Công nợ là gì? Những kiến thức cần biết về công nợ mới nhất

Công nợ là gì là một vấn đề rất thường gặp trong hoạt động của một công ty hay doanh nghiệp. Trên thực tế, tất cả các công ty đều có công nợ, dù ít hay nhiều. Và đây cũng là vấn đề rất đau đầu cho người giám đốc nếu công nợ nhiều.

Vì vậy, việc quản lý và thu hồi công nợ tốt sẽ giúp cho tổ chức đó giải quyết được rất nhiều vấn đề liên quan đến tiền. Từ đó giúp cho tổ chức đó phát triển mạnh hơn. Vậy bạn đã biết chính xác công nợ là gì chưa? Cách quản lý và thu hồi công nợ hiệu quả như nào? Hôm nay Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé.cong-no

Chính xác thì Công nợ là gì?

Công nợ của một tổ chức là số tiền còn nợ lại sang kỳ sau của doanh nghiệp khi phát sinh thanh toán với một cá nhân hoặc tổ chức đối tác khác trong quá trình mua bán sản phẩm hàng hóa, dịch vụ…

Hoặc có thể là các khoản phải trả khách hàng phát sinh khi doanh nghiệp mua nguyên vật liệu, sản phẩm, hàng hóa dịch vụ từ doanh nghiệp khác.

Theo định nghĩa này, công nhận được chia thành hai loại đó: công nợ phải thu và công nợ phải trả

Công nợ phải thu bao gồm

Là tiền bán sản phẩm hàng hóa, cung cấp dịch vụ, khoản đầu tư tài chính chưa thu được tiền.

Công nợ phải trả bao gồm

Là khoản phải trả cho nhà cung cấp về vật tư, công cụ dụng cụ, nguyên vật liệu, hàng hóa dịch vụ mà doanh nghiệp chưa thanh toán cho đơn vị liên quan. Công nợ phải trả được kế toán công nợ theo dõi theo từng đối tượng cụ thể.

Ngoài ra trong doanh nghiệp còn có các khoản công nợ khác như các khoản phải thu hộ nội bộ, khoản tạm ứng, tiền bồi thường, khoản phải trả cho công nhân viên, phải nộp cho nhà nước…

Kế toán công nợ là gì?

Kế toán công nợ là một vị trí khá quan trọng trong hệ thống kế toán doanh nghiệp. Kế toán công nợ thực hiện quản lý và theo dõi các khoản nợ phải thu và các khoản nợ phải trả. Tổ chức công tác kế toán công nợ góp phần rất lớn trong việc đảm bảo nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp.

Kế toán công nợ phải làm những công việc gì?

Mình sẽ giới thiệu sơ qua đến bạn quy trình và công việc một kế toán công nợ phải làm, đó là:

 • Nhận hợp đồng kinh tế từ các bộ: kiểm tra hợp đồng kinh tế, thêm mã khách hàng và mã nhà cung cấp, vào mã hợp đồng
 • Nhận đề nghị xác nhận công nợ với khách hàng, nhà cung cấp
 • Xác nhận hóa đơn bán hàng, chứng từ thanh toán
 • Kiểm tra công nợ
 • Liên lạc thường xuyên với các bộ phận có liên quan đến quản trị hợp đồng về tình hình thực hiện hợp đồng
 • Theo dõi tình hình và khả năng thanh toán của khách hàng, tách các khoản nợ khi khách hàng thanh toán
 • Đôn đốc và trực tiếp tham gia thu hồi nợ, đặc biệt là những khoản công nợ khó đòi, khoản công nợ trả trước cho nhà cung cấp.
 • Lập bút toán kết chuyển
 • Kiểm tra báo cáo công nợ và lập báo cáo công nợ đặc biệt
 • Lập thông báo thanh toán công nợ
 • Báo cáo tình hình thực hiện hợp đồng và những thông tin chung về công nợ
 • Kiểm tra số liệu công nợ, đối chiếu công nợ với khách hàng và nhà cung cấp.
 • theo dõi công nợ tạm ứng của cán bộ công nhân trong công ty.
 • Theo dõi các khoản công nợ khác, đặc biệt là những khoản vay cá nhân, khoản vay của cán bộ.

Những điều cần biết để quản lý công nợ hiệu quả

Đối với công nợ phải thu

Kế toán cần phải hạch toán chi tiết cho từng đối tượng, cho từng giao dịch phát sinh, theo dõi thời hạn thanh toán để thu hồi công nợ từ khách hàng.

Lưu trữ đầy đủ các chứng từ liên quan đến công nợ khách hàng. Cuối tháng phải thực hiện công tác đối chiếu công nợ, có biên bản đối chiếu và xác nhận của hai bên.

Với những khoản công nợ quá hạn, công nợ khó đòi, kế toán phải báo cáo lên cấp trên để có hướng giải quyết kịp thời, thực hiện trích lập dự phòng theo đúng pháp luật, tránh tình trạng sử dụng nguồn tiền không hiệu quả.

Đối với khoản công nợ phải trả

Cũng như công nợ phải thu,các khoản công nợ phải trả cần được hạch toán chi tiết từng đối tượng, kiểm tra tốt thời gian thanh toán để đảm bảo chữ tín đối với khách hàng.

Với những khoản phải trả nhà nước, phải trả cho người lao động cần thực hiện đúng thời hạn, đúng theo pháp luật.

Những khoản nợ phải trả chưa có hóa đơn, chưa có chứng từ để ghi sổ thì kế toán cần phải theo dõi chi tiết ở bên ngoài, cập nhật kịp thời vào sổ sách nếu nhận được chứng từ.

Lời kết

Công nợ và kế toán công nợ luôn song song tồn tại với hoạt động của doanh nghiệp. Việc quản lý công nợ tốt sẽ giúp doanh nghiệp quản lý được nguồn tiền tốt hơn. Hi vọng bài viết này của Sen Tây Hồ đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!