Tìm hiểu công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền chuẩn

Tìm hiểu Công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền nào chuẩn nhất? là chủ đề trong nội dung hôm nay của Sen Tây Hồ. Tham khảo content để biết chi tiết nhé.

Là một chuyên gia trong ngành tài chính hay chỉ đơn giản là một người quan tâm đến ngày cũng cần biết đến công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền. Đây chính là công thức “nhập môn” quan trọng vì đây chính là nguồn cội tạo ra được những giá trị ước tính tương lai. Hãy đến với bài viết dưới đây và giải đáp mọi thắc mắc của tất cả mọi người.cong-thuc-tinh-gia-tri-hien-tai-cua-dong-tien

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền là sự luân chuyển của tiền vào và ra khỏi một doanh nghiệp hoặc một đơn vị nhất định. Nó còn được hiểu là sự tăng giảm số tiền mà doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có được.

Trong lĩnh vực tài chính, dòng tiền là thuật ngữ này được sử dụng để mô tả lượng tiền mặt (tiền tệ) được tạo ra hoặc tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Điều mà các doanh nghiệp quan tâm nhất là tạo ra và duy trì dòng tiền dương. Dòng tiền dương cho thấy rằng một công ty đang có nhiều tiền vào và ra hơn. Điều này cho phép tái đầu tư vào công ty, thanh toán cho cổ đông hoặc giải quyết các khoản thanh toán nợ trong tương lai.

Phân biệt giá trị dòng tiền theo thời gian

Một câu hỏi quen thuộc trước khi chúng ta đi vào các khái niệm:

“Bạn muốn nhận 1 triệu đồng hôm nay hay 1 triệu đồng trong một năm?”

Bạn có thể bối rối khi nghe câu hỏi này. Chúng có sự khác biệt không? Khi nhận thì hết 1 triệu đồng phải không?. Nhưng hãy suy nghĩ kỹ hơn một chút, nếu bạn nhận ngay 1 triệu đồng trong ngày hôm nay và bỏ vào tài khoản tiết kiệm. Một năm sau số tiền bạn nhận được chắc chắn sẽ là hơn 1 triệu đồng.

Từ đó chúng ta có thể rút ra một điều: Giá trị của đồng tiền không bất biến theo thời gian. Có hai thuật ngữ chính cho giá trị thời gian của tiền: giá trị hiện tại của dòng tiền và giá trị tương lai. Đến với phần tiếp theo để tìm hiểu những cách tính chính xác nhất.

Công thức giá trị hiện tại của dòng tiền

Định nghĩa: Giá trị hiện tại (Present value – PV) là giá trị hiện tại của một dòng tiền hoặc dòng tiền trong tương lai chiết khấu với một tỷ suất sinh lợi xác định.

Công thức chung cho giá trị hiện tại của tiền: PV = FV/(1+r)^n

Trong công thức này:

 • FV: Giá trị tương lai của số tiền hiện tại
 • PV: Giá trị hiện tại hoặc số tiền bạn có
 • r: tỷ suất sinh lợi
 • n: năm/kỳ

Ví dụ:

Bạn muốn bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏ trong vài năm tới. Bạn ngồi xuống và băn khoăn không biết hôm nay bạn có gửi tiền vào ngân hàng không. Vậy bạn cần đặt cọc bao nhiêu tiền để 10 năm sau nhận được 60 triệu? Giả sử lãi suất tiết kiệm của ngân hàng là 9%.

Chúng ta có thể tính toán nó như sau: PV = 60/(1+0,09)^10 = 25,34 (triệu đồng). Như vậy chúng ta sẽ gửi khoảng 25,34 triệu đồng thì bạn sẽ nhận được 50 triệu sau 10 năm.

Như thế là các bạn đã hiểu được giá trị hiện tại của dòng tiền cũng như PV là gì rồi phải không nào. Hãy đến với một trường hợp khá đặc biệt của dòng tiền là dòng tiền đều.

Giá trị hiện tại của dòng tiền đều

Để tính toán được chính xác hơn thì các bạn hãy tìm đên định nghĩa của dòng tiền đều. Dòng tiền dều là dòng tiền, một loại niên kim tồn tại mãi mãi tạo thành các dòng tiền không có điểm cuối.

Trong tài chính, phép tính dòng tiền đều được sử dụng trong các phương pháp định giá để tìm ra giá trị hiện tại của các dòng tiền của một công ty bằng cách chiết khấu nó theo một tỷ lệ nhất định.

Trong tài chính, dòng tiền vô hạn là một dòng liên tục có giá trị ngang nhau và không có điểm kết thúc. Công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền đều hoặc chứng khoán có dòng tiền đều là:

PV = C/r

Trong đó:

 • C là dòng tiền nhận được hàng năm, có giá trị nhau cho đến mãi mãi.
 • r là tỷ lệ chiết khấu.

Khái niệm dòng tiền vô hạn thống nhất được sử dụng trong một số lý thuyết tài chính như mô hình chiết khấu cổ tức (DDM). Chứng khoán trả một dòng tiền mặt liên tục được gọi là trái phiếu vĩnh viễn hoặc không xác định.

Giá trị tương lai của dòng tiền

Định nghĩa: Giá trị tương lai (Future Value – FV) được hiểu là giá trị tương lai của một khoản tiền hoặc dòng tiền tại thời điểm hiện tại.

Công thức chung cho giá trị tương lai của tiền: FV = PV(1+r)^n

Trong công thức này:

 • FV: Giá trị tương lai của số tiền hiện tại
 • PV: Giá trị hiện tại hoặc số tiền bạn có
 • r: tỷ suất sinh lợi
 • n: năm/kỳ

Việc xác định FV của một tài sản có thể phức tạp, tùy thuộc vào loại tài sản. Cần lưu ý rằng công thức tính FV dựa trên giả định về tốc độ tăng trưởng ổn định. Nếu tiền được gửi vào tài khoản tiết kiệm với lãi suất đảm bảo thì giá trị tương lai rất dễ xác định chính xác.

Tuy nhiên, đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc các loại chứng khoán khác có lợi nhuận biến động nhiều hơn có thể gặp khó khăn lớn hơn.

Ý nghĩa giá trị của dòng tiền theo thời gian đối với doanh nghiệp

Tiền luôn chuyển động và tạo ra lợi nhuận. Vì vậy khái niệm giá trị thời gian của tiền là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Các nhà quản lý tài chính và các nhà đầu tư cần xác định giá trị của các khoản mục đầu tư và xác định tỷ suất sinh lợi của nó. Các danh mục này bao gồm:

 • Các chứng khoán như cổ phiếu và trái phiếu.
 • Tài sản vốn như nhà máy và thiết bị, máy móc.

Công thức xác định giá trị hiện tại của tiền cho phép nhìn các vấn đề tài chính của doanh nghiệp ở góc độ mới, có yếu tố thời gian rủi ro. Điều này giúp các nhà quản lý đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác hơn.

Hiểu được giá trị doanh nghiệp hay các dự án đầu tư, chính xác hơn là giá trị hiện tại của chúng, từ đó đưa ra các quyết đình đầu tư chính xác hơn. Nó giúp chúng ta hiểu thấu đáo về vấn đề đầu tư kinh doanh và vấn đề cấp vốn.

Ngoài ra, các khái niệm giá trị tiền tệ theo thời gian như giá trị hiện tại (PV), giá trị tương lai (FV), giá trị hiện tại ròng (NPV),… Ngoài việc giúp chúng ta đánh giá, nó còn có thể được đánh giá và so sánh với các khoản đầu tư. Từ đó giúp doanh nghiệp phân bổ tài chính hợp lý.

Bài viết trên đây Sen Tây Hồ đã đưa ra định nghĩa “sâu sắc” nhất về dòng tiền và công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về ròng tiền để tham gia vào thị trường đầu tư. Ngoài ra, là người học tài chính hay muốn tham gia vào thị trường đầu tư bạn cũng nên tìm hiểu về Present Value là gì và công thức tính dòng tiền đều, …  Hãy theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật được những thông tin hữu ích nhất.