Tìm hiểu DOT coin là gì? Chia sẻ chi tiết về dự án Polkadot

Sự thật về DOT coin là gì? Tất tần tật thông tin chi tiết về dự án Polkadot là ý tưởng trong bài viết hiện tại của Sen Tây Hồ. Đọc nội dung để biết đầy đủ nhé.

Nói đến dự án tiền điện tử nổi bật trong vài năm trở lại đây thì không thể không nhắc tới Polkadot. Rất nhiều người vẫn còn chưa biết Polkadot (DOT) là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của dự án cụ thể là như thế nào? Tiềm năng của DOT Coin trong tương lai ra sao? Vậy thì hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này nhé.dot-coin

Polkadot là gì?

Đây chính là một mạng lưới có khả năng tập hợp lại các Blockchain riêng lẻ. Nhờ khả năng này nên các Blockchain có thể chia sẻ dữ liệu một cách phi tập trung thông qua mạng lưới. Hiện tại, có hai vấn đề chính là Polkadot cần tập trung giải quyết. Đó là khả năng tương tác và khả năng mở rộng của mạng lưới.

Polkadot (DOT) vẫn đang nỗ lực phát triển để sớm trở thành một “Decentralized Web” trong tương lai. Khi đó, mọi danh tính và dữ liệu của người dùng sẽ được kiểm soát bởi chính họ chứ không phải một tổ chức hay chính phủ nào đó.

Cấu trúc của Polkadot

Chuỗi chính (Relay chain)

Chuỗi chính (Relay chain) chính là nhân tố cốt yếu trong mạng lưới này. Chuỗi chính được xây dựng nhằm giúp việc liên kết giữa các Parachain trở nên linh hoạt. Ở đó, validator sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ và quản trị mạng lưới.

Giải pháp mở rộng quy mô (Parachain)

Parachain bao gồm các blockchain độc lập có kết nối với chuỗi chính để tận dụng tối ưu hiệu ứng của mạng lưới. Parachain hoạt động dựa trên kết quả xác thực bởi các Validator được chỉ định. Nói cách khác, đây chính là một dạng chuỗi con trực thuộc mạng lưới chính.

Cầu nối (Bridges)

Bridges là một dạng Parachain đặc biệt của mạng lưới. Bridges có khả năng liên kết hệ sinh thái Polkadot với các giao thức blockchain khác. Đây cũng là giải pháp tối ưu chi phí cho những dự án không yêu cầu phải kết nối liên tục với chuỗi chính.

Các vấn đề mà Polkadot cần phải giải quyết

Phần lớn các loại tiền điện tử được thành lập hiện nay đều nhằm để khắc phục một vấn đề nào đó trong thế giới thực bằng công nghệ blockchain. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Polkadot lại là một ngoại lệ với mục đích giải quyết vấn đề của chính blockchain.

Trước khi giải quyết, cần xác định cụ thể các vấn đề chính mà blockchain hiện tại phải đối mặt. Từ đó, Polkadot có thể phát huy tối ưu khả năng của chúng trong việc cung cấp các ứng dụng thực tế. Các vấn đề cụ thể mà Polkadot cần phải giải quyết hiện nay đó là:

 • Khả năng tương tác: tình trạng hoạt động một cách rời rạc và độc lập của mạng lưới blockchain hiện nay khiến vấn đề liên lạc và tương tác bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Khả năng mở rộng: công nghệ blockchain hiện nay vẫn chưa thể tiếp nhận một số lượng giao dịch lớn trong thế giới phi tập trung.

Ưu điểm và nhược điểm của dự án Polkadot

Dự án Polkadot (DOT coin) có những ưu điểm và nhược điểm đáng kể cần phải kể đến, cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • Mạng lưới này có khả năng xử lý nhiều giao dịch song song cùng một lúc.
 • Có khả năng chuyên môn hóa cao.
 • Có khả năng tương tác và giao tiếp với các chuỗi dữ liệu chéo.
 • Có thể tự quản lý hệ thống mạng lưới của mình.
 • Có khả năng nâng cấp dễ dàng.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của dự án Polkadot (DOT coin) chính là vấn đề về thời gian hoạt động chưa đủ dài để tối ưu hóa kết quả. Tuy vậy, giới đầu tư vẫn có thể nhận thấy tiềm năng hứa hẹn của DOT coin trong tương lai. Đó là khả năng cung cấp sự tương tác hiệu quả giữa các blockchain, đồng thời làm nổi bật lợi ích của việc sharding.

Sharding chính một loại phân vùng để chia cơ sở dữ liệu thành các phần nhỏ hơn nhằm tiện cho việc quản lý. Thực hiện sharding sẽ thay thế được việc phải kiểm tra giao dịch bởi tất cả các node trên mạng.

Khi đó, Sharding sẽ tiếp nhận hàng ngàn giao dịch trên mỗi giây thay vì phải chờ đợi để trải qua hàng loạt quá trình rườm rà. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích đáng kể của mình thì Sharding cũng mang lại rủi ro khá lớn. Nguyên nhân là bởi nó sẽ phải loại bỏ các tính năng bảo mật để tăng khả năng mở rộng của hệ thống.

Mặc dù dự án Polkadot (DOT) đã được phát triển trong vài năm. Tuy nhiên, để nói về việc bắt kịp các dự án nổi tiếng khác trong thời gian ngắn thì vẫn chưa thể. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư cũng tỏ ra e ngại về sharding.

Bởi vì thực tế, hoạt động này có khả năng gây ra các lỗ hổng trong chuỗi. Ngoài ra, khi đó Sharding cũng sẽ đảm nhận vị trí thao túng chuỗi hoàn toàn. Điều này có nghĩa là, khi một node bị hỏng thì đồng thời cả hệ thống chuỗi cũng sẽ bị hư hại nghiêm trọng.

Đồng DOT (DOT coin) là gì?

DOT là token gốc của mạng lưới Polkadot. Chúng có những chức năng chính như sau:

 • Chức năng Quản trị: Nhà đầu tư có thể sử dụng đồng tiền ảo này cho việc quản lý và sửa chữa giao thức.
 • Chức năng Staking: DOT coin có khả năng tham gia cơ chế đồng thuận xuất hiện trên nền tảng mạng lưới chung.
 • Chức năng Tiền thưởng: Đồng DOT cũng có thể trở thành phần thưởng dành cho những nhà đầu tư có hoạt động hiệu quả và tích cực trên nền tảng.
 • Chức năng Bonding: Đây là một phương thức bằng chứng cổ phần. Thực tế là các nhà đầu tư có thể liên kết DOT coin với nhau bằng cách tạo ra các Parachain mới (Proof of Stake — PoS).

Nhiệm vụ và vai trò của nhà giao dịch sở hữu DOT coin

Khi sở hữu DOT coin, nhà giao dịch sẽ có các nhiệm vụ và vai trò dưới đây:

 • Validator: Thực hiện bảo mật cho chuỗi chính (Relay Chain) bằng cách thực hiện staking DOT. Đồng thời, nhà giao dịch cần phải xác minh và thêm block mới vào chuỗi chính. Cuối cùng là xác thực bằng các chứng từ Collator.
 • Collator: Nhà giao dịch cần phải thu thập giao dịch trên Parachain và gửi kết quả cho Validator xác thực.
 • Nominator: Nhà giao dịch cần phải đảm bảo chuỗi chính (Relay Chain) được hoạt động tốt. Để làm được như vậy thì phải xác minh Validator bằng cách thực hiện staking DOT.
 • Fisherman: Nhà giao dịch cũng có nhiệm vụ giám sát và báo cáo vi phạm cho cả hệ thống.

Mua DOT Coin ở đâu?

DOT coin của dự án Polkadot sẽ chỉ lưu hành sau khi mạng lưới này chính thức ra mắt thị trường. Trước đó, các nhà đầu tư sẽ không thể giao dịch hay mua bán rộng rãi đồng tiền điện tử DOT coin. Hiện tại, đồng tiền ảo này vẫn chưa thực sự được giao dịch phổ biến trên nhiều sàn giao dịch.

Tiềm năng của DOT Coin

Rất nhiều nhà đầu tư đã nhận thấy được tiềm năng rộng mở trong tương lai của DOT Coin. Hiện tại, rất dễ để nhận ra đang có khá nhiều dự án làm việc nhằm mục tiêu tích hợp với Polkadot. Lộ trình cụ thể của nhóm dự án đã được xác nhận. Đó là hoạt động ra mắt Mainnet vào cuối năm 2019 với Relay Chain và một số Parachain.

Mô hình của dự án Polkadot tương đối đơn giản và tính phổ biến cũng rất cao. Khi thực tế ngày càng có nhiều dự án kết nối với mạng lưới của Polkadot hơn. Thì nhu cầu mua cổ phần, sử dụng DOT coin trong mạng lưới dự án cũng đang có chiều hướng tăng lên, kéo theo giá trị của DOT coin tăng trưởng một cách nhanh chóng. Trong ngắn hạn, giá token có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư đối với dự án.

Tổng kết

Trên đây là bài viết tổng hợp về những nét chính của dự án tiền điện tử nổi bật trong thời gian gần đâyPolkadot. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn đọc phần nào hiểu hơn về Polkadot và DOT coin. Nhờ đó có thể đưa ra những quyết định đầu tư chính xác và thu về lợi nhuận cho mình trong thời gian tới.