong các lĩnh vực 

Chromia đang được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực. Từ game cho đến tài chính DeFi. Nền tảng này góp phần đưa công nghệ blockchain đến gần với đời sống thực tế hơn.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp game

Ngành công nghiệp game năm 2020 đã thu về 159 tỷ USD. Chromia từ khi ra đời đã tạo cơ hội phát triển cho hàng loạt dự án game đình đám. Chuỗi blockchain này là môi trường lý tưởng cho các dự án trò chơi phi tập trung dựa vào khả năng mở rộng, đáp ứng ứng yêu cầu triển khai trên diện rộng.

Chain of Alliance

Đây là nền tảng trò chơi hoạt động trên hoạt động trên chuỗi khối blockchain mang tính phi tập trung. Chain of Alliance là một tựa game chiến đấu kết hợp với chiến lược của người chơi. Mỗi vòng thi đấu sẽ có 8 người chơi tham gia, mỗi người chơi lại được bắt cặp ngẫu nhiên với một đối thủ thông qua mật mã xác minh riêng.

Trò chơi thiết kế theo hướng đơn giản, các chất chuyên diễn ra quyết liệt có tính đối kháng cao. Muốn dành chiến thắng, người chơi phải biết vận tốc chiến lược, kết hợp vật phẩm chiến đấu hợp lý.

My Neighbor Alice

My Neighbor Alice sở hữu phong cách hoàn toàn khác biệt với Chain of Alliance. Tựa game này có tính trải nghiệm cao với người chơi. Nếu tham gia vào My Neighbor Alice, người chơi có thể tạo ra một trang trại riêng, tương tác với những người hàng xóm dễ mến.

Nếu mình muốn mua các vùng đất vật phẩm trong trò chơi, người chơi có thể sử mã thông báo CHR hoặc ALICE. Bên cạnh đó, người chơi còn có thể tham gia đặt cược mã thông báo để kiếm lãi hoặc mua LAND với giá ưu đãi.

Ứng dụng trong xây dựng thị trường tài chính phi tập trung DeFi

Cấu trúc blockchain Chromia tương thích đặc biệt với các ứng dụng tài chính phi tập trung DeFi. Đối với thị trường tài chính phái sinh và quyền chọn, tốc độ thanh toán vẫn còn rất chậm không thể thắng kịp với tốc độ xử lý trên những blockchain như Chromia.

Thông qua việc sử dụng cơ sở hạ tầng blockchain của Chromia, Hedge hoàn toàn đủ sức giải quyết vấn đề năng tải về tốc độ xử lý. Hiện nay, Hedge hỗ trợ hàng loạt công cụ tài chính, bao gồm cả bảo hiểm phi tập trung. Trải nghiệm của người dùng sẽ luôn liền mạch, công nghệ blockchain đã được nâng lên một tầm phát triển mới.

Ứng dụng trong các doanh nghiệp 

Đối với những doanh nghiệp muốn ứng dụng công nghệ blockchain, họ có thể lựa chọn Chromia. Thực tế đã có khá nhiều doanh nghiệp liên kết hợp tác với Chromia.

LAC PropertyChain

Đây là một nền tảng cho phép quản lý và mua bán bất động sản tại khu vực Mĩ Latinh và Caribe. LAC PropertyChain mang tính chất mở áp dụng hợp đồng thông minh để cung cấp những bản cập nhật đăng ký đất đai, người dùng chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet nó đã có thể theo dõi những cập nhật này.

Những bên giao dịch liên quan bao gồm cơ quan trực thuộc chính phủ, các ngân hàng, đội ngũ khoản sát, chủ sở hữu bất động sản và người có nhu cầu mua bán. Khi đó, họ sẽ nhận báo cáo minh bạch, cập nhật theo thời gian thực cung cấp bởi chính LAC PropertyChain.

Hiện tại, LAC PropertyChain đang được Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ đứng ra tài trợ. Nhằm tạo dựng một trường trao đổi thông tin bất động sản có tính minh bạch, tin cậy và an toàn.

Lingon

Nền tảng Lingon đang hoạt động trên chuỗi khối blockchain Chromia. Lingon hỗ trợ tạo ra được chứng chỉ duy nhất để sử dụng làm bằng chứng xác thực danh tính kỹ thuật số. Trong bối cảnh công nghệ blockchain đang dần len lỏi vào mọi ngành công nghiệp, nhu cầu về xác định danh tính kỹ thuật số theo mật mã cũng tăng lên.

Lingon sẽ giúp người dùng tạo ra loại hình tài sản kỹ thuật số mang tính độc nhất. Giá trị của chúng luôn được đảm bảo vì không một ai có thể sao chép.

Một số ứng dụng nổi bật trên Chromia 

ChromaWay đã cho ra đời thế hệ blockchain thế hệ mới, tạo điều kiện cho hàng loạt ứng dụng có cơ hội triển khai. Hệ sinh thái của Chromia ngày đa dạng nhờ vào sự xuất hiện của một số ứng dụng nổi bật như Green Assets Wallet, Chromunity.

Green Assets Wallet

Green Assets Wallet (GAW) là một trong những ứng dụng phi tập trung đầu tiên hoạt động trên Chromia, hướng đến một nền tài chính xanh. GAW cập nhật chi tiết hoạt động luân chuyển của trái phiếu xanh. Chỉ số hiệu suất tài chính KPI rất công khai, minh bạch giúp ít nhà đầu tư trong quá trình quyết định nên đầu tư vào trái phiếu nào, ít chịu rủi ro của biến động giá nhất.

Chromunity

Chromunity vẫn đang trong quá trình chạy thử testnet, nó đơn giản là một mạng xã hội phi tập trung hoạt động trên chuỗi khối của Chromia. Chromunity hỗ trợ người tham gia bàn luận, cập nhật bài đăng. Nền tảng này sẽ sớm cho ra mất chức năng quản trị.

Cộng đồng người dùng của Chromunity đang ngày một lớn mạnh với sự tham gia của các thành viên trên toàn cầu. Nền tảng này còn sở hữu fanpage, group hoạt động khá sôi động trên Facebook, Instagram, Twitter, Telegram,.. Ngoài ra, Chromia còn sở hữu blog riêng chuyên cập nhật tin tức liên quan đến dự án.

Tin tức nổi bật về mã thông báo CHR trong nửa đầu năm 2021

Chỉ trong nửa đầu năm 2021, mã thông báo CHR đã tăng nhanh giá trị nhờ vào hàng loạt tin tức tốt liên quan đến dự án. Chẳng hạn như:

  • CHR chính thức niêm yết trên thị trường Bitbns từ ngày 13/5/2021.
  • Ngày 31/5/2021, Chromia thông báo sẽ hợp tác với UniFarm (nền tảng sở hữu nhiều loại mã thông báo, cho phép người chơi tham gia đặt cược).
  • Ngày 2/6/2021, Chromia cho biết nền tảng NFT Chronicle trẻ bắt đầu khởi chạy cung cấp bộ phim tập các mã thông báo không thể thay thế NFT.

Dự đoán giá Chromia (CHR) giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2028

Chỉ tính riêng từ năm 2020 đến năm 2021, giá trị mã thông báo đã tăng 9000%. Liệu đà tăng này có tiếp tục duy trì trong tương lai? 

Dự đoán giá CHR của WalletInvestor

Theo chuyên trang phân tích WalletInvestor, giá trị CHR có thể đạt 0.28 USD khi kết thúc năm 2021. Đến cuối năm 2022,mã thông báo CHR có khả năng chạm mức giá 0.57 USD. Đặc biệt đến giữa năm 2026, CHR sẽ vượt 1 USD và tăng lên 1.61 USD.

Đội ngũ phân tích của WalletInvestor tỏ ra rất lạc quan về tương lai phát triển của Chromia. Họ tin rằng mã thông báo CHR hoàn toàn có khả năng tăng trung bình 700% mỗi năm. Thậm chí có những giai đoạn giá CHR sẽ tăng trên 1000%

Dự đoán giá CHR của DigitalCoin

DigitalCoin cũng khá lạc quan về tiềm năng tăng giá của mã thông báo CHR trong 5 – 7 năm tới. Chuyên trang này dự đoán rằng đến cuối năm 2021, CHR sẽ đạt giá trị 0.29 USD. Tương tự khi kết thúc năm 2022, mã thông báo này thừa khả năng chạm ngưỡng 0.33 USD. 

Tuy nhiên, DigitalCoin cho rằng trong vòng vài năm tới, giá CHR vẫn chưa thể vượt qua mốc 1 USD. Chuyên trang này dự đoán kết thúc năm 2028, giá CHR sẽ chỉ dừng lại ở nhà mức 0.84 USD.

Cách để sở hữu mã thông báo CHR 

Nếu muốn sở hữu mã thông báo Chromia (CHR), cách đơn giản nhất là bạn mua chúng trên một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Ví dụ như sàn Binance, sàn Huobi,.. Bên cạnh đó khi tham gia vào hệ sinh thái của Chromia, bạn cũng có cơ hội nhận CHR theo dạng phần thưởng, đặt cược CHR.

CHR là dạng token ERC20. Do đó, nó phù hợp để lưu trữ trong các ứng dụng ví cùng tiêu chuẩn. Chẳng hạn như ví Trust Wallet, Atomic Wallet, MyEtherWallet,.. Hoặc ví cứng Trezor, Ledger Nano S/X.

Có nên đầu tư vào CHR hay không?

Thị trường tiền điện tử vốn diễn biến khó đoán. Chỉ trong nửa đầu năm 2021, giới đầu tư đã chứng minh nhiều biến động chưa từng có. Đơn cử như việc Bitcoin và hàng loạt Altcoin đồng loạt đạt mức tăng giá lịch sử. Tuy nhiên sau đó thị trường lại bị đà giảm áp đảo.

Tất nhiên chỉ cần thị trường không rơi vào viễn cảnh sụp đổ thì những loại coin chủ chốt, tiềm năng vẫn hoàn toàn có cơ hội phục hồi. Theo như dự đoán của một số chuyên trang, CHR sẽ là một trong những đồng tiền điện tử có khả năng bứt phá mạnh trong tương lai.

Nhìn vào Chromia, dễ thấy rằng đây là một dự án blockchain đáng mong đợi. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nó vẫn chưa đạt được bước phát triển nào quá đáng kể. Mã thông báo CHR hiện chưa lọt top 200. 

Tuy nhiên, trader cũng có xem đây như một cơ hội để đầu tư vào mã thông báo của Chromia. Bởi nếu nền tảng tiến triển theo đúng định hướng, Chromia có thể trở thành nền tảng blockchain cạnh tranh với nhiều tên tuổi lớn hiện nay. Khi đó, chỗ đứng của mã thông báo CHR hẳn sẽ được cải thiện.

Cập nhật tỷ giá (Chromia) CHR 

Giá trị mã thông báo CHR đang ở mức 0.141047 USD tính đến thời điểm Dũng cập nhật bài viết này. Nó đang đứng ở vị trí thứ 369 về giá trị vốn hóa, khối lượng trong 24 giờ gần nhất đặt khoảng hơn 13 triệu USD.

Tổng kết 

Chromia đã giúp đưa công nghệ blockchain bước đến một tầm phát triển mới. Nền tảng ngày tự hào có thể phục vụ tốt nhu cầu phát triển của ngành công nghiệp game hiện đại. Bên cạnh đó, Chromia còn góp phần tích cực đẩy nhanh tốc độ ứng dụng ứng dụng phi tập trung dApp vào đời sống.

Mã thông báo CHR có nguồn cung giới hạn 1 tỷ CHR, giữ vai trò như vậy thông báo gốc của nền tảng Chromia. Đến đây, hy vọng với những chia sẻ của Sen Tây Hồ giúp bạn đã có thể trả lời được câu hỏi Chromia (CHR) là gì!