Tổng hợp và download báo cáo tài chính các công ty niêm yết

Nhận định Tìm kiếm & download báo cáo tài chính các công ty niêm yết là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Sentayho.com.vn. Theo dõi nội dung để biết đầy đủ nhé.

Báo cáo tài chính là nội dung quan trọng mà doanh nghiệp phải thực hiện mốc thời gian cụ thể như quý hoặc năm. Trong quá trình làm việc và học tập có nhiều trường hợp cần đến nguồn dữ liệu báo cáo tài chính của các công ty. Vậy làm cách nào để có thể tìm kiếm và download báo cáo tài chính các công ty niêm yết nhanh chóng chính xác nhất? Chúng tôi sẽ giải đáp qua bài viết sau đây!download-bao-cao-tai-chinh-cac-cong-ty-niem-yet

Sử dụng các công cụ tìm kiếm miễn phí

Báo cáo tài chính là nội dung khá quan trọng do đó không phải doanh nghiệp nào cũng công bố ra bên ngoài. Chỉ có một số cơ quan nhà nước đặc thù như cơ quan thuế thì việc tra cứu tiếp cận với báo cáo tài chính của các doanh nghiệp đơn giản nhất.

Tuy nhiên tại Việt Nam, hầu hết các công ty đại chúng đều phải công bố bảng báo cáo tài chính đã thông qua kiểm toán được công khai rộng rãi có bảng công bố đi kèm. Do đó để phục vụ cho mục đích nghiên cứu các bạn có thể thực hiện tìm kiếm trên các công cụ tra cứu miễn phí.

Để thực hiện cách này bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Gõ trên công cụ tìm kiếm của Google cụm từ khóa “download báo cáo tài chính các công ty niêm yết”

Bước 2: Kiểm tra thông tin trả về, có đến 40 triệu kết quả để bạn lựa chọn nghiên cứu.

Tuy nhiên, vì là công cụ miễn phí nên vẫn sẽ tồn tại một số nhược điểm như kết quả tìm kiếm trùng lặp, không hệ thống cụ thể nội dung, rất khó lọc nội dung nào là chính xác… Do đó để an toàn và tìm kiếm được nội dung xác thực nhất, chúng ta có thể áp dụng một số cách khác dưới đây.

Download báo cáo tài chính các công ty niêm yết tại ủy ban chứng khoán

Úy ban chứng khoán được xem là nơi cung cấp nguồn thông tin chính thống chi tiết và đầy đủ nhất. Hầu hết các công ty niêm yết đều công bố kết quả báo cáo tài chính trên trang này. Để tìm kiếm và download, các bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website http://congbothongtin.ssc.gov.vn/

Bước 2: Điền các thông tin cần tìm kiếm vào bảng báo cáo công bố để tìm kiếm báo cáo tài chính của một doanh nghiệp. Nội dung tìm kiếm càng chi tiết thì kết quả trả về càng nhanh chóng và chuẩn xác.

Tuy nhiên cách tìm kiếm này cũng tồn tại hạn chế là hay rơi vào tình trạng không truy cập được. Nhất là thời điểm các công ty kết nối để gửi báo cáo tài chính định kỳ.

Tìm kiếm và download tại các website của Sở giao dịch chứng khoán

Tại Việt Nam có 2 sở giao dịch chứng khoán mà bạn có thể tìm kiếm thông tin:

  • Sở giao dịch chứng khoán tại TP. Hồ Chí Minh: https://www.hsx.vn/ ( sàn HOSE)
  • Sở giao dịch chứng khoán tại TP. Hà Nội: https://www.hnx.vn/vi-vn/ ( sàn HNX)

Cách tìm kiếm và download bảng báo cáo tài chính tại sàn HOSE

Bước 1: Truy cập vào https://www.hsx.vn/ nếu muốn tìm kiếm trên sàn HOSE

Bước 2: Vào mục thành viên – tìm kiếm công ty cần tra cứu – bấm vào mực tên viết tắt – BCTC

Bước 3: Điền thông tin vào các ô thời gian trên BCTC để tìm kiếm cho chính xác

Cách tìm kiếm và download bảng báo cáo tài chính sàn HNX

Tương tự ta tìm kiếm tại sàn HNX như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.hnx.vn/

Bước 2: Vào mục Cổ phiếu/ ETF – cổ phếu niêm yết – thành viên – hồ sơ thành viên

Bước 3: Điền các thông tin mã thành viên, thời gian để tìm kiếm thông tin cần tra cứu

Sàn giao dịch chứng khoán HNX và HOSE đã lọc sẵn thông tin, chỉ cung cấp bảng báo cáo tài chính của các công ty niêm yết nên bạn không cần phải lọc thêm chỉ tiêu này. Tuy nhiên, yêu cầu tìm kiếm trên các trang này khá khắt khe, bạn phải điền đúng và đủ thông tin mới có thể tìm kiếm chính xác.

Dowload báo cáo tài chính các công ty niêm yết tại các công ty chứng khoán

Hầu hết các công ty chứng khoán đều xây dựng hệ thống website riêng và cung cấp nội dung về báo cáo tài chính để khách hàng tiện theo dõi. Nội dung về báo cáo tài chính hầu như lấy từ sở giao dịch chứng khoán. Tùy theo từng công ty mà có cách trình bày và sắp xếp.

Nguồn dữ liệu này khá hạn chế bởi quy mô và nền tảng công ty chưa đủ lớn để cung cấp các thông tin báo cáo tài chính của tất cả các doanh nghiệp tại Việt Nam. Đồng thời một số công ty chứng khoán giới hạn lượt truy cập. Tức là họ chỉ phục vụ cho khách hàng của công ty chứng khoán, không cho phép người ngoài sử dụng nên dữ liệu khá hạn chế.

Dựa vào các công ty đại chúng để tìm kiếm và download báo cáo tài chính

Một số công ty muốn thu hút đầu tư có thể cung cấp bảng báo cáo tài chính tại các website chính của công ty. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng thực hiện cách này, do đó nguồn dữ liệu cung cấp có thể còn thiếu sót, hoặc cập nhật khá trễ.

Chưa kể các website cá nhân của công ty thường chỉ đảm bảo cho một lượng truy cập nhất định, nếu quá mức cho phép thường bị nghẽn hoặc không thể truy cập được. Do đó, cách tìm kiếm này cần kết hợp với các nguồn khác để đối chiếu so sánh sao cho hiệu quả.

Download báo cáo tài chính trên các trang chuyên cung cấp tin tức tài chính và chứng khoán

Hiện nay có khá nhiều trang chuyên cung cấp tin tức tài chính và chứng khoán mở ra. Tuy nhiên được đánh giá tốt nhất vẫn là 2 trang https://cafef.vn/https://vietstock.vn/. Đây là các trang chuyên phục vụ thông tin về chứng khoán nên các bạn có thể thực hiện tìm kiếm và download báo cáo tài chính các công ty niêm yết khá dễ dàng.

Ví dụ để tìm kiếm trên trang CafeF các bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Gõ vào ô tìm kiếm mã hoặc tên công ty niêm yết

Bước 2: Xuất hiện toàn bộ nội dung về công ty, tiến hành kéo xuống mục tình hình tài chính và công ty con, chọn tải BCTC. Tại đây hiển trị toàn bộ nội dung báo cáo tài chính mà bạn cần tìm kiếm.

Tuy nhiên đây chỉ là các website cung cấp tin tức nên vẫn chưa xác định chính xác được các báo cáo tài chính này đã được kiểm toán hay chưa. Cần tham khảo đối chiếu và kết hợp nhiều nguồn để đưa ra nhận định chính xác nhất trước khi đầu tư

Trên đây là toàn bộ cách tìm kiếm và download báo cáo tài chính các công ty niêm yết mà bạn có thể tham khảo. Báo cáo tài chính sẽ được thực hiện và công bố theo từng thời điểm cụ thể. Báo cáo càng chi tiết chúng ta càng nhận định rõ hơn về tình hình hoạt động của doanh nghiệp cần đầu tư. Hy vọng với các thông tin vừa đề cập trên đây của Sen Tây Hồ các bạn sẽ áp dụng để tìm kiếm chính xác nội dung báo cáo tài chính mà mình cần.