Con gà có trước hay quả trứng có trước – Đáp án chính xác nhất

Con gà có trước hay quả trứng có trước là câu hỏi kinh điển của môn Triết học tại các trường cao đẳng và đại học. Và đây cũng là một câu hỏi có rất nhiều đáp án được nhiều người đưa ra và nó tồn tại suốt nhiêu thế kỉ.

Ngày trước, người ta thường đắn đo không biết cái nào có trước để cho hợp lí. Tuy nhiên, đến nay các nhà khoa học của nước Anh đã đưa ra đáp án hoàn toàn thuyết phục cho câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản này. Hãy cùng với nhà hàng Sen Tây Hồ xem câu trả lời câu hỏi này nhé!con-ga-co-truoc-hay-qua-trung-co-truoc

Những giả thiết trước kia về đáp án của câu hỏi này

Như chúng ta đã biết, những loài vật đẻ trứng đã xuất hiện từ khoảng 340 năm trước công nguyên, điều này có nghĩa là loài gà xuất hiện từ rất lâu rồi. Theo như tự nhiên, con gà khi đến thời kì sinh sản sẽ đẻ ra quả trứng, có thể kết luận là con gà có trước.

Nếu đứng ở một góc độ khác, những quả trứng sẽ nở ra con gà. Vậy thì, không có quả trứng thì là sao nở ra con gà được?? Những câu hỏi thật là hại não. Cùng tìm hiểu theo góc độ khoa học nhé để xem giả thiết nào đúng.

Đáp án chính xác của các nhà khoa học: con gà có trước

Trong vỏ trứng gà có một loại chất protein đặc biệt, nó có tên là Ovocledidin-17 hay còn có tên gọi khác là OC-17. Chất này có tác dụng thúc đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng, khiến chúng trở nên cứng cáp để bảo vệ phần bên trong của quả trứng.

Khi sử dụng một loại máy đặc biệt để phóng to thành phần cấu tạo bên trong vỏ trứng gà, các nhà khoa học hai trường đại học là Sheffield và Warwick nước Anh đã phát hiện OC-17 là thành phần quyết định hình thành nên vỏ trứng gà.

OC-17 có tác dụng giúp chuyển hoá canxi cacbonat thành các tinh thể canxi nguyên chất cấu tạo nên vỏ trứng gà.

Bằng chứng mà các nhà khoa học đưa ra

Các nhà khoa học tìm thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà nhưng lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của những cô gà mái.

Điều đó cũng có nghĩa là, trước khi hiện hữu trong thực tế, quả trứng phải ở bên trong con gà.

Chất protein đặc biệt này có tên là ovocledidin-17, hay OC-17, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Chiếc vỏ cứng này chính là căn nhà chắc chắn cho lòng đỏ trứng đồng thời bảo vệ những chú gà con khi chúng lớn dần lên ở bên trong.

Các nhà khoa học thuộc hai trường đại học Sheffield và Warwick nước Anh đã sử dụng một máy tính cực mạnh có tên là HECToR để phóng to cấu tạo của một quả trứng. HECToR đã phát hiện ra rằng, OC-17 là một thành phần quyết định trong việc hình thành nên vỏ trứng.

Chính chất protein này đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, nguyên liệu tạo nên vỏ trứng.

Mặc dù canxit được tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật, tuy nhiên các loài gà có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung bình mỗi cứ 24 giờ mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng.

Chuyên gia nói về vấn đề này

Tiến sỹ Colin Freeman, thuộc trường Đại học Sheffield nói: “Trong một thời gian dài nhiều người đã nghĩ rằng quả trứng có trước. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã có những bằng chứng khoa học để khẳng định rằng, trên thực tế, con gà có trước quả trứng”.

Giáo sư John Harding, cũng thuộc trường Đại học Sheffield cho biết, phát hiện này có thể có rất nhiều những ứng dụng khác. “Tìm hiểu cách những chú gà tạo nên quả trứng không chỉ là một vấn đề lý thú mà còn có thể cung cấp những ý tưởng để tạo nên những vật liệu và quy trình mới”.

“Tự nhiên đã tìm thấy những giải pháp sáng tạo để giải quyết tất cả những vấn đề thuộc về khoa học và kỹ thuật vật liệu. Chúng ta có thể học được rất nhiều từ đó”, Giáo sư Harding nói.

Sự thú vị khi tìm hiểu vấn đề này

Dựa vào khoa học để tìm hiểu và giải thích các hiện tượng tự nhiên là nhiệm vụ của con người. giải đáp được câu hỏi này không chỉ là một vấn đề lí thú mà còn là thông tin hữu ích làm nền tảng để hình thành những ý tưởng mới lạ về việc tạo ra những vật liệu và quy trình mới.

Các nhà khoa học còn nói rằng: Tự nhiên đã cho chúng ta những giải pháp sáng tạo để giải quyết tất các các vấn đề thuộc về khoa học và kĩ thuật vật liệu, dựa vào đó chúng ta có thể học tập được rất nhiều điều mới lạ.

Câu hỏi này thực sự đã đến hồi kết, khi có một lời giải thích thật là thuyết phục.

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này, Sen Tây Hồ đã mang đến cho bạn được nhiều thông tin hữu ích. Nếu trong tương lai có ai đó hỏi bạn rằng: con gà có trước hay quả trứng có trước? Thì hãy tự tin mà trả lời rằng con gà có trước và giải thích theo khoa học cho họ nghe nhé bạn.