Tìm hiểu về Cổ phiếu là gì? Các kiến thức cần biết mới nhất

Phân tích về Cổ phiếu là gì? Các kiến thức, Phân loại, Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu là conpect trong bài viết bây giờ của Sen Tây Hồ. Đọc nội dung để biết chi tiết nhé. Nếu như các bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư có tiềm năng lớn thì không nên bỏ qua cổ phiếu. Đây cũng là một loại tài sản đặc biệt mà rất nhiều người muốn sở hữu. Trước khi tham gia mua bán cổ phiếu, trước hết nhà đầu tư cần hiểu cổ phiếu là gì? Các giao dịch và khai thác lợi nhuận trong thị trường là gì? Tất cả sẽ được lý giải ở bài viết dưới đây!

co-phieu-la-giCổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu là loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hay bút toán ghi sổ. Nó có tác dụng xác nhận quyền là lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi họ tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông và cũng là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, một cổ phiếu sẽ đại diện cho 10,000 đồng vốn điều lệ tại doanh nghiệp. Chẳng hạn, doanh nghiệp cổ phần có số vốn điều lệ là 10 tỷ đồng thì số cổ phần đại diện cho việc sở hữu doanh nghiệp tương ứng là 1 triệu cổ phiếu. Trong đó, mỗi cổ phiếu đại diện cho 10 nghìn vốn điều lệ.

Khái niệm cổ phiếu được hiểu đơn giản như sau:

Cổ phiếu là giấy chứng nhận quyền sở hữu của những người nắm giữ nó trong doanh nghiệp. Đó cũng là một loại tài sản có mức độ sinh lời phụ thuộc vào khả năng sinh lời của doanh nghiệp.”

Có mấy loại cổ phiếu?

Theo quy định tại khoản 1 và 2 của Điều 114 Luật Doanh nghiệp, cổ phiếu có 2 loại bao gồm:

  • Cổ phiếu thường (hay cổ phiếu phổ thông): Được sử dụng để xác định quyền sở hữu của các cổ động. Ai nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty hoặc tham gia những cuộc họp hội đồng quản trị. Đồng thời người này cũng có quyền bỏ phiếu quyết định những vấn đề quan trọng trong công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi: Ai nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức cũng như quyền biểu quyết hoặc được hoàn lại phần vốn góp của mình.

Mục đích của việc bán và mua cổ phiếu là gì?

Cá nhân và tổ chức mua bán cổ phiếu chủ yếu với mục đích:

  • Tìm kiếm lợi nhuận: Đây là mục đích chính khi họ mua bán cổ phiếu. Nó được xem là công cụ sinh lời cao và đồng thời cũng là kênh đầu tư vô cùng linh hoạt.
  • Nắm quyền biểu quyết và quản lý công ty: Với các cá nhân, tổ chức muốn nắm quyền điều hành công ty, họ thường mua bán với số lượng cổ phiếu lớn.

Lý do nên đầu tư vào cổ phiếu

Như đã đề cập ở trên, cổ phiếu là kênh đầu tư chứng khoán linh hoạt. Với thị trường rộng lớn nên việc mua bán cổ phiếu diễn ra vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

Cổ phiếu được mua bán tại các thị trường OCT, tiên cấp (Primary market), thứ cấp (Secondary market), sàn giao dịch chứng khoán. Khả năng sinh lời của chúng rất cao khi đầu tư đúng thời điểm và có tầm nhìn dài hạn. Cổ phiếu thường đem lại lợi ích kinh tế cho nhà đầu tư qua 2 kênh là tăng trưởng và thu nhập

Việc đầu tư cổ phiếu tỷ lệ thuận với mối quan hệ giữa mức thu nhập và độ rủi ro. Giá cổ phiếu sẽ dao động lên xuống do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô, tâm lý nhà đầu tư, biến động kinh tế thế giới, báo cáo hoạt động của doanh nghiệp,… Do đó, chiến lược mua và lựa chọn cổ phiếu là điều kiện tất yếu để thu được lợi nhuận tối đa.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ quá trinh hoạt động của công ty, các lĩnh vực kinh tế liên quan tới cổ phiếu và giá cả lên xuống trên thị trường. Điều này sẽ giúp họ có được quyết định sáng suốt khi mua cổ phiếu.

5 điểm lưu ý trước khi đầu tư cổ phiếu

Nếu như muốn đầu tư cổ phiếu có hiệu quả, trước khi mua các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Mệnh giá cổ phiếu

Theo quy định tại khoản 2, Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2019, mệnh giá cổ phiếu khi chào bán ra thị trường là 10 nghìn đồng. Trái phiếu tối thiểu là 100 nghìn và bội số của số tiền này.

Tóm lại, mệnh giá cổ phiếu là 10 nghìn đồng. Các sàn giao dịch chứng khoán sẽ đưa ra quy định về giá tối thiểu mà nhà đầu tư cần bỏ ra khi tiến hành giao dịch cổ phiếu.

Địa chỉ mua bán cổ phiếu ở đâu

Việc mua bán cổ phiếu được tiến hành qua sàn giao dịch chứng khoán.

Theo khoản 1, Điều 6 của Thông tư 120/2020/NĐ-CP có quy định, để mua bán quá sàn chứng khoán, bạn cần phải có tài khoản tại một công ty chứng khoán. Vì vậy, nhà đầu tư cần tới một trong các công ty chứng khoản được thành lập hợp pháp để tiến hành mở tài khoản chứng khoán.

Ngoài ra, nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán đúng theo nguyên tắc: Mỗi công ty chứng khoán nhà đầu tư chỉ mở được 1 tài khoản. Ngoại trừ những trường hợp được quy định tại khoản 4,5,6,7,8 của Điều 6, 9, 10 và 11 Thông tư 120/2020/NĐ-CP.

Tính đến thời điểm hiện nay, hầu hết các công ty chứng khoán đều cho mở tài khoản miễn phí. Không những vậy, họ còn hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng và không thu bất cứ chi phí nào. Những công ty chứng khoán này không có quy định gì về việc nộp tiền vào tài khoản chứng khoán. Mặc dù vậy, người giao dịch cũng cần đáp ứng đủ điều kiện trên 18 tuổi và có đủ năng lực hành vi dân sự để tham gia các giao dịch.

Khi đã có tài khoản, bạn có thể mua bán cổ phiếu được niêm yếu qua sàn giao dịch chứng khoán. Những công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ và hướng dẫn các nhà đầu tư mua bán cổ phiếu đã niêm yết bằng việc khớp lệnh trên trang web hoặc phần mềm.

Thuế, phí cần phải đóng khi mua bán cổ phiếu

Khi giao dịch chứng khoán và các loại hàng hóa khác, nếu thấy phát sinh thu nhập từ việc mua bán chứng khoán thì các cá nhân cần chịu thuế phí như sau:

  • Thuế suất với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán trên giá bán chứng khoán từng lần là 0,1% (theo quy định tại khoản 10, Điều 1 của Nghị định 12/2015/NĐ-CP).
  • Công ty chứng khoán hay ngân hàng thương mại lưu ký chứng khoán, công ty quản lý quỹ hoàn toàn có trách nhiệm khấu trừ thuế chuyển nhượng chứng khoản theo mức 0,1%/giá bán chứng khoán từng lần.
  • Phí mua bán chứng khoán không thu quá 5% giá trị 1 lần giao dịch (theo Thông tư 128/2018/TT-BTC0 tuy nhiên mức sàn lại không quy định. Cụ thể mức phí giao dịch này sẽ do các sàn giao dịch chứng khoán quy định.

Mua bán cổ phiếu hay trái phiếu?

Cổ phiếu và trái phiếu được mua bán trên thị trường chứng khoán đều có độ rủi ro cao về giá theo luật cung cầu. Theo đó, cổ phiếu thường là công cụ để mọi người đầu tư trong khoảng thời gian ngắn hạn. Còn trái phiếu thì lại có thời hạn nắm giữ lâu hơn.

Lợi nhuận do cổ phiếu đem lại lớn hơn nhưng lại kéo theo mức độ rủi ro cao. Trái phiếu mức độ rủi ro thấp hơn bởi lãi suất cố định và lợi nhuận cũng thấp hơn. Vì vậy, việc đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tài chính, mức độ rủi ro và thời gian cần thu hồi vốn của chủ đầu tư.

Chế tài xử phạt khi gian lận mua bán cổ phiếu

Theo quy định tại Điều 12 Luật Chứng khoán năm 219, các hành vi nghiêm cấm trong mua bán giao dịch chứng khoán như:

  • Trực tiếp hay gián tiếp gian lận, lừa đảo, làm giả tài liệu, đưa thông tin sai lệnh, không đúng sự thật hoặc che dấu, bỏ sót thông tin cần thiết rất dễ gây hiểu lầm nghiêm trọng. Nó có thể ảnh hưởng lớn tới hoạt động chào bán, niêm yếu, kinh doanh, giao dịch, đầu tư và cung cấp dịch vụ về chứng khoán.
  • Sử dụng, tiết lộ, cung cấp thông tin nội bộ để tiến hành hoạt động mua bán chứng khoán cho chính bản thân mình hoặc người khác.

Khoản 3, Điều 132 Luật Chứng khoán năm 2019 có quy định mức phạt tối đa với những hành vi vi phạm trên là 10 lần khoản thu trái pháp luật từ hành vi đó. Nếu không có khoản thu trái pháp luật hay mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn khoản tiền tối đa được quy định trong khoản 4 của điều này, mức phạt tối đa áp dụng là 3 tỷ đồng.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết cổ phiếu là gì và những thông tin liên quan tới việc mua bán cổ phiếu. Nếu như muốn tìm hiểu thêm các tin tức mới và chuẩn xác nhất về cổ phiếu, đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của website của chúng tôi nhé!