Tìm hiểu công thức tính vòng quay vốn lưu động chuẩn nhất

Tổng hợp Công thức tính vòng quay vốn lưu động và cách quản lý vốn là chủ đề trong bài viết hôm nay của Sentayho.com.vn. Tham khảo content để biết đầy đủ nhé.

Trong công việc kinh doanh, việc nắm được công thức tính vòng quay vốn lưu động là cực kỳ quan trọng. Bởi nó là yếu tố quyết định sự thành công và phát triển của một công ty, doanh nghiệp. Thông qua tính toán vòng quay của vốn lưu động. Bạn sẽ biết được các số liệu chi tiết về tiền, hàng tồn kho và nợ còn tồn đọng. Cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn về công thức này.cong-thuc-tinh-vong-quay-von-luu-dong

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động là một phần cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh doanh của bất kỳ công ty, tổ chức nào. Hiểu một cách đơn giản thì nó là tài sản của doanh nghiệp trừ đi số tiền nợ phải trả trong cùng thời điểm ở hiện tại.

Vốn lưu động còn được biết đến với một cách tên khác là tài sản lưu động, nó gồm có tiền lương, hàng tồn kho và tiền đầu tư cùng một vài khoản khác….Những thứ này đều là tài sản có giá trị ngắn hạn và là thước đo tiền mặt hiện có của doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh của cả doanh nghiệp. Nếu công ty không có nhiều vốn sẽ dẫn đến việc công nhân bị chậm lương, hàng không nhập thêm được về kho hoặc gặp khó khăn trong việc mở rộng kinh doanh….

Vòng quay vốn lưu động có nghĩa là gì?

Số ngày hoàn tất một chu kỳ kinh doanh của công ty được người ta gọi là vòng quay vốn lưu động. Nó thể hiện tình trạng hoạt động và giúp chúng ta biết được doanh nghiệp có đang sử dụng vốn một cách hiệu quả hay không.

Chỉ số của vòng quay càng lớn chứng tỏ công ty đang hoạt động ổn định và có xu hướng mở rộng kinh doanh. Ngược lại, nếu chỉ số này thấp đại biểu cho khả năng sản xuất và luân chuyển hàng hóa, thu hồi vốn của công ty đang diễn ra rất chậm.

Chu kỳ kinh doanh kéo dài khiến vòng quay vốn cũng sẽ kéo dài theo, nó là biểu hiện của công ty đang còn rất nhiều hàng tồn kho. Hoặc do doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả khiến cho doanh thu đứng yên, không tăng trưởng hoặc tăng rất ít. 

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có cùng một chu kỳ vòng quay vốn lưu động. Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sẽ có số vốn này cao hơn so với công ty thuộc lĩnh vực sản xuất.

Vai trò của vốn lưu động trong công ty, doanh nghiệp

Vốn lưu động đóng vai trò như một thước đo tài chính cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Thông qua công thức tính vòng quay vốn lưu động, chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt được hiệu quả kinh doanh và tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp đó.

Vốn lưu động càng lớn đồng nghĩa với khả năng sinh lời, phát triển và mở rộng kinh doanh của công ty sẽ càng cao. Ngược lại, vốn càng nhỏ có nghĩa là doanh nghiệp kinh doanh không đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động chuẩn nhất

Muốn tính được vòng quay vốn lưu động của một doanh nghiệp, chúng ta cần phải nắm được số vốn lưu động bình quân trong một năm. Dưới đây là một số công thức tính tiền vốn của doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo:

Đối với tính vốn lưu động

Vốn lưu động = Tổng số tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp – Nợ ngắn hạn

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn: là các tài sản thuộc quyền quản lý của công ty có thời gian luân chuyển, sử dụng hay thu hồi từ 12 tháng trở xuống. Nó có thể là tiền mặt, hàng hóa, các khoản đầu tư ngắn hạn và tiền nợ mà công ty phải thu về.
  • Nợ ngắn hạn: là những khoản nợ công ty cần thanh toán trong vòng 12 tháng. Nó có thể là nợ phải trả hoặc khoản vay ngắn hạn, nợ dồn tích

Đối với công thức tính vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần / Vốn lưu động bình quân

Trong đó:

  • Doanh thu thuần: là các khoản lợi nhuận thu được khi bán hàng và đã giảm trừ đi thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt cùng một vài khoản khác
  • Cách tính vốn lưu động bình quân ta lấy vốn lưu động của 12 tháng cộng lại rồi chia cho 12 để ra kết quả cuối cùng.

Giá trị vòng quay vốn lưu động mang lại cho doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, vốn lưu động có một vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp. Nó là yếu tố quyết định trực tiếp đến việc công ty có phát triển lớn mạnh được hay không.

Dựa vào việc tính toán vòng quay của vốn lưu động, chúng ta có thể dễ dàng đánh giá được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó. Không chỉ vậy, nó còn có những ý nghĩa như:

  • Vòng quay vốn càng lớn đồng nghĩa doanh nghiệp có tình hình kinh doanh khởi sắc và đang trên đà phát triển. Nhờ vậy mà lợi nhuận thu về tăng cao, khả năng thu hồi vốn nhanh, hàng tồn kho bị ít đi và giúp công ty đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, sản xuất.
  • Khi vòng quay vốn ở mức thấp có nghĩa là cách thức vận hành, kinh doanh của công ty đang hoạt động không tốt. Dựa vào chỉ số này, doanh nghiệp có thể định hướng lại tầm nhìn chiến lược và thay đổi kế hoạch kinh doanh để tăng lợi nhuận thu về.

Phương pháp quản lý vốn lưu động của công ty một cách hiệu quả

Sau khi nắm được công thức tính vòng quay vốn lưu động, bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm về cách quản lý số vốn này. Tùy từng loại hình vốn mà doanh nghiệp sẽ áp dụng các phương pháp khác nhau, ví dụ như:

Trường hợp quản lý vốn là tiền mặt

Trong các loại hình vốn của doanh nghiệp thì tiền mặt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp ban lãnh đạo của công ty điều phối và vận hành mọi hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả, hợp lý.

Chính vì vậy mà vai trò của bộ phận kế toán chính là phải xác định được chính xác số tiền hiện có ở trong tài khoản của công ty. Từ đó phân định ra khoản tiền nào phục vụ cho sản xuất, khoản nào cho kinh doanh và khoản nào cho các vấn đề phát sinh….

Trường hợp quản lý hàng còn tồn trong kho

Hàng hóa cũng là một yếu tố quan trọng trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn không chỉ phải biết số hàng đã sản xuất và đã bán mà còn phải nắm rõ hàng còn tồn ở trong kho của tháng là bao nhiêu.

Điều này sẽ giúp công ty kiểm soát được số lượng hàng, tránh cho việc sản xuất quá nhiều mà bán đi thì chẳng được bao nhiêu. Từ đó cân bằng lại kế hoạch kinh doanh, sản xuất và lên các chiến dịch khuyến mãi để thúc đẩy khách hàng tiêu thụ hàng hóa tồn kho.

Trường hợp quản lý nợ của khách hàng với doanh nghiệp

Ngoài tiền mặt, hàng tồn kho thì nợ cũng nằm trong công thức tính vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp. Công ty muốn quản lý vốn tốt thì phải nắm rõ được khách hàng của mình đang còn nợ bao nhiêu.

Từ đó tính toán được khối tài sản của doanh nghiệp và đưa ra các phương pháp thích hợp để điều chỉnh tình hình kinh doanh. Quản lý các khoản nợ tốt sẽ giúp công ty bù đắp được lượng vốn lưu động và có biện pháp giảm bớt cung ứng cho khách có nợ xấu hoặc quá hạn.

Một doanh nghiệp có vòng quay vốn ở mức bao nhiêu là hợp lý?

Vòng quay vốn càng cao thì chứng tỏ doanh nghiệp đang trên đà phát triển rất tốt và ngược lại. Lưu động vốn thấp cũng có nghĩa là công ty đang vận hành kém đi và thu hồi vốn về chậm hơn.

Chính vì vậy mà việc định mức vòng quay vốn bao nhiêu không phải là một con số cụ thể nào cả. Doanh nghiệp chỉ cần quản lý thật tốt các vấn đề về tiền mặt, thu nợ và tồn kho là được. Khi đã nắm chắc các yếu tố này, vòng quay vốn lưu động sẽ tăng lên và giúp đẩy mạnh tình hình hoạt động kinh doanh.

Hy vọng những thông tin Sen Tây Hồ cung cấp ở trên đã giúp quý vị độc giả hiểu được công thức tính vòng quay vốn lưu động. Từ đó nắm rõ cách tính của nó và biết cách quản lý các yếu tố của vốn lưu động tốt hơn trước.