Tìm hiểu cụ thể chứng khoán phái sinh tiếng Anh là gì?

Review Chứng khoán phái sinh tiếng Anh là gì? Các công cụ phái sinh là ý tưởng trong content hôm nay của Sen Tây Hồ. Tham khảo bài viết để biết đầy đủ nhé.

Chứng khoán phái sinh sẽ là đòn bẩy để tăng nhiều lần giá trị của các đối tượng đầu tư. Cụ thể như trái phiếu, cổ phiếu. Với mục đích đảm bảo nếu có thay đổi thì giá của những công cụ này vẫn được duy trì tại mức ban đầu. Lợi ích là vậy nhưng các bạn đã biết chứng khoán phái sinh tiếng Anh là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng sentayho.com.vn khám phá ngay bài viết dưới đây!chung-khoan-phai-sinh-tieng-anh

Chứng khoán phái sinh tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, chứng khoán phái sinh được gọi là Derivatives. Chứng khoán phái sinh được hiểu là những công cụ được phát hành dựa trên cơ sở các công cụ đã có như trái phiếu, cổ phiếu. Với nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, đảm bảo lợi nhuận cũng như tạo lợi nhuận cho người sử dụng.

Thị trường chứng khoán phái sinh là thị trường phát hành, mua đi và bán lại những chứng từ tài chính. Cụ thể như quyền mua cổ phiếu, chứng quyền và hợp đồng quyền chọn.

Các công cụ phái sinh

Những công cụ phái sinh vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên tóm gọn lại sẽ có 4 công cụ chính bao gồm:

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai chính là việc thỏa thuận giữa các bên về nghĩa vụ mua bán cần thực hiện đúng theo mức giá đã xác định cho tương lại mà không dựa vào giá thị trường ở thời điểm đó.

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn là một thỏa thuận khi một người mua và một người bán đồng ý thực hiện 1 giao dịch hàng hóa có khối lượng xác định. Thỏa thuận này được chấp thuận tại một thời điểm xác định trong tương lai với mức giá ấn định ngày hôm nay. Ở đây, giao dịch hàng hóa có thể là bất cứ thứ gì từ nông sản cho đến chứng khoán và các loại tiền tệ.

Điểm khác biệt của hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai đó là giá cả do 2 bên tự thỏa thuận. Căn cứ vào những ước lượng mang tính cá nhân. Tại thời điểm giao nhận hàng hóa, giá này có thể thay đổi tăng hoặc giảm so với mức giá đã ký kết trong bản hợp đồng.

Quyền lựa chọn cổ phiếu

Quyền lựa chọn cổ phiếu hay quyền của các nhà đầu tư được mua hoặc bán 1 số lượng cổ phiếu xác định trước theo mức giá thấp hơn giá cổ phiếu hiện hành. Lưu ý quyền lựa chọn cổ phiếu không phải là nghĩa vụ.

Có 2 loại quyền lựa chọn cổ phiếu là Option mua và option bán. Loại quyền này dành cho những nhà đầu tư thích cảm giác an toàn. Khi chắc chắn, họ sẽ mua và bán với mức giá ấn định và thu được lợi nhuận không cao. Bù lại thì khoản lợi nhuận này rất ổn định.

Hợp đồng hoán đổi

Hợp đồng hoán đổi (swaps contract) chính là việc bán 1 ngoại tệ nhưng hợp đồng mua lại được ký vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Hoặc việc mua ngoại tệ nhưng hợp đồng bán lại nó vào thời điểm khác trong tương lai.

Đây chính là công cụ phái sinh dựa vào sự trao đổi và thực hiện hợp đồng qua lĩnh vực lãi suất và tiền tệ. Rất nhiều công ty, ngân hàng muốn có swaps với mục đích ấn định tỷ lệ lãi suất để giảm thiểu sự bất ổn trong kinh doanh. Bên cạnh đó, swaps cũng vô cùng hiệu quả trong việc huy động vốn.

Kinh nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh

Thị trường phái sinh chính là nơi biến động lớn. Nó tạo đòn bẩy tạo nên lợi nhuận khủng cùng với mức độ rủi ro cao. Nếu muốn kiếm lời trên thị trường này, các bạn cần xây dựng chiến lược rõ ràng.

Dưới đây là hướng dẫn giao dịch phái sinh hiệu quả, mời các bạn tham khảo:

  • Đăng ký tài khoản Demo để luyện tập kỹ năng giao dịch phái sinh. Việc làm này sẽ giúp hoàn thiện kỹ năng và hình thành nên chiến lược riêng cho bản thân bạn.
  • Chọn loại chứng khoán phát sinh một cách khôn ngoan.
  • Xác định tỷ lệ đòn bẩy và mức độ rủi ro phù hợp với từng giao dịch. Tỷ lệ rủi ro tại mỗi giao dịch so với toàn bộ số tiền trong tài khoản nên dưới 3%.
  • Chỉ giao dịch chứng khoán phái sinh bằng vốn của mình. Không nên vay tiền hay giao dịch ký quỹ với lãi suất.
  • Lựa chọn loại tài sản ít biến động và khả năng thanh khoản cao. Loại tài sản biến động lớn sẽ kích hoạt lệnh margin call sớm khi bạn chưa có nhiều vốn.
  • Xác định thị trường tăng hay giảm của tài sản (bullish hay bearish). Nếu như thị trường đang tăng, bạn có thể mua tài sản trong trường hợp giá ở mức thấp nhất trong ngày hoặc gần với ngưỡng hỗ trợ.
  • Đặt lệnh dừng lỗ (Stop Loss) 1% hay bán ra khi tài sản hạ xuống ngưỡng kháng cự. Do đó, các bạn không nên giao dịch khi không đặt lệnh dừng lỗ.
  • Chỉ cần các bạn mua chứng khoán mạnh, giao dịch sẽ có hiệu quả và có thể sinh lời.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết chứng khoán phái sinh tiếng anh là gì? Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chứng khoán phái sinh nói riêng và tài chính nói chung, hãy truy cập vào website sentayho.com.vn để được giải đáp nhé!