Những kiến thức về chứng chỉ quỹ, cách đầu tư ăn lãi khủng

Sự thật về Những kiến thức về chứng chỉ quỹ, cách đầu tư và phân biệt các loại là chủ đề trong content hiện tại của Sentayho.com.vn. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Xã hội ngày càng trở nên phát triển hơn, các nhà đầu tư cũng có nhiều cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận cho bản thân mình. Nếu như các sàn giao dịch chứng khoán, tiền điện tử khiến bạn cảm thấy nhàm chán thì có thể đầu tư sang chứng chỉ quỹ. Vậy CCQ là gì? Có nên đầu tư hay không? Nếu đây cũng là điều mà bạn đang thắc mắc thì hãy cùng chúng tôi đi giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.Chứng chỉ quỹ là gì? Chứng chỉ quỹ Tiếng Anh là gì?

Nếu bạn là một người có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực đầu tư thì chắc chắn khái niệm chứng chỉ quỹ ( CCQ ) không có gì là mới lạ.

chung-chi-quy

CCQ là một loại chứng khoán được phát hành nhằm xác minh sự góp vốn của các nhà đầu tư trong quỹ mở. Mục đích thành lập của quỹ mở chính là tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư khi muốn góp vốn vào quỹ thì phải mua CCQ để chứng minh sự góp vốn của mình trong quỹ.

Ngoài ra nếu bạn đang thắc mắc CCQ tên Tiếng Anh là gì thì đó là Exchange Fund Certificate (Fund Stock) nhé. Tìm kiếm thông tin về CCQ bằng Tiếng Anh sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn đó.

Phân biệt chứng chỉ quỹ với các sản phẩm thuộc thị trường chứng khoán

Có rất nhiều người khi mới tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ thường không phân biệt được CCQ với cổ phiếu và trái phiếu. Chính vì thế, chúng tôi đã tổng hợp mọi thông tin ở dưới đây để giúp các bạn nhận biết dễ dàng. Cụ thể như sau:

Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

CCQ và cổ phiếu có giống nhau hay không? Về cơ bản thì CCQ và cổ phiếu đều là sản phẩm được phát hành nhằm khẳng định quyền sở hữu, quyền lợi và trách nhiệm của nhà đầu tư với sự góp vốn của mình.

Tuy nhiên, nếu đi tìm hiểu sâu hơn nữa thì chúng ta sẽ nhận thấy nhiều điểm khác biệt giữa 2 sản phẩm này. Cụ thể chúng ta có thể nhìn thấy sự khác nhau ở các điểm sau:

Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu
Mục đích phát hành Là phương tiện được sử dụng để thành lập quỹ đầu tư chứng khoán Huy động vốn của doanh nghiệp hay công ty trong một lĩnh vực cụ thể nào đó
Quyền quyết định của nhà đầu tư Không có quyền quyết định biểu quyết hay tham gia vào quản lý quỹ Có quyền quyết định, quyền biểu quyết và quản lý trong công ty
Trách nhiệm của nhà đầu tư Không cần có quá nhiều trách nhiệm. Nhà đầu tư chỉ cần góp vốn vào quỹ và công ty quản lý sẽ là người thực hiện đầu tư Nhà đầu tư phải có trách nhiệm với quyền quyết định của mình.  Quyết định mua, bán cổ phiếu hoàn toàn phụ thuộc vào nhà đầu tư. Do đó đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức chuyên sâu và có tinh thần trách nhiệm cao

Chứng chỉ quỹ và trái phiếu

Trái phiếu giống như một tờ giấy nợ, ngầm chứng minh rằng doanh nghiệp phát hành chúng đang “ nợ “ các nhà đầu tư một khoản tiền bằng với số vốn bỏ ra để giao dịch trái phiếu. Đối với trái phiếu, doanh nghiệp đều áp dụng mức lãi suất theo quy định của pháp luật. Không chỉ thế, doanh nghiệp phải có trách nhiệm thanh toán lãi cho các nhà đầu tư mỗi khi đến kỳ hạn được ghi rõ trên trái phiếu.

Từ những thông tin trên, khi so sánh trái phiếu với CCQ thì chúng ta có thể nhận thấy rằng trái phiếu có sự biến động giá trên thị trường là rất lớn. Các giao dịch trái phiếu diễn ra cũng có tính thanh khoản cao hơn. 

Tuy nhiên, khi xét đến lợi nhuận của các nhà đầu tư khi đang nắm giữ trong tay trái phiếu thì khá là may rủi bởi chúng phụ thuộc vào quyết định của họ. Nếu đưa ra quyết định sai lầm thì chắc chắn sẽ thua lỗ.

Còn đối với những nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ thì họ không cần phải động não quá nhiều. Lý do là bởi mọi quyết định đầu tư đều từ công ty quản lý quỹ. Nếu lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín, biết cách đầu tư hiệu quả thì chắc chắn sẽ đem về lợi nhuận cho nhà đầu tư và ngược lại.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một sản phẩm được các nhà đầu tư ưa chuộng trong thị trường chứng khoán hiện nay. Sản phẩm này cho phép nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận mà không cần phải tư duy hay phân tích quá nhiều.

Tuy nhiên, đầu tư không bao giờ là một chuyện đơn giản, đầu tư CCQ cũng vậy. Chắc chắn CCQ sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế khác nhau. Có thể kể tới một vài yếu tố như sau: 

 • Sự xung đột giữa các bên tham gia.
 • Tình hình của công ty quản lý quỹ.
 • Tính thanh khoản của công ty quản lý quỹ.
 • Công ty quản lý quỹ thực hiện mua bán cổ phần, tác động mạnh tới tài sản ròng của công ty.
 • Công ty quản lý quỹ đầu tư không hiệu quả khiến cho giá CCQ biến động.
 • Tình hình lạm phát diễn ra mạnh mẽ hoặc các yếu tố chính trị, kinh tế, lãi suất gây ra những biến động làm ảnh hưởng tới giá của CCQ.

Có nên mua chứng chỉ quỹ không?

Chứng chỉ quỹ là một sản phẩm giúp bạn có thể kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, đây vẫn là một sản phẩm ẩn chứa nhiều rủi ro. Để giúp các bạn đưa ra một sự lựa chọn đúng đắn nhất, chúng tôi sẽ cung cấp mọi thông tin quan trọng về CCQ.

Lợi ích khi đầu tư CCQ

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những lợi ích mà CCQ đem lại cho các nhà đầu tư. Cụ thể như sau: 

 • Nhanh chóng và tiện lợi: Khi đầu tư vào CCQ, bạn không cần phải có nhiều kiến thức về kinh tế hay chứng khoán. Bạn chỉ cần lựa chọn ra công ty quản lý quỹ uy tín để góp vốn vào là được. Nếu công ty đầu tư hiệu quả thì bạn sẽ được hưởng lợi nhuận mà không cần tốn quá nhiều công sức.
 • Tránh được biến động của thị trường: Lĩnh vực đầu tư luôn là lĩnh vực nguy hiểm. Chắc hẳn các bạn đều biết rằng thị trường chứng khoán là một nơi luôn biến động khiến các nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên, khi đầu tư vào CCQ thì những biến động đó không gây ra quá nhiều ảnh hưởng. Bạn vẫn có thể hưởng lãi với số vốn mà mình đã góp.
 • Hạn chế nhiều rủi ro: Đầu tư vào CCQ ít rủi ro hơn so với các sản phẩm chứng khoán khác. Nếu xảy ra tình trạng giá của chứng khoán thấp hơn so với giá trị chuyển đổi thì vốn của các nhà đầu tư vẫn sẽ được đảm bảo an toàn. 
 • Tính thanh khoản cao: CCQ là một sản phẩm có tính thanh khoản cao nên nhà đầu tư có thể rút một phần hoặc toàn bộ số vốn của mình bất cứ lúc nào. 
 • Đàm bảo thu nhập: Nhà đầu tư khi lựa chọn tham gia vào CCQ thì sẽ được hưởng lợi nhuận mỗi tháng. Nguồn thu nhập của bạn sẽ được ổn định nếu công ty quản lý quỹ vẫn đầu tư hiệu quả

Rủi ro 

Bên cạnh những lợi ích mà đầu tư CCQ đem lại thì chúng ta vẫn không thể không nhắc tới những tiềm ẩn rủi ro của hình thức đầu tư này. 

Bản chất của việc đầu tư chứng chỉ quỹ chính là uỷ thác vốn của mình chi công ty quản lý quỹ. Nếu nhà đầu tư không tìm hiểu thật kỹ thông tin hay phân tích các kế hoạch đầu tư của công ty quản lý quỹ thì rất có thể sẽ xảy ra tình trạng thua lỗ. Chính vì thế, việc tìm hiểu, nghiên cứu và lựa chọn công ty quản lý quỹ rất quan trọng. 

Đầu tư CCQ chỉ có duy nhất rủi ro này. Nếu bạn đặt niềm tin vào công ty quản lý quỹ của mình thì chẳng có việc gì mà lại không tham gia đầu tư cả. Đầu tư CCQ sẽ là một kênh kiếm tiền hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

Các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam mà bạn nên biết

Đầu tư chứng chỉ quỹ hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường hiện nay. Không chỉ ở trên thế giới mà tại Việt Nam, hình thức này cũng dần trở nên phổ biến hơn. 

Đặc biệt, trong những năm gần đây xuất hiện rất nhiều CCQ uy tín, có tiềm năng như:

 • CCQ Techcombank: Đây là loại chứng chỉ trái phiếu TCMF. Các nhà đầu tư khi tham gia CCQ này sẽ có cơ hội kiếm được nhiều lợi nhuận với các sản phẩm chứng khoán như trái phiếu, tín phiếu,…
 • CCQ VCBF: Quỹ VCBF chủ yếu đầu tư vào các loại trái phiếu, cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư có thể tham gia vào quỹ này để kiếm thêm lợi nhuận cho mình.
 • CCQ SSI: SSI là loại quỹ mở thuộc công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI. Điểm đặc biệt của loại quỹ này chính là có giá trị tối thiểu 2 triệu đồng và không giới hạn thời gian hoạt động. Các nhà đầu tư khi tham gia quỹ SSI sẽ có cơ hội hưởng lợi nhuận lâu dài với các chiến lược đầu tư cực kỳ hiệu quả.
 • CCQ VFM: Quỹ VFM thuộc quản lý bởi công ty cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam ( VFM ). Các nhà đầu tư đánh giá đây là CCQ có tiềm năng, có thể giúp những người đầu tư tối ưu hoá lợi nhuận và giảm thiểu các rủi ro.

Nên mua chứng chỉ quỹ nào?

Như các bạn đã biết, việc đầu tư chứng chỉ quỹ chính là uỷ thác số vốn của mình cho công ty quản lý quỹ. Họ sẽ sử dụng số vốn trong quỹ để đầu tư vào tài sản mà họ cho là có tiềm năng sinh lời. Chính vì thế, các nhà đầu tư khi tham gia chứng chỉ quỹ cần phải rất cẩn trọng trong việc lựa chọn công ty quản lý quỹ.

Lựa chọn đúng thì bạn sẽ được hưởng lợi. Còn lựa chọn sai thì bạn sẽ phải đối mặt với hai từ đó là “ thua lỗ” đó nhé.

Mua CCQ nào hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Bạn có thể lựa chọn mua CCQ mà chúng tôi đề cập ở phần trên hoặc bạn có thể tự đi tìm hiểu để chọn ra chứng chỉ quỹ tốt nhất. Vậy làm thế nào để đầu tư CCQ hiệu quả nhất? Hãy tiếp tục theo dõi những thông tin chúng tôi đưa ra để biết câu trả lời nhé.

Bật mí cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Chứng chỉ quỹ là một sản phẩm đem lại lợi nhuận tốt hơn cho các nhà đầu tư khi so với các sản phẩm chứng khoán khác. Vậy làm thế nào để đầu tư CCQ hiệu quả? Dưới đây là 3 cách giúp bạn thu về lợi nhuận tốt nhất khi tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ:

Lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín, chuyên nghiệp

Là một sản phẩm chứng khoán được đánh giá cao bởi các nhà đầu tư nên việc xuất hiện nhiều công ty quản lý quỹ hoàn toàn dễ hiểu.

Mỗi công ty quản lý quỹ sẽ có chiến lược đầu tư khác nhau. Tuy nhiên để chọn được công ty quản lý quỹ tốt nhất thì bạn cần nên xem xét các yếu tố sau: 

 • Chiến lược đầu tư: Bạn nên xem xét, phân tích chiến lược đầu tư của công ty quản lý trước khi góp vốn vào. Hãy đảm bảo tài sản mà họ đầu tư có tiềm năng sinh lời tốt và đem về lợi nhuận tốt nhất cho các nhà đầu tư.
 • Đội ngũ chuyên gia của quỹ: Bạn cần phải chắc chắn rằng đội ngũ chuyên gia của quỹ có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm dồi dào. Đồng thời, bạn cũng nên xem qua lợi nhuận của quỹ ở những năm trước để đảm bảo đội ngũ chuyên gia là người thật sự có kinh nghiệm hay không.
 • Chi phí tham gia đầu tư: Một yếu tố quan trọng không kém đó chính là chi phí khi tham gia đầu tư. Nếu chi phí quá đắt hoặc quá rẻ thì các bạn nên xem xét lại lần nữa để đảm bảo an toàn nhé.

Tìm hiểu và phân tích thị trường thật kỹ càng

Về cơ bản thì đầu tư CCQ, các nhà đầu tư không cần phải quan tâm quá nhiều tới thị trường hay phải có kiến thức chuyên sâu về chứng khoán. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải có kiến thức nền tảng để biết được nguồn vốn mình bỏ ra có được đầu tư hiệu quả hay không. Nếu công ty quản lý quỹ đầu tư vào các tài sản có khả năng sinh lời cao thì bạn nên lên kế hoạch đầu tư lâu dài.

Ngược lại, nếu công ty quản lý quỹ đầu tư vào những sản phẩm không có khả năng sinh lời tốt hay tiềm ẩn nhiều rủi ro thì bạn nên rút vốn của mình ngay.

Luôn chuẩn bị tinh thần trước những rủi ro

Rủi ro là điều mà không nhà đầu tư nào mong muốn. Tuy nhiên, nguyên tắc trong lĩnh vực đầu tư chính là muốn có lợi nhuận lớn thì phải chấp nhận rủi ro cao. Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, nếu bạn không chấp nhận hay chuẩn bị tinh thần trước những rủi ro thì bạn sẽ không bao giờ có được lợi nhuận xứng đáng.

Chính vì thế, hãy luôn chuẩn bị cho mình tinh thần thép để đối phó với những nguy cơ, tiềm ẩn rủi ro ở phía trước nhé.

Chứng chỉ quỹ là một kênh đầu tư hấp dẫn và đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ các bí quyết đầu tư hiệu quả thì sẽ rất khó để thành công. Vì thế hãy học hỏi thật nhiều để nhanh chóng đạt được kết quả mà mình mong muốn nhé.