Tìm hiểu CME và những ảnh hưởng tới Bitcoin mà bạn cần biết

Chia sẻ CME và những ảnh hưởng tới Bitcoin mà nhà đầu tư cần nắm rõ là conpect trong content hôm nay của Sen Tây Hồ. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

CME là sàn giao dịch hàng hóa gây ảnh hưởng khá nhiều tới giá trị của bitcoin ở thời điểm  hiện tại. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về sàn giao dịch này cũng như những ảnh hưởng của nó tới thị trường. Vậy sàn giao dịch này là gì và có ảnh hưởng gì tới Bitcoin? Hãy cùng sentayho.com.vn giải đáp tất cả những thắc mắc trên qua bài viết sau.Tìm hiểu CME Group là gì?

cme

CME được biết đến là sàn giao dịch hàng hóa của Chicago và có tên gọi đầy đủ là Chicago Mercantile Exchange. Đây đồng thời cũng là một trong những công ty phi lợi nhuận với trụ sở chính nằm tại Chicago. Đặc biệt là chuyên cung cấp không gian và địa điểm dành cho những giao dịch trong tương lai.

Là thị trường phái sinh hàng đầu trên thế giới Group này được xem là địa điểm quản lý rủi ro trên toàn bộ thế giới. Nhờ vào những sàn giao dịch mà Group này cung cấp tiêu chuẩn phạm vi rộng lớn trên tất cả những loại sàn, gồm cả quyền lựa chọn và tương lai dựa vào chỉ số vốn của chủ sở hữu, năng lượng, ngoại hối, lãi suất, kim loại và nông sản,…

Bên cạnh đó, sàn giao dịch này còn cung cấp về dịch vụ thanh toán trên những loại tài sản dành cho những công cụ phái sinh cùng cơ chế bù trừ thanh toán CME Clearing.

Đặc điểm của sàn giao dịch

Hiện tại dịch vụ và sản phẩm được Group này cung cấp sẽ đảm bảo cho những doanh nghiệp trên toàn thế giới quản lý rủi ro được hiệu quả. Sàn là nền tảng cho những giao dịch trong tương lai và cho phép các nhà đầu tư tiến hành mua hàng với mức giá được định trước đặc biệt là đối với ngành hàng không cũng như dầu khí.

Cụ thể đây là 2 ngành với nguyên liệu thiết yếu. Tuy nhiên giá cả của nguyên liệu này thường xuyên có sự biến động. Từ đó dẫn tới tình trạng dự trù chi phí cho nguyên liệu nhằm đưa ra mức giá thích hợp và tính toán cho vé máy bay bị khó khăn. Thực tế các hãng hoàn toàn có thể trữ dầu. Tuy nhiên chi phí về những vấn đề liên quan đến kỹ thuật thường dễ xảy ra.

Với CME, đây không còn là gánh nặng. Khoảng trống giá này cho phép tất cả các hãng hàng không trên thị trường hiện nay mua trước dầu cùng mức giá đã được định sẵn. Đồng thời cũng có thể nhận được sản phẩm ngay khi có nhu cầu.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều loại hàng hóa thiết lập nền tảng giao dịch như vàng bạc đồng, khí tự nhiên, dầu thô, cafe, những loại cổ phiếu, dầu brent,… trong tương lai. Đặc biệt là có cả Ethereum và Bitcoin.

Tìm hiểu về Bitcoin CME Gap

Bitcoin CME Gap hiểu một cách đơn giản theo như múi giờ trung tâm là khoảng trống của giá mở cửa vào chiều Chủ nhật (lúc 4:00 PM) và giờ đóng cửa vào chiều Thứ 6 (lúc 3:00 PM). Theo như múi giờ của Việt Nam thì giá mở cửa sẽ vào  sáng Thứ 2 (lúc 5:00 AM) và giờ đóng cửa vào sáng Thứ 7 (lúc 4:00 AM) của tuần trước đó.

Vậy đây là sàn giao dịch phái sinh có cả Bitcoin (BTC) là giao dịch hợp đồng trong tương lai. Đồng thời cũng chỉ hoạt động từ thứ 2 tới thứ 6 theo như giờ hành chính truyền thống. Đây cũng là điểm khác biệt của sàn giao dịch này so với những sàn giao dịch phái sinh như Coinbase, FTX hoặc Binance khi hoạt động tất cả các ngày trong tuần.

Cũng vì vậy mà giá của những tài sản trên sàn khác vẫn chạy tiếp tục còn giá trên sàn này sẽ bị đóng băng trong thời gian này. Tới tối chủ nhật mở cửa lại thì chỉ số thực của tài sản lúc đó sẽ khớp với giá.

Khi đó sẽ tạo ra một khoảng trống giữa giá mở cửa vào tối thứ Chủ nhật và giá đóng cửa vào tối thứ 6 tại sàn giao dịch. CME Gap cũng được hình thành theo cách này. Ngoài ra không những cuối tuần mà vào các ngày lễ sàn giao dịch cũng ngừng hoạt động nên thỉnh thoảng Gap này sẽ xuất hiện vào những ngày trong tuần.

Phản ứng Fill CME Gap

Đây hiện tại được biết đến là phản ứng giá giao ngay và quay lại nhằm lấp đầy khoảng trống giá. Sau đó giá giao ngay BTC sẽ có phản ứng giảm ngay lập tức qua vùng Gap này và đây cũng là sự lấp đầu của Gap này.

Ảnh hướng của CME tới Bitcoin

Sàn giao dịch này ngay sau khi tuyên bố ủng hộ cho bitcoin thì ngay sau đó những tổ chức tài chính khác và tổ chức quản lý về quỹ hưu trí cũng đã cân nhắc về thị trường này. Sàn giao dịch cũng tự tin giúp tổ chức và khách hàng cá nhân quản lý tốt cho những rủi ro khi tham gia vào đầu tư.

Vào tháng 12/2017, lần đầu sàn giao dịch thông báo việc tích hợp Bitcoin vào trong hạng mục đầu tư và còn tuyên bố thuần hóa Bitcoin bằng nhiều hình thức cũng như ban hành luật lệ nhằm kiểm soát đối với biến động giả.

Phân tích những ảnh hưởng

Thời điểm sàn giao dịch chấp thuận bitcoin như cái tên đại diện đối với tài sản số mới thì giá trị bitcoin tăng từ 6000 USD tới hơn 10.000 USD và lên cao nhất là gần tới 20.000 USD, đây cũng là thời điểm hoàng kim đối với đồng tiền này và đánh dấu một chu kỳ giảm giá bitcoin ngay khi hợp đồng tương lai Bitcoin được ra mắt.

Trên thực tế ngay khi thảo luận giá của bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền tệ khác nên tách riêng biệt về nhu cầu giao dịch ra khỏi nhu cầu đầu cơ. Đầu cơ bằng việc sử dụng khác nhau nhiều công cụ tài chính dựa trên tiền tệ hay tài sản được gọi là những dẫn xuất tài chính.

Trước kia khi chưa có công bố của sàn giao dịch, không có bất kỳ thị trường nào cho những dẫn xuất bitcoin. Đối với những đặt cược về giá tương tự như vậy thông thường sẽ ở dạng bán khống. Tại thời điểm đó, nhu cầu đầu cơ đối với bitcoin chỉ xuất phát từ những người lạc quan và sẵn sàng đặt cược vì giá sẽ tăng cao. Nhu cầu này khiến giá bitcoin tăng lên và tiếp thêm động lực cho người tham gia.

Đặc biệt nhu cầu đầu cơ từ 1 phía này đã chấm dứt chính thức ngay khi bitcoin bắt đầu giao dịch trên CME. Thay vào đó cơ hội đầu tư mới đã dẫn tới việc sụt giảm nhu cầu và khiến giá bị tụt dốc. Vì vậy mà người bi quan cho việc đặt cược giảm giá kiếm được tiền và thúc đẩy bán không, đặt cược giảm giá tiếp tục sâu hơn.

Kết quả của những ảnh hưởng

Việc này khiến giá của bitcoin cuối tháng 12/ 2017 tới tháng 3/2019 đã giảm liên tục ở đỉnh với gần 20.000 USD đã xuống đáy tạm thời với 4000 USD.

Ngoài ra cũng không có tài sản thực tế nào đem bù cho giá trị bitcoin vì thiếu hàng rào tự nhiên để chống lại động thái ảnh hưởng của những tài sản khác. Vì vậy mà chỉ nhu cầu giao dịch mới xác định được giá trị bitcoin cơ bản.

Lượng bitcoin cần cho những thị trường hỗ trợ giao dịch và cấu thành nhu cầu. Khi giá khai thác tăng thì tăng trưởng của nguồn cung sẽ bị hạn chế hơn. Chỉ khi nhu cầu về giao dịch tăng nhanh chóng hơn nguồn cung thì giá sẽ tăng.

Một số yếu tổ ảnh hưởng đến nhu cầu giao dịch gồm có sự sẵn có của những sản phẩm thay thế. Khi đồng tiền mã hóa khác sử dụng rộng rãi và tương tự như phương tiện trao đổi khi thị trường bị chi phối do bitcoin thì khi đó nhu cầu của bitcoin có thể sẽ giảm.

Hoặc khi những tổ chức tài chính chấp nhận bitcoin tương tự tài sản thế chấp, khoản đầu tư trực tiếp hay phương tiện thanh toán, nhu cầu có thể sẽ tăng cao. Đặc biệt ngược lại khi những yếu tố ràng buộc về bổ sung hay quản lý phí giao dịch có thể sẽ làm giảm giá của bitcoin.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho các bạn độc giả tổng quan những kiến thức về CME và ảnh hưởng của nó tới thị trường điện tử bitcoin. Sentayho.com.vn hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp bạn đưa ra được quyết định đầu tư phù hợp và đạt được nhiều thành công.