Tổng hợp chi tiết cụ thể đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Nhận xét Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các khoản đầu tư ngắn hạn là chủ đề trong nội dung hôm nay của Sentayho.com.vn. Đọc bài viết để biết đầy đủ nhé.

Các câu hỏi về đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn nào đem lại hiệu quả cao. Đó là minh chứng cho việc mọi người đã không còn chọn cách tiết kiệm bằng việc “bỏ ống heo”. Mà có rất nhiều người đã tìm đến các kênh đầu tư tài chính để kiếm lợi nhuận. Trong đó, nhiều người chọn đến với đầu tư ngắn hạn với mức sinh lời hấp dẫn. Để trang bị thêm kiến thức về đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Và các khoản đầu tư ngắn hạn hiệu quả thì mọi người có thể tham khảo bài viết dưới đây.dau-tu-tai-chinh-ngan-han

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính ngắn hạn còn được gọi với cái tên là đầu tư lướt sóng. Trước khi tìm hiểu về các kênh đầu tư  ngắn hạn thì chúng ta hãy đi tìm hiểu về các khái niệm liên quan.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là hoạt động tài chính mà nhà đầu tư sử dụng vốn để mua chứng khoán hoặc bỏ vốn vào doanh nghiệp để kiếm lợi nhuận. Hiện nay có hai loại đầu tư tài chính đó là đầu tư tài chính ngắn hạn và đầu tư tài chính dài hạn.

Đầu tư ngắn hạn là gì?

Đầu tư ngắn hạn là việc bạn bỏ ra một số vốn để đầu tư trong thời gian ngắn với mục đích sinh lời. Và khoảng thời gian này chỉ từ 1 tháng đến dưới 12.

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính ngắn hạn là hình thức đầu tư với mục đích sinh lời trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến dưới 1 năm. Đầu tư ngắn hạn sẽ phù hợp với những nhà đầu tư muốn thu hồi vốn nhanh. Và có số tiền nhàn rỗi trong khoảng thời gian ngắn. Các nhà đầu tư sẽ chọn những lĩnh vực đang hot trong thời điểm hiện tại để đầu tư.

Ngoài cái tên đầu tư lướt sóng thì đầu tư tài chính ngắn hạn còn có cái tên là chứng khoán khả mại hoặc là đầu tư tạm thời. Với loại đầu tư này nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền một cách nhanh chóng. Họ sẽ bán hoặc chuyển đổi chỉ sau khoảng từ 1 đến 12 tháng.

Để mọi người dễ hiểu hơn thì chúng tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ về đầu tư ngắn hạn. Một số đầu tư phổ biến hiện nay đó là các loại cổ phiếu, trái phiếu chính phủ,… với thời gian thu hồi lại vốn dưới 1 năm.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư tài chính ngắn hạn

Để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp thì ngoài nắm rõ khái niệm về đầu tư ngắn hạn là gì thì bạn phải hiểu rõ về các đặc tính của nó. Sau đây là những ưu và nhược điểm mà đầu tư tài chính ngắn hạn có.

Ưu điểm

 • Thời gian xoay vòng vốn nhanh chắc chắn là ưu điểm lớn nhất của đầu tư tài chính ngắn hạn. Với khung thời gian của một lần giao dịch chỉ dưới 1 năm. Có những khoản đầu tư có thể chỉ trong vài ngày.
 • Tính thanh khoản cao cũng là một điểm cộng của đầu tư ngắn hạn. Điều này mang đến sự linh hoạt cho các nhà đầu tư. Khi các nhà đầu tư cần tiền là họ có thể rút tiền mặt trong thời gian rất ngắn.
 • Khi đầu tư trong thời gian ngắn sẽ không có tâm trạng lo âu, thấp thỏm khi đầu tư.
 • Lợi nhuận, khả năng sinh lời cao. So với các kênh đầu tư khác thì đầu tư ngắn hạn có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn rất nhiều trong cùng một khoảng thời gian.
 • Đầu tư  ngắn hạn chỉ cần bạn nắm bắt được xu thế thì bạn có thể đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhược điểm

Bên cạnh đó thì đầu tư ngắn hạn còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Rủi ro của đầu tư tài chính còn ở mức khá cao. Bởi giá biến động mạnh và cực kỳ nhanh nên chỉ cần bạn sơ sẩy thì có khả năng sẽ thua lỗ nhanh chóng.
 • Đầu tư ngắn hạn sẽ đi kèm với mức hoa hồng và chi phí cho bên môi giới khá cao.
 • Để đầu tư tài chính có lợi nhuận thì bạn phải bỏ nhiều thời gian ra để nghiên cứu thị trường.

Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn hiệu quả

Hiện nay mọi người đang quan tâm 5 kênh đầu tư ngắn hạn hiệu quả. Bao gồm: giao dịch hợp đồng chênh lệch, đầu tư chứng khoán, giao dịch hợp đồng tương lai, đầu tư ngoại hối, đầu tư tiền điện tử. Để hiểu hơn về các kênh đầu tư này mọi người hãy cùng tham khảo phần tiếp theo của bài viết này nhé.

Giao dịch hợp đồng chênh lệch

Giao dịch hợp đồng chênh lệch hay còn gọi là giao dịch CFD là một công cụ tài chính. Đây là phương thức để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường tài chính.

Khi lựa chọn đầu tư vào hợp đồng chênh lệch thì các nhà đầu tư đang tham gia hợp đồng với bên môi giới. Nhà đầu tư tư và môi giới (bên bán) sẽ đồng ý một thỏa thuận đầu cơ dựa vào giá trị của tài sản. Giao dịch hợp đồng chênh lệch sẽ có một số ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Các nhà đầu tư sẽ không cần thực sự sở hữu tài sản mà cũng có thể kiếm lời từ giao dịch đó.
 • Giảm thiểu được quá trình vận chuyển và một số chi phí cần thiết
 • Có tỷ lệ đòn bẩy cao giúp nhà đầu tư có thể giao dịch với số tiền nhiều hơn số tiền đang có
 • Thực hiện linh hoạt với khả năng mua và bán trên bất kỳ thị trường nào.

Nhược điểm

Với giao dịch này thì tính rủi ro cao do nó phụ thuộc vào tăng trưởng của thị trường.Có khả năng thị trường bị sụp đổ.

Đầu tư chứng khoán

Đây là kênh đầu tư tài chính ngắn hạn đang rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Với các loại đầu tư chứng khoán ngắn hạn:

 • Đầu tư trái phiếu công ty với kỳ hạn dưới 12 tháng
 • Tín phiếu kho bạc
 • Cổ phiếu

Bên cạnh đó, đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ có một số đặc điểm sau:

Ưu điểm

 • Linh hoạt trong đầu tư: Có thể dừng khi thấy không còn giá trị. Và dễ dàng đi đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp khác nếu cảm thấy tìm năng.
 • Rút lợi nhuận nhanh với hình thức đầu tư đơn giản.

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư có thể mất trắng số vốn ban đầu. Bởi vậy nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn phải bất chấp rủi ro.
 • Lợi nhuận chỉ đến từ một lần ăn thua. Bạn phải cân nhắc kỹ càng khi tham gia đầu tư.

Bên cạnh đó, để có thể hiểu thêm về đầu tư chứng khoán thì mọi người có thể đăng ký và tham gia khóa học học chứng chỉ chứng khoán ở TP.HCM.

Ngoài ra khi lựa chọn đầu tư chứng khoán mọi người nên chọn sàn giao dịch uy tín như sàn UpCom. Để biết thêm về sàn này thì mọi người có thể tìm hiểu về điều kiện niêm yết trên sàn UpCom để hiểu thêm về điều này.  

Đầu tư ngoại hối

Đầu tư ngoại hối hay còn gọi là đầu tư Forex là thị trường đầu tư tài chính ngắn hạn đầy tiềm năng. Với kênh đầu tư này sẽ có những ưu và nhược điểm sau, điều mà các nhà đầu tư nên chú ý.

Ưu điểm

 • Tính cạnh tranh lành mạnh nhất trong các kênh đầu tư tài chính
 • Khả năng sinh lời khá cao
 • Tính thanh khoản cao
 • Dễ dàng thực hiện giao dịch

Nhược điểm

 • Bạn phải nắm rõ thị trường ngoại hối bằng cách đọc tin tức hàng ngày liên quan đến tình hình kinh tế chính trị xã hội.
 • Khả năng rủi ro cao nếu bạn không được trang bị đầy đủ kiến thức liên quan.

Giao dịch hợp đồng tương lai

Giao dịch hợp đồng tương lai là sự thỏa thuận giữa bên mua và bán về một hợp đồng sẽ được diễn ra ở tương lai nhưng xác định trước mức giá.

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư sẽ có được một khoản lợi nhuận khá hấp dẫn.
 • Số tiền ký quỹ nhỏ hơn hợp đồng rất nhiều với mức đòn bẩy cao.
 • Mức sinh lời khá cao so với các kênh đầu tư khác.

Nhược điểm

 • Đầu tư vào hợp đồng tương lai thì có thể mang lại thiệt hại khá lớn nếu nhà đầu tư dự đoán sai xu hướng trong tương lai.
 • Nhà đầu tư sẽ phải mất nhiều thời gian để xem bảng điện và sự biến động của biểu đồ.

Đầu tư tiền điện tử

Ngày nay rộ lên với phong trào đầu tư tiền điện tử. Đặc biệt là sự phát triển của bitcoin là cho thị trường ngày càng không ngừng biến động. Với thị trường tiền ảo mở liên tục 7 ngày mỗi tuần nhà đầu tư có thể đầu tư vào bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, đồng tiền điện tử có rất nhiều sự biến động  với nhiều rủi ro chưa kể đến những đồng tiền ảo mang dấu hiệu lừa đảo. Vì vậy mọi người cần phải lưu ý khi tham gia vào kênh đầu tư này.

Những lưu ý khi đầu tư tài chính ngắn hạn

Bởi vì tính rủi ro của đầu tư  ngắn hạn khá cao vậy nên chúng ta cần chú ý một số điều trước khi tìm đến kênh đầu tư này. Cụ thể:

 • Các nhà đầu tư phải trang thị cho mình nhiều kiến thức về tài chính liên quan. Kiến thức không chỉ dừng lại ở phần khái niệm như đầu tư tài chính ngắn hạn là gì. Mà còn phải học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên ngành và trao đổi kinh nghiệm với mọi người.
 • Cập nhật liên tục các tin tức biến động về thị trường, kinh tế, xã hội.
 • Nghiên cứu thêm các chính sách của Nhà nước về kinh tế.
 • Phải lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp với nguồn vốn, nguồn lực của bản thân

Như vậy, qua bài viết chúng ta đã hiểu được về đầu tư tài chính ngắn hạn là gì và các kênh đầu tư hiệu quả. Việc quan trọng trong đầu tư tài chính là về chiến lược và nguồn vốn của nhà đầu tư. Đặc biệt là phải phù hợp với sở thích, năng lực và mục tiêu cá nhân của nhà đầu tư. Hi vọng qua bài viết này của Sen Tây Hồ giúp mọi người sẽ tìm được cho mình kênh đầu tư tài chính  phù hợp nhất. Hãy để lại comment vấn đề bạn đang gặp rắc rối với đầu tư ngắn hạn vào dưới bài viết này nhé!