Chia sẻ các công thức tính lãi kép ngân hàng siêu nhanh

Tổng hợp Bật mí công thức tính lãi kép ngân hàng siêu nhanh là chủ đề trong nội dung hiện tại của Sentayho.com.vn. Theo dõi content để biết đầy đủ nhé.

Lãi kép là hình thức lãi cộng dồn hoặc tái đầu tư lãi suất. Có nghĩa sau một thời gian gửi tiết kiệm, khách hàng có thể cộng dồn tiền lãi vào tiền gốc để tiếp tục gửi tính lãi. Hình thức tính lãi này kiểu như “lãi mẹ đẻ lãi con”. Vậy công thức tính lãi kép có gì đặc biệt? Công thức tính lãi kép cộng dồn phụ thuộc vào những đại lượng nào?cong-thuc-tinh-lai-kep

Giới thiệu công thức tính lãi kép

Công thức tính lãi suất kép có thể được chia thành hai dạng. Bao gồm công thức tính lãi kép ngân hàng cơ bản và công thức tính lãi kép hàng năm.

Cách tính lãi kép cơ bản 

Với công thức tính lãi kép cơ bản, mọi người sẽ tới giảm tính lãi kép tiết kiệm có kỳ hạn bất kỳ. Công thức này được biểu thị như sau:

Trong đó:

  • FV đại diện cho giá trị trong tương lai tại năm thứ n
  • PV đại diện cho số vốn gửi tiết kiệm hiện tại
  • n chính là số năm gửi tiết kiệm 
  • i là lãi suất hàng năm của gói tiết kiệm 

Chẳng hạn: Khách hàng A gửi tiết kiệm 1 tỷ đồng vào ngân hàng Agribank với lãi suất 7%/năm. Vậy sau 10 năm tổng lãi suất khách hàng ai nhận được sẽ là bao nhiêu?

Áp dụng theo công thức tính lãi kép, ta sẽ có biểu thức:

FV = 1.000.000.000 × (1+ 7%)^3 = 1.967.151.357đ

Cách tính lãi kép hàng năm

Bên cạnh công thức tính lãi kép cơ bản, bạn còn có thể tác dụng công thức tính lãi hàng năm năm để tính tổng giá trị lãi suất kép nhận được sau một khoảng thời gian nào đó.

Trong đó:

  • A đại diện cho giá trị trong tương lai
  • P là giá trị số tiền gửi tiết kiệm ban đầu
  • r là lãi suất hàng năm của gói tiết kiệm theo cam kết
  • n là số tiền lãi cộng dồn vào tiền gốc sau mỗi năm
  • t là số năm gửi tiết kiệm 

Ví dụ: Khách hàng B gửi 1 tỷ đồng vào ngân hàng BIDV với lãi suất 4.3%/năm, lãi suất để cộng dồn vào tiền gốc sau mỗi quý. Vậy tổng số tiền lãi và tiền gốc khách hàng B nhận được sau 6 năm là bao nhiêu.

Áp dụng công thức tính lãi kép hàng năm, chúng ta sẽ có biểu thức: A = 1.000.000.000 × (1 + 4.3% / 43.000.000)^43.000.000×6 = 1.292.557.881đ

Công thức tính lãi suất ngân hàng cơ bản nên biết 

Ngoài cách tính lãi kép gửi tiết kiệm, mỗi khách hàng cũng nên tìm hiểu cách tính lãi suất cơ bản. Bởi từ những công thức đơn giản này, bạn mới có thể tìm chính xác giá trị tiền lãi thu về sau một thời gian gửi tiết kiệm.

Công thức tính lãi suất không kỳ hạn 

Nếu như lựa chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn, khách hàng có quyền rút tiền ít thì khi nào mà không ảnh hưởng đến lãi suất. Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn sẽ thấp hơn nhiều so với có kỳ hạn. Nếu muốn tính số tiền lãi gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn hãy sử dụng công thức dưới đây.

Số tiền lãi = Giá trị tiền gửi × lãi suất × số ngày gửi tiền / 360

Công thức tính lãi suất có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn có nghĩa là khách hàng chỉ được hưởng lãi suất đầy đủ ủ nếu như rút tiền theo đúng kỳ hạn. Mức lãi suất để càng cao khi kỳ hạn gửi càng dài. Kỳ hạn ở đây có thể tính theo tháng, quý hoặc năm. Để tính số tiền lãi trong, bạn hãy sử dụng đến một trong 2 công thức sau.

Số tiền lãi = Giá trị tiền gửi × lãi suất × số ngày gửi tiền / 360

Số tiền lãi = Giá trị tiền gửi × lãi suất × 12 / số tháng gửi tiền 

Trước khi gửi tiết kiệm, bạn hãy thử tính toán số tiền lãi để phần nào xác định tiền lãi nhận được. Tất nhiên kỳ hạn càng dài thì lãi suất lại càng cao.

Làm thế nào để được hưởng lãi suất kép khi gửi tiết kiệm?

Nếu muốn hưởng lãi suất kép, bạn nên lựa chọn gửi tiền với kỳ hạn càng dài càng tốt. Lý tưởng nhất là kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Bởi vì đó ngân hàng sẽ áp tác dụng mức lãi suất cao nhất cho khách hàng gửi tiền.

Khi đến hạn tất toán mà khách hàng chưa có nhu cầu rút tiền, phía ngân hàng rừng tự động cộng dồn tiền lãi và tiền gốc. Sau đó mức lãi suất và kỳ hạn vẫn giữ nguyên. Như vậy, bạn đã hưởng lãi ngay trên số tiền lãi đã thu về trước đó. Số tiền lệ khách hàng được gửi sau đó thường cao hơn so với kỳ hạn ban đầu. Bạn cần lưu ý rằng công thức tính lãi kép sẽ chỉ sinh lời lớn nhất nếu như lãi suất trong thời gian gửi tiền không đổi.

Cách tính lãi suất kép online

Công thức tính lãi suất kép online hay chính là bộ công cụ tính tự động tiết kiệm thời gian tính toán cho khách hàng. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng bộ công cụ tính lãi tự động.

Chẳng hạn như muốn tính lãi suất ngân hàng BIDV, bạn chỉ cần lên Google và tra từ khóa “công cụ tính lãi suất ngân hàng BIDV”. Sau đó, chọn vào trang công cụ tính lãi. Tại đây, bạn hãy nhập số tiền đã gửi tiết kiệm, lãi suất và kỳ hạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào CH Play hoặc App Store và tải về ứng dụng tính lãi tự động. Ví dụ như Tính lãi ngân hàng, Lãi suất gửi & vay,.. Tất cả những app tính toán này đều sở hữu thiết kế đơn giản, dễ thao tác.

Tổng kết 

Công thức tính lãi kép thực chất là công thức tính lãi kép tích lũy. Dựa vào công thức này, bạn hoàn toàn tính được tổng tiền lãi và tiền gốc cộng dồn. Hy vọng, phần hướng dẫn của Sen Tây Hồ đã cung cấp đến bạn kiến thức hữu ích.